Mùa nhảy việc cuối năm, ký sự nhảy việc của dân IT

Thêm một mùa cuối năm nữa lại sắp đến và dân IT lại đang rục rịch nhảy việc. Đây gần như là câu chuyện chu kỳ quá quen thuộc với nhiều công ty. Đối với nhiều người thì đây chính là thời điểm vàng để thay đổi công việc. Hãy cùng GrowUpWork lắng nghe ký sự nhảy việc cuối năm của dân IT để xem họ đã thành công hay thất bại như thế nào. Đó sẽ là kinh nghiệm tuyệt vời cho bạn nếu có ý định nhảy việc trong thời gian tới.

Ký sự nhảy việc cuối năm của dân IT

Tổng quan về tình hình nhảy việc cuối năm trong ngành IT

Thực tế chuyển việc dịp cuối năm là câu chuyện của rất nhiều ngành nghề. Tuy nhiên có vẻ IT là lĩnh vực có làn sóng nhảy việc dịp cuối năm cao nhất

Theo Anphabe (đối tác của LinkedIn) thì IT chiếm tới 40% người nhảy việc trong 6 tháng cuối năm 2022.

Độ phổ biến của việc nhảy việc trong ngành IT dịp cuối năm

Tại “Triển lãm & chia sẻ chuyên đề hành trình sự nghiệp hạnh phúc” diễn ra ở TPHCM thì VietnamWorks đã khảo sát nhiều lao động các cấp độ.

Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy có tới 80% người lao động mong muốn tìm và chuyển công việc mới vào dịp cuối năm. Trong đó 66% trong số đó là làm việc trong ngành IT.

Cơn sóng này thực tế đã xuất hiện trên thế giới từ nhiều năm trước. Thống kê từ Microsoft cuối năm 2021 cho thấy có tới 42% người làm trong lĩnh vực IT có ý định nghỉ việc.

Ngoài ra, báo cáo từ Microsoft cũng cho thấy có tới 60% nhân viên IT chuyển việc làm là rơi vào 3 tháng cuối năm.

Dân IT nhảy việc cuối năm rất nhiều

Lý do khiến nhân viên IT thường nhảy việc cuối năm

Thực tế khi một lập trình viên nghỉ việc thì sẽ có rất nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên đối với trường hợp cuối năm thì đây lại là một giai đoạn nhạy cảm và đặc trưng.

Các nguyên nhân chủ yếu khiến lập trình viên thay đổi việc dịp cuối năm bao gồm:
 • Lương thưởng: Đây là giai đoạn các công ty kết thúc năm cũ, thay đổi cơ chế lương thưởng năm mới. Ngoài ra nguồn lực tài chính công ty cũng dồi dào hơn. Do đó cơ hội tăng lương cho nhân viên IT cũng nhiều hơn.
 • Thăng tiến công việc: Một số nhân viên IT cảm thấy môi trường hiện tại không có khả năng thăng tiến. Ngược lại khi thay đổi thì giai đoạn cuối năm sẽ giúp họ có nhiều môi trường làm việc phù hợp và cơ hội phát triển cao hơn.
 • Đổi môi trường làm việc nhưng vẫn đảm bảo phúc lợi: Một số lập trình viên không hài lòng với văn hóa công ty. Tuy nhiên họ vẫn muốn đảm bảo phúc lợi cho đến hết năm mới rời đi.

Ưu điểm và thách thức khi nhảy việc cuối năm lĩnh vực IT

 
Ưu điểm
 • Có cơ hội thăng tiến về vị trí, lương thưởng
 • Thoát khỏi môi trường áp lực hiện tại
 • Cơ hội tìm kiếm môi trường phù hợp hơn, dễ phát triển hơn
 • Vẫn đảm bảo phúc lợi cho đến hết năm
 • Dễ dàng bàn giao công việc dịp cuối năm
 • Cơ hội việc làm nhiều ở dịp cuối năm cũ đầu năm mới
 
Thách thức
 • Thích nghi với môi trường làm việc mới
 • Yêu cầu của công ty mới có thể khó khăn hơn
 • Áp lực tìm kiếm công việc mới dịp cuối năm
 • Bị đánh giá thấp về độ gắn bó với công ty
 • Cạnh tranh với nhiều ứng viên mạnh

Mẫu chuyện ký sự  nhảy việc cuối năm của dân IT

Nhảy việc đối với ngành IT sẽ luôn tồn tại cả ưu điểm và thách thức. Chính vì vậy, chắc chắn vẫn sẽ có người thành công và người thất bại khi thực hiện việc thay đổi công việc. Sau đây là 2 ví dụ điển hình nhất.

Câu chuyện thành công 

Chị Diệu Mỹ, 24 tuổi ở TPHCM đã chia sẻ câu chuyện nhảy việc cuối năm của mình như sau:

“Tốt nghiệp ra trường tôi làm trong 1 công ty chuyên về phát triển phần mềm. Đối với tôi công việc này không quá khó khăn khi tôi có nền tảng IT tốt. 

Tuy nhiên, điều khiến tôi luôn cảm giác băn khoăn đó là mối quan hệ với đồng nghiệp và cơ hội thăng tiến. Môi trường hiện tại cho tôi cảm giác trọng nam khinh nữ. Họ luôn không có thiện chí khi làm việc với tôi.

Ý định nghỉ việc đã có từ lâu nên khoảng tháng 10/2021 là tôi bắt đầu tìm kiếm công việc mới. Ưu tiên của tôi là tìm kiếm 1 môi trường công bằng, thoải mái và có khả năng thăng tiến cao.

Nhờ có sự chuẩn bị, sàng lọc kỹ càng nên cho tới tháng 12 cùng năm tôi đã tìm kiếm được vị trí nhóm trưởng trong 1 công ty phần mềm mới. Rõ ràng đến thời điểm này tôi có thể nói là rất hài lòng. 

Đồng nghiệp rất vui vẻ, nhiệt tình, môi trường chuyên nghiệp. Đặc biệt, ở công ty mới tôi cảm thấy mình có khả năng thăng tiến cả về chức vụ lẫn lương thưởng”.

Câu chuyện nhảy việc cuối năm thành công

Câu chuyện thất bại của 1 nhân viên IT nhảy việc cuối năm

Có người thành công nhưng cũng có không ít nhân viên IT gặp khó khăn lớn khi nhảy việc. Câu chuyện sau chia sẻ từ anh Minh, 26 tuổi ở Hà Nội:

“Tôi vốn là trưởng phòng phát triển của công ty lập trình game ở TPHCM. Vào giai đoạn 2021 mức lương tôi nhận được ở mức 1,200$. 

Mọi thứ gần như cũng đang khá an toàn. Tuy nhiên tôi đã ôm tham vọng thay đổi để thử thách và tìm kiếm thêm cơ hội tăng lương. Thế là tôi đột ngột đưa ra quyết định nghỉ việc vào tháng 12 năm 2021.

Việc đưa ra quyết định đột ngột ban đầu không quá ảnh hưởng tới tôi. Tuy nhiên sai lầm của tôi là dễ dàng lựa chọn một công ty mới, một lĩnh vực mới (lập trình Web) mà không tìm hiểu kỹ.

Kết quả, mặc dù tôi vẫn giữ được mức lương như ở công ty cũ nhưng đã có nhiều vấn đề xảy ra. Tôi không thể hòa nhập với môi trường cũng như lĩnh vực mới. 

Sau đó tôi thôi việc chỉ sau 6 tháng và hiện tại vẫn đang tìm kiếm lại một công ty mới phù hợp hơn với bản thân”.

Ký sự nhảy việc thất bại

Những yếu tố cần cân nhắc khi nhảy việc cuối năm ngành IT

Từ những mẫu chuyện ký sự trên đây thì chắc hẳn bạn phần nào cũng đã nhìn ra được vấn đề. Sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong việc nhảy việc là đến từ một quá trình chứ không hoàn toàn do may mắn.

Nếu bạn muốn nhảy việc thật tốt trong dịp cuối năm thì hãy ghi nhớ:
 • Cân nhắc thật kỹ môi trường, mức lương ở thời điểm hiện tại. Không phải cứ khó là nghỉ, không có công việc nào dễ dàng.
 • Xác định rõ mục tiêu khi nhảy việc của bản thân.
 • Phân tích, đánh giá về thị trường, tiềm năng của lĩnh vực muốn nhảy việc.
 • Tìm kiếm và khoanh vùng các công ty, doanh nghiệp phù hợp. Tìm hiểu kỹ về văn hóa công ty.
 • Tham gia các cộng đồng và sự kiện chuyên ngành IT để liên kết với các doanh nghiệp, đồng nghiệp và chuyên gia trong ngành.
 • Chuẩn bị thật kỹ về kỹ năng cá nhân, CV.
 • Cải thiện kỹ năng mềm và các kỹ năng theo yêu cầu của công ty mới.
 • Chuẩn bị tinh thần để đối mặt với thách thức và làm quen với môi trường mới.

 

Kết luận

Nhảy việc cuối năm đối với lập trình viên cũng giống như việc chèo thuyền đi theo hướng biển khác. Đây là một lựa chọn mang tính mạo hiểm nhưng đôi khi là cần thiết để có thể giải quyết tình hình khó khăn hiện tại hoặc để có nhiều cơ hội hơn. Nếu muốn tăng sự an toàn cho “chuyến tàu mới” thì hãy nên chuẩn bị thật kỹ càng.


 


Tin tức liên quan

“Nghề chọn người” hay “người chọn nghề” theo quan điểm ngày nay

Kiến thức kỹ thuật| 2023-11-04
Nghề chọn người hay người chọn nghề là câu nói rất phổ biến trong dân gian Việt Nam. Nó cho thấy từ xưa các yếu tố định hướng công việc của con người vẫn luôn thay đổi. Liệu ngày nay thì nghề chọn người hay người chọn nghề? Hãy cùng xem nhé!

Con gái nên học ngành gì thì phù hợp?

Kiến thức kỹ thuật| 2023-11-03
Việc lựa chọn ngành nghề đối với nữ giới luôn có nhiều sự khó khăn và giới hạn hơn so với nam giới. Để lựa chọn được một ngành tốt là không dễ dàng. Vậy, con gái nên học ngành gì? Chia sẻ sau sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Định hướng và xác định nghề nghiệp là gì? Một số phương pháp phổ biến

Kiến thức kỹ thuật| 2023-10-28
Định hướng và lựa chọn nghề nghiệp là việc không hề dễ dàng. Nếu chọn lựa sai thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai cũng như khả năng phát triển bản thân. Những phương pháp sau có thể giúp bạn chọn lựa nghề nghiệp chính xác nhất.

Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh

Kiến thức kỹ thuật| 2023-10-28
Định hướng nghề nghiệp là việc cực kỳ quan trọng với mọi học sinh. Nó sẽ quyết định tới công việc tương lai. Tuy nhiên với độ tuổi của các em thì rất cần sự hỗ trợ từ gia đình và nhà trường.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!