GrowUp Articles

Cách viết đơn xin việc chuẩn và ấn tượng nhất

Cũng giống như CV xin việc, một mẫu đơn xin việc chẩn chỉnh sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và khiến bạn trở nên khác biệt với các ứng viên còn lại. Chắc chắn bạn không muốn chỉ vì một mẫu đơn xin việc mà đánh mất cơ hội việc làm có 1-0-2 đúng không nào? Sau đây, GrowUpWork sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn xin việc chuẩn có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề, vị trí khác nhau để gây ấn tượng trước nhà tuyển dụng.

Cách viết đơn xin việc chuẩn và ấn tượng nhất
Cách viết đơn xin việc chuẩn và ấn tượng nhất

ĐƠN XIN VIỆC LÀ GÌ?

Đơn xin việc (đôi khi được gọi là thư xin việc) là một loại giấy tờ thể hiện lý do tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho một vị trí công việc cụ thể. Đơn xin việc thường đi kèm với sơ yếu lý lịch và nằm trong bộ hồ sơ xin việc. Nội dung đơn xin việc sẽ thể hiện:

 • Bày tỏ nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí công việc sắp tới.
 • Thể hiện bạn có tìm hiểu kỹ về công ty.
 • Làm nổi bật kiến thức, kinh nghiệm mà mình có để đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Truyền tải tích cách của bản thân. 
 • Đồng thời để lại số điện thoại hoặc email liên hệ. 

Nhà tuyển dụng sẽ đọc đơn xin việc, xem xét các loại giấy tờ khác kèm theo như sơ yếu lý lịch (CV), bằng cấp… để cân nhắc có mời ứng viên tới phỏng vấn hay không. 

NỘI DUNG CỦA MỘT ĐƠN XIN VIỆC CHUẨN

Bạn không nhất thiết phải “đao to búa lớn” dùng những từ ngữ to tát, cũng không cần nói đi nói lại bằng cấp hay thành tích. Hãy sử dụng những từ ngữ thân mật, thể hiện rõ cá tính của mình và tuân thủ bố cục nội dung về cách viết đơn xin việc làm chuẩn mà chúng tôi giới thiệu sau đây: 

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ và tên đơn xin việc
 • Thông tin liên hệ: bao gồm thông tin chi tiết của bạn và của công ty ứng tuyển.
 • Đoạn mở đầu: Trình bày lý do bạn viết đơn xin việc, giới thiệu bản thân và vị trí ứng tuyển.
 • Đoạn thân: Trình bày chi tiết kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn cũng như thành tích của bạn. Thể hiện bạn là thành viên sáng giá nhất cho vị trí của họ.
 • Đoạn kết: Lịch sự đưa ra yêu cầu về một cuộc gặp mặt để có thể nói rõ và trao đổi thêm thông tin với nhà tuyển dụng. Cảm ơn nhà tuyển dụng và gợi ý nhà tuyển dụng hãy liên lạc với bạn qua địa chỉ email hoặc số điện thoại. 

CÁCH VIẾT ĐƠN XIN VIỆC ẤN TƯỢNG

Dùng những câu văn nhàm chán, trùng lặp với các ứng viên khác sẽ không bao giờ giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chỉ cần bạn áp dụng một trong những cách dưới đây, tôi tin không nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua bạn.

 • Tên nhà tuyển dụng: Cách viết đơn xin việc tạo ấn tượng đơn giản nhất đó chính là điền chính xác tên của nhà tuyển dụng hoặc người duyệt hồ sơ. Chỉ cần làm được điều này thì khả năng trả lời sẽ tăng thêm 15%. 
 • Thể hiện cá tính: Có rất rất nhiều ứng viên đã bỏ qua điều này khi viết đơn xin việc. Họ chỉ cố làm cho đơn xin việc chuẩn chỉnh, không sai lỗi mà quên đi mất cá tính của mình. Chính cá tính của bạn sẽ kích thích sự tò mò của nhà tuyển dụng, vì vậy đừng ngại thể hiện bạn là ai. 
 • Bắt đầu bằng cách khác lạ: Nếu các ứng viên khác mở đầu với lối hành văn cũ thì tại sao bạn không thử đi thẳng vào ưu điểm của bản thân mình như: “với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Marketing, tôi - Nguyễn Văn A tin rằng mình có thể đem lại nhiều ích lợi cho công ty ở vị trí trưởng phòng Marketing”. 
 • Hình thức ấn tượng: Hiện nay, với sự sáng của các bạn trẻ thì đơn xin việc không chỉ đơn thuần chỉ là một tờ giấy A4 ghi nội dung đơn giản mà nó đã trở nên bắt mắt hơn với các mẫu thiết kế độc lạ. Vậy tại sao bạn không tự thiết kế cho mình một mẫu đơn xin việc lạ mắt và ấn tượng.
 • Tùy từng công ty sẽ yêu cầu đơn xin việc là viết tay hay đánh máy. Nhưng nếu công ty không nêu rõ thì bạn nên đánh máy để đảm bảo không xảy ra sai sót nào khác. 

MẪU ĐƠN XIN VIỆC 2020

Mẫu 1: Cho người đã có kinh nghiệm

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: Phòng nhân sự cùng ban lãnh đạo 
Công ty .................................

Tôi tên là:............................................
Sinh ngày:...........................................
Địa chỉ thường trú:...............................
Số điện thoại:......................................

Qua thông tin tuyển dụng đăng trên……...của quý công ty, tôi được biết quý công ty hiện đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí……... Tôi cảm thấy kỹ năng và trình độ của mình phù hợp với vị trí công việc mà quý công ty đang tuyển dụng. Tôi mong muốn được làm việc và cống hiến một phần công sức của mình cho công ty.

Tôi đã tốt nghiệp chuyên ngành…... loại...... tại trường................... Bên cạnh đó tôi đã tham gia…...và có….năm làm…...cho Công ty...................., trong quá trình học tập và làm việc tại đó tôi đã được trang bị tất cả những kỹ năng và kiến thức cần có của một………., bây giờ tôi rất tự tin để………..

Ngoài ra, tôi còn sử dụng thành thạo tin học văn phòng, tiếng Anh giao tiếp tốt và biết sử dụng……., tôi là 1 người làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, có trách nhiệm với công việc. Tôi tin chắc rằng với những kỹ năng và kiến thức trên tôi hoàn toàn có thể làm tốt công việc ở vị trí…….mà quý công ty đang tuyển dụng.

Tôi xin cảm ơn quý Công ty đã dành chút thời gian để xem hồ sơ của tôi. Tôi rất mong Quý Công ty có thể sắp xếp cho tôi một buổi phỏng vấn để thể hiện rõ hơn khả năng của mình.

Mọi liên hệ về lịch phỏng vấn hay thông tin về hồ sơ ứng tuyển, xin vui lòng liên hệ số điện thoại hoặc email nêu trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

     
............., ngày.....tháng....năm..........
Người làm đơn

Mẫu 2: Cho sinh viên mới ra trường

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

ĐƠN XIN VIỆC
Kính gửi: ……………………………………

Tên tôi là: ………………………………......
Ngày tháng năm sinh: ……………………… Giới tính: …….………….
Quê quán: ……………………………………
Địa chỉ thường trú: ………………………….
Số điện thoại:……………………... ………….Email:………….………..
Trình độ học vấn:…………………………….

Tôi có đọc được thông tin tuyển dụng của công ty qua…... và được biết công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí…... Tôi cảm thấy công việc đó rất phù hợp với kỹ năng và trình độ chuyên môn của mình. Tôi rất mong được quý công ty bớt chút thời gian xem xét nguyện vọng ứng tuyển này của mình.

Tôi vừa tốt nghiệp chuyên ngành…..trường Đại học...… vào tháng ... năm ... Mặc dù tôi chưa chính thức làm việc ở vị trí…... tại công ty nào nhưng với tinh thần ham học hỏi và quá trình đi thực tập tôi cũng đã được tiếp xúc với môi trường Doanh nghiệp thực tế, cộng thêm nữa là tôi đã tham gia một khóa học….. tại Công ty…... nên tôi rất tin tưởng vào khả năng của bản thân mình có thể làm tốt được vỊ trí….. mà công ty đang tuyển dụng.

Tôi rất mong muốn được làm việc tại quý công ty để có cơ hội phát triển được khả năng của bản thân, vận dụng được những kiến thức – kỹ năng mà mình đã được học đóng góp vào sự phát triển lâu dài của quý công ty. Để có thể sẵn sàng ứng tuyển cho vị trí này tôi đã trang bị cho mình... Dù là làm việc nhóm hay độc lập tôi sẽ luôn có trách nhiệm.

Vì vậy, rất mong công ty sẽ cho tôi cơ hội được cống hiến được làm việc tại công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

     
............., ngày.....tháng....năm..........
Người làm đơn

Mẫu 3: Mẫu đơn xin việc tự thiết kế

Mẫu đơn xin việc tự thiết kế
Mẫu đơn xin việc tự thiết kế

Mong rằng với những hướng dẫn và gợi ý trên, bạn đã có thể tự tạo cho mình một đơn xin việc phù hợp và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, chúc bạn thành công!

 


Tin tức liên quan

Mẫu CV xin việc ngành IT (CNTT) "chất lượng" nhất 2020

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-08-21
Bạn đang tìm mẫu CV xin việc ngành IT nhưng lại có quá ít mẫu CV đẹp, ấn tượng. GrowUpWork sẽ giúp bạn chọn ra những mẫu CV chuyên CNTT “chất nhất quả đất”

Trả lời câu hỏi lý do thay đổi công việc khi phỏng vấn tại Nhật

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-08-09
Lý do thay đổi công việc sẽ chắc chắn được hỏi khi phỏng vấn tại Nhật. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá được quan điểm về công việc và mức độ phù hợp với công ty.

SKILL SHEET LÀ GÌ? Cách viết SKILL SHEETS khi xin việc IT tại Nhật

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-07-31
Skill Sheet là một văn bản rất cần thiết khi các bạn đi ứng tuyển tại công ty hoặc bộ phận IT tại Nhật Bản. Nó thể hiện đầy đủ, khái quát tập hợp các kỹ năng IT của bạn.

Kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-07-09
Trước một buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật, không chỉ có sự khác biệt ngôn ngữ mà còn về phong thái ứng xử đúng với văn hóa làm việc của người Nhật mà bạn cần lưu ý!