GrowUp Articles

Khám phá nhật bản bằng xe bus cao tốc đường dài

Xe bus đường cao tốc (高速バス, kōsoku bus) là một lựa chọn tiết kiệm thay cho tàu để đi du lịch, thăm quan đường dài và trung bình ở Nhật Bản. Trên quãng đường dài hơn, nhiều xe bus đường cao tốc di chuyển trong đêm. Trong khi xe bus có xu hướng chậm hơn so với tàu tốc hành, chúng thường rẻ hơn đáng kể. Đặc biệt trên các tuyến cạnh tranh, giá vé giảm xuống mức rất thấp. Ngoài ra còn có Japan Bus Pass cho phép đi lại bằng xe bus rất rẻ. Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết dành cho người nước ngoài để thăm thú Nhật Bảng bằng dịch vụ xe bus cao tốc đường dài này nhé!

Khám phá Nhật Bản bằng xe bus cao tốc đường dài

TUYẾN XE BUS

Nhật Bản được bao phủ bởi một mạng lưới dày đặc các tuyến xe bus cao tốc ngày đêm. Mỗi quận và thành phố lớn hơn được phục vụ bởi ít nhất một công ty xe bus, vận hành các tuyến đến các vùng khác của đất nước. Trên một vài tuyến đường phổ biến, đặc biệt là các tuyến đi/ về từ Tokyo, nhiều công ty đang cạnh tranh với nhau, trong khi trên các tuyến khác họ thường hợp tác thay vì cạnh tranh.

Bản đồ dưới đây cho thấy một số tuyến xe bus đường cao tốc chính trên khắp Nhật Bản:

(Nguồn: Japan-guide.com)

Bến xe bus Sapporo
Bến xe bus Sapporo

Bến xe bus Sendai
Bến xe bus Sendai

Bến xe bus Tokyo
Bến xe bus Tokyo

Bến xe bus Nagoya
Bến xe bus Nagoya

Bến xe bus Kyoto
Bến xe bus Kyoto

Bến xe bus Osaka
Bến xe bus Osaka

Bến xe bus Hiroshima
Bến xe bus Hiroshima 

Bến xe bus Fukuoka
Bến xe bus Fukuoka

 

CÔNG TY XE BUS

Có hàng chục công ty xe bus đường cao tốc ở Nhật Bản, bao gồm các công ty JR Bus trước đây của nhà nước, nhiều công ty xe bus địa phương và các công ty săn xe bus giảm giá. Nhiều công ty trong số này không dùng tiếng Anh trên website và khách du lịch nước ngoài rất khó sử dụng bởi. Dưới đây là một số công ty và dịch vụ xe bus dễ sử dụng dành cho người nước ngoài:

Willer Express

Willer Express là nhà điều hành xe bus giảm giá hàng đầu với mạng lưới rộng cho phép đi lại bằng xe bus liên vùng. Đây là một trong số ít các nhà khai thác xe bus cho phép đặt vé online bằng tiếng Anh. Willer Express cũng bán Japan Bus Pass, một loại xe bus giá rẻ cho khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản.

Xe bus JR

Trước đây là một phần của Đường sắt Quốc gia và sau này trở thành các công ty con của Tập đoàn JR, có tám công ty JR Bus địa phương, cùng nhau vận hành một mạng lưới xe bus trên toàn quốc: Xe bus JR Hokkaido, Xe bus JR Tohoku, Xe bus JR Kanto, JR Tokai Xe bus, xe bus Nishinihon JR, xe bus Chugoku JR, xe bus JR Shikoku và xe bus JR Kyushu.

Mặc dù không rẻ như xe bus giảm giá, xe bus JR vẫn rẻ hơn đáng kể so với tàu tốc hành và tương đối dễ sử dụng bởi khách du lịch nước ngoài, bởi vì vé có thể được mua và đặt chỗ tại quầy vé ở các ga đường sắt JR trên khắp Nhật Bản. Ngoài ra, kousokubus.net cho phép đặt chỗ trực tuyến bằng tiếng Anh của một số tuyến xe bus trên đường cao tốc JR.

Website đặt vé tiếng Anh

Trong những năm gần đây, số lượng website đặt phòng trực tuyến bằng tiếng Anh cho phép người dùng đặt nhiều xe bus trên toàn quốc đã tăng đáng kể. Trong số các trang web đặt vé online hàng đầu cho xe bus đường cao tốc là Willer Express (không chỉ cho xe bus Willer, mà còn cho nhiều xe bus của các công ty khác) và Japan Bus Online.

VÉ VÀ CÁCH ĐẶT MUA

Vé thông thường

Trên hầu hết các tuyến đường, có ba loại vé có sẵn: vé một chiều, vé khứ hồi và tập nhiều vé:

Vé khứ hồi thường rẻ hơn khoảng mười phần trăm so với vé hai chiều. Tuy nhiên, chuyến trở về phải được thực hiện trong một khung thời gian nhất định, thường là trong vòng sáu đến mười ngày sau hành trình ra ngoài.

Tập nhiều vé (kaisuken) thường bao gồm bốn hoặc năm vé có thể được sử dụng theo một trong hai chiều và được giảm giá khoảng mười phần trăm so với vé đơn. Vé cần được sử dụng trong một khung thời gian nhất định, thường là trong vòng ba tháng kể từ ngày mua.

Chương trình giảm giá cũng thường có sẵn cho trẻ em (từ 6-12 tuổi), học sinh và các nhóm. Trong những năm gần đây, một số công ty xe bus đã bắt đầu giảm giá vé mua trước, chẳng hạn đối với vé đặt trước từ 7 hoặc 21 ngày đi.

Cách mua vé xe bus

Vé xe bus thường có thể được mua tại các bến xe bus lớn, qua điện thoại (thường chỉ bằng tiếng Nhật, xem số điện thoại trên website của nhà điều hành xe bus), tại các cửa hàng tiện lợi (sử dụng nhà ga có hướng dẫn bằng tiếng Nhật), thông qua đại lý du lịch hoặc online (đa phần là tiếng Nhật). Các trang web của Willer Express và Japan Bus Online cho phép đặt chỗ trực tuyến bằng tiếng Anh, trong khi vé cho xe bus đường cao tốc JR cũng có thể được mua tại quầy vé của các trạm JR trên khắp Nhật Bản.

Đặt chỗ

Nhiều xe bus đường dài, đặc biệt là xe bus qua đêm, yêu cầu đặt chỗ trước. Nên đặt chỗ sớm cho các tuyến phổ biến và trong mùa du lịch bận rộn. Tuy nhiên, nếu xe bus không được đặt trước, thường có thể mua vé ngay trước khi khởi hành tại bến xe bus. Trên một số tuyến xe bus ngắn hơn không thể đặt chỗ trước.

NHỮNG TUYẾN ĐƯỜNG XE BUS PHỔ BIẾN

Japan Bus Pass

Japan Bus Pass là một ưu đãi tuyệt vời cho du khách có ngân sách thấp. Vé có sẵn dưới dạng 3 ngày, 5 ngày và 7 ngày và không cần sử dụng vào những ngày liên tiếp. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho người nước ngoài.

Hokkaido Bus Pass

Hokkaido Bus Pass cung cấp du lịch không giới hạn trên các tuyến xe bus được chọn ở Hokkaido. Có loại vé của bao gồm tất cả các bến ở Hokkaido, trong khi các loại vé còn lại chỉ bao gồm trung tâm Hokkaido, bao gồm cả Sapporo và Asahikawa. Cả hai loại có sẵn trong 3 hoặc 5 ngày liên tiếp.

Đường cao tốc Tohoku Bus Pass

Vé xe bus trên đường cao tốc Tohoku cung cấp việc đi lại không giới hạn trên hơn 100 tuyến xe bus trên đường cao tốc và địa phương trên khắp Vùng Tohoku trong 2 hoặc 3 ngày liên tiếp với giá tương ứng là 6.000 hoặc 8.000 yên.

Đường cao tốc Shoryudo Bus Pass

Vé xe bus trên đường cao tốc Shoryudo cung cấp các chuyến đi không giới hạn trên các xe bus trên đường cao tốc cũng như xe bus địa phương ở Vùng Chubu quanh Nagoya, Takayama, Shirakawago và Kanazawa trong 3 hoặc 5 ngày liên tiếp, chỉ áp dụng cho người nước ngoài

Sun Q Bus Pass

Sun Q Bus Pass cung cấp các chuyến đi không giới hạn trên xe bus đường cao tốc và xe bus địa phương trên khắp Kyushu trong ba hoặc bốn ngày liên tiếp. Sun Q có 4 loại vé là All Kyushu, Bắc Kyushu và Nam Kyushu.

TRONG CHUYẾN ĐI

Điểm đừng

Các công ty xe bus thông thường có xu hướng sử dụng các bến xe bus lớn thường nằm ở phía trước các nhà ga lớn hoặc ở trung tâm thành phố. Nếu là Tokyo và Osaka thì có nhiều bến xe bus lớn trải khắp các thành phố. Hãy chắc chắn rằng bạn biết trạm xe bus nào được phục vụ bởi xe bus của bạn.

Xe bus giảm giá thường không sử dụng các bến xe bus lớn, nhưng dừng tại các điểm dừng xe bus ít được tìm thấy gần trạm xe bus hoặc ga xe lửa. Những địa điểm này có thể hơi khó tìm, vì vậy hãy đảm bảo xác nhận trước để biết chính xác nơi xe bus của bạn khởi hành.

Khi dừng dọc đường, nhiều xe bus sử dụng các điểm dừng xe bus dọc theo đường cao tốc. Xin lưu ý rằng những điểm dừng này thường không nằm ở trung tâm và có thể cần thêm một chuyến xe bus hoặc taxi vào trung tâm thành phố.

Chỗ ngồi

Xe bus qua đêm thường được trang bị ghế ngả thoải mái, được sắp xếp theo hàng ba ghế và một hoặc hai lối đi. Trên các xe bus đêm giá rẻ và hầu hết các xe bus ban ngày, xe bus tiêu chuẩn với bốn chỗ ngồi mỗi hàng được sử dụng phổ biến.

Ngoài ra, những chiếc xe bus cao cấp có ghế ngồi, giống với ghế hạng thương gia trên máy bay, đã được giới thiệu trên tuyến Tokyo-Osaka cạnh tranh nhất. Ghế cao cấp đương nhiên có chi phí cao hơn, nhưng lưu ý rằng Willer Express vẫn nằm trong số các công ty vận hành một số xe bus cao cấp.

Tiện nghi

Hầu hết các xe bus đi kèm với một nhà vệ sinh trên tàu và / hoặc làm cho nhà vệ sinh thường xuyên dừng lại trên đường đi. Hút thuốc thường không được cho phép trên xe bus đường cao tốc. Trên một số xe bus, hệ thống giải trí cá nhân, internet không dây và ổ cắm điện giúp cho chuyến đi thoải mái hơn.

Hành lý

Hầu hết các xe bus đường cao tốc đi kèm với một thân hành lý rộng rãi cho vali lớn và túi xách. Thường có giới hạn một hoặc hai kiện hành lý lớn cho mỗi hành khách. Túi nhỏ hơn có thể được đưa lên xe bus, ở các giá đỡ trên cao. Các quy tắc và giới hạn hạn chế hơn có thể được áp dụng tùy thuộc vào công ty và tuyến đường khác nhau, bạn nên đề cặp đến những chi tiết này khi tiến hành mua vé, đặt chỗ.
 


Tin tức liên quan

Vì sao tiếng Anh không được chào đón ở Nhật

Khám phá Nhật Bản| 2020-12-29
Cảm nhận về những khó khăn mà người Nhật thường gặp phải khi sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp, có thể vừa là thách thức vừa là cơ hội để cho người nước ngoài khi đến Nhật.

Chuyển đổi VISA DU HỌC SINH sang VISA LAO ĐỘNG tại Nhật

Khám phá Nhật Bản| 2020-08-16
Nhiều du học sinh sau khi hoàn tất chương trình học tại Nhật Bản, muốn tiếp tục môi trường làm việc, nên cần chuyển đổi visa du học sinh thành visa lao động để được phép.

Khám phá nhật bản bằng xe bus cao tốc đường dài

Khám phá Nhật Bản| 2020-05-25
Tham quan các địa danh ở Nhật Bản bằng xe bus sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm mới lạ và tiết kiệm thay vì tàu điện. Thông tin cần thieeys về dịch vụ xe bus cao tốc này!

So sánh văn hóa quốc gia giữa Việt Nam và Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản| 2019-10-29
So sánh 6 yếu tố về con người giữa Việt Nam và Nhật Bản để có một cái nhìn sâu sắc về văn hóa con người Nhật Bản so với các nền văn hóa rất khác của Việt Nam.