Tổng hợp những lỗi sai khi viết CV phổ biến

Bạn đã và đang nộp CV ứng tuyển ở rất nhiều nơi, nhưng chẳng nhận phản hoặc lời mời phỏng vấn nào. Bạn tự hỏi không biết vấn đề nằm ở đâu? Trên thực tế thì có rất nhiều ứng viên có thể mắc phải những lỗi sai khi viết CV, dưới đây là danh sách tổng hợp các lỗi bạn có thể mắc phải, hãy xem và kiểm tra lại nhé!

Tổng hợp những lỗi sai khi viết CV phổ biến
Tổng hợp những lỗi sai khi viết CV phổ biến

Bạn chưa tự tin hoặc đã sẵn sàng bấm nút gửi CV của mình cho nhà tuyển dụng? Ngay cả những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất vẫn có thể mắc lỗi khi viết CV xin việc. Đừng quá lo lắng vì giờ bạn sắp được biết để tránh những lỗi phổ biến nhất.

Xét cho cùng, CV của bạn là điểm tiếp cận đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng tiềm năng, vì vậy bạn muốn ấn tượng đầu tiên đó thật tốt và mạnh mẽ cho thấy bạn tuyệt vời như thế nào với những gì bạn làm. Đó là cách bạn có được một buổi phỏng vấn và tiến gần hơn đến công việc mơ ước.

Sau khi tạo CV một thời gian bạn cũng cần cập nhật lại chúng, càng thường xuyên càng tốt. Cách làm này cũng là cơ sở để bạn thiết ra lập ra các mục tiêu phấn đấu trong sự nghiệp để nâng giá trị cho CV. Còn bây giờ chúng ta sẽ cùng đi qua những lỗi sai khi viết CV phổ biến nhằm điều chỉnh lại cho tốt nhé!

1. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Trong các gợi ý hướng dẫn tạo CV, điều này luôn được nhắc nhở nhiều lần, tưởng chừng như nhỏ nhưng sẽ là vấn đề nếu bạn để nhà tuyển dụng thấy các lỗi về chính tả và ngữ pháp khi bạn viết CV bằng tiếng Anh hay ngay cả tiếng Việt.

Để có thể tránh được lỗi sai này bạn nên đọc lại nhiều lần, thậm chí có thể in ra để nhìn cho kỹ. Ngoài ra, nếu bạn viết CV tiếng Anh thì có thể sử dụng Grammarly để check.

2. Thiếu thông tin cụ thể

CV của bạn không nên chỉ là các dòng liệt kê về vị trí công việc trước đây mà nhà tuyển dụng muốn hiểu những gì bạn đã làm và hoàn thành như thế nào. Ví dụ:

“Quản lý nhân sự tại nhà hàng

Thay vì ghi dòng này trong CV bạn hãy thêm các chi tiết mô tả cụ thể với con số và thành tích, kết quả bạn đã đóng góp cho công ty trước đó. Điều này sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn vì họ đã hiểu được mức độ năng lực và phạm vi cụ thể trong lĩnh vực nhân sự bản đã đảm nhiệm.

“Đã thực hiện tuyển dụng, đào tạo và giám sát hơn 20 nhân viên trong một nhà hàng với doanh thu hàng năm 2 triệu đô la”

3. Tạo một CV dùng cho tất cả các vị trí công việc

Bạn cần tránh lỗi viết một CV cho tất cả nhà các vị trí công việc và nhà tuyển dụng
Bạn cần tránh lỗi viết một CV cho tất cả nhà các vị trí công việc và nhà tuyển dụng

Bất cứ khi nào bạn cố gắng tạo một CV chung chung để gửi cho tất cả các nhà tuyển dụng, thường thì sẽ bị nhà tuyển dụng bỏ lại sau những CV khác. 

Để viết một CV thành công bạn phải hiểu đối tượng đọc CV của bạn là ai và trong thực tế không công ty nào và nhà tuyển dụng nào trên thị trường là giống nhau. Họ đều có mục tiêu, nhu cầu và mong muốn khác nhau về nhân viên làm việc cho họ.

Hơn nữa, nhà tuyển dụng muốn cảm thấy họ đặc biệt và muốn bạn viết một CV dành riêng cho họ. Cụ thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nếu bạn trình bày rõ ràng cách thức và lý do bạn phù hợp với vị trí trong một tổ chức cụ thể.

Muốn làm được điều này bạn cần phải thay đổi khá nhiều nội dung chung chung trong CV của mình, đọc lại bảng mô tả công việctìm hiểu một chút thông tin về nhà tuyển dụng, công ty bạn đang ứng tuyển, sau đó điều chỉnh cho phù hợp.

4. Làm nổi bật nhiệm vụ thay vì thành tích

CV của bạn cần thể hiện bạn hoàn thành tốt công việc của mình như thế nào dù việc liệt kê các nhiệm vụ bạn đã từng làm qua dễ dàng và nhanh hơn nhiều. Chẳng hạn như thế này:

 • “Đã tham dự các hội thảo về chuyên môn hàng tháng” hay 
 • “Chăm sóc trẻ em tại trường giữ trẻ ban ngày” hay
 • “Cập nhật dữ liệu và lưu trữ file của bộ phận”

Thế nên bạn vẫn kiên quyết liệt kê thật nhiều các nhiệm vụ mà không có bất kỳ thành tích nào thì cũng chẳng mang lại giá trị gì. 
Một trong những gợi ý viết CV cơ bản nhất là vượt ra ngoài việc chỉ ra những gì được yêu cầu và chứng minh cách bạn đã tạo ra sự khác biệt tại mỗi công ty, cung cấp các dẫn chứng cụ thể

Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nội dung tương tự như sau:

 • “Đã ghi lại các biên bản cuộc họp hàng tuần và biên soạn chúng trong một tệp dựa trên Microsoft Word để tham khảo cho tổ chức trong tương lai.”
 • “Phát triển ba hoạt động hàng ngày cho trẻ em lứa tuổi mẫu giáo và chuẩn bị cho chúng để biểu diễn trong chương trình kỳ nghỉ kéo dài 10 phút”
 • “Các file khó sử dụng có giá trị 10 năm được sắp xếp lại, giúp các thành viên trong bộ phận có thể dễ dàng truy cập chúng bất cứ khi nào.”

Nếu bạn vẫn chưa biết viết như thế nào về kinh nghiệm làm việc thì có thể tự hỏi những câu hỏi dưới đây:

 • Bạn đã thực hiện công việc tốt hơn những người khác như thế nào?
 • Những vấn đề hoặc thách thức phải đối mặt là gì? làm thế nào bạn vượt qua chúng? Kết quả là gì? Công ty đã được lợi như thế nào từ hiệu suất của bạn?
 • Kết quả là bạn có nhận được bất kỳ giải thưởng, sự công nhận đặc biệt hoặc thăng chức nào không?

6. Summary không nổi bật

Nhiều ứng viên đánh mất người đọc ngay ở phần mở đầu, với phần tóm tắt nghề nghiệp của họ. Các nhà tuyển dụng sẽ đọc phần này trong CV, nhưng họ quá thường xuyên thường đọc được những câu mơ hồ như “Tôi là một chuyên gia giỏi đang tìm kiếm sự phát triển trong sự nghiệp.” Những câu như vậy được sử dụng quá mức, quá chung chung và lãng phí diện tích trang giấy.

Cung cấp cho nhà tuyển dụng thông điệp cụ thể và quan trọng hơn là tập trung vào nhu cầu của họ cũng như của bạn

Ví dụ: "Là một Marketing Manager chuyên nghiệp, tôi đã phát triển các chiến dịch giành giải thưởng trong kế hoạch xây dựng khách hàng thân thiết, góp phần làm tăng 50% giá trị cổ phiếu của công ty."

7. Không có động từ hành động

Tránh sử dụng các cụm từ như "chịu trách nhiệm cho"  thay vào đó hãy sử dụng các động từ hành động. Những từ này không chỉ giúp thể hiện sáng kiến ​​của bạn mà còn giúp làm nổi bật tông giọng tổng thể trong CV. Ví dụ:

 • “Các câu hỏi của user đã được xử lý để trở thành một phần trong cơ sở dữ liệu giá trị của IT Helpdesk từ đó đã phục vụ 4.000 cho công việc của nhân viên và công ty.”
 • “Số lượt truy cập tìm kiếm organic tăng 20% ​​so với năm trước”
 • “Đã phát triển một chương trình giới thiệu toàn diện có thể sử dụng lâu dài để phổ cập cho nhân viên mới”

8. Đề cập các thông tin riêng tư

Trước đây, nhà tuyển dụng có thể hỏi thông tin cá nhân như tình trạng hôn nhân, quốc tịch, tín ngưỡng tôn giáo của bạn nhưng trường hợp này không còn xảy ra nữa vì nhà tuyển dụng hỏi và đưa ra quyết định tuyển dụng dựa trên các yếu tố như vậy là bất hợp pháp.

Do đó, bạn không nên sử dụng diện tích quý giá của trang giấy để bao gồm thông tin mà nhà tuyển dụng có thể không sử dụng, và hãy tập trung vào việc thể hiện bạn là người hoàn toàn phù hợp với vị trí mà họ đã quảng cáo trong thông báo tuyển dụng.

9. Không thống nhất định dạng, kiểu chữ

Nếu CV của bạn là văn bản tường tận với năm font chữ khác nhau, rất có thể nó sẽ khiến nhà tuyển dụng phải đau đầu. Vì vậy, hãy cho người người quen và bạn bè xem qua CV của bạn trước khi gửi đi. Họ có thấy nó hấp dẫn về mặt thị giác không? Nếu những gì bạn có là khó khăn về mắt, hãy sửa đổi.

Tối thiểu bạn cần tuân thủ nguyên tắc thống nhất trong kiểu chữ, cỡ chữ. Khác biệt giữa đề mục và nội dung phía trong phải thống nhất giữa các phần. In đậm, và in nghiêng những thông tin quan trọng bạn muốn bắt sự chú ý của nhà tuyển dụng.

10. Thông tin liên hệ không chính xác

Bạn vụt mất một cơ hội tiến vào vòng phỏng vấn chỉ vì nhà tuyển dụng không liên hệ được với bạn do sai thông tin liên lạc trong CV thì thật là đáng tiếc một cách ngớ ngẩn.

Hoặc là nếu nhà tuyển dụng biết cách để vẫn liên lạc được với bạn được nhưng ấn tượng tốt về bạn cũng vơi đi phần nào vì sự phiền phức và mất thời gian.

Như đã nói trong ở phần đầu là các bạn nên cập nhật CV của mình thường xuyên nhất có thể, nhất là phần thông tin liên lạc có đúng và có còn có thể liên lạc được không.

Kết luận

Mong rằng sau khi đọc nội dung này bạn đã có thể tránh được những lỗi sai khi viết CV và có thể kiểm tra cẩn thận để không bị “lọt lưới” bất kỳ lỗi nào cản trở bạn đến với vòng phỏng vấn. Xem thêm hướng dẫn chi tiết tạo CV hoàn thiện nhé!


Tin tức liên quan

Nhà tuyển dụng xem gì trên mạng xã hội của ứng viên

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-01-11
Nhà tuyển dụng muốn biết gì từ mạng xã hội của ứng viên! Ứng viên nên làm gì với tài khoản mạng xã hội của bản thân trước khi tìm việc! Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Làm gì khi được yêu cầu phỏng vấn xin việc qua điện thoại?

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-01-08
Cuộc gọi từ nhà tuyển dụng có thể là thông báo lịch hẹn phỏng vấn nhưng đó cũng có thể bao gồm một vài câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại mà bạn phải trao đổi!

Cách tổ chức buổi phỏng vấn xin việc hiệu quả

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-01-08
Một phân tích gần đây đã nhận định rằng có tới 68% số lượt tuyển dụng thất bại và không hiệu quả thường là do việc tổ chức phỏng vấn còn nhiều hạn chế.

Mẫu CV xin việc độc lạ để lại dấu ấn riêng cho nhà tuyển dụng

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-12-21
Trong bài viết này, bạn có thể sẽ tìm thấy một bộ sưu tập các mẫu CV độc lạ nhất hiện có, để tham khảo sử dụng khi ứng tuyển cơ hội việc làm tiếp theo!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!