GrowUp Articles

Làm thế nào để trở thành một UI Designer

UI - User Interface design (Thiết kế giao diện người dùng) tập trung vào dự đoán những gì người dùng có thể cần làm và đảm bảo rằng giao diện có các yếu tố dễ truy cập, hiểu và sử dụng để tạo điều kiện cho những hành động đó. UI tập hợp các khái niệm từ thiết kế tương tác, thiết kế trực quan và kiến trúc thông tin. Với tất cả những điều trên thì công việc của một nhà UI Design sẽ là gì cũng như làm thế nào để trở thành UI Designer!

Làm thế nào để trở thành một UI Designer
Làm thế nào để trở thành một UI Designer

1. UI Design  là gì?

Chắc hẳn rằng bạn đã được nghe rất nhiều về UI Design - User Interface Design (thiết kế Giao diện người dùng) - nó trở thành một chủ đề “hot” cả trong và ngoài lĩnh vực IT, ngay cả các công ty mới khởi nghiệp, đại lý đến các tập đoàn lớn. Có thể bạn đang tự hỏi “thiết kế giao diện người dùng” là gì hoặc UI Design khác với UX Design - thiết kế trực quan.

Bạn không đơn độc khi có cho mình sự tò mò về UI Design. Và hơn hết bạn cũng rất hiếu kì về việc làm thế nào để trở thành UI Designer!

Mặc dù bạn có thể biết rõ rằng thiết kế UI Design là một lĩnh vực cực kỳ phổ biến và  phát triển với tốc độ nhanh chóng, nhưng thật khó để bạn có thể xác định được để bước trên con đường này thì phải bắt đầu từ đâu. Bạn cần làm gì khi gặp khó khăn không có một định hướng chắc chắn! Thực sự rất khó nếu bạn mù mờ về công việc của một UI Designer trước khi dấn thân vào, hoặc làm việc cùng họ.
Vậy hãy bước thật chậm, bước đầu tiên bạn nên hiểu được khái niệm về UI Design
Có thể nói UI Designer chính là cơ sở tiền để bạn hình thành nên UX Design. Trong khi UX Design là quá trình nâng cao sự hài lòng của người dùng bằng cách cải thiện khả năng sử dụng, khả năng truy cập và niềm vui được cung cấp trong sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm.
Vậy chính xác UI Design là gì?
UI Design tập trung vào dự đoán những gì người dùng có thể cần làm và đảm bảo rằng giao diện có các yếu tố dễ truy cập, hiểu và sử dụng để tạo điều kiện cho những hành động đó. UI tập hợp các khái niệm từ thiết kế tương tác, thiết kế trực quan và kiến trúc thông tin.

2. Chính xác thì một UI Designer làm gì?

Nhiệm vụ công việc của một UI Designer
Nhiệm vụ công việc của một UI Designer

Nếu bạn muốn trang web, desktop hoặc ứng dụng di động của bạn có thể cạnh tranh trong thị trường ngày hôm nay, thì nó phải đơn giản, trực quan và thú vị. Ngay cả khi bạn có một ứng dụng siêu hữu ích, nó sẽ dễ dàng bị lạc trong biển những ý tưởng khác ngoài kia nếu nó bị coi là xấu xí hoặc khó sử dụng.

Chris Mears từ UXr đưa ra lời khuyên sau:

Một giao diện thú vị không gì khác hơn là một dự án tuyệt vời nếu người dùng của bạn có thể sử dụng nó. Kiểm tra người dùng thường xuyên và đừng ngại đơn giản hóa khả năng sử dụng.

Đây là nơi mà vai trò của bạn với tư cách là nhà thiết kế UI xuất hiện. Bạn có trách nhiệm về giao diện của ứng dụng. Những câu hỏi bạn phải trả lời chính là nhiệm vụ của một UI Designer:

 • Các màu phối hợp với nhau có ổn không?
 • Kiểu chữ được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa và phân cấp như thế nào?
 • Ứng dụng có được thiết kế tốt không? Làm cách nào để cải thiện thiết kế giao diện người dùng của ứng dụng? Thiết kế UI phẳng (đôi khi được gọi là thiết kế phẳng) có hoạt động được không?

V..v tùy vào tính chất và những yêu cầu từ tổ chức mà bạn làm việc

Là một nhà thiết kế giao diện người dùng (UI Designer), bạn sẽ làm việc rất chặt chẽ với các nhà thiết kế UX, công việc thường bao gồm nói chuyện với khách hàng để xác định các yêu cầu, xây dựng hồ sơ người dùng và tạo hành vi người dùng để cho thấy người dùng sẽ làm việc theo cách của họ thông qua ứng dụng của bạn.

Từ thời điểm này, nó sẽ tùy thuộc vào bạn để xây dựng một thiết kế sạch sẽ và thiết thực dựa trên các yêu cầu mà họ đã thu thập được.

Luke Chambers từ UXM Abbey nói rằng:

“Các nhà thiết kế UI có trách nhiệm tạo các điểm tiếp xúc tương tác trực tiếp giữa sản phẩm với người dùng hoặc khách hàng. Đó là điểm mấu chốt của hầu hết các doanh nghiệp online hoặc các ứng dụng. Tuy có sự khác biệt rõ ràng giữa hai ngành, nhưng cũng không thể phủ nhận một số tính chất chung giữa UX và UI Design."
Chính vì thế, cả UX & UI đều:

 • Có một mục tiêu chính là cải thiện sự hài lòng của khách hàng
 • Tập trung vào người dùng và sự tương tác của họ với sản phẩm / dịch vụ
 • Có thể áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào.

3. Những kỹ năng và tính cách bạn cần để trở thành một UI Designer?

Học để trở thành một nhà thiết kế UI không hề đơn giản. Khi có  những kỹ năng và tính cách phù hợp sẽ giúp hành trình của bạn vào sự nghiệp này suôn sẻ hơn. Dưới đây là liệt kê các yếu tố, cùng xem thử bạn đã có được bao nhiêu nhé:

Thái độ

Điều quan trọng nhất để thành công như một nhà thiết kế UI là thái độ. Nếu bạn có một thái độ cầu tiến để học hỏi và phát triển thì bạn có thể đi rất xa và nhanh chóng trong lĩnh vực này!

Ham học hỏi

Trở thành một nhà thiết kế UI đồng nghĩa với việc bạn phải luôn cập nhật các xu hướng thiết kế mới nhất và những thay đổi trong ngành. Và mọi thứ thay đổi rất nhanh chóng! Nếu bạn không linh hoạt tiếp nhận thì sẽ dễ dàng bị tụt lại phía sau.

Tinh thần đồng đội!

Các nhà thiết kế UI thường làm việc như một phần của một nhóm. Đội ngũ này có thể bao gồm các nhà thiết kế, lập trình viên, marketing, nhân viên bán hàng,... Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thật cảm thấy thoải mái làm việc với người khác và giao tiếp với các đồng nghiệp ở mọi cấp độ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi đưa ra những lời phản biện mang tính xây dựng, thì đây là một yếu điểm cần khắc phục khi làm việc trong ngành này

Tập trung phân tích về hành vi người tiêu dùng!

Thiết kế giao diện người dùng thì trọng yếu là xoay quanh con người. Vì đến cuối mỗi dự án, họ là những người sẽ sử dụng các giao diện bạn thiết kế! Nếu bạn không quan tâm đến nhu cầu và mong muốn của họ thì đó là một thiếu sót chí mạng. Nếu bạn không chắc chắn ý nghĩa của việc lấy người dùng làm trung tâm, hãy tìm hiểu nó từ bây giờ

Tập trung phân tích về hành vi người tiêu dùng!
Tập trung phân tích về hành vi người tiêu dùng!

Như Steve Portigal, tác giả của Interviewing Users, đề cập:
Tiếp xúc với những người có thể đã và đang sử dụng sản phẩm của bạn là điều cực kỳ quan trọng - không chỉ để nhận được sự góp ý thiếu sót về thiết kế, giao diện của bạn, mà hơn thế nữa đó có thể trở thành những ý tưởng mới, đột phá. Việc lắng nghe khách hàng hiệu quả chỉ khi bạn có thể có suy nghĩ cởi mở và tìm hiểu về hành vi thói quen của họ và những động lực thúc đẩy hành vi đó.

Đam mê, thích thú đến thẩm mỹ!

Bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu khi cỡ chữ trong một văn bản quá nhỏ khó đọc? Sẽ thế nào nếu một quảng cáo sử dụng màu sắc không hợp nhau? Hoặc là khó chịu khi các phần  dao diện cách nhau không đều. Đây chính là biểu hiện cho thấy bạn rất quan tâm đến thẩm mỹ

Tiềm năng về ngành IU Designer trong tương lai
Các nhà thiết kế UI chịu trách nhiệm thiết kế cách người dùng tương tác với máy tính, trên thực tế họ bị ám ảnh bởi sự tương tác giữa người với máy tính! Cho dù đó là một máy tính bảng điều khiển trong xe hơi, ứng dụng di động, video game, website hoặc giao diện thực tế ảo, các nhà thiết kế UI là những người tạo ra những tương tác này. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thiết kế UI là một nghề ổn định như vậy.

Và với mức lương trung bình của UI Designer đạt 95.000 đô la mỗi năm, khi bạn giỏi về những gì bạn làm, đó cũng có thể là một nghề rất béo bở!

Lĩnh vực này là  xu hướng bền vững từ nay cho đến rất nhiều năm sắp tới. Với sự bùng nổ của các ứng dụng di động, hàng hóa hóa phần cứng, quan tâm đến thiết kế giao diện người dùng di động và nhu cầu nhất quán cho các ứng dụng desktop sáng tạo, nhu cầu về việc làm cho các nhà thiết kế UI luôn ở mức cao.

Thực tế là, nếu các công ty sẽ cạnh tranh trong thị trường ngày hôm nay, cho dù họ lớn hay nhỏ, họ cần giao diện được thiết kế tốt, trực quan. Đây là một tin tuyệt vời bởi vì nó có nghĩa là, là một nhà thiết kế UI, bạn sẽ có thể làm việc tại các công ty lớn, có uy tín như Apple, Tesla, Google và Amazon, hoặc một công ty khởi nghiệp nhỏ gồm 5 người, rất nhiều cơ hội cho bạn lựa chọn khi quyết định dấn thân vào UI Design

5. Những thách thức bạn có thể đối mặt?

Chuyển sang một nghề nghiệp mới có thể nản chí. Tôi biết từ kinh nghiệm! Có rất nhiều thử thách mà bạn phải đối mặt, nhưng hãy nhớ rằng, không có gì có thể vượt qua được.
Một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi đã gặp phải là làm thế nào để bạn nổi bật khi những chàng trai hay cô gái khác có nhiều kinh nghiệm hơn bạn? Bạn làm điều đó bằng cách

Áp dụng cho các vị trí phù hợp với trình độ kỹ năng của bạn. Nếu đây là công việc t đầu tiên của bạn với tư cách là một nhà thiết kế giao diện người dùng, thì có lẽ tốt nhất là bạn nên bám sát các vị trí cấp cơ bản..

 • Hãy kiên trì.
 • Có một danh mục thiết kế UI tuyệt vời. Bạn có thể không có kinh nghiệm làm việc nhưng không có gì ngăn cản bạn thiết kế những thứ tuyệt vời.
 • Làm thêm các công việc tự do (freelance). Sử dụng các trang web như Upwork để có được hợp đồng tự do nhỏ. Ban đầu thu nhập bạn nhận được sẽ không cao nhưng kinh nghiệm, cả về thiết kế và về cách làm việc với các thông số kỹ thuật cùng khách hàng, mà bạn tích lũy được là hoàn toàn xứng đáng.

So với cách làm việc truyền thống thì ngày nay đã có rất nhiều thay đổi. Bạn vẫn có thể nhận các Công việc từ xa hiện đang dần được các công ty lớn và nhỏ chấp nhận. Điều này làm gia tăng khả năng mưu sinh bằng ngành này dễ hơn
Khi bạn bắt đầu hành trình trở thành một nhà thiết kế UI, có một số con đường bạn có thể thực hiện, cả chính hoặc tắc, miễn phí hoặc trả phí. Mức độ mà bạn hiện đang ở và tham vọng cho tương lai của bạn sẽ xác định khóa học nào trong số về UI Design phù hợp với bạn, tuy nhiên nếu có thể, vài người thấy rằng sự kết hợp của các tài nguyên học tập khác nhau đáp ứng yêu của họ một cách hiệu quả nhất.

6. Cách tốt nhất để học UI Design

Internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để học UI Design Online. Và nó thực sự có thể dạy bạn một kỹ năng mới mà hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách phát triển sự nghiệp trong UI Design, rất có thể bạn sẽ tìm thấy bỏ lỡ 1 số kiến ​​thức nếu bạn chỉ tự học không có cấu trúc khi lang thang trên mạng. Song, đây vẫn là cách tốt nhất để bạn bắt đầu tiếp nhận một điều mới mẻ mà không muốn mau chóng nhàm chán với nó

 • YouTube - Tìm kiếm UI Design trên YouTube sẽ cung cấp cho bạn hàng trăm ngàn kết quả để lựa chọn. Với rất nhiều video với nội dung đáng tin khi đã qua chức năng lọc khá hiệu quả.
 • Blog post- Có thể là một cách tuyệt vời để học hỏi từ những người khác, đặc biệt nếu đó là một blog được hệ thống mục tiêu. Dù là một nhà thiết kế UI dày dạn hay chỉ mới bắt đầu, thì điều quan trọng là luôn luôn đọc thông tin trong cộng đồng của mình. Nó giúp bạn luôn đón đầu những cập nhật mới nhất và dễ hiểu nhất trong lĩnh vực.
 • Website hướng dẫn - Có thể siêu hữu ích trong việc dạy bạn cách hoàn thành các kết quả cụ thể trong thiết kế. Tuy nhiên, một nhược điểm là phần mềm UI Design thay đổi nhanh đến mức các hướng dẫn có thể nhanh chóng lỗi thời. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm kiếm những website được cập nhật thường xuyên, và có thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian để tìm ra nó.
 • Sách - Tuy không hoàn toàn miễn phí nhưng sách có thể là một cách khá tiết kiệm để học rất nhiều thông tin. Ngày nay việc đọc sách có vẻ lỗi thời, nhưng đã có rất nhiều bài viết và xuất bản, nhất là những năm gần đây. Thi thoảng nên cho mắt bạn tach ra khỏi chiếc màn hình cũng tốt.

Học Offline

Có một số lợi ích khi học tập bằng hình thức truyền thống có hệ thống cấu trúc. Bạn hãy thường xuyên với các sinh viên khác (những người cũng đang học UI Design), tạo thói quen học tập và tương tác hàng ngày với người hướng dẫn bạn. Những đánh giá, phản hồi từ người hướng dẫn cũng có thể giúp bạn có động lực, tham vọng và tập trung trong suốt quá trình học. Nhược điểm của cách học này là chi phí và hạn chế về địa điểm học, điều này cũng sẽ tiêu tốn của bạn không ít thời gian để tìm một lớp học thích hợp với ngân sách, quỹ thời gian và khu vực bạn đang sinh sống.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy sẽ dễ dàng đạt được hiệu quả với cách này, GrowUpWork gợi ý cho bạn những lựa chon sau:

Đại học - Theo học một trường đại học chính quy có nghĩa là một nền giáo dục hàn lâm, thường mất  từ 2-4 năm. Tuy các khóa học có cấu trúc hợp lý, đầy đủ và kỹ lưỡng, nhưng chi phí thường cao và sẽ tăng qua mỗi năm. 
Trường kỹ thuật - Những lợi thế lớn nhất khi theo học trường kỹ thuật là tốc độ và chuyên môn hóa. Trong khi các trường đại học thường chú trọng vào giáo dục hàn lâm, các trường kỹ thuật chú trọng hơn vào việc phát triển các kỹ năng và chuẩn bị cho sự nghiệp của bạn. Chúng vẫn có thể khá đắt nhưng đôi khi rẻ hơn so với việc theo học tại một trường đại học truyền thống.

7. Những bước tiếp theo bạn nên làm là gì?

Khi bạn đã hoàn thành việc học UI Design, bạn sẽ làm gì tiếp theo nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế UI? Làm thế nào bạn có được một công việc mà không có kinh nghiệm làm việc?

Đầu tư cho bản thân

Bạn có thể có tất cả các thông tin và tài liệu tham khảo trên thế giới, nhưng nếu bạn không thể trình bày các ví dụ thực tế và giá trị sẽ không ai muốn nói chuyện với bạn về bất kỳ cơ hội việc làm tiềm năng nào.

Hãy đầu tư nhiều thời gian để làm việc liên quan đến chuyên môn của mình. Nếu bạn có một ý tưởng cho một ứng dụng hoặc website? Hãy tiến hành thiết kế nó, đừng mãi lo lắng quá về sự đón nhận của thế giới cho thiết kế đầu tiên của bạn, vì đơn giản đó chỉ là cách bạn học và trau dồi những gì mình được học trong môi trường thực tế, qua đó bạn có thể tự tin trình bày trước nhà tuyển dụng về những ý tưởng mà bạn đã tập tành này.

Xây dựng network của bạn

Điều này cũng không kém phần quan trọng. Những mối quan hệ này giúp bạn trao đổi nâng cao các kỹ năng UI Design đồng thời là những nguồn tiềm năng đưa bạn đến với những cơ hội lớn hơn. Một môi trường các mối quan hệ cùng nhau phát triển. Vì thế, những bước đầu tiên chập chững vào nghề bạn nên bắt đầu lưu ý đến những mối quan hệ mang đến lợi ích, nguồn năng lượng tích cực cho bạn và cho cả đối phương.

Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn

Thương hiệu cá nhân của bạn càng mạnh sẽ là lực hút những điều tốt đẹp đến với bạn. Được nhiều người biết đến qua hình tượng tốt đẹp, uy tín trong ngành tác phong làm việc rõ ràng chuyên nghiệp, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng với những sản phẩm thiết kế mà bạn làm nên.

Hãy bắt đầu với mạng xã hội của bạn. Hãy chắc chắn rằng tất cả chúng đều phù hợp nhất có thể. Sử dụng các lược đồ và chủ đề màu tương tự để gợi lên những cảm xúc tương tự trên các mạng khác nhau. Và cũng làm điều tương tự với một website cá nhân (nếu có). Thống nhất các đặc điểm nhỏ ở các nơi bạn xuất hiện sẽ tạo hình phong cách thương hiệu, sự khác biệt của bạn so với những người khác trong ngành

8. Kết luận

GrowUpWork hy vọng bạn đã hiểu được vai trò của ngành nghề này, cũng như con đường để trở thành một UI Designer.
Đây là một nghề nghiệp nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực IT vì nó chiếm một vai trò quan trọng. Chiếc cầu giữa một sản phẩm phần mềm với khách hàng có vững chắc hay không một phần rất lớn phụ thuộc vào UI Design nói riêng và cả tổ hợp UI/UX (trải nghiệm người dùng) nói chung.
Chúc bạn thành công với quyết định của mình.
 


Tin tức liên quan

Học lập trình C++ có phải là lựa chọn sáng suốt cho người mới bắt đầu

Kiến thức kỹ thuật| 2020-11-29
C++ được biết đến là một ngôn ngữ rất mạnh mẽ. Vậy hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để xem lí do vì sao và có nên bắt đầu học lập trình C++ không nhé!

Các nguồn để tự học Big Data Online hiệu quả

Kiến thức kỹ thuật| 2020-11-20
Trong bài viết này, chúng ta sẽ gợi ý các nguồn giúp bạn tự học Big Data online hiệu quả và tài liệu liên quan có sẵn cho bất kỳ ai quan tâm đến việc tìm hiểu Big Data.

Top 10 Framework phát triển Mobile App tốt nhất năm 2020

Kiến thức kỹ thuật| 2020-11-17
Top các Framework phát triển Mobile App trong năm 2020 mà các công ty phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động đáng tin cậy nhất sử dụng để phát triển.

10 lý do nên học Java cho người mới lập trình

Kiến thức kỹ thuật| 2020-11-01
Học Java: Java là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất được tạo ra từ trước đến nay và đó là điều mà tất cả mọi người làm việc trong ngành IT không thể phụ nhận. Minh chứng rõ nhất là sự tồn Java trong 20 năm qua.