Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn việc làm Nhật Bản

Phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn không chỉ quan trọng trong cuộc phỏng vấn xin việc tại Nhật, mà hầu hết tất cả các cuộc phỏng vấn đây là phần bạn thể hiện những điều mấu chốt khiến nhà tuyển dụng mong muốn tìm hiểu kỹ hơn và hơn thế nữa là quyết định chọn bạn trở thành nhân viên của công ty. Dưới đây là những điều cần lưu ý và các mẫu giới thiệu dành cho ứng viên ứng tuyển các việc làm tiếng Nhật

Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn việc làm Nhật Bản
Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn việc làm Nhật Bản

1. Những điểm cần lưu ý để có bài giới thiệu trôi chảy:

Khi suy nghĩ về phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, việc cần phải suy nghĩ sẵn trước là bạn sẽ được yêu cầu giới thiệu về bản thân rất nhiều lúc bước vào phỏng vấn. Vì thế, có trường hợp bài giới thiệu bản thân của bạn sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí của cả buổi phỏng vấn. Điểm quan trọng nhất của bài giới thiệu khi phỏng vấn là làm cho người nghe muốn nghe tiếp câu chuyện của bạn và mong chờ sẽ làm việc chung với bạn. 
Điểm đầu tiên phải nhận thức chính là thái độ khiêm tốn. Nếu nét mặt bạn bất an, tự kiêu, thì dù nội dung bài tự giới thiệu bản thân có tốt thế nào cũng không đem lại thiện cảm cho người nghe. Hãy mỉm cười! 
Điểm quan trọng tiếp theo là hãy trình bày rõ ràng và súc tích. Câu chuyện dù có dài cũng nên gói gọn trong vòng 2 phút.  Đầu tiên hãy nêu kết luận, sau đó trình bày các đoạn luận cứ, những thành tích và nguyện vọng sau khi vào làm ở công ty. Trường hợp bạn cũng nói về sơ yếu lí lịch và kinh nghiệm làm việc trong bài phỏng vấn thì bạn nên nói cụ thể hơn các điều trên. 

Hơn nữa, trong bài phỏng vấn cần phải chú ý nhiều về ngôn từ. Chẳng hạn có các câu hỏi như「自己紹介をしてください」「強みを教えてください」「実績を教えてください」. Khi được nói là “Hãy giới thiệu về bản thân”, mặc dù ý hỏi là tự giới thiệu bản thân, nhưng nếu bạn chỉ nói về những điều đã chuẩn bị trước như “Điểm mạnh của tôi là...” thì cuộc đối thoại giữa bạn và người tuyển dụng sẽ không tiến triển được. Đối với câu hỏi của người tuyển dụng, hãy trả lời thật khéo léo. 
Điểm lưu ý khi tự giới thiệu bản thân lúc phỏng vấn;
 

3 Tiêu chí cần lưu ý khi trả lời phỏng vấn
3 Tiêu chí cần lưu ý khi trả lời phỏng vấn3 Tiêu chí cần lưu ý khi trả lời phỏng vấn

•    Trả lời câu hỏi một cách khiêm tốn
•    Nói trong vòng 2 phút
•    Trả lời đúng câu hỏi, không vòng vo.

Ví dụ cách trả lời câu hỏi và giới thiệu bản thân trong bài phỏng vấn:
面接で自己紹介・自己PRが求められる理由から、面接官がチェックしているポイント、好印象を与えられる回答の仕方まで徹底的に解説しています。面接官から「この人なら採用したい!」と思われるようになりたいなら、ぜひ熟読してください。

2. Mẫu giới thiệu bản thân trong lúc phỏng vấn:

Ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng(mẫu)

Mẫu giới thiệu bản thân trong phỏng vấn vị trí nhân viên bán hàng
Mẫu giới thiệu bản thân trong phỏng vấn vị trí nhân viên bán hàng


【履歴書・職務経歴書の自己PRの例文】
前職では広告代理店の営業として、集客に課題を持つ飲食店を担当。ある案件では、データ分析を行い周辺店舗より若者の来客数が少ないことに注目。SNSでのプロモーションを提案した結果、20代の来客数を前年比の2.5倍に増やすことに成功しました。
【面接での自己PRの回答例】
私の強みはデータ分析力です。今の会社では約5年間、広告代理店の営業として、首都圏で売り上げ不振に悩む飲食店の課題解決に従事してきました。私は、課題の本質を見極めるには、なによりも現状の正確な把握が不可欠だと考えています。そこで、店舗さまの売り上げデータをちょうだいし、客層や時間帯、天気や周辺のイベント情報等含め、細かく分析しています。ある店舗では、分析の結果、同地域の他店舗と比べて20代女性の来店が少ないことが分かりました。そこで、SNSを活用したプロモーションをご提案し、写真の撮り方やメニュー開発のアドバイザーをスタッフィングしました。その結果、20代の来客数を前年比2.5倍に増やすことに成功しました。データから的確な答えを導く分析力が、御社でも活用できると考えています。
<Giải thích>
Khi giới thiệu sơ yếu lí lịch hoặc kinh nghiệm làm việc, quan trọng là hãy tập trung vào các điểm chính. Trình bày thành từng đoạn nói, sau đó nêu dẫn chứng. Trường hợp này hãy trình bày rõ, cụ thể, đặc biệt nhấn mạnh các kết quả đã đạt được. Mặt khác, trong lúc giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hãy giải thích thật đầy đủ. Không chỉ nói về các công việc đã làm, hay  hiệu quả, hãy nói thêm từ công việc cụ thể đến khung cảnh làm việc, “Muốn giải quyết được vấn đề thì phải nắm bắt được hiện trạng công việc”, như thế thì phần trả lời phỏng vấn sẽ thuyết phục hơn. 

Ứng tuyển nhân viên kỹ thuật (mẫu)

Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật
Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật

【履歴書・職務経歴書の自己PRの例文】
・Javaを使った開発
SEとしてさまざまな言語のアプリケーション開発を経験。特に、Javaを使ったAndroidアプリ開発に4年間従事しました。ゲームやニュースサイトなど、150本以上の開発を経験し、月間ダウンロード数が100万件を超えたアプリもあります。
【面接での自己PRの回答例】
Javaを使った開発が得意です。これまで7年間、SEとしてさまざまな言語を使ったシステム構築に取り組んできました。その中でも、Javaを使ったアプリ開発を4年間経験し、オークションアプリやゲーム、ニュース配信サービスなど、合計150本以上のAndroidアプリをリリースしてきました。ユーザビリティ向上のためUI設計を工夫してきた結果、月間ダウンロード数が100万件を超えるまでになったアプリもあります。御社では、Javaを使ったWebシステムの開発で貢献できると考えています。
<Giải thích>
Trong khi nói về sơ yếu lí lịch hay kinh nghiệm làm việc của bản thân, hãy vừa kể về kinh nghiệm phát triển Java , hãy tóm tắt một cách cụ thể về các thành tích như 150 bản, 200 triệu chiếc. Mặt khác, lúc giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, với những khoảng trống trong bài viết ứng tuyển, hãy thay những khoảng trống đó bằng cách nói nhiều hơn về những kinh nghiệm của bạn. Nói về sự phát triển như “Khả năng sử dụng”. Cuối cùng, hãy nói về nguyện vọng của bạn, sau khi vào công ty thì bạn sẽ thế nào, như thế thì phần phỏng vấn của bạn sẽ được đánh giá cao. 
Xem thêm: Ghi điểm với 10 câu hỏi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật thường gặp


Tin tức liên quan

Tìm hiểu về đào tạo chuyên ngành CNTT tại các trường Đại học ở Việt Nam

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-07-23
Chuyên ngành CNTT đang được đào tạo như thế nào? Cơ hội việc làm của sinh viên IT hiện nay ra sao? Thông tin sẽ được giải đáp từ chuyên gia đầu ngành giải đáp chi tiết.

Review công ty là gì? Top các website có review công ty uy tín tại Việt Nam

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-07-23
Review công ty sẽ mang lại cái nhìn tổng quát cho người tìm việc làm về doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu muốn có cái nhìn chính xác thì bạn nên xem tại các website review uy tín.

Nhà tuyển dụng xem gì trên mạng xã hội của ứng viên

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-01-11
Nhà tuyển dụng muốn biết gì từ mạng xã hội của ứng viên! Ứng viên nên làm gì với tài khoản mạng xã hội của bản thân trước khi tìm việc! Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Làm gì khi được yêu cầu phỏng vấn xin việc qua điện thoại?

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-01-08
Cuộc gọi từ nhà tuyển dụng có thể là thông báo lịch hẹn phỏng vấn nhưng đó cũng có thể bao gồm một vài câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại mà bạn phải trao đổi!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!