GrowUp Articles

Tín nhiệm là gì? Tầm quan trọng của sự tín nhiệm trong kinh doanh

Khi khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm của bạn hay không tức là họ đang do dự. Trong trường hợp này, giá thấp nhất thị trường sẽ không giúp được bạn nếu khách hàng không có sự tín nhiệm, tin tưởng sản phẩm ngay từ đầu. Tín nhiệm là gì? Nó có tầm quan trọng ra sao trong kinh doanh? GrowUpWork sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Tín nhiệm là gì? Tầm quan trọng của sự tín nhiệm trong kinh doanh
Tín nhiệm là gì? Tầm quan trọng của sự tín nhiệm trong kinh doanh

Tín nhiệm là gì?

Sự tín nhiệm là gì? Nếu bạn nghĩ đây là một câu hỏi không quan trọng thì đây là lúc bạn nên nhìn nhận lại khái niệm này. Sự tín nhiệm có mối tương quan tích cực với thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nếu bạn không xây dựng được sự tín nhiệm, bạn không thể tận dụng được các cơ hội để tăng uy tín và thành công của mình lẫn doanh nghiệp của mình. 

Không giống như chiều cao hoặc cân nặng, thước đo sự tín nhiệm trong kinh doanh không phải là thước đo cụ thể. Độ tín nhiệm giống như một thang đo tuyến tính mà người khác đánh giá cho bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Đó là một chất lượng cảm nhận, một chất lượng mà mọi người gán cho doanh nghiệp dựa trên sự tương tác của nhiều yếu tố.

Bạn cần biết rằng tầm quan trọng của sự tín nhiệm không bao giờ bị suy yếu. Vì vậy, mọi yêu cầu của khách hàng cần được đáp ứng chân thành và một doanh nghiệp phải trả lời đầy đủ và kịp thời cho các thắc mắc đó. 

Tầm quan trọng của sự tín nhiệm trong kinh doanh

Tầm quan trọng của sự tín nhiệm trong kinh doanh
Tầm quan trọng của sự tín nhiệm trong kinh doanh

Ở đâu có tín nhiệm, ở đó có mối quan hệ ngày càng phát triển và bền vững. Tầm quan trọng của sự tín nhiệm trong kinh doanh thể hiện dưới góc độ của đối tác và khách hàng. 

Sự tín nhiệm của khách hàng tạo nên sức mạnh thương hiệu. Hãy nhớ rằng, nếu khách hàng tiềm năng cảm thấy bạn không đáng tin cậy, họ sẽ loại trừ thương hiệu của bạn ra khỏi danh sách lựa chọn. Đó là lý do tại sao thiết lập niềm tin, sự tín nhiệm của khách hàng vào thương hiệu của bạn phải là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị. 

Ngoài ra, tầm quan trọng của sự tín nhiệm được minh chứng bằng việc hầu hết các đối tác sẽ đồng ý tham gia vào mối quan hệ hợp tác lâu dài với doanh nghiệp. Bạn hãy tưởng tượng, một doanh nghiệp khởi nghiệp đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư đầu tư cho một ý tưởng kinh doanh mới mà chưa có một chứng minh cụ thể nào. Hoặc doanh nghiệp gặp vấn đề sản xuất, cần đối tác của mình gia hạn tín dụng trong vài tuần. Chắc chắn, trong trường hợp này việc có tiếng là một doanh nhân trung thực, có trách nhiệm, đáng tin sẽ tạo ra sự tin cậy và doanh nghiệp sẽ đạt được thỏa thuận. 

Xây dựng sự tín nhiệm trong kinh doanh

Tầm quan trọng của tín nhiệm là không thể phủ nhận trong một thị trường không còn là “trăm người bán, vạn người mua” mà trở thành “trăm người mua, vạn người bán”. Để xây dựng được sự tín nhiệm trong kinh doanh không hề đơn giản nhưng quả ngọt mà nó đem lại đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng. Dưới đây là các cách giúp bạn xây dựng tín nhiệm trong kinh doanh. 

Xây dựng uy tín cho chính bản thân bạn

Xây dựng uy tín cho chính bản thân bạn
Xây dựng uy tín cho chính bản thân bạn

Xây dựng sự tín nhiệm cho chính bản thân bạn chỉ là một phần, một phần còn lại đây là cách gián tiếp xây dựng uy tín cho doanh nghiệp vì bạn cũng là một phần của doanh nghiệp. Sự tín nhiệm của bạn cho phép bạn bạn tiếp cận với nhiều cơ hội có thể giúp phát triển doanh nghiệp hơn. Khi bạn đáng tin cậy thì nhận thức của mọi người về bạn càng tăng lên và doanh nghiệp của bạn càng phát triển. 

Nếu bạn đang cố gắng trở thành doanh nhân vậy thì hãy xây dựng sự tín nhiệm ngay từ bây giờ. Việc này sẽ mất nhiều năm và chỉ một sai lầm nhỏ có thể phá hỏng tất cả những gì bạn gây dựng trong vòng vài phút. Vì vậy, bên cạnh xây dựng hãy bảo vệ uy tín của bản thân. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão thì bạn nên cẩn thận với Internet, nếu bạn sai lầm trong ủng hộ một vấn đề nào đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng. Bạn cần duy trì danh tiếng tốt cho mình, nếu không doanh nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Thành thật

Ông bà ta đã dạy rằng “một lần bất tín, vạn lần bất tin” nên ngay cả trong kinh doanh cũng vậy. Không trung thực chính là yếu tố sẽ giết chết sự tín nhiệm của khách hàng, đối tác với doanh nghiệp. Họ luôn muốn nhận được sự minh bạch, thành thật từ doanh nghiệp, vì vậy hãy thành thật với họ. Nếu bạn nói dối và bị phát hiện thì những cố gắng, danh tiếng trước đây của doanh nghiệp sẽ bị đè bẹp. 

Giữa thị trường cạnh tranh như hiện nay, việc tìm kiếm và giữ được khách hàng là điều không dễ. Do đó cần có sự trung thực và chân thành, mặc dù điều này sẽ mang đến cho doanh nghiệp cả khó khăn lẫn cơ hội. Tuy nhiên, sự trung thực vẫn chính là yếu tố quan trọng nhất để tạo dựng một sự nghiệp kinh doanh bền vững.

Xây dựng sự tín nhiệm trong sản phẩm 

Xây dựng sự tín nhiệm trong sản phẩm
Xây dựng sự tín nhiệm trong sản phẩm 

Trong kinh doanh, sự tín nhiệm dành cho sản phẩm giải thích cho việc sản phẩm có được tiếp tục sản xuất để đưa ra thị trường hay không. Mỗi một đồng đô-la được trả cho một sản phẩm đều được xem là "tín nhiệm sản phẩm" cho sản phẩm đó, giúp ta hiểu được rằng một sản phẩm có càng nhiều "tín nhiệm sản phẩm" thì càng mang lại nhiều lợi nhuận và vì vậy sẽ càng được sản xuất nhiều.

Doanh nghiệp tồn tại là để bán những gì khách hàng cần, nếu khách hàng không mua sản phẩm thì doanh nghiệp trở nên vô nghĩa. Khi bán bất cứ một sản phẩm, dịch vụ nào đó, doanh nghiệp phải có trách nhiệm giải đáp thắc mắc, các khiếu nại liên quan đến nó. Để giữ khách hàng thì chất lượng sản phẩm được đưa lên hàng đầu. 

Xây dựng sự tín nhiệm cho thương hiệu

Celine Roque cho rằng để thiết lập được sự tín nhiệm cho thương hiệu thì cần có tính nhất quán. Điều này có nghĩa là khi bạn cần truyền thông nhất quán trên tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng, để tránh những hiểu lầm về doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần gửi một thông điệp rõ ràng bạn là ai, bạn đại diện cho điều gì. Đó là một phần cần thiết để duy trì tín nhiệm trong thương hiệu. Khi có sự tín nhiệm cho thương hiệu thì việc bán sản phẩm mới trở nên dễ dàng hơn. 

Một ví dụ điển hình về Apple. Còn có công ty nào khác mà công chúng và báo chí luôn nín thở chờ đợi mỗi đợt tung ra sản phẩm mới? Điểm mấu chốt là cho dù sản phẩm mới của Apple là gì, người tiêu dùng cũng sẽ tin tưởng rằng nó thông minh, kiểu dáng đẹp và cải thiện cách thức họ giao tiếp. Nhà tư vấn thương hiệu Jim Stengel nói: "Steve Jobs chỉ nghĩ đến những điều nào là đúng cho thương hiệu và người tiêu dùng. Sự tập trung đó phần nào lý giải tại sao họ có thể làm tốt công việc tạo ra những hạng mục và sản phẩm mới không ngừng vượt xa các đối thủ cạnh tranh."

Thiết lập tín nhiệm cho trang web 

Thiết lập tín nhiệm cho trang web
Thiết lập tín nhiệm cho trang web 

Hầu như doanh nghiệp nào cũng sở hữu cho mình một trang web, đây là cách mọi người đánh giá ngay lập tức về bạn và doanh nghiệp của bạn. Nhiều người sẽ có ấn tượng ban đầu rất tốt về doanh nghiệp từ những gì họ tìm thấy trên trang web. 

Điều khiến trang web của bạn nhận được sự tín nhiệm không nhất thiết là về thiết kế hay khả năng đáp ứng mà là về nội dung, thông điệp mà trang web truyền tải về doanh nghiệp đến khách hàng. 

Doanh nghiệp hoàn toàn nhận được sự tín nhiệm nếu trang web trông chuyên nghiệp, dễ dàng sử dụng, được cập nhật liên tục, có thông tin liên hệ rõ ràng, làm nổi bật sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp, thông điệp của doanh nghiệp….

Kết luận

Tín nhiệm có giá trị rất quan trọng không chỉ trong kinh doanh mà có giá trị đối với cuộc đời mỗi con người. Nó cho thấy vị trí của bản thân bạn, sự đáng giá của công việc hoặc nơi mà bạn làm việc cho, có được sự tín nhiệm là chiếc chìa khóa bền chắc và mạnh mẽ nhất để mở khóa thành công. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp được cho bạn hiểu về sự tín nhiệm là gì từ đó vận dụng cho hoạt động kinh doanh và cuộc sống cá nhân của bạn ngày càng tốt đẹp hơn!


Tin tức liên quan

Những ứng xử đặc trưng khi đi làm tại Nhật

Kỹ năng làm việc| 2020-07-05
Bước vào một môi trường làm việc mới, đặc biệt là Nhật Bản, bạn cần nắm những quy tắc ứng xử đặc trưng sau để tạo thiện cảm tốt và điều kiện làm việc hiệu quả.

Thiết lập và duy trì thói quen lập trình

Kỹ năng làm việc| 2020-04-24
Bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến sự kiên trì thì mới đạt được thành quả nhất định. Thế nên, thiết lập và duy trì thói quen lập trình hằng ngày là yếu tố quyết định.

Phương pháp làm việc tại nhà hiệu quả trong đại dịch COVID-19

Kỹ năng làm việc| 2020-04-21
Với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nhiều công ty đã nghiêm chỉnh thực hiện nghị định giản cách xã hội để phòng dịch. Liệu có hiệu quả khi làm việc tại nhà?!

Tổng hợp những bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả

Kỹ năng làm việc| 2020-03-25
Làm việc hiệu quả là mong muốn của tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Muốn làm việc hiệu quả bạn cần phải có bí quyết.

Tín nhiệm là gì? Tầm quan trọng của sự tín nhiệm trong kinh doanh

Kỹ năng làm việc| 2019-12-04
Trong kinh doanh, xây dựng được sự tín nhiệm là điều kiện thiết yếu để giữ chân khách hàng. Tín nhiệm là gì? Tầm quan trọng ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

Top 6 kỹ năng DevOps mà các công ty luôn tìm kiếm

Kỹ năng làm việc| 2019-11-05
DevOps là một từ thông dụng trong việc làm IT hiện nay. Mọi tổ chức đang sử dụng DevOps, nhưng các công ty này đang tìm kiếm người có những kỹ năng DevOps gì?