GrowUp Articles

Sự khác nhau giữa các loại visa lao động Nhật Bản 2019

Những loại Visa lao động Nhật Bản mới nhất 2019. Để sang Nhật làm việc, hiện tại có 3 loại visa phổ biến cho người lao động nước ngoài. Tùy theo trình độ kỹ năng và tiếng Nhật của người lao động mà xin loại visa tương ứng. 3 loại visa bao gồm:

  • Visa thực tập sinh kỹ năng, hay còn gọi là tu nghiệp sinh kỹ năng
  • Visa kỹ năng đặc định (Loại 1 và 2)
  • Visa kỹ sư hoặc kỹ thuật viên
Sự khác nhau giữa các loại visa lao động Nhật Bản
Sự khác nhau giữa các loại visa lao động Nhật Bản

Và để hiểu rõ hơn về tính năng, lợi ích cũng như yêu cầu của 3 loại visa này GrowUpWork xin làm một bảng so sánh chi tiết sự khác nhau dưới đây:

Sự khác nhau giữa 3 loại visa lao động Nhật Bản (Thực tập sinh, kỹ năng đặc định và kỹ sư)

THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG

KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH 1,2

VISA KỸ SƯ

TƯ CÁCH LƯU TRÚ

Thực tập sinh kỹ năng là hình thức đi học tập thời hạn 3 năm nhằm nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật và phải trở về đóng góp, phát triển cho Việt Nam. Kỹ năng đặc định là tư cách lao động có tay nghề sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật. Có cơ hội được xét duyệt gia hạn hoặc lưu trú tại Nhật.

Visa kỹ sư là tư cách lao động cao nhất mà Nhật Bản cấp cho người lao động nước ngoài. NLĐ được hưởng mức lương cao và các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ. Được mang theo gia đình sang cũng như cơ hội định cư vĩnh viễn tại Nhật.

THỜI HẠN LƯU TRÚ

1 đến tối đa 3 năm

5 năm (Có thể gia hạn)

Vô thời hạn
(Gia hạn sau 5-7 năm)

ĐỐI TƯỢNG XÉT DUYỆT

Tốt nghiệp THPT trở lên.

- Ứng viên có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và tiếng Nhật nhất định.

- Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 3 năm trở về nước.

Đã tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng chính quy về chuyên ngành kỹ thuật mà bạn đăng ký xin visa

ĐIỀU KIỆN / YÊU CẦU

Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình. Được đào tạo nhanh.

- Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng.

- Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận.

- Yêu cầu trình độ tiếng Nhật (Tùy theo công ty tuyển dụng)

- Yêu cầu trình độ chuyên môn cao (Cao đẳng hoặc Đại Học trở lên)

NGÀNH NGHỀ TIẾP NHẬN

77 ngành nghề (theo OTIT)

- 14 Ngành nghề với đặc định loại 1

- 5 ngành nghề với đặc định loại 2

Không giới hạn (Tùy theo cty tuyển dụng)

MỨC LƯƠNG (Chưa gồm tăng ca)

22~27 Triệu/tháng

- 25~32 Triệu/tháng

- Cao, tương đương lao động bản địa Nhật

Trên 40 Triệu/tháng

ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC

Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập.

Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.

Có thể thay đổi công ty khi hết hạn hoặc lý do chính đáng

CHẾ ĐỘ LƯU TRÚ

Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập.

- Đặc định 1: Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 05 năm.

- Đặc định 2: Được phép đưa gia đình sang

Được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống.

CƠ HỘI LÀM VIỆC LÂU DÀI TẠI NHẬT

- Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần.

- Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.

Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.

Visa có thể được gia hạn liên tục tùy theo nhu cầu tuyển dụng của Nhật.
Được ưu tiên xét duyệt nguyện vọng định cư tại Nhật.

ƯU ĐÃI và LỢI ÍCH

- Yêu cầu thấp (Tốt nghiệp THPT)

- Tuyển thường xuyên và số lượng nhiều

- Cơ hội nâng cao tay nghề và xin lên các tư cách cao hơn.

- Mức lương cơ bản cao hơn nhiều so với tại VN

- Mức lương khá cao

- Thời gian lao động dài (> 5 năm)

- Chế độ phúc lợi tốt

- Cơ hội chuyển sang đặc định 2 sau 5 năm và lên Vĩnh trú

- Được phép thay đổi công việc (Hạn chế)

- Được phép đưa gia đình sang (Áp dụng cho Đặc định 2)

- Hưởng mức lương và các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.

- Hưởng toàn bộ lương từ cty không cần thông qua nghiệp đoàn hay cty môi giới.

- Được đàm phán về lương, chế độ phúc lợi cũng như thời hạn visa với nhà tuyển dụng.

- Được phép đưa gia đình sang

- Chi phí và thủ tục rất thấp hoặc miễn phí

 

Như vậy có thể thấy, chính phủ Nhật Bản phân cấp tư cách các loại Visa lao động này chủ yếu dựa trên trình độ của người lao động. Thấp nhất là thực tập sinh kỹ năng và cao nhất là Kỹ sư. Trình độ càng cao thì thời gian lưu trú làm việc, mức lương cũng như các chế độ xã hội khác cũng tăng thêm. Với tư cách kỹ sư, bạn có các điều kiện gần như một công dân Nhật và sau thời gian quy định có thể xin Visa vĩnh trú hoặc nhập quốc tịch Nhật Bản.
Xem thêm:

Cơ hội việc làm

Hiện nay, do Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực diện kỹ sư trong các ngành kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tinxây dựng, do vậy điều kiện xét duyệt được nới lỏng và cơ hội việc làm cho các bạn đã theo học ngành này là rất lớn. 
Nếu trước đây chỉ có 2 loại Visa là thực tập sinhkỹ sư thì từ tháng 4/2919 chính phủ Nhật bản đã chính thức công nhận Visa kỹ năng đặc định. Đây là loại visa cấp cho các thực tập sinh kỹ năng sau khi hoàn tất thời gian lao động 3 năm tại Nhật bản và muốn quay lại / ở lại làm việc tiếp hoặc lao động có trình độ tay nghề khá tại Việt Nam nhưng chưa đạt tư cách kỹ sư có thể tham gia. Như vậy, loại visa đặc định mới này sẽ lấp đầy khoảng trống lao động có trình độ cho phía Nhật cũng như cơ hội cho người lao động nước ngoài.

Có nên tham gia ứng tuyển ngay khi đang học?

Khác với Việt Nam, các công ty Nhật Bản tuyển dụng các bạn sinh viên từ trước khi ra trường gần 1 năm. Do quy trình thủ tục hồ sơ, thi tuyển cũng như đào tạo tiếng Nhật, văn hóa làm việc… cũng khá tốn thời gian. Chính vì vậy, nếu muốn có việc làm và sang Nhật ngay khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên cần bắt đầu ứng tuyển xin việc cũng như tham gia các khóa đào tạo kỹ năng trước khi sang Nhật ngay khi đang học bắt đầu vào năm thứ 2 hoặc 3 đối với đại học nhé.

Lời khuyên đối với các bạn đang dự định sang Nhật làm việc

  • Học trước tiếng Nhật ở Việt Nam khoảng 1 năm để có thể đạt tới trình độ N3 – N2
  • Tìm hiểu về quy trình xin việc cũng như các kỹ năng viết hồ sơ - phỏng vấn càng sớm càng tốt
  • Nộp hồ sơ ứng tuyển sớm trước khi tốt nghiệp ít nhất 1 năm
  • Lựa chọn doanh nghiệp giới thiệu việc làm uy tín, có quy trình và tư vấn hỗ trợ nhiệt tình, theo sát hỗ trợ học viên ngay cả khi đã sang Nhật làm việc. Có đào tạo và cấp các chứng chỉ của Nhật hoặc được chính phủ Nhật chấp nhận.

Bài viết liên quan:

Tin tức liên quan

Hướng dẫn tạo CV xin việc chuẩn Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-11-07
Để sống sót trong cuộc chiến xin việc làm tiếng Nhật thì ngoài giỏi kỹ năng chuyên ngành bạn cần tạo CV xin việc ấn tượng để “hạ gục” nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên.

Các khoản chi phí du học Nhật Bản. Du học tại Nhật cần bao nhiêu tiền?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-11-06
Nếu bạn đang băn khoăn chi phí du học Nhật Bản 2019 hết bao nhiêu. GrowUpWork sẽ liệt kê các khoản chi phí “không thể chi tiết hơn” cho bạn ngay trong bài viết.

Làm việc tại Nhật Bản có khổ và vất vả không?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-11-06
Tuy đi làm việc tại Nhật Bản mang lại mức thu nhập khá và chế độ tốt nhưng nhiều người vẫn hoài nghi liệu đi làm việc có khổ, vất vả không.

Làm chủ sự thay đổi bản thân - Lập thói quen và văn hóa chiến thắng

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-10-23
Chỉ khi bạn chịu thay đổi bản thân, rèn luyện thói quen và văn hóa chiến thắng thì bạn mới có được một bước tiến dài trong nỗ lực thay đổi cuộc sống của mình.

Lần đầu đi làm tại Nhật nên mang theo những gì?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-10-10
Chuẩn bị đầy đủ hành lý cho lần đầu tiên đi làm tại Nhật khá phức tạp. Chỉ với 40 kg hành lý thì bạn cần phải biết ưu tiên mang những gì thật sự cần thiết.

Tìm hiểu về cách tính thu nhập tại Nhật? Lương net như thế nào?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-10-07
Nếu đã đi làm tại nhà máy, công ty Nhật Bản thì bạn phải hiểu các cách tính thu nhập tại Nhật như lương net là gì, lương cơ bản là gì và thu nhập sau thuế ra sao.