Cách viết giới thiệu bản thân trong CV

Cách giới thiệu bản thân trong CV hoặc còn gọi là tóm tắt cá nhân "About me" của bạn thể hiện một cách tự tin bạn là ai, bạn đã ở đâu và nơi bạn dự định bước tiếp ngay ở đầu CV. Học cách viết giới thiệu bản thân trong CV, bản tóm tắt chuyên môn hoặc mục tiêu nghề nghiệp. Các mẹo và ví dụ về lời giới thiệu bản thân cho một số vị trí công việc trong CV.

Cách viết Lời giới thiệu bản thân trong CV
Cách viết giới thiệu bản thân trong CV

Lời giới thiệu bản thân trong CV (Personal Statement) là gì?

Lời giới thiệu bản thân trong CV hoặc bản tóm tắt cá nhân của bạn thể hiện một cách tự tin bạn là ai, bạn đã ở đâu và nơi bạn dự định bước tiếp ngay ở đầu CV.

Lời giới thiệu của bạn thu hút người đọc muốn đọc thêm những nội dung phía dưới của CV. Vì vậy, làm thế nào để bạn viết tuyên bố cá nhân trong CV của mình sao cho vừa tự nhiên vừa thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng?

Nội dung chính:

 • Định dạng cơ bản của Lời giới thiệu bản thân: Cách điều chỉnh tuyên bố cá nhân của bạn để mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh
 • Các ví dụ mẫu giới thiệu bản thân trong CV nên (và không nên) dùng
 • Cách viết giới thiệu bản thân trong CV theo từng bước.

Format của giới thiệu bản thân

Lời giới thiệu bản thân là một đoạn văn ngắn nằm ngay bên dưới thông tin liên hệ của bạn ở phần đầu. Nó tổng hợp kinh nghiệm, mục tiêu và kỹ năng của bạn một cách tự tin. Hãy xem lời giới thiệu này của bạn giống như một khẩu hiệu mở rộng cho sự nghiệp của bạn. Format giúp bạn có cách viết giới thiệu bản thân trong CV nên bao gồm:

 • Từ 50 đến 200 từ trong 3 - 4 câu
 • Chức danh hoặc kỹ năng chuyên môn của bạn, ví dụ: “Nhà phát triển trẻ tuổi” hoặc “Người quản lý khách sạn nhiệt huyết”
 • Ngoặc kép
 • Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng
 • Dẫn chứng và số liệu thống kê ấn tượng
 • Mục tiêu ngắn hạn và / hoặc dài hạn của bạn
 • Nhấn mạnh về đặc trưng công việc cho vị trí bạn đang ứng tuyển

Những nội dung này có vẻ như quá nhiều để “nhét” đủ vào 200 từ nhưng việc hoàn thiện PR bản thân ấn tượng cho thấy rằng bạn đã nắm chắc lý do tại sao kinh nghiệm, mục tiêu và kỹ năng của bạn lại khiến bạn trở thành người phù hợp nhất với công việc.
Cách giới thiệu bản thân trong CV sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với Job Description.

Chuẩn bị để viết Lời giới thiệu bản thân

Chuẩn bị để viết Lời giới thiệu bản thân
Chuẩn bị để viết Lời giới thiệu bản thân

Thay vì gặp khó khăn khi bắt đầu cố gắng viết một lời giới thiệu bản thân hoàn hảo, hãy tạm gác qua phần này và chuyển đến viết vào lịch sử việc làm của bạn trước. Sau khi bạn đã thêm kinh nghiệm làm việc phù hợp của mình vào, hãy xem xét các từ khóa, cụm từ và kỹ năng từ các vị trí công việc trong quá khứ của bạn.

Lịch sử công việc đầy đủ của bạn và mô tả công việc của nhà tuyển dụng là nền tảng cho lời giới thiệu bản thân mà bạn định viết. Bằng cách viết Lời giới thiệu bản thân sau cùng, bạn sẽ dễ dàng để soạn Lời giới thiệu hơn khi đã có cái nhìn bao quát.

Xem các ví dụ mẫu giới thiệu bản thân trong CV

Trước khi bạn bắt tay vào viết, hãy tìm hiểu các nhịp điệu và bố cục khác nhau bằng cách xem xét các ví dụ sau:

Với vị trí công việc là Innovative Executive Assistant hơn 10 năm kinh nghiệm tại công ty tài chính toàn cầu hỗ trợ một nhóm gồm ba giám đốc cấp C. Chuyên gia điều phối việc đi lại, quản lý các báo cáo chi phí quy mô lớn, đồng thời logic hóa giao tiếp và lịch trình giữa các phòng ban. Tham gia vai trò Trợ lý điều hành với Đội ngũ XX chuyên nghiệp để nâng cao sự nghiệp quản lý văn phòng của tôi và phát triển trong môi trường yêu cầu kỹ năng giải quyết vấn đề độc lập và các deadline ngắn hạn.

Ví dụ trên thực hiện những điều sau:

 • Nêu vị trí công việc của bạn (của công việc bạn đang ứng tuyển) trong câu đầu tiên
 • Bao gồm các chi tiết cụ thể như quy mô nhóm và nhiệm vụ bạn từng tham gia
 • Tóm tắt ngắn gọn các trách nhiệm và kỹ năng chính
 • Nêu bật các kỹ năng cứng — kinh nghiệm sắp xếp báo cáo chi phí — cũng như các kỹ năng mềm — khả năng chịu áp lực, chú ý đến chi tiết và giao tiếp.
 • Cụ thể là điều chỉnh lời giới thiệu cuối cùng đúng với vị trí công ty đang tuyển hoặc mô tả công việc

Dưới đây là một số ví dụ khác về cách viết giới thiệu bản thân trong CV:


Ví dụ:

Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số có kinh nghiệm với 5 năm chuyên môn trong việc thành lập một công ty toàn cầu. Tăng khách hàng tiềm năng trong nước lên 500% và tăng doanh số bán hàng online từ 100.000 hàng năm lên hơn 2 triệu trong khoảng thời gian 3 năm. Tìm cách phát triển sự nghiệp bằng cách áp dụng các kỹ năng cho nhóm Marketing của công ty XX.

>> Đi thẳng vào vấn đề và tập trung vào thành tích, không lặp lại từ “Tôi” nhiều. 

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một mẫu giới thiệu bản thân trong CV KHÔNG TỐT:

Ví dụ:

Tôi đã làm Giám đốc Digital Marketing trong 5 năm. Trong thời gian này, tôi là một thành viên quan trọng và làm việc chăm chỉ của nhóm và thể hiện khả năng làm việc dưới áp lực để hoàn thành các chỉ tiêu của công ty. Tôi đang tìm cách đưa các kỹ năng của mình ở một vai trò mới trong Digital Marketing. 

>> Chung chung và bỏ qua thành tích. Ngoài ra, sử dụng quá nhiều từ “Tôi” 


Tiếp theo là một mẫu giới thiệu bản thân trong CV tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp có thể được sử dụng như một cách để nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, mà không cần phải đề cập đến các thành tích chút cá nhân. Đó là một lựa chọn khéo léo nếu bạn là ứng viên vừa tốt nghiệp đại học mà không có nhiều kinh nghiệm trong ngành bạn đang ứng tuyển. Ý tưởng là, bởi vì bạn không có kinh nghiệm liên quan để nói thì hãy lấy các kỹ năng và kinh nghiệm từ các lĩnh vực liên quan trong CV của mình để thể hiện bạn cũng có những yếu tố cần thiết cho công việc này.

Giữ mục tiêu nghề nghiệp của bạn ngắn gọn trong tối đa 2-3 câu


Ví dụ:

Là một Content Writer với 3 năm kinh nghiệm trong một công ty thương mại điện tử lớn. Nội dung được phân bố trên website chính và các kênh truyền thông xã hội đã giúp tăng sự hiện diện thương hiệu của công ty trên mạng xã hội lên hơn 700.000 trên ba kênh và cải thiện tỷ lệ đọc email lên 48%. Tôi đang tìm kiếm sự nghiệp nâng cao với nhiều thử thách và cơ hội khi quyết định tham gia vào công ty của quý anh/chị với tư cách là Giám đốc điều hành SEO.

>>Xem cách sử dụng các kỹ năng linh hoạt có thể thích nghi với nhiều nhiệm vụ khác nhau? Kết hợp chúng với các con số làm cho tất cả thông tin về kỹ năng của bạn trở nên ấn tượng hơn.

Một ví dụ KHÔNG TỐT về cách viết giới thiệu bản thân trong CV:

Tôi là Content Writer đang ứng tuyển cho vị trí Giám đốc điều hành SEO. Mặc dù tôi không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và là một cá nhân tận tâm và ham học hỏi. Sự thích thú của tôi về cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm sẽ giúp tôi phát huy khả năng vượt trội trong công ty của bạn.

>>Ở đây không đủ để thu hút sự chú ý và nó không thể hiện các kỹ năng linh hoạt. Cho dù bạn chọn loại câu mở đầu nào, nếu bạn có số để hiển thị, hãy đưa chúng vào.

Một vài ví dụ viết giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV tốt

Dành cho Sinh viên mới ra trường ngành Logistic:

I am a hardworking and ambitious individual with a great passion for the transport and logistics industry. I am currently in my second year of studying BA Logistics and Supply Chain Management at . I have excellent communication skills, enabling me to effectively communicate with a wide range of people. I am seeing a part-time position in the industry in which I can put into practice my knowledge and experience, ultimately benefiting the operations of the organisation that I work for.

Dành cho ngành IT:

I am a highly competent IT professional with a proven track record in designing websites, networking and managing databases. I have strong technical skills as well as excellent interpersonal skills, enabling me to interact with a wide range of clients. I am eager to be challenged in order to grow and further improve my IT skills. My greatest passion is in life is using my technical know-how to benefit other people and organisations.

Dành cho vị trí Manager:

I am an energetic, ambitious person who has developed a mature and responsible approach to any task that I undertake, or situation that I am presented with. I have four years’ experience in management, I am excellent in working with others to achieve a certain objective on time and with excellence. In my previous role, I improved the performance, operations and productivity of my team by 35%.

Dành cho ngành Sale:

I am a mature, positive and hardworking individual, who always strives to achieve the highest standard possible, at any given task. In my previous role as a Sales Representative, I demonstrated the ability to work under intense pressure, sell products and services to customers from all backgrounds, handle customer complaints and solve problematic situations as and when they arose. I was promoted twice for exceeding my sales targets.

Dành cho Designer:

I am a creative, artistic and ambitious Graphics Designer with a talent for thinking outside the box and coming up with innovative ideas and designs. I graduated with a 1st Class honours degree in Graphic Design from and subsequently have worked in the design industry for the past 2 years. I pride myself in providing excellent service to all stakeholders and seeing the positive impact I make in people’s lives and businesses.

Cách viết giới thiệu bản thân trong CV

Sau khi tham khảo các mẫu giới thiệu bản thân trong CV phía trên. Luôn viết bản nháp đầu tiên trước khi viết chính thức mà không cần chỉnh sửa. Đừng lo lắng về độ dài hoặc lựa chọn từ ngữ trong lần viết nháp đầu tiên. Hãy tự tin “khoe khoang” về bản thân, tự hào về thành tích của bạn và thêm vào tất cả các số liệu thống kê ấn tượng nhất của bạn.

Một số bài viết hay nhất đôi khi không cần chỉnh sửa tiết chế quá nhiều trong lần đầu tiên, vì vậy đừng lo lắng về việc nghe có vẻ khoa trương hoặc tự cao. Hãy để cho khâu chỉnh sửa tiếp nhận việc này. Nếu mục tiêu là có được 3 - 4 câu hoàn hảo, có khả năng bản nháp đầu tiên của bạn sẽ gần 6 - 8, thậm chí có thể dài hơn.

Đánh bóng Lời giới thiệu bản thân và kinh nghiệm 

Hoàn thiện lời giới thiệu bản thân trong CV
Hoàn thiện lời giới thiệu bản thân trong CV

Khi bạn đã thu hẹp trọng tâm của mình, hãy sử dụng các câu hỏi sau để giúp bạn xem lại và chỉnh sửa Lời giới thiệu bản thân của mình:

Câu đầu tiên có rõ ràng và ngắn gọn không? Dòng mở đầu nên nêu rõ quan điểm của bạn và sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ, nhiệt tình để thu hút người đọc. Nó cũng thường bao gồm việc đề cập đến số năm kinh nghiệm.

Nó có trực tiếp thể hiện được các kỹ năng của bạn không? Ý thức mạnh mẽ về bản thân xuất hiện trong một Lời giới thiệu. Thay vì những câu bắt đầu bằng “Tôi tin rằng tôi…” hoặc “Tôi thích…”, hãy nhấn mạnh hơn. Hãy đi trực tiếp vào vấn đề và làm chủ các kỹ năng của bạn. Cốt lõi cho cách giới thiệu bản thân trong CV thành công là bạn có đưa vào được các kỹ năng chuyên môn để thu hút nhà tuyển dụng đọc các phần còn lại.

Nó có bao gồm thông tin khách quan không? Đối với điều này, hãy cố gắng đi sâu vào suy nghĩ của người tuyển dụng. Nếu bạn đang người tuyển dụng, bạn cần ứng viên của mình đáp ứng những yếu tố nào cho công việc này? Câu thứ hai và thứ ba thường bao gồm các kỹ năng, dữ kiện hoặc số liệu cụ thể để hỗ trợ cho mục đích này.

Nó có đọc tự nhiên không? Ngay cả khi có tất cả những chi tiết cụ thể này, lời giới thiệu vẫn phải dễ hiểu và có nhịp điệu tự nhiên khi đọc lên. Cắt bỏ bất kỳ biệt ngữ nào đóng vai trò bổ sung hoặc thay đổi giọng điệu của bạn. Hình thức có thể khác nhau giữa các công ty, nhưng các tuyên bố cá nhân phải luôn phản ánh loại nhân viên hoặc con người bạn.

Kết luận

Hãy xem phần giới thiệu bản thân trong CV của bạn như là 2 phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn — dù là qua điện thoại hay gặp trực tiếp. Giám đốc nhân sự chắc chắn yêu cầu bạn “kể cho tôi nghe một chút về bản thân bạn,” và bạn có một phút nhanh chóng để thiết lập giọng điệu cho phần còn lại của cuộc trò chuyện. Tương tự, Lời giới thiệu nên bao gồm:

 • Giọng điệu tự nhiên nhưng chuyên nghiệp phản ánh tính cách của bạn
 • Những lý do hàng đầu khiến kinh nghiệm của bạn cho thấy bạn trở thành người phù hợp duy nhất cho vị trí này
 • Tại sao vị trí công việc này phù hợp với Career Path của bạn
 • Sự kiện và con số dữ liệu biết nói về những thành tích trước đó của bạn
 • Thêm một ví dụ điển hình:

Ví dụ: Chuyên gia SEO Copywriter chuyên nghiệp với 10 năm kinh nghiệm B2C và B2B trong ba ngành. Linh hoạt trong việc tạo content hướng đến các đối tượng mục tiêu, thông tin trang web và các nội dung dài để truyền tải văn hóa và thông điệp độc đáo của từng thương hiệu. Tôi đã thu hút được 15 khách hàng mới trong 2 năm và tăng lượng độc giả lên hơn 200%. Tôi hiện đang tìm cách nâng cao chuyên môn biên tập và sáng tạo nội dung của mình ở vị trí Giám đốc Marketing.

Một khi bạn đã thành thạo cách viết lời giới thiệu bản thân trong CV, ý thức rõ ràng về bạn là ai và bạn muốn gì sẽ giúp bạn chuẩn bị cho việc giới thiệu bản thân trong các buổi phỏng vấn.


Tin tức liên quan

Tổng hợp những mẫu skill sheet trong ngành IT

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-10-27
Skill Sheet là gì? Làm sao để viết Skill Sheet ấn tượng nhất? Có những mẫu Skill Sheet nào tốt? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong chia sẻ sau đây.

Top 20 câu hỏi phỏng vấn IT Consultant và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-10-21
IT Consultant là lĩnh vực hấp dẫn với mức lương thưởng cực kỳ tốt. Đây sẽ là môi trường lý tưởng để bạn phát triển kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Tuy nhiên nếu muốn tham gia thì bạn nên tham khảo 20 câu hỏi phỏng vấn IT Consultant cực hay như sau đây.

Tìm hiểu về đào tạo chuyên ngành CNTT tại các trường Đại học ở Việt Nam

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-07-23
Chuyên ngành CNTT đang được đào tạo như thế nào? Cơ hội việc làm của sinh viên IT hiện nay ra sao? Thông tin sẽ được giải đáp từ chuyên gia đầu ngành giải đáp chi tiết.

Review công ty là gì? Top các website có review công ty uy tín tại Việt Nam

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-07-23
Review công ty sẽ mang lại cái nhìn tổng quát cho người tìm việc làm về doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu muốn có cái nhìn chính xác thì bạn nên xem tại các website review uy tín.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!