GrowUp Articles

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì, tu nghiệp sinh là thực tập sinh kỹ năng?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Định nghĩa đơn giản thì xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là các hình thức đưa người lao động ra nước ngoài (mà ở đây cụ thể là Nhật) để làm việc theo một chương trình hợp tác giữa 2 nước. Đơn vị chủ quản của chương trình này là Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội và những công ty phái cử có chức năng đưa lao động sang nước ngoài làm việc.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao gồm các hình thức sang Nhật làm việc

Vậy để có thể làm việc hợp pháp  tại nước ngoài thì người lao động bắt buộc phải thông qua một trong 2 đơn vị là Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội hoặc những công ty phái cử uy tín.
Các chương trình XKLD Nhật Bản hiện nay bao gồm:

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì? Tu nghiệp sinh có phải thực tập sinh kỹ năng hay không?

Mục đích chính của chương trình tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.
Nhưng thực tế đây là cũng là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động giá rẻ đến từ các nước đang phát triển. Vì vậy các tu nghiệp sinh sang Nhật Bản (thực chất là xuất khẩu lao động) là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ tay nghề. Sau khi về nước, phần lớn số này trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao và được nhiều công ty nhà máy săn đón với mức lương cao cùng nhiều ưu đãi khác.
Tu nghiệp sinh sau khi hoàn thành chương trình sẽ được JITCO/OTIT cấp giấy chứng nhận tay nghề. (Là cơ sở để xin việc tại các cty Nhật Bản ở Việt Nam, hoặc gia hạn visa quay lại Nhật theo chương trình Visa đặc định mới 2019)

Tu nghiệp sinh có phải thực tập sinh kỹ năng hay không?

Người lao động sau khi qua Nhật sẽ phải trải qua một thời gian tu nghiệp (đào tạo) cả về tay nghề, tiếng Nhật lẫn tác phong, văn hóa Nhật Bản trước khi chính thức làm việc cho các công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận. Thời gian này thường kéo dài 1 năm.
Như vậy về khái niệm thì Tu nghiệp sinh hay thực tập sinh là không khác nhau. Thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản trước đây là một năm, sau đó người lao động sẽ thi kỹ năng tại Nhật Bản. Dựa theo kết quả thi kỹ năng và công nhận của công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận cũng như hiệp hội JITCO/OTIT đánh giá thì sẽ được gia hạn visa và chính thức làm việc tại Nhật (Tối đa là 3 năm). Tuy nhiên, gần đây do nhu cầu cần lao động tăng và một số ngành nghề không yêu cầu đào tạo lâu nên thời gian tu nghiệp đã được rút xuống còn từ 1-3 tháng.
Xem thêmThực tập sinh Nhật bản là gì?

Trên đây là các thông tin giúp các bạn hiểu hơn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Đồng thời phân biệt được tu nghiệp sinh và thực tập sinh. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email contact@growupwork.com nhé!

Tin tức liên quan

Hướng dẫn tạo CV xin việc chuẩn Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-11-07
Để sống sót trong cuộc chiến xin việc làm tiếng Nhật thì ngoài giỏi kỹ năng chuyên ngành bạn cần tạo CV xin việc ấn tượng để “hạ gục” nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên.

Các khoản chi phí du học Nhật Bản. Du học tại Nhật cần bao nhiêu tiền?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-11-06
Nếu bạn đang băn khoăn chi phí du học Nhật Bản 2019 hết bao nhiêu. GrowUpWork sẽ liệt kê các khoản chi phí “không thể chi tiết hơn” cho bạn ngay trong bài viết.

Làm việc tại Nhật Bản có khổ và vất vả không?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-11-06
Tuy đi làm việc tại Nhật Bản mang lại mức thu nhập khá và chế độ tốt nhưng nhiều người vẫn hoài nghi liệu đi làm việc có khổ, vất vả không.

Làm chủ sự thay đổi bản thân - Lập thói quen và văn hóa chiến thắng

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-10-23
Chỉ khi bạn chịu thay đổi bản thân, rèn luyện thói quen và văn hóa chiến thắng thì bạn mới có được một bước tiến dài trong nỗ lực thay đổi cuộc sống của mình.

Lần đầu đi làm tại Nhật nên mang theo những gì?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-10-10
Chuẩn bị đầy đủ hành lý cho lần đầu tiên đi làm tại Nhật khá phức tạp. Chỉ với 40 kg hành lý thì bạn cần phải biết ưu tiên mang những gì thật sự cần thiết.

Tìm hiểu về cách tính thu nhập tại Nhật? Lương net như thế nào?

Chia sẻ kinh nghiệm| 2019-10-07
Nếu đã đi làm tại nhà máy, công ty Nhật Bản thì bạn phải hiểu các cách tính thu nhập tại Nhật như lương net là gì, lương cơ bản là gì và thu nhập sau thuế ra sao.