GrowUp Articles

Lương gross là gì? Cách tính lương gross phổ biến và thu nhập thực tế của bạn.

Trước đây, người lao động chỉ biết lương là tổng số tiền mà mình nhận được vào cuối tháng khi đi làm, các khái niệm về lương khác đối với họ rất lạ lẫm và họ cũng không quan tâm. Chỉ đến khi người lao động làm trong công ty có sử dụng lương gross họ mới bắt đầu tìm hiểu lương gross là gì, cách tính lương gross ra sao và ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của bản thân. Hôm nay GrowUpWork sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để bạn có thể đưa ra mức lương phù hợp nhất trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu nhé!

Cách tính lương Gross và Thu nhập thực tế
Cách tính lương Gross và Thu nhập thực tế

LƯƠNG GROSS LÀ GÌ?

Lương gross là khái niệm để chỉ tổng thu nhập mỗi tháng mà bạn nhận được từ phía doanh nghiệp. 

Lương gross bao gồm những gì? Lương gross bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp và chưa trừ đi các khoản phí bắt buộc theo quy định của nhà nước như bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân… Sau khi nhận được lương gross bạn có trách nhiệm phải tự đi đóng các khoản phí này dựa trên mức lương được nhận. Hoặc nhờ doanh nghiệp đóng hộ. 

Ví dụ: Bạn ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp A mức lương gross là 10 triệu đồng thì bạn phải trích 10,5% tiền lương đóng bảo hiểm (8% BHXH, 1.5% BHYT & 1% BHTN) theo quy định của nhà nước. Như vậy, sau khi đã trừ đi các khoản phí thì thu nhập thực tế của bạn là 8.950.000 VNĐ.

LƯƠNG GROSS KHÁC LƯƠNG NET NHƯ THẾ NÀO?

Song song với khái niệm lương gross là gì thì bạn cũng cần phải biết đến khái niệm lương net. Hai cách tính lương này có mối quan hệ tương quan với nhau. 

Lương Net là lương thực nhận của bạn sau khi đã trừ đi các khoản phí bắt buộc (bảo hiểm, thuế..) theo quy định của nhà nước. Với lương Net bạn sẽ không phải mất thêm bất kỳ chi phí nào liên quan đến bảo hiểm, trợ cấp hay thuế nữa. 

Ví dụ: Bạn ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp A mức lương net là 10 triệu đồng thì mỗi tháng doanh nghiệp A có trách nhiệm đóng bảo hiểm, thuế… cho bạn và bạn vẫn đảm bảo được cầm 10 triệu đó về nhà.

CÔNG THỨC TÍNH LƯƠNG NET SANG GROSS

Nếu doanh nghiệp đang thỏa thuận với bạn lương net và bạn muốn đổi sang lương gross thì công thức chuyển đổi sẽ là: 

Lương Gross = Lương Net + Các khoản chi phí bắt buộc theo quy định ( thuế, các khoản bảo hiểm )

Ví dụ: Lương net hiện tại của bạn là 10 triệu thì bạn khi chuyển sang lương gross, cách tính là: lương gross = lương net + 10,5% = 11,050,000 VNĐ.

Việc doanh nghiệp lựa chọn ký hợp đồng với bạn theo mức lương gross hay lương net liên quan rất lớn đến quyền lợi của bạn sau này chứ không chỉ đơn thuần là số tiền bạn nhận về hàng tháng nhiều hay ít. Sự thật là như thế nào, hãy cùng GrowUpWork tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo. 
 

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH LƯƠNG GROSS

Cách tính lương Gross và Net
Cách tính lương Gross và Net

Sự thật là lương gross bao giờ cũng cao hơn thu nhập thực tế mà bạn nhận được. Ví dụ cụ thể sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: lương gross là 20 triệu. 

Theo quy định của pháp luật thì người lao động phải đóng 32,5% lương cho bảo hiểm (bao gồm BHXH, BHYT, BHTN). Trong đó doanh nghiệp sẽ góp 22% và người lao động góp 10,5%. Ta có:

  • Số tiền đóng bảo hiểm = 20 x 10,5% = 2,1 triệu 
  • Lương còn lại sau khi đóng bảo hiểm = 20 – 2,1 =17,9 triệu
  • Phần lương dùng để tính thuế TNCN = 17,9 - 9 = 8,9 triệu (luật quy định trừ 9 triệu tiền giảm trừ gia cảnh bản thân)
  • Mức thuế TNCN với mức lương từ 5 - 10 triệu là = 10% x 8,9 = 0,89 triệu
  • Thu nhập thực tế = lương gross - bảo hiểm - thuế = 20 - 2,1 - 0.89 = 17,01 triệu. 

Như vậy, lương Net của bạn chính là 17,01 triệu đồng. Dù bạn làm ra được 20 triệu đồng nhưng cũng sẽ chỉ mang về nhà được 17,01 triệu đồng.

VẬY BẠN NÊN CHỌN LƯƠNG GROSS HAY NET?

Thực tế hiện nay rất nhiều doanh nghiệp nhằm giảm chi phí hoạt động đã đóng bảo hiểm cho nhân viên ở mức lương cơ bản theo quy định của nhà nước và mức lương này thấp hơn rất nhiều so với khoản thu nhập thực tế hàng tháng của bạn. Và bạn cũng căn cứ vào mức lương này để đóng bảo hiểm cũng như các khoản chi phí khác. 

GrowUpWork khuyên bạn nên chọn lương Gross khi thỏa thuận hợp đồng với nhà tuyển dụng để có thể kiểm soát các khoản phí mà bạn phải trả. Vì khi sử dụng lương gross luật quy định rất cụ thể trách nhiệm của mỗi bên. Khi bạn có vấn đề về tai nạn lao động, thai sản hoặc các chế độ an sinh xã hội thì quyền lợi mà bạn được hưởng sẽ tương đương số tiền bạn bỏ ra chứ không phải là ít hơn số tiền mà bạn đã đóng. 

Còn nếu trong trường hợp doanh nghiệp trả lương Net thì bạn nên yêu cầu doanh nghiệp xuất một bản kê khai rõ ràng hàng tháng để đảm bảo quyền lợi của mình được thực hiện tốt nhất. Có 2 trường hợp xảy ra như sau: 

  • Trường hợp tốt: Công ty đàng hoàng sẽ dựa vào mức lương net ký hợp đồng với bạn rồi quy ra mức lương gross để đóng bảo hiểm cho bạn theo mức lương này và trả cho bạn tất cả lương net như ban đầu thỏa thuận. Ví dụ: Lương net của bạn là 17,01 triệu đồng thì công ty sẽ tính ngược ra lương gross của bạn là 20 triệu đồng và đóng bảo hiểm theo mức này. Ở trường hợp này, bạn sẽ không có gì phải phàn nàn.
  • Trường hợp xấu: Hàng tháng công ty trả cho bạn lương net nhưng họ sẽ đăng ký đóng bảo hiểm với mức lương rất thấp. Khi bạn gặp vấn đề liên quan đế thai sản, thất nghiệp…. thì bạn mới phát hiện ra. Ví dụ: Công ty trả cho bạn lương net là 17,01 triệu đồng thì khi đối phó với cơ quan bảo hiểm, thuế, công ty sẽ coi số này là lương Gross luôn. Các chi phí khác mà bạn được đóng sẽ tính theo số 17,01 triệu đồng này.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ lương gross là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của bạn sau này. Chúc bạn thành công!
 

Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn


Tin tức liên quan

Giới thiệu các công cụ hỗ trợ làm việc online phổ biến

Kỹ năng làm việc| 2021-09-23
Tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp đòi hỏi làm việc từ xa là rất lớn. Vậy công cụ làm việc online nào tốt? Hãy đón xem!

Quản lý nhóm khi làm việc từ xa hiệu quả

Kỹ năng làm việc| 2021-09-22
Nhà quản lý có thể thực hiện những mẹo quản lý nhóm khi làm việc từ xa hiệu quả mà không cần nỗ lực nhiều để cải thiện sự gắn bó và năng suất ngay cả khi có ít thời gian chuẩn bị!

Nguyên nhân phổ biến khiến nhân viên bị sa thải

Kỹ năng làm việc| 2021-09-22
Mất việc chưa bao giờ là dễ dàng nên cái chính là biết được nguyên nhân phổ biến khiến nhân viên bị sa thải có thể giúp bạn hạn chế khả năng mất việc hơn

Cách để nói “không” trong công việc

Kỹ năng làm việc| 2021-09-21
Bạn có gặp khó khăn khi nói “không” và từ chối một ai đó? Làm thế nào để thoát khỏi điều này và học cách nói “không” trong công việc khi đó là điều bạn thực sự muốn nói?