Về việc làm tại Nhật Bản

 • Việc làm trên GrowUpWork tuyển dụng những lĩnh vực / ngành nghề nào?
  GrowUpWork là mạng việc làm tiếng Nhật, bao gồm tất cả các công việc liên quan đến tiếng Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên hiện tại lĩnh vực tuyển dụng nhiều nhất là kỹ sư IT, các ngành nghề khác như kỹ sư cơ khí, điện tử, thông dịch sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.
 • Chi phí bao nhiêu để được sang Nhật làm việc? Tôi có phải trả phí môi giới hay không?
  Hoàn toàn miễn phí. Các bạn sẽ được GrowUpWork tư vấn, hỗ trợ phỏng vấn, thủ tục làm visa cho đến khi xuất cảnh sang Nhật mà không tốn bất kỳ khoản phí nào. Thông thường khi sang Nhật bạn cần chuyển bị mang theo một ít tiền để sinh hoạt trong tháng đầu tiên.
 • Tham gia chương trình việc làm tiếng Nhật tại GrowUpWork thì có gì đặc biệt?
  GrowUpWork là công ty con của OneTech Asia có trụ sở tại Tokyo và Hồ Chí Minh. Khách hàng (Các nhà tuyển dụng Nhật Bản) của chúng tôi đa phần là các đối tác đã làm việc với OneTech Asia, nên hoàn toàn tin tưởng. Các bạn sẽ được hỗ trợ không chỉ ở Việt Nam, nếu có khó khăn tại Nhật cũng được công ty hỗ trợ để bảo đảm có sự an tâm phát huy tối đa khả năng khi làm việc tại Nhật. Nếu là sinh viên chưa đi Nhật ngay được, các bạn sẽ được đào tạo về IT, tiếng Nhật, business manner hoặc tham gia thực tập tại OneTech Asia. Các bạn có kinh nghiệm trong thời gian làm Visa có thể gia nhập OneTech Asia, nhưng làm công việc của công ty tuyển dụng trước khi sang Nhật.
 • Mức lương làm việc ở Nhật là bao nhiêu?
  Thông thường mức lương tổi thiểu sẽ từ 200,000 JPY (tương đương 40 triệu VND) trở lên đối với sinh viên mới ra trường. Nếu có kinh nghiệm vài năm trở lên thì mức lương tầm 230,000 ~ 500,000 JPY (Tương đương: 46 triệu VND ~ 100 triệu VND).
 • Điều kiện ứng tuyển sang Nhật làm việc là gì? Sang Nhật làm việc có khó không?
  Các bạn cần có bằng tốt nghiệp từ Cao Đẳng chính quy trở lên. Về trình độ tiếng Nhật thông thường tiếng Nhật từ trình độ N5 trở lên.
 • Những chế độ chính sách của công ty tuyển dụng như thế nào?
  Thông thường nếu được tuyển dụng các bạn sẽ được hỗ trợ chi phí làm visa, vé máy bay sang Nhật, hỗ trợ tìm nhà, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ tiền nhà cho 1 năm đầu sang Nhật. Các chế độ khác như: hỗ trợ chi phí đi lại, bonus hàng năm, khám sức khỏe,…
 • Tôi không biết tiếng Nhật thì có thể sang Nhật làm việc không?
  Có. Trường hợp công ty khách hàng có thông dịch, hoặc kỹ sư người Việt. Hoặc đối với những ngành hot như AI, blockchain, bigdata, IoT,… cũng có nhiều công ty sẵn sàng tuyển dụng nhưng các bạn ít nhất phải giao tiếp được bằng tiếng Anh.
 • Tôi đang là sinh viên chưa ra trường vậy nếu đậu thì khi nào tôi có thể sang Nhật làm việc?
  Trường hợp là sinh viên nếu đậu phỏng vấn các bạn sẽ được nhận thực tập tại công ty OneTech Asia để đào tạo chuyên môn, tiếng Nhật và những kỹ năng cần thiết khi làm việc tại Nhật (business manner).
 • Quy trình phỏng vấn thế nào?
  Các bạn sẽ được phỏng vấn online qua skype trước khi phỏng vấn chính thức với khách hàng. GrowUpWork sẽ tư vấn chỉnh sửa CV cũng như giúp bạn tự tin trước nhà tuyển dụng. Sau khi phỏng vấn sẽ có kết quả thông thường trong khoảng 1 tuần làm việc.
 • Phỏng vấn bằng ngôn ngữ gì? Tôi không biết tiếng Nhật thì có được hỗ trợ không?
  GrowUpWork sẽ thông dịch và hỗ trợ các bạn trong quá trình phỏng vấn. Các bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật sẽ được phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Nhật.
 • Trong thời gian đi Nhật công ty có hỗ trợ gì thêm cho tôi không?
  Đa phần các công ty tuyển dụng sẽ trả chi phí học tiếng Nhật. Được thực tập có lương hoặc làm việc trước tại Việt Nam trước khi sang Nhật. Được hướng dẫn các thủ tục cũng như tất cả mọi thứ cho đến khi các bạn sang Nhật và ngay cả sau khi các bạn đã sang Nhật.
 • Thủ tục xin visa đi Nhật sẽ mất bao lâu?
  Quá trình làm thủ tục bảo lãnh và hồ sơ xin Viasa thông thường sẽ hoàn thành trong vòng 3 tháng, sớm nhất là 40 ngày.

 

Về GrowUpWork.com
 • GrowUpWork có tuyển dụng tại Việt Nam không?
  Có. Ngoài tuyển dụng cho các bạn có mong muốn sang Nhật thì GrowUpWork cũng tuyển dụng tại thị trường Việt Nam. Đa phần là các công ty Nhật tại Việt Nam hoặc là các công ty Nhật bắt đầu mở công ty con tại Việt Nam.
 • Tôi chưa biết tiếng Nhật nhưng mong muốn sang Nhật làm việc trong tương lai vậy nên bắt đầu từ đâu?
  Các bạn hãy đăng ký học tiếng Nhật và nếu tìm cơ hội làm việc tại công ty Nhật tại Việt Nam trước. Các bạn hãy đăng ký thành viên và tạo CV trên hệ thống để nhận nhiều thông tin việc làm hơn. Đặc biệt có nhiều công ty khách hàng của GrowUpWork tuyển dụng tại Việt Nam có hỗ trợ chi phí học tiếng Nhật cũng như có lộ trình cho bạn sang Nhật.
 • Tôi không biết cách viết CV thế nào? Cách viết CV chuẩn Nhật Bản.
  GrowUpWork có mẫu viết cv theo chuẩn Nhật, bạn hãy đăng ký và tạo CV theo hướng dẫn. Các bạn có thể xem hồ sơ online hoặc có thể tải xuống dưới dạng pdf
 • Tôi có thể ứng tuyển bằng cách nào? Làm sao để ứng tuyển trên GrowUpWork?
  Bạn có thể upload file CV có sẵn để ứng tuyển hoặc dùng tính năng tạo cv online từ hệ thống GrowUpWork để ứng tuyển nhé.
 • Tôi muốn nhận thêm các thông tin việc làm tại Nhật thì làm sao?
  Hãy đăng ký thành viên chỉ trong vài giây qua login facebook để nhận được nhiều thông tin về việc làm hơn. Hoặc bạn có thể đăng ký qua email để nhận Newsletter tại mục bên dưới của trang web chúng tôi nhé.
 • Công ty ở Nhật tôi ứng tuyển vậy làm sao liên lạc được với họ?
  Sau khi ứng tuyển GrowUpWork sẽ liên lạc tư vấn và sẽ hỗ trợ bạn liên lạc với công ty ứng tuyển.
 • Tôi không thể đăng nhập được tài khoản đã tạo?
  Nếu là lần đầu tiên bạn hãy đăng ký. Nếu đã tạo trước đó thì hãy sử dụng chức năng quên mật khẩu. Trường hợp khác bạn hãy liên hệ với GrowUpWork để được hỗ trợ trực tiếp nhé.
 • Chức năng tạo CV của GrowUpWork có gì đặc biệt?
  GrowUpWork cho phép bạn tạo CV theo chuẩn Nhật, ngoài ra cũng có mẫu lịch sử công việc và skillsheet cụ thể đặc biệt cho ngành IT. Sau khi đăng ký các bạn có thể xem online và tải về máy tính. Sắp tới GrowUpWork sẽ mở rộng tính năng cho phép chỉnh sửa tùy biến về màu sắc, có template để gây hấp dẫn cho nhà tuyển dụng hơn.

 

JOB FAIR - Hội chợ tuyển dụng & việc làm với các công ty Nhật.
 • Tôi chưa học tiếng Nhật hoặc chưa có bằng cấp tiếng Nhật vậy có tham gia Jobfair được không?
  Bạn hoàn toàn có thể tham gia. Một số công ty Nhật tuyển những vị trí như AI, IoT không yêu cầu tiếng Nhật, tuy nhiên trong thời gian chờ sang Nhật bạn phải học để thuận lợi hơn khi sống tại Nhật
 • Trình độ tiếng Nhật của tôi tương đương N4 làm sao có thể trả lời phỏng vấn Job Fair được?
  Lúc phỏng vấn GrowUpWork sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ nên các bạn hoàn toàn yên tâm nhé, các bạn chỉ cần cố gắng thể hiện tiếng Nhật hoặc tiếng Anh trong khả năng của mình. GrowUpWork sẽ hỗ trợ dịch cả những câu hỏi chuyên môn IT.
 • Hồ sơ của tôi bắt buộc phải là tiếng Nhật?
  Nếu được hồ sơ là tiếng Nhật, tuy nhiên các bạn có thể gởi hồ sơ bằng tiếng Anh. Ngoài ra GrowUpWork sẽ hỗ trợ các bạn chỉnh sửa hồ sơ đúng chuẩn nhật Bản để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Hãy tham khảo CV mẫu chuẩn Nhật bên dưới đây:
  (書類選考(履歴書/経歴書/スキルシート)
  Tải file CV mẫu: https://growupwork.com/uploads/staffing/CVSample.xlsx
 • Cách phỏng vấn sẽ diễn ra như thế nào?
  Nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn trực tiếp với bạn (có phiên dịch viên của GrowUpWork hỗ trợ)
 • Sau khi phỏng vấn bao lâu thì có kết quả?
  Kết quả phỏng vấn có trong 1 tuần làm việc. Tùy mỗi công ty các bạn có thể có thêm 1 vòng phỏng vấn online để kiểm tra thêm chuyên môn hay hay điều kiện lương, thưởng.
 • Tôi thấy có công việc phù hợp với bạn tôi làm sao có thể share cho họ được?
  Tại trang chi tiết của công việc, phía trên có mục Share, bấm vào để share cho bạn bè của bạn qua mạng xã hội: facebook, twitter, linkedin, google.
 • Có chính sách gì khi giới thiệu bạn bè nếu họ tìm được việc không?
  GrowUpWork có chính sách dành cho cộng tác viên và hoa hồng khi giới thiệu ứng viên, để biết thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ mail sau nhé: contact@growupwork.com

 

Về tư cách lưu trú mới kỹ năng đặc biệt (kỹ năng đặc định) - 特定技能 4/2019
 • Ai là người có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc biệt này?
  Tất cả những người trên 18 tuổi và thi đậu 2 kỳ thi: Một là kỳ thi tiếng Nhật , 2 là kỳ thi kỹ năng (kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt)
  - Về kỳ thi tiếng Nhật : Có thể tham gia JLPT (được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm) và phải đạt N4 , ngoài ra cũng có 1 kỳ thi khác được thiết lập lên dành riêng cho hình thức visa mới này . Theo nguồn tin không chính xác là 1 năm được tổ chức 6 lần . Rất tiếc là các kỳ thi như TOP J , Nattest và J Test KHÔNG ĐƯỢC ÁP DỤNG cho loại visa này, có nghĩa là 1 năm có 8 lần thi (2 lần là JLPT và 6 lần còn lại do 1 kỳ thi mới đc lập ra)
  - Về thi kỹ năng: Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này , mà 1 số ngành nghỉ chỉ cần thi tiếng Nhật không thôi là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương vs thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh (Nội dung cụ thể chưa được tiết lộ) chính vì vậy về mặt cơ bản đây là kỳ thi có mức độ khó thấp và dễ vượt qua.
  Xem thêm: Visa đặc định là gì? Điều kiện cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản ?
 • Du học sinh ở Nhật có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc biệt này không??
  CÓ THỂ THAM GIA:
  Vì có thể đổi từ tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc biệt (Tokuteigino) mà chỉ cần thoả mãn điều kiện như phần trên đã đề cập. Vì tại Nhật ai cũng có thể tham gia kỳ thi Tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng.
  Như vậy bạn có thể chọn con đường du học sinh tốt nghiệp rồi xin visa lao động đi làm bình thường hoặc bỏ học để đi theo dạng visa đặc định mới này (Vì ko yêu cầu học vấn nên nghỉ học đổi visa đi làm ok). Tuy nhiên không khuyến khích các bạn bỏ học để đổi sang loại này vì loại này mức lương thấp hơn loại visa lao động (dành cho những ng tốt nghiệp và có trình độ) và không bảo lãnh được gia đình.
  Bài viết liên quan: Du học nhật bản vừa học vừa làm là gì? Điều kiện và chi phí?
 • Thực tập sinh đã về nước có thể đi lại theo chương trình này đc ko?
  CÓ!
  TTS mãn hạn về nước sẽ chuyển được sang loại visa này mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO. Chỉ có đối tượng này mới đc miễn 2 kỳ thi trên. Cũng nói thêm là TTS bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp luật Nhật Bản thì không chuyển được sang dạng này.
  Bổ sung: TTS về nước sẽ được miễn 2 kỳ thi trên nhưng với điều kiện đi làm cùng ngành nghề. Vì thời gian đi thực tập tại Nhật là bạn đã được chứng nhận kỹ năng đặc biệt tương ứng công việc thực tập rồi.
  Bài viết liên quan: Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Có nên đi Nhật dạng thực tập sinh?
 • Visa kỹ năng đặc biệt có thời hạn làm việc tại Nhật là bao lâu?
  Visa kỹ năng đặc biệt chia ra làm 2 loại:
  - Loại 1 là 5 năm
  - Loại 2 là 5 năm (sau khi kết thúc có thể xin xét visa vĩnh trú)
  Sau khi kết thúc loại 1 (5 năm) thì có thể chuyển sang loại 2 (giống như chuyển giai đoạn của chương trình thực tập sinh).
  Điểm khác nhau giữa loại 1 và loại 2 như sau: Loại 1 không bảo lãnh được gia đình. Loại 2 là bảo lãnh được gia đình. Vì vậy khi chuyển giai đoạn sang loại 2 thì loại này giống y chang như visa lao động (tiếng Nhật gọi là 技術人文知識国際業務 mà ng Việt hay gọi là visa kỹ sư).
 • Mức lương của loại visa kỹ năng đặc biệt này ra sao? Có cao hơn lương thực tập sinh?
  Pháp luật Nhật quy định: Mức chương trình kỹ năng đặc biệt này lương tương với lao động Nhật hoặc cao hơn. Lương khởi điểm đổi vs người Nhật thường là 18 man/tháng. Vì vậy mức lương đối với loại visa này sẽ là khoảng 18 man/ tháng trở đi.
  Mức lương này tất nhiên sẽ cao hơn lương TTS rất nhiều.
 • Visa kỹ năng đặc định này áp dụng cho những ngành nghề nào?
  KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng.
  Loại 1: Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: Điều dưỡng, Ẩm thực, Xây dựng, Vệ sinh nhà cao tầng, Sản xuất thực phẩm, Khách sạn, Nông nghiệp, Đóng tàu, Ngư nghiệp, Bảo dưỡng ô tô, Chế tạo máy (cơ khí), Sản xuất linh kiện điện tử, Hàng không...
  Loại 2: Chỉ áp dụng 5 ngành nghề: Xây dựng, Đóng tàu, Bảo dưỡng ô tô, Hàng không, Khách sạn.
 • Hình thức tuyển dụng Visa kỹ năng đặc định này thế nào? Có phải đăng ký qua công ty phái cử hay nghiệp đoàn nào không?
  KHÔNG!
  Đây là hình thức tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và cty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI QUA bất cứ cty xkld và nghiệp đoàn nào cả. Tuy nhiên việc cty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin... nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn.
  Cụ thể tại Nhật có thể sẽ thiết lập một tổ chức có tên là OTIT là cơ quan hỗ trợ đăng ký, cơ quan này hỗ trợ cty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho cty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.
  Xem thêm: Tổ chức OTIT là gì?

Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!