SMART là gì? Làm thế nào để thiết lập mục tiêu SMART

Bất cứ khi nào bạn tạo ra một mục tiêu, điều quan trọng là phải tạo ra một mục tiêu có thể đạt được. Và nếu bạn đang có ý định lập ra mục tiêu tiếp theo hãy cùng GrowUpWork áp dụng phương pháp SMART. Trong bài viết này, chúng  ta cùng tìm hiểu mục tiêu SMART là gì và cách xác thiết lập mục tiêu SMART với các bước cần thực hiện để tạo mục tiêu của riêng bạn.

SMART là gì? Làm thế nào để thiết lập mục tiêu SMART
SMART là gì? Làm thế nào để thiết lập mục tiêu SMART

Mục tiêu SMART là gì?

Mục tiêu SMART đề cập đến mục đích của một người là đạt được kết quả mong muốn của họ bằng cách sử dụng một bộ tiêu chí cụ thể. Cách này sẽ giúp bạn viết các mục tiêu có giá trị và có thể đạt được. Như vậy, SMART là viết tắt của các thuật ngữ sau:

 • Specific (Cụ thể): Bạn muốn hoàn thành điều gì và bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu này? Điều này liên quan đến việc cụ thể hóa từng phần trong mục tiêu SMART của bạn.
 • Measurable (Có thể đo lường): Dữ liệu nào sẽ được sử dụng để đo lường mục tiêu? Làm cho mục tiêu của bạn có thể đo lường được sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình của mình.
 • Achievable (Có thể đạt được): Bạn có thể đạt được mục tiêu này không? Làm cho mục tiêu của có tính khả thi đảm bảo việc bạn có thể hoàn thành được nó.
 • Relevant (Có liên quan): Tại sao mục tiêu này lại quan trọng? Đảm bảo mục tiêu của bạn có thực sự có ý nghĩa với bạn và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi đạt được mục tiêu đó và có động lực trong quá trình theo đuổi mục tiêu.
 • Time-bound (Thời hạn): Khi nào mục tiêu cần hoàn thành? Điều này có tính đến khoảng thời gian mà mục tiêu này cần đạt được.

Có một mục tiêu SMART có nghĩa là sử dụng từng tiêu chí trên để tạo ra một mục tiêu của riêng bạn. Khi bạn tạo ra các mục tiêu mà bỏ qua các tiêu chí này thì sẽ có nhiều khả năng bạn không đạt được nó.

Những mẫu mục tiêu nghề nghiệp ghi trong CV hay nhất
Bài viết liên quan
Những mẫu mục tiêu nghề nghiệp ghi trong CV hay nhất
Phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV không chỉ quan trọng đối với bạn mà nó còn quan trọng đối với các nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá và xem xét với mục tiêu của công ty rồi có nên tuyển bạn hay không. Bạn đã biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp chưa? Dưới đây là danh sách các mẫu mục tiêu nghề nghiệp hay trong CV mà bạn có thể tham khảo để phát triển thành mục tiêu nghề nghiệp của riêng mình.

Lợi ích & hạn chế thiết lập mục tiêu SMART

 
Lợi ích
 • Việc thiết lập mục tiêu SMART mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Lợi ích có thể kể đến đầu tiên chính là loại bỏ sự mơ hồ trong mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Các mục tiêu SMART rất cụ thể, điều này cuối cùng sẽ giúp tăng khả năng hoàn thành mục tiêu
 • Ngoài ra, các mục tiêu SMART tạo ra liên kết chặt chẽ với các kế hoạch thực hiện của bạn. Điều này giúp bạn đạt được mục tiêu vì bạn đã biết các bước tiếp theo cần thực hiện. 
 • Vì các mục tiêu SMART yêu cầu một số hình thức đo lường, chúng cũng cung cấp cho bạn cơ hội để theo dõi tiến trình của mình một cách chi tiết. Nếu bạn bỏ lỡ một thời hạn nhỏ trong thời hạn mục tiêu tổng thể của mình, bạn có thể phát hiện ra kịp thời và điều chỉnh kế hoạch vào đúng hướng.
 
Hạn chế

Vì để có một mục tiêu đảm bảo hết cả 5 tiêu chí nên có thể bạn sẽ mất kha khá thời gian để cho ra đời được một mục tiêu hoàn chỉnh. Trong quá trình để ra được mục tiêu có thể bạn sẽ nhận ra mục tiêu này không thực sự phù hợp và cần điều chỉnh quá nhiều hoặc đổi hẳn luôn thành mục tiêu khác hoàn toàn.

Bên cạnh đó, bởi vì mục tiêu của bạn sẽ được lên kế hoạch sau đó, nó có thể khiến bạn bị ám ảnh bởi việc hoàn thành mục tiêu trước một thời hạn nhất định, hạn chế sự ứng biến linh hoạt nếu bạn quá sa đà vào thời hạn ban đầu

Việc thiết lập mục tiêu SMART chỉ phù hợp với các mục tiêu quan trọng và có khoảng thời gian tương đối dài để bạn phấn đấu. Nếu mục tiêu quá ngắn hạn và đơn giản thì sẽ giống như lấy dao mổ trâu làm thịt chim sẻ.

Làm thế nào để thiết lập mục tiêu SMART?

1. Xem xét loại mục tiêu

Trước khi bắt đầu viết mục tiêu, điều quan trọng là phải xem xét loại mục tiêu bạn muốn đạt được. Cân nhắc xem bạn có muốn làm một điều gì, cải thiện một việc nào, tiết kiệm gì, giảm bớt một cái gì đó hay bất cứ thứ gì khác có tính chất tương tự hay không. Những gợi ý như vầy sẽ giúp thu hẹp chính xác những gì bạn hy vọng đạt được

2. Làm cho nó cụ thể

Đúng là ở bước 1 phái trên thì mới chỉ là hy vọng mơ hồ của bạn về một điều gì đó. Tuân theo các nguyên tắc của mục tiêu SMART, hãy bắt đầu bằng cách làm cho hi vọng đó của bạn trở nên cụ thể hơn

Hãy tự hỏi bản thân xem cần có sự tham gia của những ai và yếu tố nào để đạt được mục tiêu đó, những gì bạn muốn hoàn thành, những yêu cầu nào sẽ cần được đáp ứng trước khi bạn bắt đầu hướng tới mục tiêu sau cùng, tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu này và hơn thế nữa. 

Nếu có thể, hãy xem xét một vị trí thích hợp được kết hợp với mục tiêu của bạn. Mặc dù khung thời gian sẽ được giải thích ở bước sau, nhưng bạn cũng nên bắt đầu ước tính hoàn thành mục tiêu.

3. Làm cho mục tiêu có thể đo lường được

Tiếp theo, hãy xem xét cách bạn xác định liệu mục tiêu có đạt được hay không. Bước này sẽ giúp bạn đo lường sự tiến bộ của mình và cuối cùng chắc chắn rằng bạn sẽ xác định thành công như thế nào liên quan đến mục tiêu này. Một số hình thức đo lường bạn có thể sử dụng nếu đó là mục tiêu liên quan đến kinh doanh như khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng hoặc báo cáo chất lượng.

4. Làm cho mục tiêu có thể đạt được

Làm cho mục tiêu có thể đạt được
Làm cho mục tiêu có thể đạt được

Mục tiêu SMART của bạn cũng cần thực tế và phù hợp với nguồn lực của bạn. Điều này có nghĩa là nó sẽ cần phải đạt được. Đối với một số mục tiêu bạn có thể cần phải học các kỹ năng mới hoặc xem xét tiến trình tổng thể của nó. Xem xét các công cụ hoặc kỹ năng bạn cần cho mục tiêu của mình, cho dù bạn có chúng hay không và cần những gì để đạt được chúng.

5. Làm cho mục tiêu có liên quan

Khi bạn viết một mục tiêu SMART, điều quan trọng là nó có liên quan đến một mục tiêu lớn hơn, bao quát hơn. Điều này đảm bảo mục tiêu không chìm vào quên lãng và ngốn quá nhiều thời gian không cần thiết làm bạn mất đi sự tập trung. Ví dụ: Nếu bạn đang cố gắng tăng cường các nỗ lực Marketing, bạn nên đảm bảo điều này phù hợp với những người khác trong bộ phận của bạn và mục tiêu tổng thể của công ty.

6. Làm cho mục tiêu có thời hạn

Cuối cùng, hãy đảm bảo mục tiêu của bạn có thời hạn buộc bạn phải hoàn thành. Nói cách khác, bạn nên lưu ý về thời gian bạn cần để đạt được nó. Xem xét một ngày tháng và xác định xem bạn có nghĩ rằng mục tiêu sẽ có thể hoàn thành vào thời điểm đó hay không. Có thể hữu ích khi xác định các nhiệm vụ nhất định mà bạn muốn đạt được tại một số điểm nhất định trong dòng thời gian của mình.

Ví dụ lập mục tiêu SMART

Giả sử bạn muốn tìm một công việc mới trong tương lai gần. Bạn đã xác định rằng mục tiêu SMART cuối cùng của mình là kiếm được việc làm mới tại một công ty Marketing trong vòng ba tháng tới để thăng tiến trong sự nghiệp. Bạn đã xác định điều này bằng cách sử dụng các tiêu chí mục tiêu SMART như sau:

 • Cụ thể: Bạn yêu thích công việc marketing hiện tại nhưng lại thiếu cơ hội phát triển. Bạn muốn tìm một công việc mới ở thành phố trong vòng ba tháng tới vì bạn tin rằng đó sẽ là một lựa chọn nghề nghiệp khôn ngoan.
 • Có thể đo lường: Để đảm bảo bạn đang theo đúng mục tiêu của mình, bạn sẽ hoàn thành 5 CV để ứng tuyển cho 5 công ty khác nhau và mỗi tuần 1 công ty.
 • Có thể đạt được: Để đạt được mục tiêu này, bạn sẽ cần một Online Portfolio mới. Điều này sẽ yêu cầu bạn cập nhật các tài liệu portfolio mới và sửa đổi website của bạn. Bạn sẽ thực hiện việc này càng sớm càng tốt và đặt lịch trình mục tiêu trước vài tháng để đảm bảo có thể đạt được mục tiêu.
 • Có liên quan: Vì bạn coi trọng sự phát triển chuyên nghiệp và muốn trở thành Marketing Manager vào năm 2022, nên mục tiêu SMART này có liên quan nhiều đến sự nghiệp của bạn.
 • Giới hạn thời gian: Để đạt được mục tiêu này, bạn cần phải đáp ứng thời hạn đã đặt ra là 3 tháng.

Tạm kết

Đối với các mong muốn quan trọng trong cuộc đời bạn hoặc của việc phát triển công ty bạn đang làm việc thì áp dụng cách thiết lập mục tiêu SMART hoàn toàn hợp lý và hiệu quả. Hi vọng rằng các giải thích và hướng dẫn trên đã có thể giúp bạn dễ dàng tạo ra mục tiêu cho riêng mình và đạt được nó.


Tin tức liên quan

Thu hút ứng viên tài năng hiệu quả bằng video tuyển dụng

Kỹ năng làm việc| 2023-02-01
Các phương pháp tuyển dụng truyền thống là chưa đủ! Sử dụng video tuyển dụng có thể là một ý tưởng thu hút và hấp dẫn khi thực hiện tuyển dụng trong tương lai!

Làm thế nào để tuyển dụng Freelancer hiệu quả?

Kỹ năng làm việc| 2023-02-01
Ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động với các dự án khác nhau nên việc tuyển dụng Freelancer có thể là một giải pháp hữu hiệu thay vì tuyển người chính thức!

Lựa chọn công cụ tính lương phù hợp với doanh nghiệp

Kỹ năng làm việc| 2023-01-31
Ngày nay có rất nhiều công cụ tính lương giúp bộ phận HR đơn giản hóa nhiệm vụ này để dành thời gian và nỗ lực cho các nhiệm vụ chiến lược khác có giá tri đóng góp cao!

Những thử thách gam go khi tuyển dụng nhân sự IT

Kỹ năng làm việc| 2023-01-31
Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những thách thức khi tuyển dụng nhân sự IT là gì và tổ chức bạn có thể làm gì để giải quyết!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!