GrowUp Articles

Chia sẻ căn hộ - giải pháp cho nơi ở khi đến Nhật làm việc

Khi đến Nhật làm việc, các bạn thường có những nỗi lo chung, tìm kiếm một căn hộ là một trong số đó, nếu điều kiện sinh hoạt căn bản này không được sắp xếp ổn thỏa sẽ gây rất nhiều rắc rối! Trên hết, nếu bạn có kế hoạch sống và làm việc ở nước này chỉ trong một vài tháng hoặc một năm trở lại, thì không có lý do gì để việc chỗ ở trở thành vấn đề đáng nhọc tâm. Vì vậy, hãy xem xét những giải pháp thay thế. Nhà ở chung hay chia sẻ căn hộ là một lựa chọn tiện lợi, thân thiện với người nước ngoài, cho phép bạn tiết kiệm tiền và gặp gỡ những người mới khi đến Nhật làm việc.

Chia sẻ căn hộ, giải pháp cho nơi ở khi đến Nhật làm việc
Chia sẻ căn hộ, giải pháp cho nơi ở khi đến Nhật làm việc

TÌM KIẾM CÁC CĂN NHÀ CHUNG BẰNG CÁCH NÀO

Nếu bạn đã biết đến Terrace House, thì giải pháp ngôi nhà chung khá thân thuộc: một nhóm người lạ sống cùng nhau dưới một mái nhà. Tuy nhiên,mọi nhà chia sẻ đều giống nhau và tbạn có thể chọn người bạn sống cùng và cả chọn phòng của mình! Các phòng có thể bao gồm người độc thân, đôi, phòng cho 4 người trở lên hoặc thậm chí là kiểu căn hộ có nhà vệ sinh riêng và vòi sen. Một số có thể tích hợp tất cả các điều kiện trên.

Các căn phòng không phải là điều duy nhất thay đổi từ căn nhà này đến căn nhà khác. Hãy thử ghé một website như Guest House Bank và bạn có thể tìm kiếm bằng tiếng Anh thông qua các danh mục như chỉ dành cho phụ nữ, theo đặc điểm xây dựng, thú nuôi,... cho phép bạn dễ dàng tìm thấy nhà chia sẻ tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn. Một số nhà chia sẻ có sẵn tiện nghi khá độc đáo, như phòng tập thể dục và nhà hát.

ƯU ĐIỂM CỦA NHỮNG CĂN NHÀ CHUNG

Tìm kiếm trực tuyến

Vì có rất nhiều tính năng khác nhau được nêu rõ ràng trong hầu hết các danh sách, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy một nơi phù hợp với bạn. Nếu bạn cần tìm một nơi nào đó để ở trong tháng tới, bạn có thể dễ dàng được cung cấp. Một số trang web thậm chí có các chuyến tham quan 3D về không gian mà bạn sẽ sống để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Xem xét vị trí căn nhà

Nhà ở chung thường ở những vị trí rất thuận tiện, gần nhà ga và cửa hàng tiện lợi. Share House Flora ở Nipponbashi, Osaka cách ga Ebisuchō hai mươi giây đi bộ, cho phép dễ dàng đến Nanba và tất cả các kỳ quan của nó. Và nếu bạn đến Nhật Bản để tìm việc, bạn có thể cắm địa chỉ văn phòng vào một trang web tìm kiếm nhà chung và xem những gì có sẵn gần nơi làm việc của bạn để dễ dàng chọn vị trí thuận tiện nhất.

Việc nhà được chia nhỏ

Công việc được chia sẻ làm giảm bớt gánh nặng của việc phải tự chăm sóc toàn bộ căn hộ. Bạn và những người cùng ở chung sẽ phân công theo lịch rõ ràng và thực hiện nghiêm túc, bạn và mọi người sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều. Vì ở chung với nhiều người nên ý thức giữ gìn vệ sinh chung là trách nhiệm chung, mỗi người được chia sẻ công bằng và khoa học sẽ nâng cao rất nhiều khả năng sinh hoạt tập thể, đội nhóm, kỹ năng hợp tác.

Tuy vậy muốn mọi chuyện thật suôn sẻ về sau, lúc bắt đầu quyết định bạn cũng nên hiểu cơ bản về lối sống của những người sẽ cùng bạn chia sẻ căn nhà.

Tăng tính cộng đồng hóa và học tập kinh nghiệm

Nhà chia sẻ cũng có rất nhiều sự kiện và bữa tiệc của các thành viên sống chung, thúc đẩy ý thức cộng đồng. Tuyệt vời nhất, bạn có cơ hội gặp gỡ mọi người từ nhiều nước trên thế giới. Oakhouse Co., Ltd giới thiệu nhà ở chia sẻ có 40% người nước ngoài, 60% người Nhật, vì vậy, bạn không chỉ có thể gặp gỡ những người bạn mới và trải nghiệm những nền văn hóa mới, bạn còn có thể luyện kỹ năng tiếng Nhật của mình. Một số nhà chia sẻ được thực hiện cho mục đích học tập bên cạnh chia sẻ lợi ích kinh tế.
Đối với một số căn hộ chia sẻ tập trung vào tiếng Anh, người nước ngoài có thể được giảm giá cho cơ hội họ cung cấp cho bạn cùng phòng học tiếng Anh.

Giúp bạn tiết kiệm

Đây là lý do lớn để chọn nhà ở chung thay vì một mình một cõi. Hệ thống bảo lãnh của Nhật Bản đương nhiên sẽ hỗ trợ người nước ngoài, nhưng bạn cũng sẽ phải trả cho đại lý bất động sản, một khoản phí dịch vụ (mà bạn sẽ không nhận lại ngay cả khi bị từ chối), tiền kiếm được mỗi tháng luôn phải dành ra cho phí thuê và những phí sinh hoạt khác mà một mình bạn phải trang trải.

Giá thuê nhà chia sẻ trung bình sẽ vào khoảng 50.000 đến 90.000 yên. Giá thuê trung bình cho một căn hộ có thể từ 50.000 đến 100.000 yên, cộng với các hóa đơn và chi phí bổ sung.

Tại một nhà chia sẻ, bạn đã tiết kiệm được các hóa đơn hàng tháng cho các tiện ích và hầu hết đều có Wi-Fi miễn phí. 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHỮNG CĂN NHÀ CHUNG

Cùng chung sống với những người xa lạ

Tất nhiên, chúng ta là những cá thể với cái tôi khác nhau được tô luyện theo năm tháng, nên sự hòa hợp được xem là vấn đề lớn khiến bạn đắn đo khi chọn giải pháp này.
Sự riêng tư cá nhân của bạn có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều khi cùng nhau chung sống dưới một mái nhà như vậy.

Những qui tắc thỏa thuận được vạch ra

Tùy thuộc vào hình thức nhà chia sẻ, sẽ có thể có một số hạn chế mà bạn thấy bất tiện, như không thể có mang bạn của bạn đến. Một số nhà chia sẻ cũng yêu cầu bạn phải ở trong một độ tuổi nhất định. Không có gì lạ khi thấy những người trên 20 tuổi dưới 39 tuổi được liệt kê trong các điều kiện chia sẻ nhà.

Những trì hoãn dẫn đến mâu thuẫn trong tập thể

Công việc được chia sẻ có thể là vừa là lợi nhưng cũng là hại. Đôi khi bạn có vài việc cá nhân cần giải quyết trước những việc nhà chung được phân công, nên có khi những người sống chung hiểu nhầm về bạn, dẫn đến phật ý, sẽ càng tệ hơn nếu các bạn không có thỏa thuận và phân công rõ ràng từ bạn đầu. 

HÌNH THỨC CHIA SẺ CĂN HỘ Ở NHẬT BẢN CÓ TỪ BAO GIỜ?

Nhà chia sẻ đã trở nên phổ biến trong một thời gian dài, với mức tăng 30% hàng năm vào đầu những năm 2010. Từ năm 2000 đến 2013, số lượng nhà chia sẻ đã tăng từ 22 lên 1.200. Tất cả đã bắt đầu từ đâu?

Vào những năm 90, người nước ngoài rất khó tìm được nơi cho thuê ở Nhật Bản. Khi người dân Nhật Bản đi du lịch vòng quanh thế giới, họ đã có thể ở trong những nhà nghỉ tạm thời của người Hồi giáo ở những nơi như Châu  u và Châu Mỹ. Khi trở về nhà, họ bắt đầu tạo ra những nơi giống như những nhà nghỉ của người Hồi giáo để phù hợp với thị trường của những người nước ngoài đang gặp khó khăn trong việc tìm nhà ở. Mặc dù nhà ở chung được sử dụng chủ yếu bởi người nước ngoài lúc ban đầu, có biệt danh là “nhà gaijin” nhưng ngày nay, người Nhật chiếm khoảng 50% cư dân sử dụng giải pháp chia sẻ căn hộ này.

TIỀM NĂNG TƯƠNG LAI CỦA NHỮNG CĂN NHÀ CHUNG

Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi quyết định chọn bất kỳ căn nhà chia sẻ nào. Nếu không có hợp đồng cho thuê thực tế, bạn có thể bị lừa đảo. Bạn nên chọn những nơi mà ban quản lý có thể trả lời các câu hỏi hoặc thắc mắc của bạn một cách kịp thời và rõ ràng.

Khi bạn đã chọn được ngôi nhà chung ưa thích của mình, tất cả những gì còn lại để làm là chuyển vào. Giấy tờ duy nhất bạn cần sẽ là ID, hộ chiếu và visa. Đối với một số quốc gia như Pháp, Đức và Hoa Kỳ, nếu bạn dự định ở lại dưới 90 ngày, bạn có thể đến Nhật Bản mà không cần thị thực. Hãy luôn cập nhật những thông tin này nhé.
Có rất nhiều lý do để chọn nhà ở chung cho các kỳ nghỉ ngắn hạn tại Nhật Bản. Sự thay thế cho cuộc sống căn hộ này là một xu hướng gia tăng trong giới trẻ Nhật Bản. Nhà chia sẻ ắt hẳn là một phong cách của thế hệ trẻ.


Tin tức liên quan

Thực tế môi trường làm việc tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-07-12
Ra nước ngoài làm việc đã không còn là điều xa lạ, thậm chí là không hề khó khăn khi các chính sách dành cho lao động nước ngoài ngày càng hấp dẫn, đặc biệt là Nhật Bản!

Giấy tờ luôn mang bên người khi sang Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-30
Khi sang Nhật Bản học tập và làm việc bạn cần luôn mang theo bên mình những giấy tờ hành chính quan trọng được quy định trong luật dành cho người nước ngoài khi đến Nhật.

Kiến thức phòng chống thiên tai - động đất ở Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-26
Động đất là một trong những thiên tai nguy hiểm và rất khó dự đoán ở Nhật Bản. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ bản thân trước mọi tình huống.

Trình tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-06-22
Trình tự khám và chữa bệnh ở Nhật có gì khác biệt, bạn cần chuẩn bị gì trước khi đến bệnh viện? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!