GrowUp Articles

Tổ chức JITCO và OTIT của Nhật Bản là gì?

Kể từ ngày 01/11/2017 chính phủ Nhật đã chính thức ban hành luật thực tập sinh kỹ năng. Do đã có luật của chính phủ nên phải có một tổ chức có pháp lý, có quyền hạn để thực thi những quy định trong luật này. Chính điều này nên tổ chức JITCO phải đóng cửa, thay vào đó là tổ chức mới OTIT được mở ra và thay thế JITCO từ 01/11/2017. Trong bài viết này GrowUpWork sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tổ chức JITCO cũng như OTIT là gì nhé!

JITCO và OTIT Nhật Bản là gì?
JITCO và OTIT Nhật Bản là gì? Tổ chức nào có thẩm quyền pháp lý cao hơn?

Tổ chức JITCO Nhật Bản là gì?

Tu nghiệp sinh nước ngoài trước 2017 khi đến làm việc tại Nhật Bản đều biết đến sự tồn tại của tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản JITCO (Japan International Cooperation Organization), đây là tổ chức đứng ra giải quyết và hỗ trợ tu nghiệp sinh nước ngoài tại Nhật Bản khi tu nghiệp sinh có vướng mắc, tranh chấp, có vấn đề với công ty tiếp nhận hay với nghiệp đoàn Nhật Bản. 
Do chỉ là tổ chức công ích không thuộc chính phủ nên JITCO không có quyền hạn pháp lý để chế tài xử phạt các công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận khi họ sai phạm hợp đồng lao động với thực tập sinh.
Tuy nhiên, từ ngày 01/11/2017 cùng với việc ban hành luật thực tập sinh kỹ năng tổ chức công ích JITCO đã chính thức được thay thế bằng tổ chức OTIT với nhiều quyền hành thực thi hơn.

Mẫu giấy chứng nhận của tổ chức Jitco Nhật Bản cấp cho thực tập sinh hoàn thành chương trình
Mẫu giấy chứng nhận của tổ chức Jitco Nhật Bản cấp cho thực tập sinh hoàn thành chương trình

Website JITCO là: https://www.jitco.or.jp/ 

Chứng chỉ Jitco như trên sẽ chứng nhận cho TTS là bạn đã hoàn thành tu nghiệp sinh, nếu có giấy này thì TTS mới có thể quay lại Nhật làm việc theo diện Visa kỹ sưVisa đặc định, du học hay tham gia các đơn hàng quay lại Nhật lần 2 được. Nếu bạn không có giấy này thì các công ty, tổ chức tại Nhật sẽ coi là bạn đã không hoàn thành quá trình tu nghiệp, về nước sớm hoặc bị vấn đề gì về pháp lý như có thể bạn bỏ trốn về nước, hoặc bỏ trốn ra ngoài làm việc… Nên các bạn hãy chú ý nhé.

Tổ chức OTIT là gì?

OTIT là tên viết tắt của Organization for Technical Intern Training. Tiếng Việt là Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế. OTIT là tổ chức được chính phủ Nhật Bản lập ra, có quy trình hoạt động phù hợp với quy trình mới của thực tập sinh kỹ năng nước ngoài của Nhật Bản. OTIT có chức năng chính là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng, giám định và chấp nhận các đơn vị tiếp nhận mới đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng, quản lý hoạt động của các tổ chức quản lý (Nghiệp đoàn) và tổ chức thực hiện (công ty tiếp nhận). Từ khi OTIT ra đời thì khái niệm tu nghiệp sinh cũng chuyển đổi thành thực tập sinh để sát với định nghĩa và chức năng của OTIT hơn.

Lời chào của chủ tịch OTIT ông Suzuki Yoshio
Lời chào của chủ tịch OTIT ông Suzuki Yoshio


Website OTIT là: http://www.otit.go.jp

Chú ý: Nếu đi Nhật theo diện kỹ sư hay kỹ thuật viên (tương đương bằng Cao đẳng trở lên) thì sẽ không cần thông qua JITCO hay OTIT mà có giấy bảo lãnh từ công ty tuyển dụng.
Những lợi ích của tổ chức OTIT đối với thực tập sinh

Nhiệm vụ, mục đích và quyền hạn của OTIT

Tổ chức OTIT cũng có mục đích chính giống như JITCO là: hỗ trợ đảm bảo quyền lợi và phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh, nhưng có nhiều quyền hạn pháp lý hơn JITCO.

Một số quyền hạn OTIT rất có lợi cho thực tập sinh như:

  • Được phép rà soát các nghiệp đoàn, công ty xem có đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh hay không. Qua OTIT xác nhận thì các công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận lần đầu mới làm được thủ tục xin tư cách lưu trú cho thực tập sinh.
  • Có quyền ngăn cấm hay hạn chế tuyển thực tập sinh với các nghiệp đoàn hay công ty có sai phạm. Nếu sai phạm quá mức sẽ bị OTIT loại ra khỏi danh sách đơn vị tiếp nhận.
  • Có quyền thương thảo và đưa ra kiến nghị để Bộ LDTB&XH Việt Nam đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty phái cử có nhiều sai phạm.
  • Đứng ra tư vấn và hỗ trợ thực tập sinh khi thực tập sinh có vướng mắc về pháp lý ở Nhật Bản.
  • Có quyền và chức năng đòi lại các lợi ích như: lương, các chế độ khác khi công ty tiếp nhận không trả hoặc trả không đúng luật lao động của Nhật cho thực tập sinh.
  • Chấp giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh, chứng nhận tay nghề và các chứng chỉ liên quan.
  • Nhiều quyền hạn có lợi cho thực tập sinh khác….

Xem thêm: Visa đặc định là gì? Điều kiện cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản ?

Liên hệ tổ chức OTIT như thế nào?

Khi gặp các vấn đề với công ty, thực tập sinh có thể đến trực tiếp các quầy hỗ trợ lao động người nước ngoài tại Sở giám sát tiêu chuẩn lao động tại tỉnh – thành phố nơi làm việc.

Tên tiếng nhật của trụ sở này là: 外国人技能実習機構  

Tổ chức Otit sẽ hỗ trợ các vấn đề mà thực tập sinh thường gặp phải như:

- Không được trả lương đúng và đủ

- Bị sa thải trong lúc khi nghỉ làm do tai nạn lao động hoặc không được trả tiền trợ cấp tai nạn lao động

- Không được thông báo chính xác về điều kiện lao động, lương thưởng hoặc ngày nghỉ trong hợp đồng…


Tin tức liên quan

Mức thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-01-13
Thực tập sinh là chương trình được nhiều lao động Việt lựa chọn nhất. Thực tế mức thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản hiện nay đang là bao nhiêu?

​Những khoản tiền bạn được lãnh khi hoàn tất chương trình thực tập sinh tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-01-13
Sau khi kết thúc hợp đồng XKLĐ, thực tập sinh tại Nhật sẽ nhận được một khoản tiền nếu về nước. Cụ thể là những khoản tiền gì, cùng GrowUpWork tìm hiểu nhé.

Chuẩn bị những gì trước khi phỏng vấn công ty Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-01-13
Bạn vừa hoàn thành việc học tại Nhật và muốn ở lại làm việc, bạn đang là nhân viên muốn chuyển việc, cùng xem chúng ta nên chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn công ty Nhật nhé!

Tìm hiểu từ A-Z đơn hàng kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-12-25
Sự phát triển vượt bậc của ngành nông nghiệp ở Nhật được tôn vinh là ngành nông nghiệp kiểu mẫu cho toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu đơn hàng kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản.

7 điều cần biết về nghề kỹ sư xây dựng Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-12-16
Nhật Bản đang rất cần những kỹ sư xây dựng có trình độ chuyên môn cho thế vận hội Olympic năm 2020. GrowUpWork xin chia sẻ về đơn hàng kỹ sư xây dựng Nhật Bản.

Chi phí xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ sư hết bao nhiêu?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-12-10
Chi phí xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ sư hết bao nhiêu? Bao gồm những khoản chi phí nào? Hãy cùng GrowUpWork tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé.