Lương gross là gì? Cách tính lương gross phổ biến và thu nhập thực tế của bạn.

Trước đây, người lao động chỉ biết lương là tổng số tiền mà mình nhận được vào cuối tháng khi đi làm, các khái niệm về lương khác đối với họ rất lạ lẫm và họ cũng không quan tâm. Chỉ đến khi người lao động làm trong công ty có sử dụng lương gross họ mới bắt đầu tìm hiểu lương gross là gì, cách tính lương gross ra sao và ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của bản thân. Hôm nay GrowUpWork sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để bạn có thể đưa ra mức lương phù hợp nhất trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu nhé!

Cách tính lương Gross và Thu nhập thực tế
Cách tính lương Gross và Thu nhập thực tế

Công cụ tính lương Net và thu nhập tại Nhật | By GrowUpWork.com

Công cụ tính lương Net (Thu nhập thực lãnh) theo mức lương Gross tại Nhật Bản. Chương trình được cập nhật cách tính thuế, bảo hiểm và các khoản khấu trừ theo quy định khác mới nhất tại Nhật. Tool này cũng cung cấp các ước tính chi phí sinh hoạt cơ bản tại Nhật hiện nay của thực tập sinh và du học sinh Nhật Bản.

Lương Gross là gì?

Lương gross là khái niệm để chỉ tổng thu nhập mỗi tháng mà bạn nhận được từ phía doanh nghiệp. 

Lương gross bao gồm những gì? Lương gross bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp và chưa trừ đi các khoản phí bắt buộc theo quy định của nhà nước như bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân… Sau khi nhận được lương gross bạn có trách nhiệm phải tự đi đóng các khoản phí này dựa trên mức lương được nhận. Hoặc nhờ doanh nghiệp đóng hộ. 

Ví dụ: Bạn ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp A mức lương gross là 10 triệu đồng thì bạn phải trích 10,5% tiền lương đóng bảo hiểm (8% BHXH, 1.5% BHYT & 1% BHTN) theo quy định của nhà nước. Như vậy, sau khi đã trừ đi các khoản phí thì thu nhập thực tế của bạn là 8.950.000 VNĐ.

Lương Gross khác với lương Net như thế nào?

Song song với khái niệm lương gross là gì thì bạn cũng cần phải biết đến khái niệm lương net. Hai cách tính lương này có mối quan hệ tương quan với nhau. 

Lương Net là gì?

Lương Net là lương thực nhận của bạn sau khi đã trừ đi các khoản phí bắt buộc (bảo hiểm, thuế..) theo quy định của nhà nước. Với lương Net bạn sẽ không phải mất thêm bất kỳ chi phí nào liên quan đến bảo hiểm, trợ cấp hay thuế nữa. 

Ví dụ: Bạn ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp A mức lương net là 10 triệu đồng thì mỗi tháng doanh nghiệp A có trách nhiệm đóng bảo hiểm, thuế… cho bạn và bạn vẫn đảm bảo được cầm 10 triệu đó về nhà.

Công thức tính lương Gross sang Lương Net

Nếu doanh nghiệp đang thỏa thuận với bạn lương net và bạn muốn đổi sang lương gross thì công thức chuyển đổi sẽ là: 

Lương Gross = Lương Net + Các khoản chi phí bắt buộc theo quy định ( thuế, các khoản bảo hiểm )

Ví dụ: Lương net hiện tại của bạn là 10 triệu thì bạn khi chuyển sang lương gross, cách tính là: lương gross = lương net + 10,5% = 11,050,000 VNĐ.

Việc doanh nghiệp lựa chọn ký hợp đồng với bạn theo mức lương gross hay lương net liên quan rất lớn đến quyền lợi của bạn sau này chứ không chỉ đơn thuần là số tiền bạn nhận về hàng tháng nhiều hay ít. Sự thật là như thế nào, hãy cùng GrowUpWork tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo. 
 

Hướng dẫn cách tính lương Gross

Cách tính lương Gross và Net
Cách tính lương Gross và Net

Sự thật là lương gross bao giờ cũng cao hơn thu nhập thực tế mà bạn nhận được. Ví dụ cụ thể sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: lương gross là 20 triệu. 

Theo quy định của pháp luật thì người lao động phải đóng 32,5% lương cho bảo hiểm (bao gồm BHXH, BHYT, BHTN). Trong đó doanh nghiệp sẽ góp 22% và người lao động góp 10,5%. Ta có:

  • Số tiền đóng bảo hiểm = 20 x 10,5% = 2,1 triệu 
  • Lương còn lại sau khi đóng bảo hiểm = 20 – 2,1 =17,9 triệu
  • Phần lương dùng để tính thuế TNCN = 17,9 - 9 = 8,9 triệu (luật quy định trừ 9 triệu tiền giảm trừ gia cảnh bản thân)
  • Mức thuế TNCN với mức lương từ 5 - 10 triệu là = 10% x 8,9 = 0,89 triệu
  • Thu nhập thực tế = lương gross - bảo hiểm - thuế = 20 - 2,1 - 0.89 = 17,01 triệu. 

Như vậy, lương Net của bạn chính là 17,01 triệu đồng. Dù bạn làm ra được 20 triệu đồng nhưng cũng sẽ chỉ mang về nhà được 17,01 triệu đồng.

Nên chọn lương Gross hay lương Net?

Thực tế hiện nay rất nhiều doanh nghiệp nhằm giảm chi phí hoạt động đã đóng bảo hiểm cho nhân viên ở mức lương cơ bản theo quy định của nhà nước và mức lương này thấp hơn rất nhiều so với khoản thu nhập thực tế hàng tháng của bạn. Và bạn cũng căn cứ vào mức lương này để đóng bảo hiểm cũng như các khoản chi phí khác. 

GrowUpWork khuyên bạn nên chọn lương Gross khi thỏa thuận hợp đồng với nhà tuyển dụng để có thể kiểm soát các khoản phí mà bạn phải trả. Vì khi sử dụng lương gross luật quy định rất cụ thể trách nhiệm của mỗi bên. Khi bạn có vấn đề về tai nạn lao động, thai sản hoặc các chế độ an sinh xã hội thì quyền lợi mà bạn được hưởng sẽ tương đương số tiền bạn bỏ ra chứ không phải là ít hơn số tiền mà bạn đã đóng. 

Còn nếu trong trường hợp doanh nghiệp trả lương Net thì bạn nên yêu cầu doanh nghiệp xuất một bản kê khai rõ ràng hàng tháng để đảm bảo quyền lợi của mình được thực hiện tốt nhất. Có 2 trường hợp xảy ra như sau: 

  • Trường hợp tốt: Công ty đàng hoàng sẽ dựa vào mức lương Net ký hợp đồng với bạn rồi quy ra mức lương Gross để đóng bảo hiểm cho bạn theo mức lương này và trả cho bạn tất cả lương net như ban đầu thỏa thuận. Ví dụ: Lương net của bạn là 17,01 triệu đồng thì công ty sẽ tính ngược ra lương gross của bạn là 20 triệu đồng và đóng bảo hiểm theo mức này. Ở trường hợp này, bạn sẽ không có gì phải phàn nàn.
  • Trường hợp xấu: Hàng tháng công ty trả cho bạn lương net nhưng họ sẽ đăng ký đóng bảo hiểm với mức lương rất thấp. Khi bạn gặp vấn đề liên quan đế thai sản, thất nghiệp…. thì bạn mới phát hiện ra. Ví dụ: Công ty trả cho bạn lương net là 17,01 triệu đồng thì khi đối phó với cơ quan bảo hiểm, thuế, công ty sẽ coi số này là lương Gross luôn. Các chi phí khác mà bạn được đóng sẽ tính theo số 17,01 triệu đồng này.

Kết luận

Tiền bạc không phải lý do duy nhất khiến bạn làm việc nhưng nó thực sự là một yếu tố cơ sở, ảnh hưởng không ít đến các lựa chọn nghề nghiệp của mình. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ lương gross là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của bạn sau này. Chúc bạn thành công!
 

Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn


Tin tức liên quan

Thực trạng nghề Tester tại Việt Nam ở hiện tại và tương lai

Kỹ năng làm việc| 2024-07-13
Tester là một công việc được đánh giá có tiềm năng cực lớn trong tương lai. Vậy, thực tế nghề Tester đang có vị thế như thế nào ở hiện tại? Trong tương lai, liệu ngành này có thể bứt phá nhiều hơn? Thông tin sau đây sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng nhất khi làm Tester.

Quản trị hệ thống là gì? Những kỹ năng quan trọng nhất của một System Admin

Kỹ năng làm việc| 2024-07-13
Quản trị hệ thống là gì? Làm sao để phát triển tốt trong lĩnh vực system admin? Ngành quản trị hệ thống cần những kỹ năng gì? Hãy tham khảo thông tin chia sẻ sau đây và bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp nhất cho bản thân.

Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách của bạn

Kỹ năng làm việc| 2023-11-03
Lựa chọn nghề nghiệp là một việc cực kỳ quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai chúng ta. Có rất nhiều yếu tố nên cân nhắc khi chọn nghề. Trong đó tính cách là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu biết cách chọn nghề phù hợp với tính cách thì khả năng thành công sẽ là rất cao.

Top 20 Kỹ năng mềm trong ngành IT - cần thiết nhất

Kỹ năng làm việc| 2023-10-28
Kỹ năng mềm trong ngành IT là rất quan trọng. Chúng sẽ giúp lập trình viên phát triển bản thân và tạo mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng tốt hơn. 20 kỹ năng mềm sau đây sẽ là cần thiết nhất dành cho bạn.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!