GrowUp Articles

Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn

Một khảo sát cho thấy chỉ có 37% ứng viên đàm phán lương khi phỏng vấn và 18% không làm điều đó. Thậm chí, có đến 44% nhân sự không bao giờ đàm phán tăng lương trong quá trình  xem xét tăng lương hoặc thăng cấp. Đàm phán lương có thể đáng sợ nhưng không dám đàm phán lương còn đáng sợ hơn. Trong phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn áp đảo ứng viên vì vậy để có thể đàm phán lương thành công, bạn cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm.

Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn
Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn

KINH NGHIỆM ĐÀM PHÁN LƯƠNG

Nếu bạn muốn đàm phán lương thành công thì trước tiên bạn phải trả lời được 2 vấn đề cốt lõi đó là:

  • Biết khi nào bạn nên đàm phán lương
  • Và xác định đúng mức lương sẽ đàm phán thành công

Khi nào bạn nên đàm phán lương?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về chủ đề này nhưng đa phần các ứng viên đều cho rằng chỉ có thể thảo luận về mức lương khi nhà tuyển dụng đưa ra vấn đề trước. Có nghĩa là khi nhà tuyển dụng quyết định bạn phù hợp với công việc. Họ nói rằng: “bạn sẽ bắt đầu thử việc với mức lương X/tháng trong vòng Y tháng, sau thời gian thử việc thì bạn sẽ được nhận vào làm chính thức với mức lương Z/tháng, sau đó tăng lương dựa trên hiệu quả công việc”

Nếu bạn may mắn thì những gì NTD cung cấp chính xác là những gì bạn mong đợi và bạn sẽ đi về nhà trong hạnh phúc. Nhưng bạn có biết rằng, cách làm này chỉ phù hợp với những người ít kinh nghiệm, thiếu tự tin, kỹ năng hoặc siêu may mắn theo nghĩa đen. 

Đối với một số người, suy nghĩ “chỉ cần có công việc là được” khiến họ chấp nhận mọi con số mà NTD đưa ra, ngay cả khi nó thấp hơn rất nhiều so với mong đợi. 

Bạn có biết rằng, để được tham gia phỏng vấn bạn đã trải qua rất nhiều vòng tuyển chọn và chiến thắng rất điều đối thủ. Cho nên bạn hoàn toàn có thể tự tin đàm phán lương với nhà tuyển dụng nếu họ cung cấp mức lương thấp hơn bạn kỳ vọng. Bạn cũng hoàn toàn không có lý do gì để tiếp tục phỏng vấn nếu mức lương không phù hợp với bạn. 

Với những công ty áp dụng từ 2 - 3 vòng phỏng vấn: Phỏng vấn qua điện thoại - phỏng vấn sơ lược - phỏng vấn cuối cùng thì bạn nên đàm phán lương trước vòng phỏng vấn thứ 2. Khi họ gọi để đưa bạn đến phỏng vấn lần 2 chính là thời điểm để bạn đàm phán lương. Còn đối với công ty chỉ có 1 vòng phỏng vấn thì vấn áp dụng cách đàm phán lương như vậy. 

Xác định đúng mức lương sẽ đàm phán thành công

Không ai biết rõ mức lương này hơn chính bản thân bạn. Nếu bạn chưa biết cách xác định mức lương bao nhiêu thì GrowUpWork sẽ giúp bạn đưa ra các gợi ý để bạn tìm ra mức lương phù hợp với mình.

Nhưng nếu bạn apply vào vị trí mới có khối lượng công việc ít hơn vị trí cũ thì rất khó để đàm phán lương thành công. Vì vậy, yếu tố tiên quyết đó là mức lương mới phải tương xứng với khối lượng công việc bản sẽ phải đảm nhiệm.

Trước khi đàm phán lương hãy chuẩn bị cho mình 3 con số:

  • Đầu tiên là mức lương lý tưởng.
  • Thứ 2 là một con số chính xác cho công việc mới. 
  • Thứ 3 là mức tối thiểu mà bạn có thể nhận cho vị trí đó. Là con số bạn chỉ nhận khi mà nhà tuyển dụng không chịu trả mức cao hơn.

Mức lương đàm phán sẽ dựa trên mức lương cũ, kỳ vòng của bạn và khối lượng công việc mới. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn hoàn toàn xứng đáng với mức lương mình đưa ra chứ không phải bạn đang ảo tưởng.

KỸ NĂNG ĐÀM PHÁN LƯƠNG

Kỹ năng đàm phán lương
Kỹ năng đàm phán lương

Không nói ra mức lương cũ trước đây

Nếu bạn đang tìm kiếm mức lương mới cao hơn mức lương cũ thì đừng bao giờ nói ra chính xác mức lương cũ của bạn, đặc biệt trong trường hợp mức lương cũ rất thấp. 

Khoảnh khắc bạn tiết lộ mức lương cũ sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn rất nhiều trong đàm phán lương. Nhà tuyển dụng sẽ lấy số tiền lương cũ đó để quyết định số tiền lương mới mà họ sẽ trả cho bạn. Tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên nhẹ nhàng chuyển hướng cuộc nói chuyện. 

Nếu trong cv trước đó bắt ghi tiền lương thì sao? Chúng tôi chỉ có thể khuyên bạn là không nên điền mức lương thực sự trước đây, nếu bạn muốn nhận được mức lương cao ở công ty sắp tới.

Cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn có thể làm

Với nhà tuyển dụng không có mức lương cao hay thấp, chỉ có xứng đáng hay không xứng đáng. Nếu bạn cho họ thấy mức lương bạn đưa ra hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn có thể làm thì việc đàm phán chắc chắn sẽ thành công.  

Trước khi bạn nói ra một con số cụ thể, hãy nói về những gì bạn đã làm và quan trọng là những gì bạn có thể làm trong thời gian tới. Nếu có thể thì bạn nên đưa ra bằng chứng cho những gì mình đã nói. Trong tình huống cụ thể bạn có thể đề xuất một ý tưởng mới cho vị trí sắp nhận. 

Không chủ động nếu chưa được hỏi và sẵn sàng bỏ đi

Đây cũng là cách đàm phán lương hiệu quả với sếp. Đừng trở thành người đầu tiên đề cập đến tiền lương trong buổi phỏng vấn, hãy để nhà tuyển dụng làm điều đó. 

Việc sẵn sàng bỏ đi không bao giờ là dễ dàng nhưng quan trọng là bạn phải biết khi nào nên thực hiện điều đó và mạnh mẽ để có thể nói ra. Nếu bạn đã lọt “mắt xanh” của NTD thì họ sẽ muốn bạn ở lại và chấp nhận mức lương bạn đề nghị. Còn nếu không thì đây là thời điểm để bạn tìm kiếm cơ hội khác. 

Không sử dụng khoảng lương

Đừng bao giờ đưa ra một khoảng lương chẳng hạn như: “Tôi mong muốn mức lương trong khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng”. Điều đó chỉ khiến cho nhà tuyển dụng nhảy sang con số nhỏ hơn. Hãy đưa ra một con số cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người tự tin, biết mình muốn gì và họ sẽ đánh giá cao bạn.

Luôn lạc quan và tích cực, đừng sợ những người khó tính

Một số ứng viên cảm thấy không tự tin khi đàm phán lương, bạn nên nhớ rằng không ai muốn trả lương cao cho một người không tự tin và bi quan. Luôn luôn lạc quan, nghĩ tích cực và tự tin trong mọi việc bạn làm nếu bạn muốn thành công. Có thể bạn sẽ bị từ chối nhưng hãy luôn tự tin.

NÊN ĐÀM PHÁN LƯƠNG NET HAY GROSS

Nên đàm phán lương net hay gross khi phỏng vấn
Nên đàm phán lương net hay gross khi phỏng vấn

GrowUpWork khuyên bạn nên đàm phán lương gross để đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn cũng có thể đàm phán lương net nhưng phải đảm bảo rằng công ty quy ra lương gross và đăng ký với cơ quan BHXH. 

Nếu đàm phán lương net, có thể công ty sẽ đăng ký với cơ quan BHXH mức lương rất thấp và họ sẽ đóng bảo hiểm, thuế.. rất thấp. Và khi bạn gặp vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp mới phát hiện ra sự thật phũ phàng.


Khi hợp đồng là lượng Gross, luật quy định cụ thể trách nhiệm của mỗi bên trong đóng bảo hiểm, công đoàn và thuế TNCN. Bạn lấy lương Gross - trách nhiệm mình phải đóng = lương thực nhận hàng tháng. Khi có vấn đề về thai sản, tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp, thì bạn hưởng được quyền lợi trên số lương Gross mà bạn đóng và Công ty bạn đồng chi trả.

Đàm phán lương có thể rất khó khăn và cân não với không ít người, nhưng nó rất quan trọng và hoàn toàn xứng đáng để bạn cố gắng chứng tỏ bản thân mình. Hãy nghĩ rằng lương là thành tố ảnh hưởng quan trọng tới chế độ phúc lợi sau này của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ và đừng để vuột mất cơ hội của mình.


 


Tin tức liên quan

Bí quyết phỏng vấn dành cho nghề lập trình viên

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-05-07
Qua bài này sẽ giúp bạn điểm các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn lập trình viên phổ biến và đưa ra các mẹo để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để gây ấn tượng.

10 cách trả lời hay về điểm yếu trong buổi phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-05-06
Chìa khóa để chuẩn bị cho câu hỏi này là xác định điểm yếu của bản thân nhưng vẫn truyền đạt sức mạnh và chinh phục nhà tuyển dụng.

9 dấu hiệu cho thấy khả năng bạn đậu phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-05-05
Mặc dù bạn không thể dự đoán chính xác mình có đậu phỏng vấn hay không, một số dấu hiệu nhất định có thể cho thấy bạn đã tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Bí quyết chuẩn bị cho buổi phỏng vấn online

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-05-05
Bạn có từng tham gia buổi phỏng vấn online nào chưa? Bạn có thực sự biết những điều cần chuẩn bị tốt cho hình thức phỏng vấn mới lạ này!

Những mẫu cv xin việc IT độc đáo nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-05-04
Cho dù bạn đang ứng tuyển vị trí công nghệ thông tin nào thì các mẫu CV xin việc IT miễn phí của chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua vòng loại dễ dàng.

Kinh nghiệm giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-04-23
Bạn không muốn phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bị thất bại chỉ vì sự lúng túng và thiếu kỹ năng giao tiếp. Cùng lắng nghe kinh nghiệm từ GrowUpWork nhé.