GrowUp Articles

Phỏng vấn AI, những câu hỏi thường gặp

Trong thời đại 4.0 không khó để nhận ra AI đã có cho mình một chỗ đứng nhất định đồng thời có những ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta, thu hút nhân sự làm việc rất lớn đặc biệt là các bạn trẻ. Cùng đọc bài viết Phỏng vấn AI, những câu hỏi thường gặp của Growupwork dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Phỏng vấn AI, những câu hỏi thường gặp

1. AI là gì?

AI được viết tắt từ cụm từ Tiếng Anh Artificial Intelligence khi dịch ra mang nghĩa là trí tuệ nhân tạo.
Thực chất AI là mô hình, các thuật toán đã được huấn luyện sẵn trên một tập dữ liệu và logic nhằm mục đích giải quyết một bài toán cụ thể nào đó theo cách tư duy tương tự với con người nhưng tốc độ và độ chính xác của máy tính

Bạn có thể hình dung AI giống như một đứa trẻ sơ sinh, hoàn toàn không biết gì, lúc này đây nó bắt đầu học nhận diện, thu thập và ghi nhớ hình ảnh.

Hiện nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo có 3 hướng phát triển chính:

 • Computer Vision - Xử lý hình ảnh.
 • Natural Language Processing - Xử lý ngôn ngữ tự nhiên.
 • Audio Signal Processing - Xử lý âm thanh.

Trong thời đại công nghệ số 4.0, khi nhắc đến trí tuệ nhân tạo ngoài khái niệm thuật ngữ khoa học hàn lâm bên trên, AI còn được biết là một ngành học/lĩnh vực về công nghệ máy tính mới, khi nhu cầu của thị trường ngày càng cao, là mục tiêu nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ tài năng ngày nay. Những ngành học liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI có điểm chuẩn khá cao và được đào tạo ở những môi trường rất tốt như Đại Học Bách Khoa, Đại học FPT… Kỹ sư hay lập trình viên AI trở thành ước mơ của nhiều bạn trẻ. 

2. Tầm quan trọng của AI trong cuộc sống

Là một ngành học mới về công nghệ máy tính nhưng AI đã nhanh chóng chứng minh đây là bước đột phá lớn về công nghệ với những ứng dụng thiết thực trong cuộc sống.

 • Hệ thống bảo an có khả năng nhận diện khuôn mặt thông qua hệ thống camera được trang bị tại các tòa nhà, cơ quan, sân bay hay những nơi yêu cầu an ninh cao.
 • Siri, Google Assistant hay Alexa đều là các trợ lý ảo trên thiết bị của bạn được phát triển bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Chúng có khả năng nghe, hiểu, trả lời và thực hiện được các công việc bạn phân công ở mức độ nào đó.
 • Ứng dụng trong y học và sinh học, AI có thể chẩn đoán cơ bản được bệnh sau khi có các kết quả chụp X-quang, X-ray hay MRI.
 • Hiện nay trên thị trường có một số dòng smart TV đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào quá trình sản xuất cải thiện chất lượng hình ảnh lẫn âm thanh.

3. Phỏng vấn AI

Bạn biết không, với một AI Engineer (Kỹ sư trí tuệ nhân tạo) mới ra trường và đi làm mức lương khởi điểm có thể lên đến hàng ngàn USD mỗi tháng. Vậy nên không có gì lạ khi AI là ngành học về công nghệ máy tính rất “hot”. 

Tuy nhiên để có được mức lương như mơ vậy cũng không phải dễ dàng. Nhu cầu đặc biệt của lĩnh vực này không cần số lượng mà là chất lượng, độ cạnh tranh đặc biệt cao. Các ứng viên phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu từ hồ sơ CV xin việc, kiến thức nền tảng đến khả năng tư duy, xử lý tình huống mới có hy vọng vượt qua được các kỳ phỏng vấn AI.

Tại buổi phỏng vấn AI, bản phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng và kinh nghiệm về công nghệ máy tính AI mà bản thân đã học tập. Doanh nghiệp thật sự cần những người có trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc đầy đủ, vững vàng. Thế nên hãy thể hiện bản thân thật tốt trong buổi phỏng vấn AI của riêng mình nhé!

Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn AI
Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn AI

4. Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn AI

Để giúp buổi phỏng vấn AI của bạn - những “kỹ sư trí tuệ nhân tạo tương lai” đạt kết quả tốt, cùng điểm qua các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường đề cập trong buổi phỏng vấn AI nào! 

"Trí tuệ nhân tạo AI dùng để làm gì?"

Câu hỏi tuy rất phổ thông và nếu là ứng viên phỏng vấn AI thì không ai không biết. Tin rằng câu hỏi này sẽ không làm khó được các bạn, với khái niệm AI là gì mà mình đã cung cấp ở phía trên, hãy tự tin để trả lời câu hỏi này nhé. Đặc biệt nhiều nhà tuyển dụng mong muốn sự sáng tạo đột phá trong cách trả lời của các bạn thay vì đọc vanh vách định nghĩa trên.

VD: Bạn có thể trả lời một cách hài hước và tự tin rằng “AI chính là khả năng đem đến tận thế của loài người”... nhằm gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng, sau đó bạn giải thích dần về định nghĩa và sự hiểu biết của bạn về nó.

Ở phần nhà tuyển dụng có thể yêu cầu các bạn nêu thêm những ứng dụng của AI trong thực tế cuộc sống. Có rất nhiều ứng dụng mà bạn có thể nêu ra, tham khảo phần thông tin phía trên.

Có thể bạn quan tâm: Cách AI và Data Analytics đang định hình tương lai của Fintech

Cách AI và Data Analytics đang định hình tương lai của Fintech
Cách AI và Data Analytics đang định hình tương lai của Fintech

"Những ngôn ngữ lập trình phổ biến trong AI"

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên hãy chú ý câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn chỉ nên nêu những ngôn ngữ phổ biến nhất. Đây là 5 ngôn ngữ lập trình mà mình gợi ý: Python, R, Lips, Prolog, Java… Nếu có câu trả lời hay hơn, bạn hãy tự tin trả lời với nhà tuyển dụng nhé.

"Sự khác biệt giữa AI, Machine Learning và Deep Learning là gì?"

Đây là một câu hỏi quan trọng, bạn nên phân biệt một cách ngắn gọn, rõ ràng nhưng đầy đủ và thuyết phục. Mình sẽ cung cấp thêm thông tin về Machine Learning và Deep Learning.
Machine learning là ứng dụng các thuật toán để phân tích cú pháp dữ liệu, học hỏi những điều cần thiết từ nó, và sau đó thực hiện một quyết định hoặc dự đoán về các vấn đề có liên quan. 

Deep learning là các kỹ thuật để hiện thực hóa Machine learning phân biệt.

 • Machine learning là ứng dụng các thuật toán để phân tích cú pháp dữ liệu, học hỏi những điều cần thiết từ nó, và sau đó thực hiện một quyết định hoặc dự đoán về các vấn đề có liên quan. 
 • Deep learning là các kỹ thuật để hiện thực hóa Machine learning phân biệt.

"Phép thử Turing (Turing Test) là gì?"

Đây là một bài kiểm tra năng lực trí tuệ của máy tính. Một cỗ máy sẽ được sử dụng để thử thách mức độ thông minh của con người. Hãy chú ý, nếu người đó không thể nhận ra được cỗ máy đó không phải là con người, máy tính đó sẽ vượt qua phép thử được công nhận là “thông minh”.

"Q - Learning là gì?"

Q - Learning được biết đến là thuật toán Học tập củng cố. Trong đó “tác nhân” phải cố gắng tự tìm hiểu những chính sách tối ưu từ kinh nghiệm tích lũy trong quá khứ và môi trường.

"Hệ chuyên gia là gì?"

Hệ chuyên gia là một lĩnh vực ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo. Có lẽ câu hỏi này không quá xa lạ với các ban. Cùng với các hệ thống có kiến thức của một chuyên gia về một lĩnh vực cụ thể nào đó, chúng cung cấp giải pháp với “chất lượng chuyên gia” trong lĩnh vực đó. Điều đặc biệt là  các hệ này có chuyên môn để thay thế một chuyên gia là con người, đúng với tiêu chuẩn trí tuệ nhân tạo.

"Liệt kê những ưu điểm của Hệ chuyên gia"

Sau câu hỏi về khái niệm, rất có thể nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn liệt kê những ưu điểm của Hệ chuyên gia. Hệ chuyên gia có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tính nhất quán được đề cao
 • Bộ nhớ tốt
 • Luôn trong trạng thái sẵn sàng
 • Hoạt động đa lĩnh vực
 • Có khả năng giảng giải chi tiết
 • Phản hồi nhanh
 • Điều đặc biệt nhất của Hệ chuyên gia là Không thiên vị

Đặc biệt có rất nhiều các câu hỏi liên quan đến thuật toán

Bạn nên học tập và tìm hiểu kỹ các thuật toán. Điều này rất có lợi cho buổi phỏng vấn AI. Những câu hỏi nhà tuyển dụng có thể hỏi về thuật toán như:

 • Thuật toán A* là gì?
 • Thuật toán tìm kiếm theo chiều rộng là gì?
 • Thuật toán tìm kiếm theo chiều sâu là gì?
 • Thuật toán tìm kiếm theo cả hai chiều là gì?
 • Thuật toán cắt tỉa Alpha-Beta là gì?
 • ...

Các câu hỏi liên quan đến liệt kê hay kể tên cũng rất nhiều. 

 • Liệt kê các ứng dụng của logic mờ
 • Kể tên các kỹ thuật trong Machine Learning
 • Liệt kê các bước liên quan đến Machine Learning
 • Kể tên các thuật toán trong machine Learning
 • Liệt kê các kỹ thuật sử dụng để giảm số chiều của dữ liệu
 • Liệt kê các phương pháp khác nhau cho việc học có giám sát theo tuần tự
 • ...

Tuyển dụng được nhân sự ngành IT nói chung và tuyển dụng những kỹ sư trí tuệ nhân tạo nói riêng không phải là điều dễ dàng. Môi trường trường làm việc tiên tiến, hiện đại nhưng cũng đi kèm với nhiều áp lực. Nếu thật sự có đam mê, sẽ không có điều gì cản bước được chúng ta. Ngay từ khi còn có thời gian và cơ hội, hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để sẵn sàng bước vào buổi phỏng vấn AI  trong tương lai nhé.

5. Kết luận

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có rất nhiều vị trí làm việc khác nhau nhưng phổ biến hơn hết vẫn là kỹ sư trí tuệ nhân tạo. Thể hiện tốt bản thân trong buổi phỏng vấn AI trước mặt nhà tuyển dụng là cơ hội để các bạn có một việc làm mong muốn và cơ hội phát triển ở tương lai. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong Phỏng vấn AI, những câu hỏi thường gặp đây sẽ là nguồn tài liệu giúp mọi người chuẩn bị tốt trước buổi phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!


Tin tức liên quan

Nên đặt câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-30
Suy nghĩ về những câu hỏi có thể đặt cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn cũng khá quan trọng, Xem qua gợi ý về những gì nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng tổ chức phỏng vấn cho remote jobs

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-30
Làm việc từ xa là một hình thức đang phổ biến mạnh mẽ, nhất là khoảng thời gian gần đây. Xem qua một số lưu ý dành cho nhà tuyển dụng khi tổ chức phỏng vấn remote jobs.

Có nên thêm mục sở thích vào CV không?

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-23
Nội dung bài viết này sẽ cung cấp câu trả lời và gợi ý cho bạn cách làm nổi bật CV bằng mục sở thích một cách chuyên nghiệp, góp phần thu hút nhà tuyển dụng!

Những điều cần tránh khi phỏng vấn online qua Zoom

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-17
Phỏng vấn xin việc chưa bao giờ là dễ cả trực tiếp lẫn khi online. Vì thế hãy chuẩn bị thật cẩn thận và biết những điều cần tránh khi phỏng vấn online qua Zoom nhé!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!