GrowUp Articles

Mẹo tìm Việc làm tiếng Nhật Part-time cho sinh viên

Việc làm Part-time luôn là vùng đất được nhiều bạn sinh viên săn đón. Bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích phát triển bản thân. Vậy để khai thác hết những lợi ích đó các bạn nên tìm những công việc liên quan đến chuyên ngành mình đang theo học. Hiện nay, các công việc part-time là hàng hà sa số, đối với các công việc liên quan đến các khối ngành kinh tế thì không khó tìm nhưng những công việc mang tính chuyên môn lại là vẫn khó tìm hơn một chút! Trong đó phải kể đến các việc làm tiếng Nhật part-time, nó không thiếu nhưng các bạn sinh viên phải chịu khó chọn lọc.

việc làm tiếng Nhật part-time

Theo như chia sẻ phía trên việc làm part-time không thiếu nhưng để tìm được một việc làm tiếng Nhật phù hợp với bản thân thì không phải là dễ. GrowUpWork chia sẻ cho các bạn một số mẹo nhỏ để tìm được công việc Part-time ưng ý!

Bước đầu tiên: định vị bản thân bằng cách trả lời các câu hỏi sau

Qua công việc part-time này bạn mong muốn đạt được những gì? Đây được xem là câu hỏi quan trọng nhất vì nó sẽ giúp bạn xác định chính xác mục tiêu bản thân và điều đó có thực sự xứng đáng để bạn đầu tư thời gian và công sức. Đây cũng chính là kim chỉ nam động lực để bạn kiên trì và nghiêm túc khi bắt đầu công việc part-time nói riêng và trở thành nhân viên chính thức nói chung.
Khả năng tiếng Nhật của bạn như thế nào? Câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá khách quan năng lực chuyên môn cá nhân so với mặt bằng chung. Nếu bạn chưa hài lòng với khả năng Nhật ngữ của mình so với mặt bằng chung thì mà vẫn muốn tiếp tục tìm việc làm partime thì nên tập trung những công việc có tính chuyên môn cao giúp bạn nâng cao và hoàn thiện kỹ năng này. Đến câu hỏi này, bạn muốn dừng lại để hoàn thiện kỹ năng tiếng Nhật của mình cũng là một lựa chọn sáng suốt, song bạn hãy đặt ra đâu là mục tiêu mình phải đạt được và có kế hoạch phát triển rõ ràng.
Bạn có thể sắp xếp tốt thời gian và sức lực cho cả việc học và làm? Đây là câu hỏi yêu cầu khả năng sắp xếp và quản lý thời gian của bản thân và là câu hỏi tu từ để nhắc nhở bản thân việc học là việc cần được ưu tiên trước nhất, không nên để bản thân lấy lí do phải làm thêm mà qua loa việc học.

Bước 2: Tìm nguồn thông tin việc làm tiếng Nhật.

Đây có thể nói là bước khó và phức tạp nhất, nhưng cũng đừng quá e ngại vì GrowUpWork sẽ gợi ý các nguồn tìm kiếm sau đây:

 • Nguồn đơn giản mà bạn có thể tìm kiếm mọi lúc mọi nơi đó là Internet.

Đây chắc chắn là nguồn thông tin đầu tiên được các bạn sinh viên tìm đến nhưng đa phần các công việc trên Internet phổ biến thuộc vào khối ngành dịch vụ như nhân viên phục vụ, pha chế, thu ngân là chiếm đa số. Các việc làm tiếng Nhật thường thì sẽ nằm trong các nhóm ngôn ngữ Nhật trên mạng xã hội hay các forum (diễn đàn) Nhật Bản. Đối với các thông tin trên mạng, các bạn sinh viên nên dành kỹ thời gian xác nhận thông tin rõ ràng trước khi quyết định xin việc tránh các trường hợp lừa đảo. Trên mạng Internet. thông tin gì cũng có nhưng đây cũng chính là điểm yếu của nguồn tìm kiếm này, vì quá nhiều thông tin nên người tìm sé rất mất thời gian để tìm ra thông tin hội đủ chi tiết mà mình đang tìm, và dễ khiến bạn xao nhãng đi mục tiêu ban đầu.

 • Tận dụng các nguồn thông tin từ người thân và người quen

Đây có thể nói là nguồn thông tin gần gũi và đáng tin cậy nhất của mỗi người, và đa phần các công việc part-time theo hình thức outsource dự án. Nguồn thông tin này lại khá thụ động, nó phụ thuộc vào người thân và người quen của bạn có thông tin mà bạn thực sự cần hay không. Thông thường, việc làm thêm mà được người thân giới thiệu bạn sẽ bị hạn chế về mặt phát huy khả năng của bản thân. Bởi bạn tham gia làm việc với danh nghĩa quen biết, mối quan hệ giới thiệu bạn càng thân thì công việc sẽ dễ khiến bạn chán nản.

 • Trực tiếp liên hệ với các công ty bạn quan tâm

Ưu điểm của nguồn này là sự trao đổi thông tin trực tiếp giữa bạn với nhà tuyển dụng cuối cùng, bạn sẽ có được những thông tin chính xác. Nhược điểm của nguồn này là nó yêu cầu bạn phải có thông tin và sự quan tâm đến công ty này. Vì thế, nguồn tìm kiếm này chỉ thích hợp với những bạn đã định được công ty hoặc tổ chức mà mình qua tâm trước đó.

 • Sử dụng các dịch vụ mô giới việc làm miễn phí
 Dịch vụ giới thiệu việc làm tư vấn việc làm
 Dịch vụ giới thiệu việc làm tư vấn việc làm

Loại hình này dịch vụ này ngày càng phổ biến và chuyên nghiệp bạn chỉ cần đăng ký các thông tin cơ bản sau đó nhân viên tư vấn sẽ thông qua việc trao đổi thông tin để tìm và giới thiệu các công việc phù hợp với bạn. Tuy nhiên, để có được nguồn thông tin đáng tin bạn nên sử dụng dịch vụ của các công ty có thông tin rõ ràng, có quy trình tuyển dụng cụ thể, uy tín. Với các hình thức lừa đảo phức tạo hiện nay, bạn nên  cảnh giác với các dịch vụ giới thiệu việc làm trả phí, bởi đa phần các trung tâm giới thiệu sẽ không thu phí phía người cần việc, mà đã có khoản thu từ phía cần nhân viên.

Bước 3: Phân loại và đánh giá

Việc làm tiếng Nhật trên thực tế cũng có rất nhiều loại công việc, top 3 lĩnh vực tạo việc làm tiếng Nhật part-time phổ biến nhất hiện nay.

 • Ngành Du lịch: hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh gói du lịch cho khách Nhật Bản thăm quan Việt Nam
  việc làm thêm tiếng Nhật ngành dịch vụ
  Hướng dẫn viên du lịch cho khách hàng người Nhật tại nơi bạn sinh sống

   

Đây là ngành có việc làm tiếng Nhật dành cho những bạn có tính cách năng động, có niềm đam mê khám phá, thể hiện bản thân và kết bạn bốn phương. Còn gì tuyệt vời bằng khi có một công việc vừa đem lại thu nhập vừa thỏa mãn sở thích phiêu lưu khám phá của tuổi trẻ. Du lịch là lĩnh vực mà bạn có thể tha hồ rèn luyện kỹ năng tiếng Nhật nhiều nhất, cơ hội để làm quen thêm nhiều người bạn mới. Chính vì thế, lượng kiến thức đời sống và kỹ năng tiếng Nhật của bạn sẽ nâng cao đáng kể. Đồng thời, khi mang văn hóa nước nhà giới thiệu cho những người bạn mới, bạn đã góp phần xây đắp tình cảm hữu nghị, sự thấu hiểu lẫn nhau của hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

 • Ngành giáo dục: trợ giảng, tổ chức đào tạo tiếng Nhật.
Gia sư hoặc trợ giảng tiếng Nhật
Gia sư hoặc trợ giảng tiếng Nhật

Đây là một trong số những việc làm tiếng Nhật phổ biến nhất trong giới sinh viên. Với tính chất phổ biến và không yêu cầu các kỹ năng khác quá cao ngoại trừ trình độ tiếng Nhật phải khá. Song, việc trợ giảng cho những giảng viên người Nhật sẽ giúp cho kỹ năng ngoại ngữ của bạn chuyên nghiệp hơn và mang tính văn học hơn. Đối với các bạn có định hướng với ngành giáo dục thì đây chắc chắn là cơ hội vô cùng phù hợp. Bạn vừa có thể trau dồi kỹ năng tiếng Nhật vừa có thể học cách truyền đạt kiến thức đến mọi người. Cách nói sao cho học viên hiểu được sẽ trở thành lợi thế về giao tiếp cho bạn ở bất kì công việc chính thức nào sau này, không nhất thiết phải trở thành giảng viên.

 • Ngành thông dịch, dịch thuật:
Thông dịch viên và dịch thuật tiếng Nhật
Thông dịch viên và dịch thuật tiếng Nhật

Các việc làm tiếng Nhật thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch thuật tài liệu khoa học, sách, thông dịch viên cho các buổi workshop hay tham gia vào các dự án hợp tác giữa Nhật và Việt Nam cần người đi thông dịch, chắc chắn rằng khi tham gia vào các công việc như vậy bản sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng ngôn ngữ, thu thập thêm đa dạng các kiến thức về nhiều lĩnh vực ngành nghề đồng thời từng bước khám phá khả năng của bản thân và công việc mình yêu thích. Một lợi ích nữa từ việc làm  tiếng Nhật này mang lại bạn sẽ có thể nâng cao kiến thức, hiểu biết của bản thân trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt có liên quan đến Nhật Bản. Kiến thức về đời sống xã hội cũng là một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm khi phỏng vấn, qua sự chia sẻ của bạn về đời sống, xã hội họ đánh giá được bạn có phải là người có tư duy sâu sắc, hay tính cách thẳng thắn bộc trực.

Xem thêm: Gợi ý 10 câu trả lời hay nhất thường được hỏi khi phỏng vấn đi Nhật

Bước 4: Chuẩn bị hành trang đi phỏng vấn.

Bước này có thể có hoặc không bởi vì đây là việc làm tiếng Nhật Part-time. Nhưng dù có hay không bạn vẫn nên có một buổi trao đổi với nhà tuyển dụng hoặc cấp trên trực tiếp làm việc với mình. Muốn vậy trước đó, bạn nên tìm hiểu trước thông tin của công ty hoặc tổ chức đó, ghi chú lại những thắc mắc về công ty và công việc bạn sẽ làm để trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc người quản lý, mọi thông tin càng rõ ràng sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn sau này.
Còn về trang phục nếu đi phỏng vấn, phong cách formal vẫn luôn là lựa chọn đúng đắn và an toàn nhất. Khi đi phỏng vấn bạn hãy trang bị tâm lý tự tin, chủ động và thẳng thắn trao đổi với nhà tuyển dụng những thắc mắc của mình. Song tính chất của buổi phỏng vấn các việc làm tiếng Nhật part-time vẫn thoải mái hơn.
Đây là cơ hội tốt cho bản thân để khám phá và định hướng sự nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn tìm được công việc part-time phù hợp và gặt hái được lợi ích từ việc làm thêm tiếng Nhật khi còn là sinh viên!
 


Tin tức liên quan

Phòng bị trước thiên tai khi sống tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-29
Là một trong những trường hợp khẩn cấp không ai mong xảy ra, nhưng việc phòng bị trước là việc cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt khi bạn đến với đất nước Nhật Bản.

Mạng Internet dành cho người sang Nhật làm việc

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-29
Mạng Internet là nhu cầu của nhiều bạn trẻ khi đến Nhật làm việc và học tập. Bài viết này sẽ đưa cho bạn một vài lựa chọn Internet và thông tin cần thiết về tiện ích này.

Người nước ngoài có thể dùng điện thoại của mình khi đến Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-27
Người Việt Nam nói riêng và người nước ngoài nói chung có thường có thắc mắc liệu họ có thể sử dụng được điện thoại của mình khi đến Nhật Bản. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm thuê căn hộ ở Nhật dành cho người nước ngoài

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-26
Không giống như các căn hộ thông thường tại Nhật, các căn hộ dành riêng cho người nước ngoài có giá rẻ hơn và đã bao gồm phí điện nước ga trong phí thuê hằng tháng.

Bưu điện và chuyển phát tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-19
Giới thiệu về dịch vụ bưu chính và chuyển phát tại Nhật, những điều cơ bản và cần lưu ý để bạn có thể gửi nhận hàng hóa, bưu kiện thành công!

Các thủ tục giao dịch tại Ngân hàng Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-12
Giới thiệu và hướng dẫn các dịch vụ Ngân hàng tại Nhật Bản dành cho người nước ngoài và các lưu ý khi sử dụng thẻ ATM.