Bí quyết phỏng vấn online thành công

Công nghệ ngày càng phát triển, để thuận tiện và hiệu quả hơn trong quá trình phỏng vấn thì các nhà tuyển dụng đã thực hiện các buổi phỏng vấn online. Nếu bạn đang tìm việc, có thể phải tham gia một cuộc phỏng vấn trực tuyến theo yêu cầu. Để các ứng viên đỡ bỡ ngỡ trước hình thức này, GrowUpWork sẽ thảo luận về việc làm thế nào để chuẩn bị tốt cho một buổi phỏng vấn online thành công.

Làm thế nào để buổi phỏng vấn online thành công?
Làm thế nào để buổi phỏng vấn online thành công?

Phỏng vấn online là gì?

Khi nói về phỏng vấn, thì hiện nay theo quy trình tuyển dung việc làm có rất nhiều hình thức phỏng vấn khác nhau. Trong đó có phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn Online. Một buổi phỏng vấn online là một buổi phỏng vấn xin việc được thực hiện thông qua một nền tảng video/âm thanh trò chuyện online.

Thay vì gặp mặt trực tiếp nhà tuyển dụng, các ứng viên sẽ dùng các thiết bị có kết nối mạng như laptop, desktop kết hợp sử dụng các phần mềm giao tiếp online như Zoom, Google Meet, Skype để trao đổi thông tin với nhà tuyển dụng!

Chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn trực tiếp
Bài viết liên quan
Chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn trực tiếp
Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn trực tiếp chủ yếu có nghĩa là dành thời gian để cân nhắc kỹ lưỡng các mục tiêu và trình độ của bạn so với vị trí và nhà tuyển dụng. Để đạt được điều này, bạn nên thực hiện nghiên cứu về công ty và xem xét cẩn thận mô tả công việc để hiểu lý do tại sao bạn sẽ phù hợp. Hãy xem các bước chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Phỏng vấn online có phổ biến không?

Phỏng vấn Online ngày càng trở nên phổ biến bởi vì nó mang lại rất nhiều tiện ích, chẳng hạn như tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, xóa bỏ khoảng cách không gian trong các cơ hội việc làm. Đặc biệt với nhu cầu tuyển dụng ngày nay trong các việc làm online, làm việc từ xa, làm việc tự do (freelance) ngày càng gia tăng.

Đồng thời sự cải tiến không ngừng trong công nghệ đã nâng cao nhu cầu sử dụng hình thức phỏng vấn Online ở nhiều công ty!

Hiện tại, với tác động của dịch covid và dự đoán hậu covid trong tương lai thì hình thức phỏng vấn này sẽ tiếp tục được nhân rộng! Vì thế người tìm việc cần tìm hiểu về những kinh nghiệm phỏng vấn online để trang bị cho mình!

Các cách phỏng vấn online

Nhà tuyển dụng có thể thực hiện các buổi phỏng vấn online bằng các phương pháp khác nhau. Trước cuộc hẹn của bạn, hãy hỏi người phỏng vấn của bạn chi tiết về hình thức cuộc phỏng vấn online sẽ được tổ chức. Buổi phỏng vấn có khi chỉ thu tiếng chứ không cần hình hoặc có khi là cả hai.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng bạn nắm được chính xác các mốc thời gian chuẩn bị kết nối và bắt đầu phỏng vấn chính thức. Thông thường bạn sẽ được thông báo để kết nối với nhà tuyển dụng 5 phút trước khi bắt đầu vào buổi phỏng vấn chính thức để kiểm tra xem các thiết bị như âm thanh và hình ảnh có hoạt động tốt không!

1. Phỏng vấn Online gọi video

Loại phỏng vấn online phổ biến nhất là một gọi video. Với hình thức phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ trước với bạn để hỏi xem bạn có đủ thiết bị cần thiết để đáp ứng không.

Theo kinh nghiệm phỏng vấn online bằng cuộc gọi video, người phỏng vấn sẽ có thể trò chuyện với bạn như trong một buổi phỏng vấn trực tiếp. Chìa khóa thành công là chuẩn bị kỹ lưỡng về cách điều chỉnh chất lượng hình ảnh và âm thanh của các thiết bị.

  • Thiết bị cần có để phỏng vấn online là gì?

Việc của bạn là kiểm tra xem máy tính hay laptop của mình xem có camera và micro tích hợp không và nó còn hoạt động tốt không. Đa phần các thiết bị như desktop và laptop trên thị trường hiện nay đều có các chức năng này, nên cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu phỏng vấn online của ứng viên. Hoặc nếu bạn có sử dụng Webcam, thì cần chắc chắn có chất lượng ghi hình và âm thanh tốt!

Để chắc chắn bạn nên tất cả thiết bị cùng hoạt động thử trước như đang phỏng vấn online chính thức để kiểm tra xem chúng có hoạt động tốt không!

  • Phần mềm phỏng vấn online là gì?

Hiện nay có rất nhiều phần mềm và ứng dụng ra đời đáp ứng tốt cho việc phỏng vấn online. Tuy nhiên, mỗi công ty sẽ quyết định phỏng vấn online với bạn bằng phần mềm nào. Trong đó, Skype, Zoom hoặc Google Meet, Google Hangouts,... có khả năng sẽ được nhà tuyển dụng chọn lựa nhất.

Nếu bạn chưa bao giờ tham gia phỏng vấn online với bất kỳ phần mềm nào trước đây hãy thử tiếp cận và sử dụng thử trước để tránh bở ngỡ sau này

Có thể bạn quan tâm:

2. Phỏng vấn Online đã ghi hình trước

Phỏng vấn Online bằng video ghi hình trước là hình thức kém phô biến, thường dùng cho các công ty lớn có quá nhiều ứng viên tiềm năng để sắp lịch cụ thể. Hoặc hình thức này sẽ được đính kèm trong CV ứng tuyển của ứng viên. Dù không phổ biến nhưng đây là một cách khá trực quan trước khi nhà tuyển dụng tương tác trực tiếp với ứng viên!

Trước khi ghi hình, bạn sẽ được người phỏng vấn gửi cho một danh sách các câu hỏi và thời hạn gửi video. Việc của bạn là ghi hình lại bản thân khi đang trả lời các câu hỏi đó.

Để thật chuyên nghiệp và tăng khả năng trúng tuyển vào các vòng sau, bạn nên soạn câu trả lời cho danh sách câu hỏi đó trước, và luyện tập trước ống kính cho trôi chảy, cuối cùng là ghi hình lại thi bạn cảm thấy hài lòng với chất lượng trả lời của mình nhất

Cuối cùng, bạn có thể dùng vài phần mềm edit video để chỉnh sửa cho video đó trông rõ, ưa nhìn và chuyên nghiệp rồi gửi cho nhà tuyển dụng!

Có thể bạn quan tâm: 10 cách trả lời hay về điểm yếu trong buổi phỏng vấn 

Chuẩn bị tốt video để buổi phỏng vấn online thành công
Chuẩn bị tốt video để buổi phỏng vấn online thành công

Lợi ích của kiểu phỏng vấn online này là bạn có thể chuẩn bị kỹ lưỡng câu trả lời của mình trước, nhưng cũng có chút hạn chế nếu bạn không quen nói chuyện trước máy quay. Cũng như các cuộc gọi video, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là dành thời gian để chuẩn bị và thực hành càng nhiều càng tốt.

Top các câu hỏi phỏng vấn ngành IT phổ biến
Bài viết liên quan
Top các câu hỏi phỏng vấn ngành IT phổ biến
Hiểu cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn ngành IT thường gặp là điều cần thiết để đảm bảo buổi phỏng vấn của bạn diễn ra thuận lợi và trôi chảy. Về phía các tuyển dụng sẽ muốn hiểu hơn về ứng viên thì thường sẽ đặt các câu hỏi nằm trong ba loại câu hỏi trong bài viết này.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn online!

Chuẩn bị là một yếu tố quan trọng cho bất kỳ cuộc phỏng vấn. Cân nhắc làm theo các bước sau để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc phỏng vấn trực tuyến của bạn:

1. Kiểm tra công nghệ

Làm quen với các thiết bị và phần mềm cần thiết. Trước cuộc hẹn phỏng vấn của bạn, hãy lên lịch một cuộc gọi thử với một người bạn hoặc thành viên gia đình. Đảm bảo rằng micro và loa của bạn đang hoạt độngkết nối internet mạnh mẽ để gọi video chất lượng cao. Tốt hơn nữa thì bạn nên có một vài thiết bị dự phòng, để có thể thay thế lập tức nếu có sự cố về kỹ thuật xảy ra trong lúc phỏng vấn!

Thành thạo các chức năng của một vài phần mềm trên là điều quan trọng được lưu ý trong kinh nghiệm phỏng vấn online nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc khi phỏng vấn chính thức!

2. Thực hành và luyện tập nhiều lần.

Sau khi bạn đã thử nghiệm thiết bị, bạn sẽ cần trau dồi kỹ năng phỏng vấn của mình. Đầu tiên hãy luyện tập trước một mình với bộ câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Sau đó nhờ người quen, bạn bè dành chút thời gian đóng vai người phỏng vấn để luyện tập với bạn khi đã sẵn sàng.

Hãy nhận biết các khả năng có thể khiến máy tính của bạn bị nhiễu, lag và đảm bảo bạn không thêm nhầm người khác vào buổi phỏng vấn online. Luyện tập cách nghe cẩn thận; nói chậm và rõ ràng. Bạn càng luyện tập trước camera máy tính nhiều bao nhiêu thì buổi phỏng vấn online chính thức càng có khả năng thành công bấy nhiêu!

3. Chọn background phỏng vấn.

Trước thời gian phỏng vấn online chính thức, bạn sẽ cần chọn một chỗ ngồi thích hợp. Đó lên là một không gian yên tĩnhkhông có các khả năng gây phiền nhiễu bất ngờ.

Ánh sáng nơi bạn ngồi đủ để thấy rõ bạn thông qua camera (tốt nhất là ánh sáng tự nhiên) và không có thứ gì làm bạn mất tập trung ở phía sau. Nếu bạn ở cùng người khác thì hãy cho họ biết bạn sẽ phỏng vấn online trước. Nếu có vật nuôi bạn nên chuẩn bị không gian riêng cho nó trong lúc bạn phỏng vấn.

Set up một chỗ ngồi có background chuyên nghiệp sẽ cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn thực sự nghiêm túc với cơ hội công việc này là một kinh nghiệm phỏng vấn online cơ bản nhưng thực sự quan trọng.

4. Trang phục phỏng vấn online

Nhiều người cho rằng, phỏng vấn online thì tiện nhất là khoản ăn bận, vì sẽ không phải đi ra ngoài. Nhưng thực tế thì đừng nên nghĩ như vậy và việc chuẩn bị trang phục chỉnh chu cho buổi phỏng vấn online là hoàn toàn cần thiết!

Tương tự như phỏng vấn trực tiếp, bạn nên chọn trang phục công sở, tuy trang trọng nhưng vẫn đơn giản. Tốt nhất là quần tây, áo sơ mi trơn màu sáng, để tạo cảm giác nhã nhặn và cởi mở.

5. Vật dụng trong lúc phỏng vấn online

Tìm một cuốn sổ tay và cây bút và đặt chúng trong tầm với của máy tính của bạn.

Nên in ra một bản sao CV của bạn để có thể tham khảo dễ dàng trong buổi phỏng vấn online phòng khi nhà tuyển dụng đề cập đên các thông tin trong đó.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm note trên máy tính để ghi lại những ý chính mình muốn nói khi đã chuẩn bị trước. Cách này hữu ích, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng không làm bạn mất sự chú ý vào nhà tuyển dụng trong khi phỏng vấn.

6. Chuẩn bị câu hỏi của riêng bạn.

Ngoài việc chuẩn bị câu trả lời cho một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến, bạn cũng nên chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng. Điều này không kém phần quan trọng, sẽ khiến bạn tăng thêm khả  năng tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng!

Bạn có thể chuẩn bị từ 3 đến 4 câu hỏi, chúng nên là các thắc mắc liên quan đến công việc ở vị trí bạn đang ứng tuyển, các chế độ làm việc của công ty và các chương trình training kỹ năng của họ.

Mẹo để phỏng vấn online thành công!

Có thể bạn quan tâm: 9 dấu hiệu phỏng vấn thành công bạn cần biết

Những lưu ý để có buổi phỏng vấn online thành công
Những lưu ý để có buổi phỏng vấn online thành công

Khi đến lúc phỏng vấn online, bạn sẽ muốn tiến hành một cách chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt. Dưới đây là những lời khuyên cho cuộc phỏng vấn online của bạn:

1. Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến khó khăn hơn bạn nghĩ. Khi trả lời các câu hỏi, bạn sẽ cần tập trung ánh mắt của bạn trực tiếp vào webcam thay vì vào mặt người phỏng vấn hoặc của chính bạn. Duy trì giao tiếp bằng mắt và gật đầu sẽ cho người phỏng vấn biết bạn có liên quan và lắng nghe chăm chú.

2. Kiểm soát và tận dụng ngôn ngữ cơ thể

Theo kinh nghiệm phỏng vấn online cho thấy thật không dễ để có thể hiểu được tâm trạng của đối phương qua video call, vì vậy hãy đặc biệt lưu ý đến tín hiệu phi ngôn ngữ của bạn. Nhớ mỉm cười và gật đầu khi người phỏng vấn nói. Ngồi thẳng và hành động như trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Bạn rõ ràng sẽ không thể bắt tay khi đăng xuất, vì vậy bạn sẽ cần thể hiện sự chuyên nghiệp và cách cư xử tốt của mình theo những cách khác.

3. Thư giãn để có được bình tĩnh

Kẻ thù tồi tệ nhất của bạn trong một cuộc phỏng vấn online có thể là sự căng thẳng của chính bạn. Hít một hơi thật sâu trước cuộc gọi và cố gắng giữ bình tĩnh và tập trung trong suốt buổi phỏng vấn. Nếu bạn có thể giao tiếp tự tin với người phỏng vấn, bạn có nhiều khả năng để lại ấn tượng tích cực lâu dài hơn là nếu bạn có vẻ lo lắng. Hãy nhớ rằng, một trong những giải pháp tốt nhất cho sự lo lắng khi phỏng vấn là luyện tập các câu trả lời của bạn trước đó.

4. Có kế hoạch dự phòng

Công nghệ gặp trục trặc vào thời điểm bất tiện được xem là vấn đề thường xảy ra và không đáng nhất. Chính vì thế, trước buổi phỏng vấn của bạn, liên hệ với người phỏng vấn của bạn và đồng ý về một kế hoạch dự phòng trong trường hợp trục trặc. Chuyển đổi sang một cuộc gọi điện thoại hoặc sắp xếp lại một thời gian sau đó là hai giải pháp khả thi cho những khó khăn kỹ thuật. Đừng hoảng sợ nếu phần mềm của bạn gặp sự cố. Nếu vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, người phỏng vấn sẽ hiểu.

5. Sau phỏng vấn

Sau cuộc phỏng vấn, bạn sẽ cần gửi một lời cảm ơn đến người phỏng vấn. Đây có thể là một lấ thư tay hoặc một email tùy thuộc vào tình huống. Đợi một vài ngày sau cuộc phỏng vấn và nếu bạn chưa nghe gì từ người phỏng vấn, hãy liên hệ với họ. Hỏi xem quá trình tuyển dụng vẫn đang tiếp diễn và tìm hiểu xem họ có cần thêm thông tin nào từ bạn không. Hãy nhớ luôn cảm ơn người phỏng vấn về thời gian của dành cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm phỏng vấn online - Lỗi sai phổ biến

Kết luận

Và đó là tất cả những gì bạn cần chuẩn bị giúp cho một buổi phỏng vấn Online thành công. Bạn đã từng phỏng vấn bằng hình thức này? Lần đầu phỏng vấn bằng hình thức online, ắt hẳn sẽ có khá nhiều cảm giác mới lạ, hãy cùng chia sẻ dưới phần bình luận nhé!

GrowUpWork chúc các bạn có được công việc ưng ý!


Tin tức liên quan

Top 20 câu hỏi phỏng vấn Mobile Developer và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-09
Lập trình Mobile sẽ trở thành xu hướng với mức lương cao trong tương lai. Nếu bạn muốn theo đuổi và tham gia thì hãy tham khảo các câu hỏi phỏng vấn Mobile Developer cực hay sau đây.

Top 20 câu hỏi phỏng vấn IoT Engineer và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-09
IoT Engineer là lĩnh vực có tiềm năng cực kỳ lớn ở hiện tại và tương lai. Nếu tham gia được thì bạn sẽ có cơ hội phát triển cùng mức lương tốt. Nhưng trước hết hãy tham khảo 20 câu hỏi phỏng vấn IoT Engineer cực hay và cách trả lời sau đây để tự tin vượt qua vòng tuyển chọn.

Top 20 câu hỏi phỏng vấn IT Comtor và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-06
Bạn đang theo học hoặc định hướng làm IT Comtor? Bạn sắp trải qua buổi phỏng vấn IT Comtor? Hãy tham khảo 20 câu hỏi phỏng vấn IT Comtor và cách trả lời cực hay sau để vượt qua dễ dàng.

Tổng hợp những mẫu skill sheet trong ngành IT

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-10-27
Skill Sheet là gì? Làm sao để viết Skill Sheet ấn tượng nhất? Có những mẫu Skill Sheet nào tốt? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong chia sẻ sau đây.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!