GrowUp Articles

Bí quyết tìm kiếm và lựa chọn các công ty tuyển thực tập sinh cho sinh viên năm cuối

Trước khi ra trường, sinh viên năm cuối bắt buộc phải hoàn thành thực tập tại một doanh nghiệp có liên quan đến chuyên ngành học. Không phải sinh viên nào cũng tìm được công ty tuyển thực tập sinh hoặc tìm được rồi chưa chắc họ đã nhận bạn. Tính sâu xa hơn thì công ty bạn thực tập sẽ là công ty mà bạn muốn gắn bó sau khi ra trường. Vậy phải tìm kiếm các công ty thực tập ở đâu, lựa chọn như thế nào để có một kỳ thực tập tốt đẹp, không nhàm chán, không trở thành chân “tạp vụ” và có thể gắn bó với doanh nghiệp lâu dài. Cùng thử những bí quyết sau bạn nhé!

Bí quyết tìm kiếm và lựa chọn các công ty tuyển thực tập sinh cho sinh viên năm cuối
Bí quyết tìm kiếm và lựa chọn các công ty tuyển thực tập sinh cho sinh viên năm cuối

BÍ QUYẾT TÌM KIẾM CÔNG TY THỰC TẬP

Mục tiêu rõ ràng

Ngay bản thân bạn cũng không biết bạn muốn gì thì không ai có thể giúp được bạn. Một mục tiêu thực tập rõ ràng sẽ quyết định tới định hướng của bạn. Bạn muốn tìm công ty thực tập chỉ để hoàn thành báo cáo thực tập hay bạn thực sự mong muốn tìm công ty thực tập để nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân và được nhận vào làm chính thức sau kỳ thực tập. Bạn muốn thực tập đúng chuyên ngành, lấy đó làm nghề nghiệp chính của mình hay không nhất thiết phải như vậy.

GrowUpWork đã chứng kiến rất nhiều trường hợp như vậy, có những bạn quyết tâm, đam mê với ngành học của mình và theo đuổi sau khi tốt nghiệp, có những bạn thì không. Thường với những bạn yêu thích ngành học thì dù cho thực tập không lương họ vẫn chấp nhận và họ sẽ nhận được những đồng lương đầu tiên khi kết thúc kỳ thực tập. 

Tham gia ngày hội việc làm

Khi biết mình muốn gì bạn sẽ dễ dàng hình dung ra mình phải làm gì để đạt được điều đó. Là sinh viên năm cuối tại sao bạn không tham gia ngay ngày hội việc làm do trường tổ chức. Đa số các trường đại học đều tổ chức ngày hội việc làm hàng năm nhằm tạo cơ hội việc làm cho sinh viên năm cuối. Ngày hội việc làm chính là cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp. Bạn sẽ dễ dàng tìm được doanh nghiệp phù hợp với mong muốn và chuyên ngành của mình. Biết đâu, doanh nghiệp còn cam kết nghề nghiệp với bạn.

Các trang web về thực tập

Nếu tham gia ngày hội việc làm mà bạn vẫn chưa tìm thấy một chỗ thực tập phù hợp? Đừng lo. Hãy đăng ký vào các trang thực tập và gửi CV của bạn để tiếp tục tìm kiếm. Các trang web này thường cập nhật thông tin tuyển dụng thực tập mỗi ngày.

Thực ra môi trường lý tưởng nhất để tìm kiếm các công ty tuyển thực tập sinh đó chính là mạng xã hội facebook và thông qua bạn bè, người thân. Nếu bạn bè của bạn đã tìm được công ty thực tập, bạn có thể thử thăm dò xem công ty đó còn tuyển thực tập hay không để ứng tuyển. 

Hoàn thiện CV xin việc 

Bạn là sinh viên năm cuối chưa từng đi làm hoặc nếu có thì cũng chỉ làm những công việc part - time không liên quan đến chuyên ngành thì lấy đâu ra thông tin để điền vào cv xin việc? Càng như vậy thì bạn càng phải cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng bằng một mẫu CV xin việc hoàn hảo nhất. 

Công việc làm thêm có thể không cần sự đầu tư quá nhiều vào bản CV, nhưng cẩn thận và nghiêm túc với những thứ nhỏ nhặt, đơn giản nhưng tưởng chừng như một yếu tố chính có thể gia tăng cơ hội chinh phục nhà tuyển dụng thành công cho bạn.

Hãy đề cập đến kỹ năng mà bạn có được qua những công việc trước đây cũng như các để tài nghiên cứu khoa học hay các dự án cấp trường, khoa mà bạn đã tham gia.

BÍ QUYẾT LỰA CHỌN CÔNG TY THỰC TẬP

Cách lựa chọn công ty thực tập phù hợp

Nếu bạn đã có trong tay danh sách các công ty thực tập thì việc cần làm bây giờ chính là rà sát và lựa chọn công ty thực tập tiềm năng. Để chọn được công ty thực tập tốt bạn cần xác định.

Đúng chuyên ngành hay chưa? 

Đừng chọn nếu bạn không được thực tập đúng chuyên ngành hoặc bạn không hỏi học được gì tại vị trí thực tập sắp tới. Hãy suy xét thật kỹ điều này vì bạn trải qua quá trình thực tập ít nhất là 3 tháng. Nếu công việc không phù hợp, bạn sẽ sớm cảm thấy nhàm chán và không có động lực để làm việc, rất dễ khiến bạn từ bỏ việc thực tập.

Phù hợp với năng lực bản thân

Một ngành học thường sẽ có khá nhiều vị trí liên quan để bạn lựa chọn. Đừng lựa chọn những vị trí quá dễ dàng, nhàm chán hay quá khả năng của bạn. Bạn sẽ không học được gì từ những thứ đó đâu, bạn sẽ chỉ cảm thấy quá tải, áp lực hoàn thành công việc và kỳ thực tập của bạn sẽ biến thành cơn ác mộng. 

Chọn một công ty quy mô vừa phải, vị trí công việc mà bạn có thể thực hiện được và đồng nghiệp trong công ty thân thiện, bạn sẽ được hướng dẫn, chỉ dạy là cách tốt để bạn học được nhiều.

Cơ hội thăng tiến, lộ trình rõ ràng

Trong quá trình phỏng vấn ứng tuyển, nếu nhà tuyển dụng không đề cập tới vấn đề này thì bạn hãy chủ động đưa ra câu hỏi với họ. Tốt nhất bạn nên chọn những công ty đưa ra lộ trình rõ ràng và thấy được cơ hội thăng tiến. Việc xem xét bạn có khả năng ở lại công ty làm việc chính thức sau kì thực tập hay không cũng hết sức quan trọng. 

Văn hóa doanh nghiệp

Nghe đến văn hóa doanh nghiệp thì có vẻ là một cái gì trừu tượng, khó hiểu nhưng sau này khi bạn làm việc đủ lâu bạn sẽ thất văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ nếu được làm việc trong một công ty phù hợp với tính cách của mình. Bạn sẽ nhanh chóng làm quen công việc và dường như không bao giờ muốn rời khỏi công ty. 

Công ty uy tín

Loại hình công ty có thể sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình thực tập của bạn nhưng lựa chọn được công ty uy tín là vấn đề tiên quyết. Thị trường hiện nay vẫn đang tồn tại rất nhiều những tổ chức, công ty tuyển thực tập sinh với mục đích trục lợi, muốn sử dụng nguồn lao động không công để làm việc vặt, thậm chí việc làm muốn rời khỏi công ty trở nên rất khó khăn. Lựa chọn những công ty uy tín sẽ đảm bảo quyền lợi cho bạn, mặt khác với công ty có tên tuổi trong ngành sẽ giúp bạn ghi điểm trong CV khi phỏng vấn sau này.

Có lương hay không lương?

Rất nhiều sinh viên năm cuối vì sốt ruột tìm chỗ thực tập mà có suy nghĩ: “mình không có kinh nghiệm nên công ty không trả lương cũng được hoặc em sẵn sàng làm việc không lương…”. Suy nghĩ đó có sai không? Nó không hề sai nhưng bạn thử nghĩ xem nếu bạn phải làm việc 3 tháng không lương thì sao, chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa những công ty có xu hướng không trả lương thực tập.

Tin tôi đi, nếu ngay bây họ không trả lương cho bạn dù ít hay nhiều thì sau này, việc thương lượng lương sẽ vô cùng khó khăn hoặc sẽ không như mong muốn nếu bạn có gắn bó công việc lâu dài. Khi một công ty sẵn sàng trả mức lương hoặc hỗ trợ chi phí đối với các bạn thực tập sinh, điều đó chứng tỏ rằng công ty đó thực sự trân trọng bạn và cũng sẽ có trách nhiệm đào tạo bạn những kỹ năng cần thiết để bạn có thể hoàn thành công việc. Thay vì thực tập không lương, thì đây sẽ là cơ hội học hỏi và kiếm thêm thu nhập rất tốt đối với các bạn sinh viên năm cuối.

Hy vọng với những bí quyết trên, mỗi bạn sinh viên sẽ tìm được cho mình một công việc thực tập hoàn hảo nhất. Chúc các bạn thành công!
 


Tin tức liên quan

COVID-19 và thay đổi trong thủ tục Visa sang Nhật

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-06-01
Cập nhật những thay đổi mới về việc nộp hồ sơ và xét duyệt visa trong thời gian đình chỉ hiệu lực visa Nhật từ tháng 03/2020 đến hết tháng 6/2020 (dự kiến)

Những điều cần có để trở thành web developer

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-05-12
Web Developer chịu trách nhiệm code để tạo website, cả front-end lẫn back-end. Nhiệm vụ và những điều kiện, kỹ năng để có thể phát triển web sẽ có trong bài viết này.

VAK là gì? Có liên quan đến nghề nghiệp bạn chọn?

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-05-11
Học tập, lưu giữ và áp dụng kiến thức mới tại nơi làm việc thì có đến ba phong cách học khác nhau?VAK là viết tắc cho 3 phương pháp đó, bạn thuộc phương pháp nào?

DISC là gì? Tổng quan về công cụ phán đoán tính cách theo DISC

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-04-16
Mô hình DISC đang ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ trong tuyển dụng, quản trị nhân sự mà thậm chí là trong đời sống. Vậy DISC là gì? Cùng tìm hiểu ngay thôi.

Bí quyết tìm kiếm và lựa chọn các công ty tuyển thực tập sinh cho sinh viên năm cuối

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-04-08
Có rất nhiều công ty tuyển thực tập sinh nhưng là sinh viên năm cuối thì làm sao để có thể tìm được công ty thực tập đúng nghĩa và bạn có thể gắn bó khi ra trường.

Những kỹ năng IT hàng đầu được nhà tuyển dụng tìm kiếm năm 2020

Cẩm nang nghề nghiệp| 2020-02-07
Kỹ năng chuyên môn là nền tảng và điều kiện cần để bạn ứng tuyển thành công môt việc làm ngành IT. Và dưới đây là những kỹ năng IT, kiến thức cần thiết nhất.