GrowUp Articles

Lí do bạn nên học lập trình Android

Năm 2018, gần như mọi người đều có một thiết bị di động bên mình mọi lúc và phần lớn các thiết bị đang chạy hệ điều hành Android. Điều đó đã tạo ra mảnh đất màu mỡ để các Android Developer thành công trong hiện tại và những năm sắp tới. Đồng thời việc làm Android cho các Dev có tốc độ tăng trưởng nhất nhì. Không có thời điểm nào thích hợp hơn bây giờ để học lập trình Android, và sáng tạo ra những ứng dụng tuyệt vời

Lí do nên học lập trình Android
Lí do nên học lập trình Android

Thị trường việc làm đang bùng nổ cho các Apps Developers 

App Mobile Developers giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng trên
App Mobile Developers giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng trên (click vào ảnh để đọc thêm)

Triển vọng về việc làm Android nói riêng và App Devs nói chung rất cao dự đoán trong ít nhất 6 -7 năm tới.

Những dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ này!

Đầu tiên, khi bạn tìm kiếm nhanh với các từ khóa tương tự như “việc làm lập trình Android hay “Android Developer jobs” trên Truth.com truy vấn hơn 8.000 công việc có sẵn chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Trong khi đây chỉ là một trong nhiều trang web tìm việc.

Thứ hai, theo Cục Thống kê Lao động (Bureau of Labor Statistics), việc làm cho các Apps Developer dự kiến ​​sẽ tăng 31%, tương đương 255 nghìn việc làm, từ năm 2016 đến năm 2026. Ngoài ra, trong Top 20 Nghề nghiệp phát triển nhanh nhất, Apps Developer được xếp hạng # 9!

Nếu mục tiêu của bạn là tìm một công việc như một Apps Developer, thị trường việc làm là vô cùng hứa hẹn cho bạn.

Vậy thì thu nhập và các giá trị thế nào?

Một con số khác từ Indeed cho thấy mức lương trung bình cho các việc làm liên quan đến lập trình Android ở Hoa Kỳ là $ 123 nghìn mỗi năm. Và trên mặt bằng chung thì đây là một khoản thu nhập khá tốt.

Hiện nay, việc phát triển và bán một ứng dụng trên Google Play là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Khoản thanh toán sẽ phụ thuộc vào chất lượng ứng dụng của bạn, thị trường cho ứng dụng đó, khả năng hoàn thiện và cập nhật của bạn đối với sản phẩm và hàng ngàn yếu tố khác để tạo và khởi chạy một ứng dụng.

Android vẫn là thiết bị chiếm ưu thế! 

Android vẫn là thiết bị chiếm ưu thế! 
Android vẫn là thiết bị chiếm ưu thế! 

Hai điều quan trọng đang diễn ra hiện nay, đó là tin tốt cho các nhà lập trình Android: Số người sử dụng thiết bị di động đang tăng lên và phần lớn các thiết bị được cung cấp bởi hệ điều hành Android.

Khi điện thoại thông minh trở nên mạnh mẽ hơn và khi các tác vụ chủ yếu được thực hiện với máy tính trở nên khả thi trên thiết bị di động, bạn có thể chắc chắn hai điều trong tương lai gần:

Một là, số lượng người dùng thiết bị di động sẽ tăng lên.
Hai là, cơ hội cho những đổi mới và ứng dụng mới sẽ có mặt để tham gia.
Nó đã chứng minh rằng mọi người đang sử dụng thiết bị di động nhiều hơn máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Hơn 50% lưu lượng truy cập trang web toàn cầu đã được tạo thông qua điện thoại di động vào năm 2018! Các thiết bị di động chỉ thuận tiện hơn nhiều để mang theo so với máy tính và có thể dễ dàng truy cập gần như mọi lúc. Đây cũng là lý do tại sao thiết kế đầu tiên trên thiết bị di động đã trở nên rất quan trọng trong vài năm qua!

Phần lớn người dùng thiết bị di động trên thế giới đang sử dụng Android. StatCorer đã truy lọc và thấy được sự phân phối mạnh mẽ trên toàn cầu của các hệ điều hành di động. Gần 75% dành cho Android, 22% cho iOS và phần còn lại dành cho các hệ điều hành nhỏ hơn nhiều.

Android chiếm phần lớn thị trường thiết bị di động, vì vậy các nhà phát triển Android có ưu thế hơn về số lượng người tiêu dùng.

Gợi ý tìm việc:

Chính sách mới của CH Google Play đang cải thiện nhanh chóng để bắt kịp thị trường ứng dụng di động.

Chính sách mới của CH Google Play đang cải thiện nhanh chóng để bắt kịp thị trường ứng dụng di động
Chính sách mới của CH Google Play đang cải thiện nhanh chóng để bắt kịp thị trường ứng dụng di động

Trong vài năm qua, Google Play Store đã trở nên tương đối bão hòa với hàng triệu ứng dụng di động khiến việc tiếp thị ngày càng khó khăn cho các nhà phát triển. May mắn thay, các chính sách mới gần đây của Google đã làm giảm sự cạnh tranh.

Báo cáo từ Statista về số lượng ứng dụng có sẵn trong CH Google Play từ tháng 12 năm 2009 đến tháng 9 năm 2018 cho thấy tính đến tháng 9 năm 2018. Với chính sách mới của CH Play đã thực sự tác động đến Android, việc làm Android bị giảm 1 triệu ứng dụng ứng dụng trên Google Play (hiện ở mức 2,6 triệu) từ tháng 3 năm 2018 là chuyện tất yếu.

Bạn có thể đang nghĩ đến nếu số lượng ứng dụng Android trên thị trường đang giảm gần 30%, đó có phải là một điều tồi tệ không và liệu có còn nên học lập trình Android? Nghe có vẻ giống như một tín hiệu xấu, nhưng trái lại thì điều này thực sự tốt cho cả người tiêu dùng và nhà lập trình Android

Cùng làm rõ hơn về vấn đề này…

Trước tiên, hãy cùng xem các bản cập nhật chính sách lớn cho CH Google Play vào tháng 7 năm 2018 dẫn đến việc xóa tới 1 triệu ứng dụng:

  • “Chính sách gây nguy hiểm cho trẻ em” để cấm các chủ đề người lớn trong các ứng dụng dành cho trẻ em. Các ứng dụng cụ thể ‘tì.nh d.ục trẻ vị thành niên có thể bị xóa ngay lập tức khỏi cửa hàng.
  • “Chính sách bán các sản phẩm nguy hiểm” như súng, chất nổ, đạn dược hoặc các phụ kiện vũ khí nhất định. Đặc biệt là các sản phẩm mô phỏng vũ khí tự động. Điều này thậm chí ‘bao gồm các hướng dẫn về cách chuyển đổi súng thành tự động hoặc tự động mô phỏng, khả năng bắn súng,..
  • Chính sách khai thác tiền điện tử ngăn các ứng dụng khai thác tiền điện tử trên các thiết bị thực tế. Tuy nhiên, họ cho phép các ứng dụng quản lý từ xa việc khai thác tiền điện tử.
  • Chính sách spam để loại bỏ nội dung lặp đi lặp lại và không cho phép các ứng dụng chủ yếu phục vụ quảng cáo. Ứng dụng nên cung cấp giá trị cho người dùng thông qua việc tạo nội dung và dịch vụ độc đáo. Ngoài ra, các ứng dụng lạm dụng việc sử dụng quảng cáo bằng cách hiển thị quảng cáo quá thường xuyên sau khi hành động của người dùng có thể bị xóa khỏi cửa hàng.
  • Chính sách về việc trình bày sai về cơ bản không khuyến khích các ứng dụng mạo danh người dùng hoặc đánh lừa người dùng bằng cách che giấu thông tin quan trọng như nước xuất xứ hoặc bất cứ điều gì có tính chất đó.

Những cập nhật này đều nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng. Sự suy giảm số lượng ứng dụng trên Google Play Store có liên quan đến việc cung cấp các ứng dụng chất lượng tốt hơn cho người tiêu dùng.

Trên thực tế, một số trò chơi đã xuất bản trên Google Play nhiều năm trước cho một dự án nghiên cứu trường học đã bị xóa sau khi bị ảnh hưởng bởi chính sách dành cho App Developer. Do chúng đã vô cùng lỗi thời và không được cập nhật trong nhiều năm. Như vậy, động thái này là tốt! Điều này cho các nhà sáng tạo lập trình Android nói riêng và cộng đồng App Devs nói chung biết rằng Google đang làm tốt hơn trong việc làm Android Devs phải tăng tiêu chuẩn chất lượng cho ứng dụng của mình nếu muốn tồn tại trên thị trường.

Đối với các nhà lập trình và phát triển ứng dụng, thị trường ít bão hòa hơn và giờ đây có cơ hội tốt hơn nhiều để tạo ra các ứng dụng chất lượng cao và sẽ phải phát triển tốt hơn để không bị chìm trong đại dương của những người tầm thường.

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất! 

Click vào ảnh để xem thêm: Những sai lầm thường gặp khi học lập trình Java khiến bạn không tiến bộ
Click vào ảnh để xem thêm: Những sai lầm thường gặp khi học lập trình Java khiến bạn không tiến bộ

Nếu bạn sẽ học bất kỳ ngôn ngữ nào, nó cũng có thể là ngôn ngữ phổ biến nhất phải không?

Java là ngôn ngữ chính thức được sử dụng để phát triển các ứng dụng Android và nó cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất bởi biên độ khá. Có thể nói muốn lập trình Android thì không thể thiếu Java.

Có 3 nguồn dữ liệu mà được xem là thước đo chính xác nhất về mức độ phổ biến ngôn ngữ. Mặc dù nó gần như không thể có được một thước đo chính xác hoàn hảo về các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất, trong đó thước đo “TIOBE Index” có thể là tốt nhất.

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến số 1 trên TIOBE Index và có mức tăng trưởng phổ biến 3,51%, khá cao so với các ngôn ngữ hàng đầu khác.

Khoảng một tuần trước, một bài viết được đăng trên trang cộng đồng lập trình Reddit có tham khảo một báo cáo hay khác từ The economist cũng đã khẳng định Java ở vị trí số 1 về mức độ phổ biến.

Ngoài ra, chỉ sau Javascript, Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến số 2 trên Github, có tính đến số lượng người đóng góp trong kho riêng tư và công khai chỉ trên Github.

Sự phổ biến của Java và nhu cầu cao đối với các nhà phát triển là lý do tại sao các chương trình giảng dạy Khoa học Máy tính tại các trường đại học hướng đến việc học Java. 

Gợi ý tìm việc:

Nếu bạn học cách lập trình Android để tự mình phát triển ra các ứng dụng di động, ít nhất bạn sẽ phải là một chuyên gia Java. Nói cách khác, việc học Java sẽ giúp bạn thành công trong việc làm Android, nhưng không có Android bạn vẫn có thể phát triển với khả năng lập trình trên Java của mình. Khả năng mọi người quyết định chuyển sang iOS hoặc một số hệ điều hành mới là cực kỳ khó xảy ra trong tương lai gần.

Phần kết luận

Có 4 lý do chính khiến bạn nên học phát triển ứng dụng Android ngay bây giờ (2018-2019).

1 | Apps Developers (Nhà phát triển ứng dụng) đang có nhu cầu cao
Nhà phát triển ứng dụng là một trong 20 ngành nghề phát triển nhanh nhất và việc làm được dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong vài năm tới. Ngoài ra, mức lương trung bình cho các nhà lập trình Android cũng nằm trong 6 con số ($)

2 | Android tiếp tục thống trị thị trường thiết bị di động toàn cầu
Số lượng người dùng thiết bị di động đang tăng vọt và đại đa số các thiết bị đó được cung cấp bởi Android. Số lượng người dùng Android khổng lồ làm cho việc học phát triển ứng dụng trên Android trở thành một bước đi thông minh.

3 | Chính sách mới của Google đã cải thiện đáng kể CH Play cho cả người tiêu dùng và nhà lập trình
Vào tháng 7 năm 2018, Google đã thực hiện một vài thay đổi đối với chính sách của họ về nguy cơ trẻ em, bán súng, khai thác tiền điện tử, lạm dụng spam và quảng cáo và xuyên tạc. Chỉ trong vài tháng, số lượng ứng dụng trên Google Play Store đã giảm 1 triệu.

4 | Java vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất!
Java là ngôn ngữ chính thức cho lập trình Android. Nó cũng được sử dụng nhiều nhất và là một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Nếu bạn học về phát triển Android, thì bạn chắc chắn đang học Java. Ngay cả khi có điều gì đó xảy ra với Android, bạn sẽ là một chuyên gia Java có giá trị vô cùng lớn.

Trở thành một nhà phát triển Android vào năm 2019 có thể là mở ra cánh cửa cơ hội tuyệt vời. 

Gợi ý:

Nếu bạn là người mới bắt đầu bén duyên với phát triển và lập trình phần mềm, bạn nên học Python đầu tiên | Top 10 tài liệu lập trình Python cơ bản và nâng cao |


Tin tức liên quan

Những điều cần có để trở thành web developer

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-05-12
Web Developer chịu trách nhiệm code để tạo website, cả front-end lẫn back-end. Nhiệm vụ và những điều kiện, kỹ năng để có thể phát triển web sẽ có trong bài viết này.

VAK là gì? Có liên quan đến nghề nghiệp bạn chọn?

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-05-11
Học tập, lưu giữ và áp dụng kiến thức mới tại nơi làm việc thì có đến ba phong cách học khác nhau?VAK là viết tắc cho 3 phương pháp đó, bạn thuộc phương pháp nào?

DISC là gì? Tổng quan về công cụ phán đoán tính cách theo DISC

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-04-16
Mô hình DISC đang ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ trong tuyển dụng, quản trị nhân sự mà thậm chí là trong đời sống. Vậy DISC là gì? Cùng tìm hiểu ngay thôi.

Bí quyết tìm kiếm và lựa chọn các công ty tuyển thực tập sinh cho sinh viên năm cuối

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-04-08
Có rất nhiều công ty tuyển thực tập sinh nhưng là sinh viên năm cuối thì làm sao để có thể tìm được công ty thực tập đúng nghĩa và bạn có thể gắn bó khi ra trường.

5 nghề nghiệp tiềm năng dành cho người học SQL

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-02-10
Chuyên gia SQL là chìa khóa để thực hiện nhiệm vụ quản lý dữ liệu. Nếu bạn có hứng thú với nghề nghiệp bằng kỹ năng SQL, thì sẽ có khá nhiều sự lựa chọn dành cho bạn.

Những kỹ năng IT hàng đầu được nhà tuyển dụng tìm kiếm năm 2020

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-02-07
Kỹ năng chuyên môn là nền tảng và điều kiện cần để bạn ứng tuyển thành công môt việc làm ngành IT. Và dưới đây là những kỹ năng IT, kiến thức cần thiết nhất.