GrowUp Articles

VPN là gì?Tại sao nên dùng VPN? Nên chọn VPN nào?

VPN là viết tắt của Virtual Private Networks (Mạng riêng ảo) được dùng kèm theo khi bạn thực hiện các thao tác, hoạt động trên mạng. VPN có kha khá tác dụng khác nhau song chức năng chính vẫn là bảo vệ những dữ liệu thông tin cá nhân có giá trị, đồng thời bảo vệ chính bạn trên môi trường mạng. Vậy chính xác VPN là gì? Nó hoạt động như thế nào? Chúng ta nên lựa chọn VPN nào thì hiệu năng bảo vệ dữ liệu hiểu quả nhất? Tất cả sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

VPN là gì? Nê chọn VPN nào?
VPN là gì? Nê chọn VPN nào?

Bảo mật phải là ưu tiên hàng đầu đối với bạn khi bạn lướt web, đặc biệt nếu bạn không ở nhà trên mạng wifi của mình. Nếu bạn đi du lịch nhiều, làm việc trong quán cà phê có wifi công cộng hoặc xử lý dữ liệu nhạy cảm - hoặc thậm chí nếu bạn sử dụng ngân hàng trực tuyến thì bạn nên xem xét thực hiện một số biện pháp bảo vệ thông tin của mình. trong

Một cách tốt để giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn và bất kỳ thông tin nhạy cảm nào bạn có thể gửi qua các trang web, là cài đặt VPN. VPN (Virtual Private Networks) - Mạng riêng ảo thêm một lớp bảo mật quan trọng khi bạn đang sử dụng internet và không khó để cài đặt và thiết lập VPN trong vài phút.

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem VPN là gì, nó hoạt động như thế nào để bảo vệ bạn và những gì bạn có thể mong đợi khi bạn sử dụng VPN.

VPN LÀ GÌ?

VPN là một dịch vụ cho phép bạn duyệt web an toàn hơn và ẩn danh. Đây là một phương thức kết nối về cơ bản đặt mạng riêng của bạn lên trên một mạng công cộng để máy tính hoặc thiết bị của bạn có thể kết nối với đích của nó như thể được kết nối trực tiếp qua mạng riêng đó.

VPN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

VPN lấy dữ liệu mà bạn gửi qua Internet, mã hóa nó, chuyển qua máy chủ của chính nó và gửi nó đến đích.

Một vài hoạt động chính của VPN có thể được giải thích như sau:

VPN mã hóa dữ liệu của bạn.

Điều này có nghĩa là tin tặc, chính phủ hoặc ISP của bạn (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) không thể thấy những gì bạn đang gửi hoặc nhận. Và có, tất cả các thực thể đó có khả năng có thể truy cập vào dữ liệu của bạn với mức độ dễ dàng khác nhau.

Về cơ bản, VPN nhận các gói dữ liệu được gửi, bọc chúng trong một lớp bảo mật bổ sung (=encryption) và gửi các gói được mã hóa trên đường đi qua một đường hầm được mã hóa. Và chỉ có một cách để giải mã dữ liệu đó: với khóa duy nhất được cung cấp theo cặp bởi VPN.

Vì vậy, nếu có người chặn dữ liệu đó, tất cả những gì họ sẽ thấy bị cắt xén vô nghĩa sẽ khiến siêu máy tính mất rất nhiều năm để giải mã mà không cần khóa.

VPN sử dụng máy chủ riêng

Ngoài việc làm cho dữ liệu của bạn không thể đọc được bởi hacker và những người khác, VPN chuyển dữ liệu đó qua máy chủ của chính nó trước khi gửi dữ liệu đến đích. Điều này làm cho nó trông giống như dữ liệu đến từ máy chủ đó và khiến cho việc kết nối nó với bạn gần như không thể.

Sao nó lại quan trọng? Chà, mọi người đang cố gắng đánh cắp dữ liệu của bạn có thể nhận được rất nhiều thông tin chỉ từ địa chỉ IP của bạn (là duy nhất cho máy tính của bạn). Nhưng nếu điều đó bị ẩn (và một hacker chỉ nhìn thấy địa chỉ IP của VPN), thì một hacker không thể có được nhiều thông tin cá nhân của bạn.

Tại sao nên dùng VPN
Tại sao nên dùng VPN?

TẠI SAO BẠN NÊN DÙNG VPN?

Bạn có thể nghĩ rằng mình không cần quan tâm đến vấn đề bảo mật dữ liệu online nhưng VPN có thể hữu ích trong nhiều tình huống: 

Sử dụng mạng một cách an toàn ở nhiều nơi

Nếu bạn đi du lịch nhiều (hoặc thậm chí là chỉ thỉnh thoảng), bạn có thể sẽ gặp một số mạng wifi sơ sài hoặc không an toàn. Điều này có nghĩa là hacker có thể lợi dụng thực tế đó và theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn.

Nếu bạn truy cập trực tuyến qua mạng không an toàn, dữ liệu của bạn thậm chí còn kém an toàn hơn bình thường. Nhưng nếu bạn đang sử dụng VPN, dữ liệu của bạn được mã hóa và sẵn sàng được bảo vệ.

Xử lý các thông tin nhạy cảm

Với sự phát triển của công nghệ ngày càng có nhiều Ngân hàng và các ứng dụng sử dụng các chức năng thanh toán, quản lý tài chính, chắc hẳn không ít các bạn hiện nay có sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến? Hoặc ít nhất là biết đến những lợi ích mà nó mang lại. 
Bên cạnh các hoạt động trên mạng có liên quan đến tài chính của bạn, bạn còn thao tác với những chức năng khác để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, đó có thể là thiết lập các lịch hẹn làm việc với đối tác, khách hàng hoặc gửi email cho đồng nghiệp về nghiên cứu quan trọng chẳng hạn. Đây là những thông tin có thể rất có giá trị đối với bạn và cả những người khác để hacker có thể trục lợi.
Có nhiều trường hợp bạn có thể không muốn ai khác thấy dữ liệu bạn đang xử lý trực tuyến. Và sử dụng VPN đảm bảo rằng không ai (đối tác của bạn, cơ quan chính phủ, hacker) có thể nắm bắt những chi tiết riêng tư đó và sử dụng chúng để làm hại bạn.

Che giấu / thay đổi vị trí của bạn

Một số quốc gia hạn chế một số trang web nhất định (ví dụ như Trung Quốc cấm Facebook - nhưng có nhiều trang khác) và điều này có thể gây khó chịu nếu bạn đi du lịch hoặc đã chuyển đến một nơi như vậy.

Ví dụ: nếu bạn có VPN dựa trên Hoa Kỳ nơi không chặn truy cập các ứng dụng đó, bạn có thể bỏ qua các hạn chế đó và truy cập các trang web yêu thích của mình và sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến yêu thích.

Vì sao VPN lại làm được như vậy? Bởi vì VPN sử dụng các máy chủ của riêng họ (có trụ sở tại Hoa Kỳ hoặc bất kỳ nơi nào có công ty) và các trang web xác định các máy chủ đó là nguồn của thiết bị. Vì vậy, bạn có thể ở Trung Quốc sử dụng các apps như VPN có trụ sở tại nơi mà bạn cài đặt như ví dụ là Hoa Kỳ.

Bảo vệ trình duyệt của bạn

Giả sử bạn muốn mua cho con gái một món quà sinh nhật, nhưng bạn không muốn xem những quảng cáo cho món quà đó hiển thị trên máy tính để bàn của gia đình bạn. Nếu bạn sử dụng VPN, đặc biệt là VPN có chính sách không ghi nhật ký (chi tiết về chức năng này ở phía dưới), dữ liệu đó sẽ không được lưu trữ.
Nó cũng giống với khi bạn sử dụng duyệt web riêng tư bằng chế độ ẩn danh.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN VPN

Các dịch vụ VPN khác nhau cung cấp các tính năng khác nhau và sử dụng các giao thức khác nhau. Đây chắc chắn là điều bạn muốn xem xét trước khi chọn VPN để cài đặt.

Dưới đây là một số điều cần tìm hiểu và ghi nhớ:

Chọn VPN sử dụng OpenVPN hoặc IKEv2 / IPSec

Có một số giao thức được sử dụng bởi VPN, nhưng OpenVPN và IKEv2 là giao thức tốt nhất và phổ biến nhất.

OpenVPN là giao thức được sử dụng rộng rãi nhất. Nó an toàn, khá nhanh và nguồn mở.
IKEv2 / IPSec chưa phổ biến, nhưng tính bảo mật, tốc độ và khả năng đáp ứng của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn thực sự tốt.

Kiểm tra chính sách logging của VPN

Khi bạn chọn VPN, hãy kiểm tra xem họ nói gì về logs. Logs đề cập đến dữ liệu mà VPN lưu giữ về bạn và các phiên duyệt web của bạn. Nó có thể là những thứ như:

 • Hoạt động của bạn
 • Địa chỉ IP của bạn
 • Khi bạn vào / ngoại tuyến
 • Bạn đang sử dụng thiết bị gì
 • Lịch sử thanh toán
 • Một số trong những điều này có thể không phải là siêu riêng tư, nhưng chúng có thể được sử dụng để tìm hiểu thêm về bạn, điều mà bạn không muốn.

Một số VPN giữ một số logs. Một số không giữ bất kỳ dữ liệu logs nào (bạn chắc chắn nên ưu tiên hơn). Điểm mấu chốt: VPN càng lưu trữ nhiều thông tin về bạn, càng có nhiều cá nhân / cơ quan khác có thể tìm ra. Vì vậy, hãy tìm chính sách "no logs" trong tuyên bố quyền riêng tư của VPN.

VPN vẫn có những giới hạn nhất định

Bạn có thể nghĩ rằng việc sử dụng VPN khiến bạn hoàn toàn không thể bị tấn công trực tuyến. Thật không may, khả năng này vẫn có thể xảy ra mặc dù rất thấp.

VPN chỉ an toàn với đúng chức năng cơ bản của nó. Vì vậy, trước khi bạn chọn VPN, hãy đảm bảo bạn kiểm tra tất cả các tính năng được thảo luận trong bài viết này, như:

 • Một giao thức chắc chắn, an toàn (OpenVPN hoặc IKEv2 / IPSec khi có thể)
 • Phải là chính sách “no logs”
 • Mức độ mã hóa mà VPN sử dụng
 • Liệu họ có giữ dữ liệu lịch sử thanh toán của bạn không (và có khả năng xác định thông tin)
 • Các quy tắc của quốc gia nơi đặt VPN (một số quốc gia có thể buộc VPN giữ / cung cấp thông tin nhất định)

Mong rằng sau bài viết này bạn đã có thể hiểu thêm một chút về VPN, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên cài đặt nó hay không và chọn VPN phù hợp với bạn.


 


Tin tức liên quan

Phòng bị trước thiên tai khi sống tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-29
Là một trong những trường hợp khẩn cấp không ai mong xảy ra, nhưng việc phòng bị trước là việc cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt khi bạn đến với đất nước Nhật Bản.

Mạng Internet dành cho người sang Nhật làm việc

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-29
Mạng Internet là nhu cầu của nhiều bạn trẻ khi đến Nhật làm việc và học tập. Bài viết này sẽ đưa cho bạn một vài lựa chọn Internet và thông tin cần thiết về tiện ích này.

Người nước ngoài có thể dùng điện thoại của mình khi đến Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-27
Người Việt Nam nói riêng và người nước ngoài nói chung có thường có thắc mắc liệu họ có thể sử dụng được điện thoại của mình khi đến Nhật Bản. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm thuê căn hộ ở Nhật dành cho người nước ngoài

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-26
Không giống như các căn hộ thông thường tại Nhật, các căn hộ dành riêng cho người nước ngoài có giá rẻ hơn và đã bao gồm phí điện nước ga trong phí thuê hằng tháng.

Bưu điện và chuyển phát tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-19
Giới thiệu về dịch vụ bưu chính và chuyển phát tại Nhật, những điều cơ bản và cần lưu ý để bạn có thể gửi nhận hàng hóa, bưu kiện thành công!

Các thủ tục giao dịch tại Ngân hàng Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-12
Giới thiệu và hướng dẫn các dịch vụ Ngân hàng tại Nhật Bản dành cho người nước ngoài và các lưu ý khi sử dụng thẻ ATM.