Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Có nên đi Nhật dạng thực tập sinh?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản bản chất là chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật do tuy có nhiều yêu cầu, điều kiện nhưng hầu hết trong tầm tay của các lao động Việt nếu được đào tạo tay nghề và tiếng Nhật bài bản. Người lao động tham gia chương trình này với mong muốn tìm kiếm thu nhập tốt hơn, cơ hội rèn luyện tay nghề cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm khác từ Nhật Bản, một quốc gia có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật phát triển thuộc vào hàng đầu thế giới.

Trong bài viết này, GrowUpWork sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm các chương trình lao động tại Nhật Bản như: Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Thực tập sinh có khác thực tập sinh kỹ năng không? Tu nghiệp sinh là gì? Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?...

Thực tập sinh là gì? Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (thực chất cũng là chương trình tu nghiệp sinh) là chương trình hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản nhằm giúp các lao động Việt được sử dụng những kỹ năng mà mình đã học tại Việt Nam để làm việc thực tế tại tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp tại Nhật Bản. Tổng thời gian tu nghiệp hay thực tập kỹ năng không quá 3 năm. Sau thời gian này thực tập sinh kỹ năng sẽ phải quay lại Việt Nam và sử dụng tay nghề, trình độ tích lũy được để làm việc, đóng góp cho sự phát triển của nước nhà.

Thực tập sinh sẽ được đào tạo thêm về tiếng Nhật, tác phong làm việc, đào tạo kỹ năng mềm... trước khi sang làm việc tại các nhà máy của Nhật Bản.
Thực tập sinh sẽ được đào tạo thêm về tiếng Nhật, tác phong làm việc, đào tạo kỹ năng mềm... trước khi sang làm việc tại các nhà máy của Nhật Bản.

Thực tế là cơ hội việc làm của các bạn sau khi về nước là rất cao vì nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh Nhật Bản về nước tăng mạnh do sự phát triển và đổi mới mạnh mẽ của Việt Nam những năm gần đây. Người lao động có tay nghề cao, đã được tu nghiệp, huấn luyện tại một đất nước hàng đầu về công nghiệp và khoa học kỹ thuật, tác phong kỷ luật cũng như hiệu quả đem lại chắc chắn sẽ là điều mong đợi của các công ty trong nước.

Tham khảo thêm bài viếtSự khác nhau giữa các loại visa lao động Nhật Bản 2019

Như vậy, chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ra đời với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp giữa các quốc gia thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển. Đồng thời giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hoá, quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất của mình cũng như hỗ trợ tạo cơ hội cho người lao động Việt Nam.

Việt Nam chính thức tham gia hợp tác chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc vào 25/09/1992. Và hiện có hơn 20.000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc ở Nhật, vị trí thứ 2 sau Trung Quốc. Thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao hơn so với các nước trong khu vực về sự cần cù chịu khó, đức tính ham học hỏi, thích nghi nhanh với công việc.

Thực tập sinh tại Nhật Bản
Thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của Nhật Bản, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng như Gifu, Kanto, Ai-chi, Kansai, Hiroshima, Kyushu... Các chủ sử dụng lao động Nhật cũng đánh giá cao về năng lực làm việc của TTS Việt Nam, do vậy số lượng Thực tập sinh sang Nhật Bản có thể nói tăng dần theo theo từng năm.

Thời gian thực tập sinh Nhật Bản tối đa là bao lâu?

Trước đây, thời hạn tu nghiệp kỹ thuật tại Nhật Bản là một năm, sau đó người lao động sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng đặc biệt tại Nhật Bản. Dựa theo kết quả thi kỹ năng và công nhận của công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận cũng như hiệp hội quốc tế JITCO/OTIT đánh giá thì sẽ được gia hạn tiếp năm tiếp theo (mỗi lần gia hạn không quá một năm). 
Những năm gần đây, do Nhật Bản thiếu quá nhiều nguồn nhân lực nên đã mở rộng chính sách và tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn. 

 • Tăng tiền lương và thu nhập
 • Giới hạn chương trình từ 66 ngành nghề lên gần 100 ngành nghề khác nhau
 • Thời gian tối đa được gia hạn lên tới 5 năm và có thể chuyển đổi sang visa đặc định, visa kỹ sư Nhật Bản với thời hạn cao hơn nữa.
 • Visa tu nghiệp sinh cũng được chuyển đổi thành thực tập sinh kỹ năng và thời gian học việc (thực tập) từ 1-2 năm được rút ngắn xuống còn 1-3 tháng.

 
Chú ý: Hợp đồng TTS lần 1 chỉ dài từ 1 đến 3 năm, hết 3 năm nếu công ty tiếp nhận hạn hợp đồng thêm 2 năm thì thành 5 năm. Nếu không gia hạn hợp đồng thì các bạn có thể tìm công ty khác hoặc nhờ tổ chức OTIT để họ tìm cty tiếp nhận khác ký hợp đồng lao động thêm 2 năm. Nhưng hết 3 năm bắt buộc phải về nước trên 1 tháng rồi mới có thể quay lại làm tiếp 2 năm.

 

Quy trình và thời gian thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản
Quy trình và thời gian thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Quy trình thực tập sinh Nhật Bản mới có hiệu lực từ 01/11/2017 –  do OTIT công bố

Như vậy thời gian thực tập sinh hiện tại là 3 đến tối đa 5 năm, và nếu có nhu cầu quay lại Nhật thì cần chuyển đổi visa sang dạng cao cấp hơn.

Đây là tin vui cho những lao động muốn quay lại Nhật làm việc thêm 2 năm mà không tốn thêm chi phí. Trước đây đi 3 năm sau khi trừ hết chi phí đi các bạn chỉ để ra được trung bình từ 400 – 600 triệu. Nhưng giờ nếu hoàn thành hợp đồng 5 năm thì các bạn để dành được từ 800 – 1 tỷ.

Chú ý: Theo luật thì cty làm dịch vụ không được phép thu thêm bất kỳ khoản phí nào dưới mọi hình thức nếu lao động được ra hạn thêm hợp đồng hoặc được ký hợp đồng mới.

Quyền lợi của tu nghiệp sinh Nhật Bản.

Theo điều 24 luật lao động Nhật Bản, trong thời gian tu nghiệp công ty tiếp nhận sẽ trả trực tiếp cho tu nghiệp sinh tiền trợ cấp tu nghiệp hàng tháng vào một ngày quy định trong tháng tiền trợ cấp để tu nghiệp sinh duy trì mức sống như một công dân Nhật bình thường.
 
Trong trường hợp phát sinh chi phí đi lại vì công việc trong Nhật Bản thì tu nghiệp sinh sẽ được trả thêm số tiền đó.
  
Trong thời gian tu nghiệp phía công ty tiếp nhận hoặc hiệp hội tiếp nhận phải có trách nhiệm cung cấp miễn phí cho tu nghiệp sinh chỗ ở, thiết bị phục vụ cuộc sống thông thường, nơi ở phải đảm bảo sức khỏe và phù hợp với điều kiện khí hậu .Trong trường hợp tu nghiệp sinh tự nấu ăn thì công ty tiếp nhận hoặc hiệp hội tiếp nhận phải cho mượn miễn phí các thiết bị cho tu nghiệp sinh các dụng cụ thiết yếu cho cuộc sống.

Các khoản trợ cấp tu nghiệp

 • Công ty tiếp nhận phải chi trả tiền trợ cấp hàng tháng cho mỗi tu nghiệp sinh là 64,000Yên / tháng (bao gồm cả tiền ăn).
 • Tu nghiệp sinh được chu cấp phần tiền học phí để học tiếng nhật trong thời gian học giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh.
 • Thời gian tu nghiệp 1 tuần làm trong vòng 40 giờ, một ngày làm việc 8 tiếng.
 • Ngày nghỉ của tu nghiệp sinh tuân theo chế độ nghỉ của công ty tiếp nhận, ngày nghỉ không nhất định là ngày chủ nhật.
 • Năm thứ nhất được hiệp hội tiếp nhận tham gia đóng bảo hiểm tu nghiệp để phục vụ cho khi gặp sự cố,khi đau ốm bệnh tật.
 • Năm thứ hai trở đi thì công ty tiếp nhận sẽ đóng nộp bảo hiểm xã hội tương đương với một nhân viên của công ty.

Trách nhiệm & nghĩa vụ của tu nghiệp sinh

Trong quá trình tu nghiệp tại Nhật Bản, tu nghiệp sinh phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

 • Tu nghiệp sinh phải tham gia chương trình tu nghiệp một cách nghiêm túc theo kế hoạch tu nghiệp, không được tự rời bỏ công ty tiếp nhận.
 • Nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp Nhật Bản không gây rối, trộm cắp, làm trái pháp luật. 
 • Trong thời gian tu nghiệp, không được phép mang gia đình, người thân, sang sống cùng. 
 • Trong thời gian tu nghiệp tu nghiệp sinh không được phép về nước.
 • Trong thời hạn tu nghiệp tại Nhật Bản, tu nghiệp sinh không được phép tham gia các hoạt động chính trị, tôn giáo hoặc lấy vợ lấy chồng hay các hoạt động kinh tế khác
 • Trong thời gian tu nghiệp tu nghiệp sinh không được vi phạm các điều luật Nhật Bản, những quy định của nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận. 
 • Sau khi về nước tu nghiệp sinh phải quay lại nơi làm việc cũ, đem những kiến thức đã học hỏi tại Nhật Bản góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước. 
 • Sau khi kết thúc chương trình tu nghiệp tại Nhật Bản tu nghiệp sinh phải trở về nước đúng thời hạn.

Đình chỉ tu nghiệp - buộc về nước

Khi tu nghiệp sinh vi phạm hợp đồng khi đang làm việc tại Nhật Bản, công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận không tha thứ cho hành vi đó, sẽ liên lạc với công ty phái cử Việt Nam can thiệp và giải quyết. Nếu tu nghiệp sinh bị buộc về nước thì các kinh phí liên quan đến cá nhân tu nghiệp sinh sẽ phải chịu và chi trả.

Có nên đi Nhật theo dạng thực tập sinh?

Bạn là:

 • Công nhân hoặc Nhân viên mới đi làm nhưng công việc trái ngành, thu nhập không ổn định, chế độ và phúc lợi không thỏa đáng?
 • Bạn đã có kinh nghiệm nhưng muốn nâng cao tay nghề, thử sức mình trong môi trường chuyên nghiệp tại nước ngoài hay tìm kiếm một công việc tốt để xây dựng gia đình tương lai?
 • Người yêu thích văn hóa Nhật Bản yêu anime, manga, bạn nghe nhiều về văn hóa và con người Nhật Bản, bạn muốn một lần được trải nghiệm thực tế tại xứ sở hoa anh đào?
 • Sinh viên hoặc mới ra trường đang loay hoay với dự định tương lai hoặc đang mong muốn tìm kiếm công việc nhưng lại thiếu kinh nghiệm, ngoại ngữ, kỹ năng?
 • Bạn trẻ tuổi, năng động, đầy nhiệt huyết, muốn thay đổi bản thân để làm chỗ dựa vững chắc cho gia đình vì điều kiện gia đình còn hạn chế.

Thì chương trình đi Nhật theo dạng thực tập sinh chính là dành cho bạn.

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản hay Chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản dành cho các thanh niên trẻ Việt Nam có lòng quyết tâm cao, chịu khó học hỏi và mong muốn có một nghề vững chắc trong tay.

Thực tập sinh Nhật Bản về nước - Bạn có quyền lợi gì?

Không những có cơ hội học tập để nâng cao tay nghề tại Nhật mà các Thực tập sinh còn để dành được một số vốn nhất định khoảng 500 triệu đến 1 tỷ về làm hành trang lập nghiệp sau khi về nước. Ngoài lợi ích về tài chính và kinh nghiệm thì thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước còn rất nhiều quyền lợi khác như:

 • Có thể gia hạn lại visa lên 10 năm để quay lại Nhật làm việc (Diện visa đặc định)
 • Kinh nghiệm, trình độ tay nghề quốc tế sẽ nhận mức lương cao, vị trí tương xứng.
 • Cơ hội việc làm cao tại các công ty Nhật Bản và quốc tế tại VN
 • Lấy lại tiền Nenkin (Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc, tiền hoàn thuế, trừ thuế...)
 • Cơ hội định cư tại Nhật (Được ưu tiên xét duyệt và sang Nhật diện Visa mới có thể định cư vĩnh viễn)

Tổng kết lại các thực tập sinh sau khi về nước sẽ được giới thiệu việc làm tốt, lương cao trong các công ty, nhà máy Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam hoặc quay lại Nhật làm việc nếu có trình độ và nguyện vọng, tiếp tục phát triển nghiệp bản thân tại Nhật.

Xem thêm:


Tin tức liên quan

Tổng hợp những câu hỏi và trả lời phỏng vấn Fresher Web

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2023-06-16
Bạn là Fresher và sắp tham gia phỏng vấn Web Development? Hãy tham khảo những câu hỏi phỏng vấn Fresher Web thường gặp sau đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

4 Kỹ năng sống cho Thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-09-15
Bài viết mô tả 4 kỹ năng sống cho thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất. Hãy trang bị ngay để thích ứng kịp với cuộc sống mới tại Nhật Bản có nhiều khác biệt văn hóa nhé!

Hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-09-14
Du học Nhật Bản không quá xa lạ với người Việt. Hãy cập nhật thêm những thông tin về hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020 bổ ích dưới đây nhé!

Những giấy tờ cần thiết và thủ tục xin gia hạn Visa ở Nhật 2020

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-09-14
Cung cấp đầy đủ thông tin và quy trình về những giấy tờ cần thiết và thủ tục xin gia hạn Visa ở Nhật 2020 tại cục xuất nhập cảnh ở Nhật và một số điểm cần lưu ý.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!