GrowUp Articles

Bí quyết chuẩn bị cho buổi phỏng vấn online

Khi công nghệ phát triển, nó trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn cho các nhà tuyển dụng để thực hiện các buổi phỏng vấn online. Phỏng vấn Online giảm chi phí di chuyển, tăng tốc quá trình phỏng vấn và cho phép các nhà quản lý tuyển dụng phỏng vấn các ứng viên đến từ bất cứ đâu trên thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, bạn có thể phải tham gia một cuộc phỏng vấn online. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về một cuộc phỏng vấn trực tuyến là gì và làm thế nào để chuẩn bị tốt cho một buổi phỏng vấn online xin việc.

Làm thế nào để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn online
Làm thế nào để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn online

PHỎNG VẤN ONLINE LÀ GÌ?

Một buổi phỏng vấn online là một buổi phỏng vấn được thực hiện thông qua một nền tảng video / âm thanh trò chuyện trực tuyến.

CÁC HÌNH THỨC PHỎNG VẤN ONLINE

Nhà tuyển dụng có thể thực hiện các buổi phỏng vấn online bằng các phương pháp khác nhau. Trước cuộc hẹn của bạn, hãy chắc chắn hỏi người phỏng vấn của bạn chi tiết về hình thức cuộc phỏng vấn online sẽ được tổ chức. Bạn sẽ có thêm thông tin về buổi phỏng vấn này sẽ bằng âm thanh, video hay cả hai. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn nắm được thời gian chuẩn bị kết nối và chính thức bắt đầu phỏng vấn là mốc thời gian nào.

Phỏng vấn Online qua gọi call

Loại phỏng vấn online phổ biến nhất là một gọi video. Khi thiết lập một cuộc gọi video, người phỏng vấn thường sẽ liên lạc với bạn và hỏi bạn có quyền truy cập vào các thiết bị cần thiết không. Hầu hết các máy tính xách tay đều có camera và micro tích hợp, vì vậy bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy một máy tính đáp ứng đủ các chức năng để phỏng vấn. Người phỏng vấn sẽ sắp xếp thời gian cụ thể mà họ sẽ gọi bằng một chương trình như Skype, Zoom hoặc Google Hangouts,...

Trong cuộc gọi video, người phỏng vấn sẽ có thể trò chuyện với bạn như trong một buổi phỏng vấn trực tiếp. Nếu bạn quen thuộc với việc sử dụng webcam, một cuộc gọi video sẽ khá đơn giản để bạn thiết lập và điều chỉnh. Chìa khóa cho một cuộc gọi video thành công là chuẩn bị kỹ lưỡng về cách điều chỉnh chất lượng hình ảnh âm thanh của các thiết bị trên, nên cho chạy thử trước với bạn của bạn bằng các thiết bị này xem có ổn định không và chuẩn bị sẵn những phương án dự phòng các trục trặc về thiết bị khi đang phỏng vấn.

Phỏng vấn Online bằng video đã ghi hình trước đó

Một phương pháp khác cho các cuộc phỏng vấn trực tuyến liên quan đến việc bạn ghi lại video mình trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Để chuẩn bị cho loại phỏng vấn này, người phỏng vấn sẽ gửi cho bạn một danh sách các câu hỏi và thời hạn. Bạn sẽ cần phải thiết lập một máy ảnh và quay phim trong khi bạn trả lời từng câu hỏi trong danh sách. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ cần tải lên video và gửi lại cho người phỏng vấn.

Kiểu phỏng vấn này cho phép bạn chuẩn bị kỹ lưỡng câu trả lời của mình trước, nhưng cũng có thể khó xử nếu bạn không quen nói chuyện với máy quay. Cũng như các cuộc gọi video, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là dành thời gian để chuẩn bị và thực hành càng nhiều càng tốt.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUẨN BỊ CHO BUỔI PHỎNG VẤN ONLINE

Chuẩn bị là một yếu tố quan trọng cho bất kỳ cuộc phỏng vấn. Cân nhắc làm theo các bước sau để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc phỏng vấn trực tuyến của bạn:

 • Kiểm tra công nghệ. Làm quen với các thiết bị và phần mềm cần thiết. Trước cuộc hẹn phỏng vấn của bạn, hãy lên lịch một cuộc gọi thử nghiệm với một người bạn hoặc thành viên gia đình. Đảm bảo rằng micro và loa của bạn đang hoạt động và kết nối internet của bạn hỗ trợ video trực tiếp chất lượng cao. Ngoài ra, hãy kiểm tra và chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một phần mềm ghi hình chuyên nghiệp để người phỏng vấn dễ dàng nhận ra.
   
 • Thực hành và luyện tập nhiều lần. Sau khi bạn đã thử nghiệm thiết bị, bạn sẽ cần thực hành kỹ thuật phỏng vấn của mình. Nhiệm vụ ai đó bạn biết với yêu cầu bạn thực hành các câu hỏi phỏng vấn qua một cuộc gọi video. Hãy nhận biết xu hướng máy tính của bạn bị nhiễu, lag và đảm bảo bạn không nói chuyện với người khác. Thực hành nghe cẩn thận; nói chậm và rõ ràng. Bạn càng thực hành, bạn sẽ càng tự tin hơn trong suốt cuộc gọi thực tế.
 • Chọn vị trí phỏng vấn. Ngay trước thời gian phỏng vấn theo lịch trình, bạn sẽ cần chọn một địa điểm cho cuộc phỏng vấn của bạn. Tìm một căn phòng yên tĩnh với tiếng ồn nền tối thiểu và không có phiền nhiễu. Hãy chắc chắn rằng bạn có ánh sáng đầy đủ (tốt nhất là tự nhiên) và không có gì làm bạn mất tập trung phía sau. Hãy chắc chắn rằng bạn cùng phòng của bạn biết không làm phiền bạn và đóng cửa bất kỳ vật nuôi ra khỏi phòng. Một bối cảnh chuyên nghiệp sẽ cho người phỏng vấn biết rằng bạn nghiêm túc với cuộc phỏng vấn và công việc.
 • Thu thập tài liệu của bạn. Tìm một cuốn sổ tay và cây bút và đặt chúng trong tầm với của máy tính của bạn. Xem xét in ra một bản sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn mà bạn có thể tham khảo trong cuộc phỏng vấn. Bạn cũng có thể muốn lập một danh sách các câu hỏi hoặc các chủ đề mà bạn muốn đưa ra trong cuộc phỏng vấn. Những công cụ này đều có thể hữu ích, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng không chuyển hướng sự chú ý của bạn quá thường xuyên trong cuộc phỏng vấn.
 • Chuẩn bị câu hỏi của riêng bạn. Ngoài việc chuẩn bị câu trả lời cho một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến, bạn cũng nên chuẩn bị một số câu hỏi của riêng mình. Hỏi người phỏng vấn về yêu cầu công việc, lợi ích và tiền lương hoặc những gì họ nghĩ về công ty. Bất kỳ câu hỏi nào cho phép người phỏng vấn chia sẻ thông tin bổ sung về những gì họ mong đợi từ ứng viên lý tưởng sẽ giúp bạn trong giai đoạn phỏng vấn tiếp theo.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ CÓ BUỔI PHỎNG VẤN ONLINE THÀNH CÔNG

Khi đến lúc phỏng vấn trực tuyến, bạn sẽ muốn tiến hành một cách chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt. Dưới đây là những lời khuyên của chúng tôi về cách ace cuộc phỏng vấn trực tuyến của bạn:

 • Ăn mặc chuyên nghiệp.
 • Giao tiếp bằng mắt.
 • Hãy xem xét ngôn ngữ cơ thể của bạn.
 • Thư giãn để bình tĩnh.
 • Có kế hoạch dự phòng.
 • Lưu ý sau buổi phỏng vấn

Ăn mặc chuyên nghiệp

Mặc dù bạn không gặp người phỏng vấn trực tiếp, nhưng điều quan trọng là phải ăn mặc chuyên nghiệp, trang trọng. Mặc một cái gì đó gọn gàng, chỉnh tề và công sở. Nếu có thể, bạn hãy nghiên cứu trước về quy định trang phục của công ty. Mặc quần và giày đẹp, chỉ trong trường hợp bạn cần đứng lên hoặc đi ra khỏi máy ảnh. Trang phục của bạn sẽ truyền đạt mức độ chuyên nghiệp của bạn với người phỏng vấn, vì vậy hãy ăn mặc một cách chỉnh chu.

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến khó khăn hơn bạn nghĩ. Khi trả lời các câu hỏi, bạn sẽ cần tập trung ánh mắt của bạn trực tiếp vào webcam thay vì vào mặt người phỏng vấn hoặc của chính bạn. Duy trì giao tiếp bằng mắt và gật đầu sẽ cho người phỏng vấn biết bạn có liên quan và lắng nghe chăm chú.

Kiểm soát và tận dụng ngôn ngữ cơ thể

Thật khó để đọc ngôn ngữ cơ thể thông qua một video, vì vậy hãy đặc biệt lưu ý đến tín hiệu phi ngôn ngữ của bạn. Nhớ mỉm cười và gật đầu khi người phỏng vấn nói. Ngồi thẳng và hành động như trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Bạn rõ ràng sẽ không thể bắt tay khi đăng xuất, vì vậy bạn sẽ cần thể hiện sự chuyên nghiệp và cách cư xử tốt của mình theo những cách khác.

Thư giãn để có được bình tĩnh

Kẻ thù tồi tệ nhất của bạn trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến có thể là dây thần kinh của chính bạn. Hít một hơi thật sâu trước cuộc gọi, và cố gắng giữ bình tĩnh và tập trung trong suốt buổi phỏng vấn. Nếu bạn có thể giao tiếp tự tin với người phỏng vấn, bạn có nhiều khả năng để lại ấn tượng tích cực lâu dài hơn là nếu bạn có vẻ lo lắng. Hãy nhớ rằng, một trong những giải pháp tốt nhất cho sự lo lắng khi phỏng vấn là luyện tập các câu trả lời của bạn trước đó.

Có kế hoạch dự phòng

Công nghệ gặp trục trặc vào thời điểm bất tiện được xem là vấn đề thường xảy ra và không đáng nhất. Chính vì thế, trước buổi phỏng vấn của bạn, liên hệ với người phỏng vấn của bạn và đồng ý về một kế hoạch dự phòng trong trường hợp trục trặc. Chuyển đổi sang một cuộc gọi điện thoại hoặc sắp xếp lại một thời gian sau đó là hai giải pháp khả thi cho những khó khăn kỹ thuật. Đừng hoảng sợ nếu phần mềm của bạn gặp sự cố. Nếu vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, người phỏng vấn sẽ hiểu.

Hậu phỏng vấn

Sau cuộc phỏng vấn, bạn sẽ cần gửi một lời cảm ơn đến người phỏng vấn. Đây có thể là một lấ thư tay hoặc một email tùy thuộc vào tình huống. Đợi một vài ngày sau cuộc phỏng vấn và nếu bạn chưa nghe gì từ người phỏng vấn, hãy liên hệ với họ. Hỏi xem quá trình tuyển dụng vẫn đang tiếp diễn và tìm hiểu xem họ có cần thêm thông tin nào từ bạn không. Hãy nhớ luôn cảm ơn người phỏng vấn về thời gian của dành cho bạn.

Và đó là tất cả những gì bạn cần chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn Online. Bạn đã từng phỏng vấn bằng hình thức này? Lần đầu phỏng vấn bằng hình thức online, ắt hẳn sẽ có khá nhiều cảm giác mới lạ, hãy cùng chia sẻ dưới phần bình luận nhé! Chúc các bạn có được công việc ưng ý!


Tin tức liên quan

SKILL SHEET LÀ GÌ? Cách viết SKILL SHEETS khi xin việc IT tại Nhật

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-07-31
Skill Sheet là một văn bản rất cần thiết khi các bạn đi ứng tuyển tại công ty hoặc bộ phận IT tại Nhật Bản. Nó thể hiện đầy đủ, khái quát tập hợp các kỹ năng IT của bạn.

Kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-07-09
Trước một buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật, có những khác biệt không chỉ về ngôn ngữ mà còn về phong thái ứng xử đúng với văn hóa làm việc của người Nhật mà bạn cần lưu ý!

Bí quyết phỏng vấn dành cho nghề lập trình viên

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-05-07
Qua bài này sẽ giúp bạn điểm các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn lập trình viên phổ biến và đưa ra các mẹo để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để gây ấn tượng.

10 cách trả lời hay về điểm yếu trong buổi phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn| 2020-05-06
Chìa khóa để chuẩn bị cho câu hỏi này là xác định điểm yếu của bản thân nhưng vẫn truyền đạt sức mạnh và chinh phục nhà tuyển dụng.