GrowUp Articles

Lao động Việt Nam thường thiếu kỹ năng gì khi làm việc tại Nhật?

Bạn đang sở hữu cơ hội làm việc ở Nhật mà bao người mơ ước, bạn muốn bản thân mình ghi điểm trong mắt người Nhật ngay lần gặp đầu tiên, vậy thì ngoài những hành trang ngoài thân như giấy tờ, quần áo.. thì bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết cho công việc. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thành công vào tạo ấn tượng tốt trong mắt mọi người khi làm việc tại Nhật.

1. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong công việc, làm việc theo nhóm là một nét đặc trưng của người Nhật, họ luôn nhấn mạnh “chúng tôi” thay vì “tôi”. Người Nhật quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm, không ai có thể tự thành công, vì vậy nếu bạn là một lao động Việt thì bạn cần phải có kỹ năng này để có thể hòa nhập nhanh chóng với môi trường việc làm Nhật Bản

Lao động Việt Nam thường thiếu kỹ năng gì khi làm việc tại Nhật?
Lao động người Việt Nam thường thiếu những kỹ năng gì khi làm việc tại Nhật?

Bạn cần loại bỏ tính cá nhân, đề cao cái chung, cố gắng tìm sự hài hòa giữa mình với các thành viên khác trong nhóm. Nếu bạn quá tự tin về bản thân, cái tôi quá cao và luôn muốn chứng minh tài năng của mình thì bạn sẽ có nguy cơ đánh mất sự ủng hộ của tập thể. Đôi khi một quy trình thảo luận nhóm có thể diễn ra hơi chậm nhưng đảm bảo rằng, tất cả mọi người đều có tiếng nói và đưa ra được quyết định chung. 

Khi làm việc nhóm tại Nhật, bạn cũng cần chú ý là các kết luận sẽ được thống nhất trong phòng họp, ra ngoài không tranh cãi thêm. Tất cả mọi người sẽ nắm được mục tiêu chung, biết được nhiệm vụ của mình và bắt tay vào làm chứ không phải ra ngoài rồi không đồng ý và cãi nhau vì một vấn đề nào đó đã bàn trong họp rồi. 

Kỹ năng làm việc nhó của người Nhật với quy tắc Horenso nổi tiếng
Kỹ năng làm việc nhó của người Nhật với quy tắc Horenso nổi tiếng

Xem thêmKỹ năng làm việc nhóm của người Nhật - Quy tắc Hourensou

Để thuận lợi khi làm việc tại Nhật bạn cần:

  • Không dùng từ ngữ làm mất lòng đồng nghiệp, có tính mạt sát cao.
  • Hạn chế tranh cãi, đối đầu, cố gắng giảm hiềm khích giữa các đồng nghiệp.
  • Thay vì đi thẳng vấn đề bạn nên gợi ý nhẹ nhàng.
  • Không áp đặt suy nghĩ bản thân lên người khác.
  • Luôn tôn trọng và cư xử nhã nhặn với đồng nghiệp.

2. Luôn đúng giờ

Chắc chắn khi tìm việc làm tại Nhật thì bạn cũng đã được nghe và tìm hiểu về sự đúng giờ của người Nhật. Đây không đơn thuần chỉ là một phong cách làm việc mà nó đã trở thành văn hóa của người Nhật, vì vậy khi là lao động tại Nhật thì bạn phải luôn đúng giờ. 

Đúng giờ có thể xem là yếu điểm của lao động Việt, tại Việt Nam bạn có hàng ngàn lý do để đi muộn 10 phút, 30 phút, 1 tiếng thậm chí là vài tiếng mà không có ai trách phạt bạn. Nhưng tại Nhật Bản, họ rất nghiêm khắc với bản thân về chuyện giờ giấc, họ luôn đúng giờ với mọi hình thức trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là các giờ hẹn, giờ đi làm, giờ họp.v..v… và ngay cả tàu điện ngầm cũng chạy rất đúng rồi. 

Người Nhật quan niệm rằng đúng giờ có liên quan mật thiết tới năng suất của cả công ty, nếu bạn đi muộn bạn sẽ phải chịu hậu quả và nếu bạn không đúng giờ có nghĩa là bạn không thể hoàn thành những việc cần làm. Có những trường hợp đi làm muộn sẽ rất nhanh bị mang tiếng xấu ở công ty.

Ít hiểu biết về Văn hóa Nhật thường là điểm yếu của người Việt
Ít hiểu biết về Văn hóa Nhật thường là điểm yếu của người Việt

Nếu bạn không muốn bị cảnh cáo, không muốn để lại ấn tượng xấu khi sang Nhật làm việc, bạn cần:

  • Luôn giữ đúng hẹn, không để khách chờ.
  • Nên đến trước giờ hẹn 5 phút.
  • Cần thông báo trước qua điện thoại nếu không thể đến đúng giờ.
  • Luôn giao hàng đúng giờ cho khách, không để họ đợi.

3. Luôn chú ý đến chi tiết nhỏ

Một kỹ năng làm việc của người Nhật mà lao động Việt thiếu khi làm việc tại Nhật đó chính là luôn chú ý đến chi tiết nhỏ. Người Nhật nói rằng họ không theo chủ nghĩa hoàn hảo nhưng họ lại luôn cố gắng để tạo ra những sản phẩm gần như hoàn hảo nhất đến từng chi tiết. Khi làm việc tại Nhật bạn cần đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc cũng như chất lượng công việc, tránh những sai lầm nhỏ nhất.

Văn hóa công ty Nhật - Tập thể dục sau giờ nghỉ trưa
Văn hóa công ty Nhật - Tập thể dục sau giờ nghỉ trưa được áp dụng và hưởng ứng tại nhiều nơi

Khi phỏng vấn, bạn hãy cố gắng ghi điểm với kỹ năng này bằng cách nói với họ rằng bạn luôn kiểm tra lại công việc ít nhất 2 lần để đảm bảo không có lỗi gì xảy ra. Hãy chứng minh bạn đã từng giúp dự án của nhóm thành công nhờ thói quen chú ý các chi tiết nhỏ trong công việc, bạn lập các kế hoạch dự phòng và chúng thực sự đã được dùng đến khi kế hoạch ban đầu gặp thất bại.

4. Kỹ năng tổ chức công việc

Đối với các đơn hàng đi Nhật thì thời gian trở nên quý giá hơn bao giờ hết, nếu bạn không biết quản lý thời gian, tổ chức công việc bạn sẽ rơi vào khủng hoảng vì bạn có quá nhiều việc phải làm trong quỹ thời gian có hạn. Bạn vừa phải trau dồi tiếng nhất vừa phải cân bằng và hoàn thành tốt công việc được giao. 

Thời gian đầu khi làm việc tại Nhật có thể bạn sẽ thiếu kỹ năng này nhưng hãy cố gắng tích lũy dần dần, hãy cải thiện bản thân để mình tiến bộ hơn, có cái nhìn tốt hơn trong mắt người Nhật. Kỹ năng này là sự tích hợp của việc quản lý thời gian và biết sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên. Bạn cần nắm rõ thời gian biểu một ngày ra sao, các công việc ngắn hạn, dài hạn là gì, việc nào nên giải quyết trước, việc nào giải quyết sau chứ đừng giải quyết công việc theo sở thích, việc khó để lùi về sau. Hãy ưu tiên thực hiện công việc mang lại giá trị cao, tránh “đốt” thời gian vào việc vô bổ.  

Trên đây, GrowUpWork đã chia sẻ cho bạn những kỹ năng mà đa số lao động Việt thiếu khi làm việc tại Nhật. Hy vọng, khi sang Nhật làm việc bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ cho mình những kỹ năng này để tạo được ấn tượng tốt với sếp và đồng nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công 


Tin tức liên quan

Giới thiệu các công cụ hỗ trợ làm việc online phổ biến

Kỹ năng làm việc| 2021-09-23
Tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp đòi hỏi làm việc từ xa là rất lớn. Vậy công cụ làm việc online nào tốt? Hãy đón xem!

Quản lý nhóm khi làm việc từ xa hiệu quả

Kỹ năng làm việc| 2021-09-22
Nhà quản lý có thể thực hiện những mẹo quản lý nhóm khi làm việc từ xa hiệu quả mà không cần nỗ lực nhiều để cải thiện sự gắn bó và năng suất ngay cả khi có ít thời gian chuẩn bị!

Nguyên nhân phổ biến khiến nhân viên bị sa thải

Kỹ năng làm việc| 2021-09-22
Mất việc chưa bao giờ là dễ dàng nên cái chính là biết được nguyên nhân phổ biến khiến nhân viên bị sa thải có thể giúp bạn hạn chế khả năng mất việc hơn

Cách để nói “không” trong công việc

Kỹ năng làm việc| 2021-09-21
Bạn có gặp khó khăn khi nói “không” và từ chối một ai đó? Làm thế nào để thoát khỏi điều này và học cách nói “không” trong công việc khi đó là điều bạn thực sự muốn nói?