Ứng dụng AI trong tuyển dụng đang được thực hiện như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần len lỏi và trở thành một công cụ lý tưởng cho mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong đó, tuyển dụng việc làm là lĩnh vực mới nhất mà AI tham gia. Ứng dụng công nghệ AI tuyển dụng đang mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả người tìm việc lẫn doanh nghiệp. 

Thực trạng ứng dụng AI trong tuyển dụng và tiềm năng tương lai

Thế giới đã dùng AI tuyển dụng như thế nào?

Một khảo sát được thực hiện vào năm 2020 bởi mạng xã hội uy tín hàng đầu cho doanh nghiệp là Linkedin cho thấy có tới 56% doanh nghiệp đang sử dụng AI cho việc tuyển dụng. Tất nhiên, việc ứng dụng nhiều hay ít vẫn tùy thuộc vào quy mô và công nghệ của từng công ty.

Cũng theo khảo sát của Linkedin thì con số này dự báo sẽ còn tăng lên tới 77% khi hết năm 2023. Những ứng dụng đầy đủ nhất hiện nay xuất hiện ở các doanh nghiệp tại Mỹ và châu  Âu. Các doanh nghiệp lớn đánh giá rất cao hiệu quả mà trí tuệ nhân tạo mang lại cho quy trình tuyển dụng.

Thụy Điển là một trong số những đất nước ứng dụng đầy đủ nhất AI vào quy trình tuyển dụng. Ngay từ những năm 2020 thì họ đã cho ra đời một robot mang tên Tengai. Robot sở hữu trí tuệ nhân tạo này có khả năng phỏng vấn tuyển dụng rất “con người”.

Những tập đoàn lớn như Unilever, Heinz, Google,...cũng đã bắt đầu kết hợp AI vào quy trình tuyển dụng. Đánh giá chung cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể giảm bớt từ 50 - 60% chi phí, thời gian tuyển dụng. Đồng thời, quá trình này cũng giúp công ty giảm bớt khả năng loại nhầm ứng viên tiềm năng.

Trong tương lai gần sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp ứng dụng 100% AI vào quá trình tuyển dụng. Tất nhiên việc xét duyệt và kiểm tra vẫn cần yếu tố con người để đánh giá mức độ phù hợp từ ứng viên. 

Rất nhiều nơi đã áp dụng từ 30 - 70% AI vào tuyển dụng

Các ứng dụng AI tuyển dụng đang được sử dụng

Sự phát triển của AI thực sự đã có thể gần như thay thế toàn bộ các quy trình tuyển dụng truyền thống. Mặc dù việc áp dụng vẫn cần phải đi thêm một chặng đường dài để hoàn thiện. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới ứng dụng AI vào các quy trình như sau:

 • Tự động xây dựng và thiết lập quảng cáo tuyển dụng
 • Tìm kiếm, sàng lọc ứng viên
 • Phỏng vấn bằng Chatbots và đưa ra các bài test năng lực
 • Đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với công ty

Những lợi ích và thách thức khi dùng AI tuyển dụng nhân sự

 
Lợi ích

 

 • Rút ngắn quy trình tuyển dụng
 • Tiết kiệm chi phí, nhân sự
 • Mang tới nhiều giải pháp tuyển dụng hiện đại, thông minh
 • Hạn chế tối đa việc bỏ sót nhân tài
 • Đánh giá mang tính khách quan, chính xác nhất
 • Người tìm việc dễ dàng được liên lạc với các vị trí phù hợp
 • Ứng viên có sự cạnh tranh công bằng và nhanh chóng tìm được việc làm hơn
 • Doanh nghiệp dễ dàng đánh giá được năng lực và mức độ phù hợp của người ứng tuyển
 • Cơ hội quảng bá thương hiệu doanh nghiệp

 

 
Thách thức

 

 • Dễ dàng bị đánh giá sai ứng viên nếu công nghệ Ai chưa đủ tốt
 • Không đánh giá được ứng viên về mặt tính cách, hòa hợp với môi trường
 • Thách thức từ các nguy cơ gian lận, lừa đảo trong ứng tuyển

 

Đánh giá tiềm năng sử dụng AI tuyển dụng tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo (AI) chính là tương lai của mọi lĩnh vực xã hội. Cho dù là tại Việt Nam thì xu hướng này cũng không thể khác được. Tất nhiên tuyển dụng chính là một trong những lĩnh vực ứng dụng AI hiệu quả nhất.

Thực tế hiện nay tại Việt Nam cũng đã bắt đầu ứng dụng AI vào một số công đoạn của quá trình tuyển dụng nhân sự. Chatbots chính là điều dễ bắt gặp nhất. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu phát triển Chatbots để phỏng vấn ứng viên trực tiếp. Quá trình này giúp sàng lọc và đánh giá sơ bộ ứng viên ngay từ lúc ban đầu.

Ngoài ra, những công đoạn khác như lên chiến lược quảng cáo tuyển dụng hay thực hiện các bài test năng lực cũng được một số doanh nghiệp ứng dụng. Về cơ bản, những ứng dụng tuy chưa nhiều nhưng đều đã mang lại nhiều hiệu quả rất tốt cho bộ phận tuyển dụng của các doanh nghiệp. 

Nhìn chung, tại Việt Nam nền tảng trí tuệ nhân tạo vẫn chưa đủ mạnh để có thể ứng dụng AI toàn phần vào tuyển dụng. Tuy nhiên chỉ cần từ 5 - 7 năm nữa thì việc này là hoàn toàn có thể diễn ra. 

Việt Nam rất có tiềm năng phát triển AI vào tuyển dụng

Việc ứng dụng AI tuyển dụng hiện đang được áp dụng trên toàn cầu. Mặc dù ở mỗi nền kinh tế, khu vực đang có mức độ ứng dụng khác nhau nhưng hiệu quả mang lại là không thể chối cãi. 

Công nghệ AI có khả năng tổng hợp tất cả các thông tin của ứng viên. Kể từ khi nhận hồ sơ tới phỏng vấn, thực hiện bài test năng lực, hệ thống sẽ đưa ra đánh giá điểm số một cách sát sao nhất.

Kết thúc quá trình đánh giá đó chính là việc lựa chọn. Ứng dụng AI cũng sẽ nhận định ứng cử viên có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không. Dù không phù hợp thì cũng lưu trữ lại để rà soát, đánh giá lại ở các vị trí khác hoặc lần tuyển dụng khác.


Tin tức liên quan

“Nghề chọn người” hay “người chọn nghề” theo quan điểm ngày nay

Kiến thức kỹ thuật| 2023-11-04
Nghề chọn người hay người chọn nghề là câu nói rất phổ biến trong dân gian Việt Nam. Nó cho thấy từ xưa các yếu tố định hướng công việc của con người vẫn luôn thay đổi. Liệu ngày nay thì nghề chọn người hay người chọn nghề? Hãy cùng xem nhé!

Con gái nên học ngành gì thì phù hợp?

Kiến thức kỹ thuật| 2023-11-03
Việc lựa chọn ngành nghề đối với nữ giới luôn có nhiều sự khó khăn và giới hạn hơn so với nam giới. Để lựa chọn được một ngành tốt là không dễ dàng. Vậy, con gái nên học ngành gì? Chia sẻ sau sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Định hướng và xác định nghề nghiệp là gì? Một số phương pháp phổ biến

Kiến thức kỹ thuật| 2023-10-28
Định hướng và lựa chọn nghề nghiệp là việc không hề dễ dàng. Nếu chọn lựa sai thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai cũng như khả năng phát triển bản thân. Những phương pháp sau có thể giúp bạn chọn lựa nghề nghiệp chính xác nhất.

Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh

Kiến thức kỹ thuật| 2023-10-28
Định hướng nghề nghiệp là việc cực kỳ quan trọng với mọi học sinh. Nó sẽ quyết định tới công việc tương lai. Tuy nhiên với độ tuổi của các em thì rất cần sự hỗ trợ từ gia đình và nhà trường.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!