GrowUp Articles

Hướng dẫn viết CV xin việc chuẩn Nhật Bản

Hầu hết các mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp tiếng Nhật có khuôn mẫu giống nhau đến 80 - 90% vì vậy để bạn tạo ra sự khác biệt với hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển thì không thể thiếu một mẫu CV đẹp, độc, lạ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay lần đầu tiên.

Hướng dẫn tạo CV xin việc chuẩn Nhật Bản
Hướng dẫn tạo CV xin việc chuẩn Nhật Bản

Nếu không muốn loại ngay từ “vòng gửi xe” thì bạn nên nhớ:

1. Không nhảy việc quá nhanh

Không chỉ riêng nhà tuyển dụng Nhật mà ngay cả nhà tuyển dụng Việt cũng rất e ngại với những ứng hay nhảy việc vì vậy họ khá kỹ lưỡng với quá trình làm việc của ứng viên. Những ứng viên có thời gian làm việc dài tại công ty trước được nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá cao.

Nếu bạn cho rằng việc chuyển nhiều công ty trong thời gian ngắn thể hiện năng lực, kinh nghiệm của bản thân thì nhà tuyển dụng lại cho rằng bạn là người thiếu trách nhiệm, “cả thèm chóng chán” hoặc cũng có thể do vi phạm gì đó nên bị cho nghỉ ngay trong thời gian thử việc. Vì vậy hãy cố gắng hạn chế mức độ nhảy việc để cho họ thấy bạn là một người gắn bó lâu dài với công ty. Ngoài ra, khi viết về lý do chuyển việc thì bạn nên đưa ra những nguyên nhân thuyết phục, thể hiện tính trách nhiệm. 

2. Trung thực, đáng tin

Đây gần như là tiêu chí đầu tiên khi sàng lọc các CV xin việc của nhà tuyển dụng Nhật. Người Nhật coi trọng tính trung thực, đáng tin cậy và khả năng sẵn sàng học hỏi của bạn hơn là kinh nghiệm vì vậy nếu như bạn không có đủ kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy bù đắp lại thiếu sót kinh nghiệm bằng cách thể hiện sự trung thực, đáng tin cậy và sẵn sàng học hỏi các kiến thức mới của mình. 

Bất cứ một sự lừa dối nào cũng không được nhà tuyển dụng Nhật chấp nhận vì vậy hãy trình bày thành thật về bản thân trong mẫu CV xin việc chuyên nghiệp của mình nhé. 

3. Mục tiêu công việc rõ ràng

Trình bày mục tiêu công việc trong CV chuẩn Nhật
Luôn có phần trình bày mục tiêu định hướng nghề nghiệp trong CV chuẩn Nhật

Lời khuyên cho bạn đó là hãy vứt những lời văn chung chung mà bạn tìm thấy từ các mẫu đơn xin việc trên mạng đi, nhà tuyển dụng không cần đến nó vì họ thấy hàng trăm hàng ngàn mục tiêu như vậy trong CV rồi. Thay vào đó, hãy tự tạo câu chuyện riêng thật sự khác biệt cho mình. GrowUpWork tin nhà tuyển dụng sẽ mở cửa chào đón bạn.

Bạn hãy thể hiện mình là một người có chí tiến thủ và lập trường riêng cho những mục tiêu, định hướng trong tương lai. Bạn sẽ hết lòng vì công việc và là một nhân viên đóng góp hết mình vì sự phát triển của công ty. 

4. Đúng chính tả

Tiếng Nhật có tới 4 bảng chữ cái nên rất nhiều bạn đã sai lỗi chính tả, đặc biệt với những bạn chưa thành thạo khả năng viết tiếng Nhật. Hãy trình bày ngắn gọn, xúc tích, dùng từ ngữ đơn giản để nói về bản thân, tránh nhầm Kanji cho một từ nào đó nhé. 

Bố cục mẫu CV chuẩn Nhật

Bố cục CV xin việc chuẩn Nhật
Bố cục CV xin việc chuẩn Nhật

Một đơn xin việc chuẩn Nhật đầy đủ sẽ bao gồm những mục sau:

 • Thông tin cá nhân
 • Quá trình học tập
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Chứng chỉ, bằng cấp và giải thưởng
 • Các kỹ năng cơ bản 
 • Điểm mạnh bản thân
 • Sở thích
 • Lý do ứng tuyển, mục tiêu, nguyện vọng, lý tưởng nghề nghiệp
 • Các thông tin bổ sung khác

Đây là những mục cơ bản cần có trong CV xin việc làm tiếng Nhật. Để các bạn nắm rõ cách viết sao cho chi tiết, ấn tượng thì GrowUpWork sẽ hướng dẫn bạn phương pháp viết từng phần. 

Hướng dẫn viết CV chuẩn Nhật Bản

1. Thông tin cá nhân

Mục này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất và thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng biết bạn là ai. Những nội dung chính bao gồm:

 • Ảnh chân dung: Ảnh 3x4 rõ mặt, thể hiện sự nghiêm túc, tươi tắn và không qua chỉnh sửa quá nhiều. Đặc biệt, không được phép dán ảnh selfie vào hồ sơ.
 • Họ và tên: Bạn có thể viết bằng chữ Hiragana hoặc Katakana. Tuy nhiên, bạn vẫn nên  phiên âm tên bằng chữ Katakana để nhà tuyển dụng có thể đọc đúng tên. 
 • Ngày tháng năm sinh: Bạn cần được điền theo định dạng của người Nhật là năm/tháng/ngày.
 • Địa chỉ: Không cần ghi quá chi tiết đến số nhà, bạn chỉ cần ghi tỉnh/thành phố sinh sống và đừng quên phiên âm địa chỉ của mình.
 • Địa chỉ email: Nếu email của bạn mang tính chất teen như nhocxinh@… thì bạn nên tạo ngay một email khác chuyên nghiệp hơn như nguyenthihuyen@
 • Số điện thoại: Là số di động hoặc số điện thoại để bàn có thể liên lạc dễ dàng với bạn. Nhớ thêm dấu + trước mã vùng nước và số điện thoại.

2. Quá trình học tập 

Các bạn hãy nhớ là không gộp phần học tập và công việc vào làm một khi tạo CV xin việc. Trong mục này sẽ có 3 cột chính:

 • Cột 1, cột 2: Thời gian bắt đầu và kết thúc học tại trường: ghi thời gian theo quy định như đã nói ở trên. 
 • Cột 3: Tên trường, trung tâm, khóa học và địa chỉ:  Không nên liệt kê quá trình học tập cấp 1, cấp 2, chỉ nên liệt kê quá trình học đại học trong 4 - 5 năm gần nhất. Nếu có nhiều thông tin thì sắp xếp thông tin gần nhất lên đầu và cũ dần ở dưới sao cho dễ nhìn. Mô tả thêm điểm trung bình GPA, ngành học, giấy chứng nhận hoặc giải thưởng đặc biệt mà bạn đạt được.

Chú ý: Liệt kê thông tin ngắn gọn, làm nổi bật những thành tích của bản thân đạt được. Mô tả rõ hơn về chuyên ngành được đào tạo, các đề tài đã nghiên cứu ở Đại Học nhất là đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty.

3. Kinh nghiệm làm việc

Trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật
Trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật

Quan trọng trong mục này đó là bạn không nên cho họ thấy rằng bạn là người nhảy việc. Vì vậy hãy ghi số kinh nghiệm phù hợp với độ tuổi của bạn. Mục này có 3 cột chính gồm 2 cột thời gian và 1 cột liệt kê công việc. Trong cột 3 liệt kê công việc bạn sẽ trình bày những thông tin: 

 • Tên công ty 
 • Địa chỉ
 • Vị trí công việc
 • Người quản lý

Từ kinh nghiệm làm việc này, nhà tuyển dụng sẽ nhận định bạn là người như thế nào, có phù hợp với vị trí mà họ tuyển dụng không. Vì vậy:

 • Sắp xếp công việc gần nhất lên trên và cũ dần ở dưới.
 • Ghi rõ công việc đã làm, qua đó bạn tích lũy được những kinh nghiệm gì.
 • Đưa ra lý do nghỉ việc thật khéo léo, tuyệt đối không được nói xấu công ty cũng như nhà tuyển dụng.
 • Làm nổi bật điểm mạnh, lợi thế của mình.

4. Chứng chỉ, bằng cấp

Với những công việc không yêu cầu bằng cấp thì mục này không quá quan trọng nhưng với những công việc đòi hỏi tay nghề thì công ty thường yêu cầu bằng cấp chuyên môn. Bạn nên viết những bằng cấp phù hợp với công việc đang ứng tuyển, tránh kể lan man. Nhà tuyển dụng sẽ xem bạn có kỹ năng phù hợp với công việc hay không. Nên liệt kê rõ ràng tên bằng cấp chứng chỉ, ngày cấp, ngày hết hạn trong quá trình học tập và làm việc. 

5. Kỹ năng, điểm mạnh

Lao động Việt Nam thiếu kỹ năng làm gì khi làm việc tại Nhật?

Nếu bạn biết cách viết mục này thật ấn tượng khi tạo CV xin việc đẹp chuẩn Nhật thì đây sẽ là một điểm cộng dành cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy xem xét những yêu cầu của vị trí tuyển dụng sau đó đúc kết ra những kỹ năng, điểm mạnh cần thiết cho vị trí đó, so sánh với bản thân và viết vào mục này nhé. Tất nhiên bạn không được liệt kê bừa bãi, nói quá phô trương và sai sự thật vì khi phỏng vấn bạn sẽ bị lộ và gây bất lợi cho chính mình. 

6. Lý do ứng tuyển, mục tiêu nghề nghiệp 

Đây cũng là một mục ăn điểm nếu như bạn cho họ thấy bạn mong muốn được nhận công việc này như thế nào và muốn gắn bó lâu dài với công ty. Khi viết lý do ứng tuyển và mục tiêu nghề nghiệp thì bạn nên nói đúng, nói cụ thể, không hoa mỹ nhưng cũng đừng nói luôn là bạn ứng tuyển vì tiền mà cần nêu lý do mang hướng giúp ích cho công ty và tiến triển bản thân. 
Phần mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể chia thành mục tiêu ngắn hạn cho 1 - 2 năm và mục tiêu dài hạn cho 5 năm tới. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những người có tham vọng và có một mục tiêu sống rõ ràng

Bài viết liên quan10 CV xin việc mẫu chuẩn đơn giản, chuyên nghiệp, đẹp nhất 2019

Kết luận

Viết CV tiếng Nhật cũng là một phạm trù rất đặc trưng, nên cần thời gian tìm hiểu để có được chiếc CV chuyên nghiệp. Hi vọng rằng những nội dung trên đây đã cung cấp cho bạn những gợi ý hướng dẫn của để tạo CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn nhất. Chúc các bạn thành công!


Tin tức liên quan

Phỏng vấn AI, những câu hỏi thường gặp

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-10-21
Được làm việc trong lĩnh vực AI là mong muốn của nhiều bạn trẻ. Cùng bài viết hôm nay khám phá những câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn AI nhé!

Những lưu ý khi phỏng vấn Video qua Skype

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-10-20
Cần lưu ý một số điều khi phỏng vấn Video qua Skype với nhà tuyển dụng, để tránh các sự cố cũng như phiền nhiễu ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phỏng vấn.

Lập Checklist quy trình tuyển dụng hiệu quả dành cho HR

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-10-20
Việc áp dụng một Checklist quy trình tuyển dụng được tiêu chuẩn hóa là chìa khóa cho bất kỳ nhà tuyển dụng nhân tài nào. Tham khảo về cách tạo checklist này!

Tuyển dụng trên mạng xã hội hiệu quả

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-10-19
Đừng quên tận dụng mạng xã hội để thu hút các ứng viên tiềm năng. Đây là một số chiến lược tuyển dụng bằng mạng xã hội mà bạn có thể tham khảo.