GrowUp Articles

Mùa lá đỏ và phong tục ngắm lá đỏ của người Nhật

Ở Nhật Bản, thường vào giữa tháng 9 ở Hokkaido – đảo lớn thứ 2 nằm ở phía bắc nước Nhật – sẽ bắt đầu vào mùa chuyển màu lá đầu tiên, sau đó màu lá đỏ mới dịch chuyển dần đến các địa phương phía nam. Sự thay đổi màu sắc lá diễn ra vào buổi sáng sớm, khi nhiệt độ khoảng 6,7 độ C. Mùa ngắm lá đỏ thường chỉ kéo dài từ 20 đến 25 ngày, và thay đổi theo từng năm.

 

Càng vào thu, khi những tán cây trên núi hoặc ven đường thay màu áo đỏ, đó cũng là lúc người Nhật đi “ngắm lá đỏ”, một phong tục đã có từ rất lâu đời. Đối với người dân Nhật Bản, nếu như hoa anh đào nở báo hiệu mùa xuân về, thì màu đỏ của lá chính là biểu tượng muôn đời của mùa thu.

 

Người Nhật mặc Kimono xuống đường ngắm lá đỏ (Kyoto)
Người Nhật mặc Kimono xuống đường ngắm lá đỏ (Kyoto)

 

Thời điểm ngắm lá đỏ thay đổi tuỳ theo địa điểm, nhiệt độ của từng năm,...Ví dụ như tại khu vực núi Daisetsuzan ở Hokkaido - là nơi có mùa lá đỏ sớm nhất tại Nhật Bản - lá sẽ bắt đầu đổi màu trên đỉnh núi từ cuối tháng 8. Tuy vậy, ở Kyoto mùa lá đỏ thường bắt đầu vào trung tuần tháng 11.

 

Ngoài ra, tuỳ vào loại cây mà có cây sẽ rụng lá sau khoảng 2 tuần, cũng có cây kéo dài đến 1 tháng. Cây lá đỏ không ngắn ngủi như hoa anh đào - bắt đầu rụng sau khoảng 1 tuần - tuy nhiên tuỳ thời tiết mà cũng có khi cây sẽ rụng lá nhanh hơn, vì vậy có lẽ cũng cần chút may mắn để có thể ngắm được đúng mùa.

 

Mùa lá đỏ ở Kyoto
Mùa lá đỏ ở Kyoto

 

Mùa lá đỏ ở Ibaraki (đầu mùa)
Đầu mùa lá đỏ ở Đại học Tsukuba tỉnh Ibaraki 

 

Mùa lá đỏ ở thành phố Nara
Mùa lá đỏ ở thành phố Nara

 

Trời thu se lạnh, màu vàng và đỏ rực trải đều phủ khắp thiên nhiên khiến cho du khách đến Nhật Bản sẽ không ít lần phải xao xuyến và bị mê hoặc bởi màu sắc thiên nhiên tinh tế, huyền bí, nhưng lại vô cùng thân thiện, đẹp đẽ.


Tin tức liên quan

Vì sao tiếng Anh không được chào đón ở Nhật

Khám phá Nhật Bản| 2020-12-29
Cảm nhận về những khó khăn mà người Nhật thường gặp phải khi sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp, có thể vừa là thách thức vừa là cơ hội để cho người nước ngoài khi đến Nhật.

Chuyển đổi VISA DU HỌC SINH sang VISA LAO ĐỘNG tại Nhật

Khám phá Nhật Bản| 2020-08-16
Nhiều du học sinh sau khi hoàn tất chương trình học tại Nhật Bản, muốn tiếp tục môi trường làm việc, nên cần chuyển đổi visa du học sinh thành visa lao động để được phép.

Khám phá nhật bản bằng xe bus cao tốc đường dài

Khám phá Nhật Bản| 2020-05-25
Tham quan các địa danh ở Nhật Bản bằng xe bus sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm mới lạ và tiết kiệm thay vì tàu điện. Thông tin cần thieeys về dịch vụ xe bus cao tốc này!

So sánh văn hóa quốc gia giữa Việt Nam và Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản| 2019-10-29
So sánh 6 yếu tố về con người giữa Việt Nam và Nhật Bản để có một cái nhìn sâu sắc về văn hóa con người Nhật Bản so với các nền văn hóa rất khác của Việt Nam.