GrowUp Articles

Visa vĩnh trú là gì? Điều kiện và thủ tục xin Visa vĩnh trú Nhật Bản

Nhập quốc tịch Nhật hoặc xin visa vĩnh trú là hai cách khi bạn muốn cư trú lâu dài tại Nhật Bản mà lại không muốn cứ đến hạn lại phải xin visa. 

Tuy nhiên, nếu nhập quốc tịch bạn phải chấp nhận bỏ quốc tịch Việt Nam (do Nhật chỉ chấp nhận một quốc tịch), còn xin vĩnh trú bạn vẫn được giữ quốc tịch hiện có. Ngoài ra, với Visa vĩnh trú nếu bạn vi phạm pháp luật Nhật, bạn sẽ mất tư cách vĩnh trú và có thể bị trục xuất đồng thời phải đi xin gia hạn sau mỗi 7 năm. 

Vậy cụ thể Visa vĩnh trú là gì? Điều kiện và thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật như thế nào?
Tìm hiểu Visa vĩnh trú là gì? Các điều kiện và thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật Bản?

Vậy cụ thể Visa vĩnh trú là gì? Điều kiện và thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật như thế nào? Chúng ta cùng giải đáp thông qua bài viết này nhé!

Visa vĩnh trú là gì?

Visa vĩnh trú (永住権) là visa do chính phủ Nhật Bản cấp cho người lao động là người nước ngoài cho phép họ có quyền lưu trú, sinh sống ở Nhật trọn đời mà không bị giới hạn các điều kiện về lao động, cũng như không cần phải xin gia hạn định kỳ 1-3-5 năm như các loại visa thông thường khác (Visa thực tập sinh, visa du học, visa kỹ sư, visa đặc định...). Mọi quyền lợi được hưởng như một công dân Nhật, bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các điều lệ trong bộ luật dân sự Nhật Bản (ngoại trừ việc không được tham gia bầu cử có thể bị tước visa và trục xuất nếu vi phạm pháp luật Nhật Bản).

Lợi ích của việc xin Visa vĩnh trú?

  • Không phải thường xuyên xin gia hạn visa theo quy định
  • Vẫn giữ quốc tịch gốc của mình
  • Không bị giới hạn ngành nghề làm việc
  • Không bị giới hạn về thời gian sinh sống tại Nhật
  • Có sự tín nhiệm cũng như quyền ưu tiên hơn trong một số hoạt động nhất định (vay NH, mua nhà đất, mở công ty, cửa hàng...)

Chính vì vậy, những năm gần đây, số lượng hồ sơ nộp xin vĩnh trú ở các Cục Xuất Nhập Cảnh trên cả nước Nhật tăng rất cao (khoảng hơn 30.000 hồ sơ đang chờ thụ lý trên khắp nước Nhật – số liệu 1/2018). Tuy vậy, do tiêu chuẩn xét duyệt mới của Cục XNC ngày càng nghiêm ngặt, nên tỉ lệ đỗ vĩnh trú những năm gần đây giảm khá mạnh (từ khoảng hơn 70% năm 2016 xuống còn hơn 40% vào 2 tháng đầu năm 2018)*. Vì thế, trước khi làm hồ sơ xin, chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị đầy đủ các tài liệu yêu cầu để tăng cơ hội thành công nhé.

Đối tượng xin Visa vĩnh trú

Visa vĩnh trú được cấp cho người nước ngoài sống tại Nhật theo 2 tiêu chí dưới đây: 

  • Cho những người có dự định và đủ điều kiện sinh sống cả đời tại Nhật
  • Cho những lao động trình độ cao như Chuyên Gia, Kỹ Sư, Giảng Viên... một hình thức khuyến khích để họ tới Nhật làm việc và ở lại lâu dài.

Visa vĩnh trúquyền lợi như nhập quốc tịch Nhật nên so với các loại visa khác, thì visa vĩnh trú được xét rất nghiêm ngặt. Vì những người được cấp visa vĩnh trú sau đó sẽ không bị giới hạn gì về khoảng thời gian lưu trú cũng như các hoạt động được phép làm tại Nhật nữa, nên đối với Cục xuất nhập cảnh, đây là cơ hội cuối cùng để họ có thể kiểm tra và rà soát trước khi cho nhập cảnh. 

Điều kiện và Thủ tục xin Visa vĩnh trú

1. Điều kiện yêu cầu chung:

  • Điều kiện về “hành vi lương thiện” (素行善良要件): Không bị phạt tiền, phạt tù do vi phạm pháp luật Nhật, không phải là đối tượng bị giám sát hoặc bảo hộ, không thường xuyên lặp lại các vi phạm pháp luật hoặc đạo đức
  • Điều kiện về “độc lập kinh tế” (独立生計要件): Có năng lực đủ để đảm bảo cuộc sống. Có công việc, thu nhập, tài sản hiện có, có thể đảm bảo cho cuộc sống ổn định tại Nhật trong tương lai.
  • Điều kiện về “lợi ích quốc gia” (国益要件): Việc người đó lưu trú tại Nhật phù hợp với các lợi ích của nước Nhật. Sống liên tục ở Nhật từ 10 năm trở lên, có visa đi làm ít nhất 5 năm trở lên. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế, đóng nenkin, bảo, không chậm trễ, không phụ thuộc vào trợ cấp xã hội. Không có nguy cơ gây hại cộng đồng hoặc bệnh truyền nhiễm.

3. Điều kiện đặc biệt: Một số trường hợp đặc biệt quy định cụ thể dưới đây thì thời gian lưu trú cần thiết được rút ngắn lại.

  • Vợ/chồng của người Nhật hoặc người có visa Vĩnh trú (日本人の配偶者) Kết hôn trên 3 năm và lưu trú liên tục tại Nhật trên 1 năm
  • Con của người Nhật (日本人の子) hoặc  người có visa vĩnh trú (永住者の子) Lưu trú liên tục tại Nhật 1 năm trở lên
  • Đã lấy được visa định trú (定住者) và sau khi lấy được visa định trú thì đã lưu trú tại Nhật liên tục 5 năm trở lên
  • Dân tị nạn được chấp nhận: Thời gian cư trú tại Nhật liên tục trên 5 năm
  • Nhân lực chất lượng cao có tổng số điểm xét theo bảng 高度専門職ポイント đạt 70 điểm trở lên :Lưu trú 3 năm liên tục tính ngược trở lại từ thời điểm đăng ký đã đạt đủ 70 điểm trở lên
  • Nhân lực chất lượng cao có tổng số điểm xét theo bảng 高度専門職ポイント đạt 80 điểm trở lên:1 năm liên tục tính ngược trở lại từ thời điểm đăng ký đã đạt đủ 80 điểm trở lên
Vợ/chồng của người Nhật hoặc người có visa Vĩnh trú (日本人の配偶者)
Vợ/chồng của người Nhật hoặc người có visa Vĩnh trú (日本人の配偶者)

3. Hồ sơ làm thủ tục xin visa vĩnh trú

  • Đơn xin cấp vĩnh trú
  • Thư bảo lãnh
  • Ảnh thẻ 3×4
  • Tài liệu chứng minh thu nhập và đóng thuế năm gần nhất
  • Tài liệu chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cho bạn
  • Passport hoặc giấy chứng nhận tư cách lưu trú
  • Trong trường hợp nhờ người khác nộp hồ sơ hộ, cần thêm các giấy tờ sau:
  • Thẻ cư trú
  • Giấy chứng minh pháp lý do cơ quan, tổ chức, chính phủ cấp

4. Nơi tiếp nhận hồ sơ: Cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất.

5. Thời gian chờ kết quả: Thường thì từ 6 đến 1 năm.

6. Lệ phí: 8000 yên (Nếu hồ sơ không đạt sẽ không cần nộp khoản phí này)

Xem thêm các loại visa khác:

 

Tin tức liên quan

Hướng dẫn tạo CV xin việc chuẩn Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-11-07
Để sống sót trong cuộc chiến xin việc làm tiếng Nhật thì ngoài giỏi kỹ năng chuyên ngành bạn cần tạo CV xin việc ấn tượng để “hạ gục” nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên.

Các khoản chi phí du học Nhật Bản. Du học tại Nhật cần bao nhiêu tiền?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-11-06
Nếu bạn đang băn khoăn chi phí du học Nhật Bản 2019 hết bao nhiêu. GrowUpWork sẽ liệt kê các khoản chi phí “không thể chi tiết hơn” cho bạn ngay trong bài viết.

Làm việc tại Nhật Bản có khổ và vất vả không?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-11-06
Tuy đi làm việc tại Nhật Bản mang lại mức thu nhập khá và chế độ tốt nhưng nhiều người vẫn hoài nghi liệu đi làm việc có khổ, vất vả không.

Làm chủ sự thay đổi bản thân - Lập thói quen và văn hóa chiến thắng

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-10-23
Chỉ khi bạn chịu thay đổi bản thân, rèn luyện thói quen và văn hóa chiến thắng thì bạn mới có được một bước tiến dài trong nỗ lực thay đổi cuộc sống của mình.

Lần đầu đi làm tại Nhật nên mang theo những gì?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-10-10
Chuẩn bị đầy đủ hành lý cho lần đầu tiên đi làm tại Nhật khá phức tạp. Chỉ với 40 kg hành lý thì bạn cần phải biết ưu tiên mang những gì thật sự cần thiết.

Tìm hiểu về cách tính thu nhập tại Nhật? Lương net như thế nào?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-10-07
Nếu đã đi làm tại nhà máy, công ty Nhật Bản thì bạn phải hiểu các cách tính thu nhập tại Nhật như lương net là gì, lương cơ bản là gì và thu nhập sau thuế ra sao.