GrowUp Articles

Mẹo tìm Việc làm tiếng Nhật Part-time cho sinh viên

Việc làm Part-time luôn là vùng đất được nhiều bạn sinh viên săn đón. Bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích phát triển bản thân. Vậy để khai thác hết những lợi ích đó các bạn nên tìm những công việc liên quan đến chuyên ngành mình đang theo học. Hiện nay, các công việc part-time là hàng hà sa số, đối với các công việc liên quan đến các khối ngành kinh tế thì không khó tìm nhưng những công việc mang tính chuyên môn lại là vẫn khó tìm hơn một chút! Trong đó phải kể đến các việc làm tiếng Nhật part-time, nó không thiếu nhưng các bạn sinh viên phải chịu khó chọn lọc.

việc làm tiếng Nhật part-time

Theo như chia sẻ phía trên việc làm part-time không thiếu nhưng để tìm được một việc làm tiếng Nhật phù hợp với bản thân thì không phải là dễ. GrowUpWork chia sẻ cho các bạn một số mẹo nhỏ để tìm được công việc Part-time ưng ý!

Bước đầu tiên: định vị bản thân bằng cách trả lời các câu hỏi sau

Qua công việc part-time này bạn mong muốn đạt được những gì? Đây được xem là câu hỏi quan trọng nhất vì nó sẽ giúp bạn xác định chính xác mục tiêu bản thân và điều đó có thực sự xứng đáng để bạn đầu tư thời gian và công sức. Đây cũng chính là kim chỉ nam động lực để bạn kiên trì và nghiêm túc khi bắt đầu công việc part-time nói riêng và trở thành nhân viên chính thức nói chung.
Khả năng tiếng Nhật của bạn như thế nào? Câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá khách quan năng lực chuyên môn cá nhân so với mặt bằng chung. Nếu bạn chưa hài lòng với khả năng Nhật ngữ của mình so với mặt bằng chung thì mà vẫn muốn tiếp tục tìm việc part-time thì nên tập trung những công việc có tính chuyên môn cao giúp bạn nâng cao và hoàn thiện kỹ năng này. Đến câu hỏi này, bạn muốn dừng lại để hoàn thiện kỹ năng tiếng Nhật của mình cũng là một lựa chọn sáng suốt, song bạn hãy đặt ra đâu là mục tiêu mình phải đạt được và có kế hoạch phát triển rõ ràng.
Bạn có thể sắp xếp tốt thời gian và sức lực cho cả việc học và làm? Đây là câu hỏi yêu cầu khả năng sắp xếp và quản lý thời gian của bản thân và là câu hỏi tu từ để nhắc nhở bản thân việc học là việc cần được ưu tiên trước nhất, không nên để bản thân lấy lí do phải làm thêm mà qua loa việc học.

Bước 2: Tìm nguồn thông tin việc làm tiếng Nhật.

Đây có thể nói là bước khó và phức tạp nhất, nhưng cũng đừng quá e ngại vì GrowUpWork sẽ gợi ý các nguồn tìm kiếm sau đây:

 • Nguồn đơn giản mà bạn có thể tìm kiếm mọi lúc mọi nơi đó là Internet.

Đây chắc chắn là nguồn thông tin đầu tiên được các bạn sinh viên tìm đến nhưng đa phần các công việc trên Internet phổ biến thuộc vào khối ngành dịch vụ như nhân viên phục vụ, pha chế, thu ngân là chiếm đa số. Các việc làm tiếng Nhật thường thì sẽ nằm trong các nhóm ngôn ngữ Nhật trên mạng xã hội hay các forum (diễn đàn) Nhật Bản. Đối với các thông tin trên mạng, các bạn sinh viên nên dành kỹ thời gian xác nhận thông tin rõ ràng trước khi quyết định xin việc tránh các trường hợp lừa đảo

 • Tận dụng các nguồn thông tin từ người thân và người quen

Đây có thể nói là nguồn thông tin gần gũi và đáng tin cậy nhất của mỗi người, và đa phần các công việc part-time theo hình thức outsource dự án. Nguồn thông tin này lại khá thụ động, nó phụ thuộc vào người thân và người quen của bạn có thông tin mà bạn thực sự cần hay không.

 • Trực tiếp liên hệ với các công ty bạn quan tâm

Ưu điểm của nguồn này là sự trao đổi thông tin trực tiếp giữa bạn với nhà tuyển dụng cuối cùng, bạn sẽ có được những thông tin chính xác. Nhược điểm của nguồn này là nó yêu cầu bạn phải có thông tin và sự quan tâm đến công ty này. Vì thế, nguồn tìm kiếm này chỉ thích hợp với những bạn đã định được công ty hoặc tổ chức mà mình qua tâm trước đó.

 • Sử dụng các dịch vụ mô giới việc làm miễn phí
 Dịch vụ giới thiệu việc làm tư vấn việc làm
 Dịch vụ giới thiệu việc làm tư vấn việc làm

Loại hình này dịch vụ này ngày càng phổ biến và chuyên nghiệp bạn chỉ cần đăng ký các thông tin cơ bản sau đó nhân viên tư vấn sẽ thông qua việc trao đổi thông tin để tìm và giới thiệu các công việc phù hợp với bạn. Tuy nhiên, để có được nguồn thông tin đáng tin bạn nên sử dụng dịch vụ của các công ty uy tín, nên cảnh giác với các dịch vụ trả phí cao (đối với sinh viên) 

Bước 3: Phân loại và đánh giá

Việc làm tiếng Nhật trên thực tế cũng có rất nhiều loại công việc, top 3 lĩnh vực tạo việc làm tiếng Nhật part-time phổ biến nhất hiện nay.

 • Ngành Du lịch: hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh gói du lịch cho khách Nhật Bản thăm quan Việt Nam
  việc làm thêm tiếng Nhật ngành dịch vụ
  Hướng dẫn viên du lịch cho khách hàng người Nhật tại nơi bạn sinh sống

   

Đây là nhóm ngành dành cho những bạn có tính cách năng động, có niềm đam mê khám phá, thể hiện bản thân và kết bạn bốn phương. Còn gì tuyệt vời bằng khi có một công việc vừa đem lại thu nhập vừa thỏa mãn sở thích phiêu lưu khám phá của tuổi trẻ.

 • Ngành giáo dục: trợ giảng, tổ chức đào tạo tiếng Nhật.
Gia sư hoặc trợ giảng tiếng Nhật
Gia sư hoặc trợ giảng tiếng Nhật

Đây là một trong số những việc làm tiếng Nhật phổ biến nhất trong giới sinh viên. Với tính chất phổ biến và không yêu cầu các kỹ năng khác quá cao ngoại trừ trình độ tiếng Nhật phải khá. Song, việc trợ giảng cho những giảng viên người Nhật sẽ giúp cho kỹ năng ngoại ngữ của bạn chuyên nghiệp hơn và mang tính văn học hơn.

 • Ngành thông dịch, dịch thuật:
Thông dịch viên và dịch thuật tiếng Nhật
Thông dịch viên và dịch thuật tiếng Nhật

Các lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch thuật tài liệu khoa học, sách, thông dịch viên cho các buổi workshop hay tham gia vào các dự án hợp tác giữa Nhật và Việt Nam cần người đi thông dịch, chắc chắn rằng khi tham gia vào các công việc như vậy bản sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng ngôn ngữ, thu thập thêm đa dạng các kiến thức về nhiều lĩnh vực ngành nghề đồng thời từng bước khám phá khả năng của bản thân và công việc mình yêu thích. 

Bước 4: Chuẩn bị hành trang đi phỏng vấn.

Bước này có thể có hoặc không bởi vì đây là việc làm tiếng Nhật Part-time. Nhưng dù có hay không bạn vẫn nên có một buổi trao đổi với nhà tuyển dụng hoặc cấp trên trực tiếp làm việc với mình. Muốn vậy trước đó, bạn nên tìm hiểu trước thông tin của công ty hoặc tổ chức đó, ghi chú lại những thắc mắc về công ty và công việc bạn sẽ làm để trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc người quản lý, mọi thông tin càng rõ ràng sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn sau này.
Còn về trang phục nếu đi phỏng vấn, phong cách formal vẫn luôn là lựa chọn đúng đắn và an toàn nhất. Khi đi phỏng vấn bạn hãy trang bị tâm lý tự tin, chủ động và thẳng thắn trao đổi với nhà tuyển dụng những thắc mắc của mình. Song tính chất của buổi phỏng vấn các việc làm tiếng Nhật part-time vẫn thoải mái hơn.
Đây là cơ hội tốt cho bản thân để khám phá và định hướng sự nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn tìm được công việc part-time phù hợp và gặt hái được lợi ích từ việc làm thêm tiếng Nhật khi còn là sinh viên!
 

Tin tức liên quan