Hướng dẫn cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp mô tả mục tiêu của bạn trong công việc sắp tới, thường dài từ 2-3 câu và được đặt ở đầu cv xin việc. Mục tiêu nghề nghiệp nếu được viết tốt sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng biết bạn là ứng viên mà họ đang tìm kiếm. Trong bài viết này, GrowUpWork sẽ giới thiệu ngắn gọn mục tiêu nghề nghiệp là gì và hướng dẫn bạn cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn bạn cách ghi mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp là một bản tóm lược về định hướng nghề nghiệp của bạn trong tương lai ngắn hoặc dài hạn và bạn muốn thực hiện tiếp con đường ấy cùng với công ty để hoàn thành những mục tiêu xa hơn. 

Nên ghi gì ở mục tiêu nghề nghiệp? Mục tiêu nghề nghiệp không phải những lời lẽ chung chung mà cần ngắn gọn, rõ ràng, súc tích, đi đúng trọng tâm và cho nhà tuyển dụng thấy lý do mà họ nên tuyển bạn. Chính vì vậy, trước khi muốn ứng tuyển vị trí nào đó bạn nên nghiên cứu thật kỹ mục tiêu nghề nghiệp của mình và điều chỉnh sao cho phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tại sao mục tiêu nghề nghiệp trong CV lại quan trọng

Phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc gần như là bắt buộc vì vậy bạn nên xác định được mục tiêu của mình càng sớm càng tốt. Mục tiêu nghề nghiệp không chỉ giúp nhà tuyển dụng chọn ra được danh sách ứng viên phù hợp mà trong khi bạn viết nó, nó cũng sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình. Khi có những mục tiêu cụ thể thì con người ta sẽ tìm cách để hoàn thành chúng.

Mục tiêu nghề nghiệp lý tưởng nhất phải được viết theo cách khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy rằng nó được viết để gửi đến riêng họ chứ không phải một công ty nào khác. Một thông điệp cụ thể sẽ thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng và khiến họ muốn tìm hiểu về bạn nhiều hơn. 

Như vậy, bạn đã nắm được mục tiêu nghề nghiệp là gì và tầm quan trọng của nó, trong mục tiếp theo GrowUpWork sẽ trình bày cho bạn cách viết mục tiêu nghề nghiệp.

Nguyên tắc viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV hay

Nguyên tắc viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tốt
Nguyên tắc viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tốt

Có thể các nguyên tắc dưới đây có thể không còn xa lạ đối với bạn nhưng nếu bạn không muốn bị loại ngay từ vòng lọc CV vậy thì hãy đảm bảo rằng mục tiêu nghề nghiệp của bạn đáp ứng được các nguyên tắc sau:

  • KISS (Keep it short and simple): Ngắn gọn và súc tích. Dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn thì bạn chỉ nên viết khoảng 150 - 200 chữ tương đương 2-3 dòng. Việc giữ cho mục tiêu nghề nghiệp ngắn gọn giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian và không có gì tạo ấn tượng ban đầu tốt hơn là tiết kiệm thời gian cho một nhà tuyển dụng bận rộn đúng không nào. Hãy ngắn gọn, súc tích nhất có thể. 
  • WIIFT (What’s In It For Them): Bạn cần làm cho mục tiêu nghề nghiệp của mình khác đi trong mỗi CV xin việc và cần viết riêng cho mỗi doanh nghiệp. Cho họ thấy rằng mục tiêu bạn đang hướng tới là gắn liền với công ty họ chứ không phải là một công ty nào khác và họ không thấy mình trong đó. 
  • Be specific: Mục tiêu càng cụ thể thì nhà tuyển dụng càng đánh giá cao năng lực của bạn vì họ cho rằng bạn là người có chính kiến, biết mình muốn gì và phải làm gì trong sự nghiệp của mình. Hãy chỉ rõ công việc và ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.

Không nên viết gì ở mục tiêu nghề nghiệp: không chỉ đề cập đến bạn, mục tiêu không rõ ràng như “muốn phát triển kỹ năng và tích lũy thêm kinh nghiệm”, không quá dài dòng, mục tiêu không nhấn mạnh tạo ra giá trị cho công ty và mục tiêu chung chung.

Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV nên trình bày như thế nào
Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV nên trình bày như thế nào

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn chỉ những dự định trong khoảng thời gian tương lai gần có thể là vài tháng hoặc vài năm tới. Mục tiêu ngắn hạn sẽ là mục tiêu mà bạn cần đạt được khi làm việc tại công ty. Để viết mục tiêu ngắn hạn thì bạn cần dựa vào yêu cầu của vị trí công việc sắp tới và lấy đó làm căn cứ để định hướng nghề nghiệp trong CV. 

Dù bạn là người chưa từng có kinh nghiệm hay bạn còn thiếu sót rất nhiều kỹ năng thì đừng để mình bị bại lộ và hãy chứng minh rằng bản thân đủ đáp ứng được yêu cầu công việc của họ. 

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp dài hạn

Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn chính là đích đến của bạn trong tương lai và cách bạn sẽ làm để có thể chạm chân được những đích đến như thế.

Khi viết mục tiêu dài hạn, nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng vì sợ mục tiêu mà mình viết sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng mình là người “phi thực tế”, quá “đao to búa lớn” nên họ không dám và thường khá khiêm tốn nêu ra mục tiêu của mình. Đây là một trong những quan điểm sai lầm khi đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp trong CV. 

Hãy thành thật với mục tiêu dài hạn mà bạn đang phấn đấu và ghi nó vào trong CV. Bởi chính từ mục tiêu dài hạn đó, nhà tuyển dụng mới nắm được mục đích và động cơ mà bạn ứng tuyển trong công ty và giúp họ đánh giá được tầm nhìn xa của bạn. 

Và đó là cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong CV của một số ngành nghề

  • Kế toán: Tôi mong muốn có thể lấy bằng ACCA trong 5 năm tới. Không ngừng nâng cao nghiệp vụ bản thân, tiến lên vị trí kế toán trưởng, tạo quy trình kế toán lành mạnh hiệu quả trong công ty.
  • Quản lý: Đã từng có 5 kinh nghiệm làm việc tại công ty B, tôi đã nắm vững những kỹ năng về lãnh đạo cũng như quản lý. Tôi muốn tìm kiếm một công việc ở vị trí tương đương để có cơ hội đưa ra những ý tưởng, thể hiện sự sáng tạo, phương pháp phân tích cùng với kỹ năng nghiệp vụ và khả năng tổ chức của mình.
  • Marketing: Tôi mong muốn đa dạng hóa kỹ năng marketing của mình bằng cách phát triển thêm ở mảng digital marketing. Mục tiêu của tôi trong 2 năm nữa đó là trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chạy ads, tạo hiệu quả doanh thu tốt nhất cho công ty.
  • Sales: Với 5 năm kinh nghiệm, tôi đã đem về doanh thu 2 tỷ đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp. Tôi mong muốn được áp dụng những kỹ năng bán hàng của mình để trở thành trưởng phòng kinh doanh và giúp công ty tăng doanh thu. 
  • Ngân hàng: Với 3 năm đảm nhiệm vị trí giao dịch viên, tôi mong rằng bản thân sẽ được đề bạt lên vị trí quản lý, để từ đó có thể cống hiến hơn nữa cho ngân hàng cũng như coi đó là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp phấn đấu của tôi.
  • Xây dựng: Sau 5 năm học tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế.Tôi mong muốn được làm việc với vai trò là kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp có thể áp dụng các kiến thức đã học, kinh nghiêm tư vấn thiết kế đã tích lũy và tiếp cận những kiến thức công nghệ mới trong quá trình công tác.

Kết luận

Thông qua bài viết về mục tiêu nghề nghiệp trong CV này, chắc hẳn bạn đã biết mục tiêu nghề nghiệp nên ghi gì mới tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng rồi phải không. Mục tiêu nghề nghiệp có thể không được nhiều nhà tuyển dụng quá chú trọng nhưng nó vẫn là một phần vô cùng quan trọng trong CV xin việc. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy cố gắng đọc và ghi nhớ những điều mà GrowUpWork vừa chia sẻ. Đồng thời, luôn đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu. Nếu làm được tất cả những điều trên, chắc chắn CV của bạn sẽ rất nổi bật và không một nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua bạn.


Tin tức liên quan

Top 20 câu hỏi phỏng vấn Mobile Developer và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-09
Lập trình Mobile sẽ trở thành xu hướng với mức lương cao trong tương lai. Nếu bạn muốn theo đuổi và tham gia thì hãy tham khảo các câu hỏi phỏng vấn Mobile Developer cực hay sau đây.

Top 20 câu hỏi phỏng vấn IoT Engineer và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-09
IoT Engineer là lĩnh vực có tiềm năng cực kỳ lớn ở hiện tại và tương lai. Nếu tham gia được thì bạn sẽ có cơ hội phát triển cùng mức lương tốt. Nhưng trước hết hãy tham khảo 20 câu hỏi phỏng vấn IoT Engineer cực hay và cách trả lời sau đây để tự tin vượt qua vòng tuyển chọn.

Top 20 câu hỏi phỏng vấn IT Comtor và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-06
Bạn đang theo học hoặc định hướng làm IT Comtor? Bạn sắp trải qua buổi phỏng vấn IT Comtor? Hãy tham khảo 20 câu hỏi phỏng vấn IT Comtor và cách trả lời cực hay sau để vượt qua dễ dàng.

Tổng hợp những mẫu skill sheet trong ngành IT

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-10-27
Skill Sheet là gì? Làm sao để viết Skill Sheet ấn tượng nhất? Có những mẫu Skill Sheet nào tốt? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong chia sẻ sau đây.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!