Top 10 nghề hot nhất năm 2023 (theo nhu cầu thị trường)

Kinh tế thế giới đang bước qua những giai đoạn biến chuyển cực kỳ mạnh mẽ. Thật đáng buồn những biến chuyển này lại đang thiên về phần tiêu cực. Sau Covid thì suy thoái kinh tế cũng ảnh hưởng tới rất nhiều ngành nghề hiện nay

Tuy vậy, theo thống kê từ chuyên gia GrowUpWork thì vẫn sẽ có những lĩnh vực chứng kiến sự phát triển vượt trội trong tương lai. Từ đó nhu cầu thị trường cũng sẽ tăng lên. Cụ thể, theo thống kê này thì sẽ có 10 nghề hot nhất 2023 như sau.

Các nghành nghề hot nhất trong năm 2023

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI)

Công nghệ AI đang có những bước phát triển vượt trội. Các ứng dụng của AI cũng đã được áp dụng lên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Các lĩnh vực nổi bật đang ứng dụng AI bao gồm:
 • Tài chính ngân hàng
 • Chẩn đoán y tế
 • Hỗ trợ lái xe ô tô tự động
 • Lắp ráp cơ khí tự động
 • Dịch thuật, giao tiếp và ngôn ngữ
 • Thương mại điện tử
 • Giáo dục
 • Tiếp thị & quảng cáo
 • Quản lý, sử dụng năng lượng và dự báo môi trường,...

Với việc được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay, trí tuệ nhân tạo đang cần một lượng nhân lực lớn. Mặc dù vậy, tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp.

Điều này xuất phát từ việc đào tạo có phần hạn chế. Cả số lượng và chất lượng đơn vị đào tạo AI tại Việt Nam đều chưa thực sự tốt.
Chính vì những lý do trên nên nếu bạn có thể đầu tư theo đuổi nghề trí tuệ nhân tạo thì cơ hội việc làm và lương thưởng sẽ cực kỳ tốt.

Kỹ sư bảo mật thông tin

Xếp thứ 2 trong danh sách nghề hot nhất 2023 đó là kỹ sư bảo mật thông tin. Thực tế, nói chính xác hơn thì ngành nghề này đã rất có tương lai từ năm 2021.

Tại sao kỹ sư bảo mật thông tin lại hot?

Ngành bảo mật thông tin có mối liên hệ rất chặt chẽ với các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, lưu trữ và truyền thông

Khoảng thời gian từ năm 2020 - 2023 chúng ta chứng kiến sự phát triển vượt trội của các ứng dụng di động, mạng xã hội. Trong đó việc mua bán, giao dịch bằng ứng dụng mạng xã hội ngày càng nhiều.

Kỹ sư bảo mật thông tin sẽ cần rất nhiều nhân lực trong thời gian tới

Điều này đặt ra một mối đe dọa cho cả doanh nghiệp, ngân hàng lẫn người dùng về nguy cơ bị tấn công. Thực tế đã có không ít trường hợp ngân hàng và người dùng bị tấn công, đánh cắp thông tin và tài sản.

Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng cần tới kỹ sư bảo mật thông tin. Điều này sẽ giúp họ giữ nguyên được tốc độ phát triển và đảm bảo an toàn cho thông tin quan trọng. 

Cơ hội việc làm ngành bảo mật thông tin năm 2023

Theo Bộ Truyền thông và Thông tin thống kê đầu năm 2023 cho thấy hiện nay Việt Nam có khoảng 50.000 nhân viên làm an toàn thông tin. Tuy nhiên, con số thực tế mà lĩnh vực cần là 700.000 người.

Thống kê này cho thấy ngành bảo mật thông tin đang thiếu hụt nhân lực. Đặc biệt khi mà xu hướng số hóa đang phát triển mạnh mẽ, rất nhiều lĩnh vực dần chuyển sang nền tảng công nghệ. 

Ngoài ra, các cuộc tấn công mạng, ăn cắp thông tin, tài sản cũng đang được diễn ra ngày càng phức tạp. Chính vì vậy, không chỉ doanh nghiệp công nghệ thông tin mà kể cả tài chính, ngân hàng, Chính phủ, công ty sản xuất,...cũng đều sẽ cần một đội ngũ bảo mật thật tốt.

Kỹ sư phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Chúng ta đã nói rằng đây là thời kỳ phát triển của kỹ thuật số và mạng xã hội. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sẽ kinh doanh dựa trên các con số dữ liệu.

Nếu một doanh nghiệp muốn gia tăng số lượng khách hàng thì cần phải biết cách thu thập, xử lý số liệu. Đó sẽ là căn cứ để doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện sản phẩm để tiếp cận nhu cầu của khách hàng.

Và tất nhiên, người đóng vai trò quan trọng trong khâu này chính là Data Analyst. Các chuyên gia thường nói, sở hữu một chuyên gia phân tích dữ liệu thì doanh nghiệp cũng như “cái cây không bao giờ sợ hết trái”.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng có thể dùng công nghệ AI làm hệ thống phân tích dữ liệu. Tuy nhiên Data Analyst chỉ có 20% khối lượng công việc có thể tính toán bằng máy.

Phân tích dữ liệu thị trường là công việc cần có sự linh hoạt và nhạy cảm của con người. Chính vì vậy, khi việc kinh doanh đa nền tảng kỹ thuật số đang tăng mạnh thì Data Analyst chắc chắn sẽ trở thành nghề hot nhất 2023.

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ngành Phân tích dữ liệu có thể sẽ cần lượng nhân lực gấp 5 lần so với năm 2020. Ngoài ra, mức lương được TopDev dự đoán là cũng sẽ tăng gấp 3 - 4 lần trong 1 - 2 năm tới.

Kỹ sư phần mềm, ứng dụng di động 

Thực tế, kỹ sư phần mềm và phát triển ứng dụng di động không còn là lĩnh vực mới bùng nổ ở giai đoạn gần đây. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng lĩnh vực này đang có dấu hiệu chững lại.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Kỹ sư phần mềm và phát triển ứng dụng di động chưa bao giờ ngừng phát triển. Câu chuyện chỉ là hiện tại những yêu cầu đối với phần mềm và ứng dụng đã trở nên khắt khe hơn.

Đặc biệt, khi việc phát triển các phần mềm tích hợp với ứng dụng di động ngày càng được vận dụng thì nhu cầu nhân lực IT cũng tăng lên nhiều lần.

Theo chuyên trang thống kê TopDev thì trong năm 2023 - 2024, số lượng kỹ sư ngành phát triển phần mềm sẽ thiếu hụt từ 150.000 - 195.000 người. 

Đặc biệt, khi các chương trình AI, IoTs được ứng dụng nhiều hơn ở app điện thoại thì nhu cầu và yêu cầu với kỹ sư lập trình cũng tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc kỹ sư cần phải tự nâng cao trình độ của bản thân.

Tiếp thị kỹ thuật số (Truyền thông - Marketing)

Truyền thông và Marketing cũng là một trong những nghề hot nhất 2023. Điều này chủ yếu đến từ nhu cầu thị trường.

Chúng ta đều biết hiện nay truyền thông mạng xã hội đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Hầu như doanh nghiệp nào cũng cần các bộ phận Marketing - Truyền thông để quảng bá hình ảnh, thương hiệu và sản phẩm.

Thực tế, so với các hình thức tiếp thị truyền thống như báo đài, truyền hình thì tiếp thị kỹ thuật số mang lại hiệu quả cao hơn. Các kênh tiếp thị như Google, Facebook, Tiktok, Zalo,...giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận ngay lập tức với khách hàng.

Tiếp thị kỹ thuật số sở hữu cực kỳ nhiều tiềm năng phát triển

Ngoài ra, quá trình tiếp cận này sẽ mang lại số liệu đo đếm cụ thể. Cho dù bạn dùng SEO, Social Media Marketing, Email Marketing,...thì cũng dễ dàng thu thập, theo dõi được tiến trình hiệu quả. Từ đó đưa ra phương án mới tiếp cận tốt hơn.

Các hình thức tiếp thị kỹ thuật số nhìn chung mới chỉ “chớm nở” ở năm 2022. Chúng dự kiến sẽ còn bùng nổ hơn ở giai đoạn tiếp theo. Do đó nhu cầu nhân lực là rất cao.

Thống kê từ trung tâm Nhân lực TPHCM, chỉ riêng khu vực này sẽ thiếu hụt hơn 10.000 nhân lực tiếp thị kỹ thuật số trong nửa đầu năm 2023. Dự kiến con số này sẽ còn tăng lên trong thời gian tiếp theo.

Kỹ thuật cơ khí - ô tô

Theo nhiều chuyên gia đầu ngành thì kỹ thuật cơ khí - ô tô sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Đồng thời đây sẽ trở thành một trong những nghề hot nhất 2023.

Những lý do khiến nghề này trở nên hot trong năm 2023:
 • Dự tính mức tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng vượt trội lên 800.000 chiếc/năm kể từ 2023.
 • Nền tảng kỹ thuật cơ khí xây dựng và hoàn thiện trong thời gian dài.
 • Sự ra mắt và phát triển vượt trội của xe ô tô điện VinFast thuộc Vingroup.
 • Đẩy mạnh sản xuất máy móc, thiết bị cơ khí nội địa.
 • Doanh nghiệp cơ khí chiếm 30% tổng doanh nghiệp tại Việt Nam.
 • Mức lương thưởng dành cho kỹ sư cơ khí, ô tô cực kỳ tốt.

Không chỉ có VinFast mà hiện nay cũng có rất nhiều công ty cơ khí và sản xuất ô tô tại Việt Nam. Nếu nhìn sang các nước phát triển tại châu Á như Thái Lan, Nhật, Hàn thì ngành cơ khí, chế tạo ô tô luôn nằm ở top đầu.

Theo Vietnambiz thì mức lương trung bình một kỹ sư ô tô làm việc tại LG Đà Nẵng là 2.000 USD/tháng.

Tất nhiên, bạn cũng cần xác định rằng đây là một lĩnh vực đặc thù và có nhiều yêu cầu khá cao. Không chỉ ngoại ngữ, kỹ năng mà còn là khả năng chịu đựng áp lực, tiếp thu công nghệ mới.

Làm đẹp - sức khỏe - thẩm mỹ

Bên cạnh các ngành kỹ thuật, kinh tế thì làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe cũng là nghề cực hot. Dự tính cuối năm 2023 sẽ là giai đoạn bùng nổ của lĩnh vực này.

Trên thực tế đây là điều hoàn toàn có thể dễ đoán. Khi kinh tế đi lên, cuộc sống con người được cải thiện thì chắc chắn ai cũng sẽ chú ý đến sức khỏe, làm đẹp và thẩm mỹ.

Ngành nghề này đã chứng kiến sự phát triển vượt trội tại nhiều nước trên thế giới. Theo Viện Sức khỏe Toàn cầu thì năm 2018 lĩnh vực này đã có giá trị 119 tỷ USD. Nhu cầu làm đẹp của xã hội tăng trung bình 20 - 50% mỗi năm.

Riêng tại nước ta lĩnh vực Spa mỗi năm có thêm khoảng 2.000 cửa hàng mới. Con số này dự tính sẽ còn gia tăng vượt trội trong nửa cuối năm 2023. Do đó, việc nói đây là nghề hot nhất 2023 cũng không hề sai.

Nhu cầu làm đẹp, phun xăm thẩm mỹ, sức khỏe tăng cao của cả nam và nữ khiến nghề này thiếu hụt gần 10.000 nhân lực mỗi năm.

Chuyên viên, hướng dẫn viên du lịch, nhà hàng

Du lịch, nhà hàng chắc chắn vẫn là một trong những lĩnh vực tiềm năng nhất tại Việt Nam thời gian tới.

Lý do lĩnh vực này tiềm năng

Những lý do khiến ngành du lịch, khách hàng trở nên hot:
 • Nhu cầu nghỉ dưỡng, du lịch của người Việt và người nước ngoài đến Việt Nam ngày càng tăng.
 • Tiềm năng tự nhiên về du lịch và nhà hàng của Việt Nam là vô cùng lớn.
 • Việt Nam đang tăng cường khai thác và quảng bá các địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng một cách hiệu quả hơn.
 • Sự phát triển của tiếp thị kỹ thuật số, giao thông giúp các khu du lịch, nghỉ dưỡng dễ tiếp cận khách hàng mọi nơi.
 • Năm 2023 là điểm đặt bước “tăng tốc” cho ngành du lịch Việt Nam.

Nhu cầu việc làm ngành du lịch, nhà hàng hiện nay

Ngành du lịch Việt Nam đã đặt mục tiêu đón 102 triệu lượt khách nội địa và 8 triệu lượt khách Quốc tế trong năm 2023. Bước đầu tiên là “gỡ nút thắt” Visa đã hoàn tất.

Tuy nhiên, vấn đề nhân lực vẫn khiến nhiều doanh nghiệp “đau đầu”. Theo bà Cao Thị Ngọc Lan (Phó chủ tịch thường trực, Hiệp hội Du lịch Việt Nam) ngành du lịch nước ta hiện thiếu khoảng 485.000 lao động.

Thậm chí, dự tính đến năm 2025, con số nhân lực chất lượng cao cần trong ngành du lịch có thể tăng lên 800.000 người.

Chuyên gia y tế, chăm sóc sức khỏe

Y tế và chăm sóc sức khỏe bao giờ cũng là một lĩnh vực trọng yếu. Không chỉ tại Việt Nam mà mọi quốc gia trên thế giới đều thiếu các chuyên gia cho lĩnh vực này.

Ở đây chúng tôi đang tính chung cho cả bác sĩ, y tá, chuyên gia nghiên cứu và cả điều dưỡng. Tất cả đều sẽ là nghề hot nhất 2023. 
Nhu cầu này một phần đến từ việc số lượng bệnh nhân ngày càng tăng đột biến. Chỉ riêng bệnh sốt xuất hiện thì 8 tháng đầu năm đã có 66.000 ca mắc, 14 ca tử vong (thống kê từ Bộ Y tế).

Nhu cầu tuyển dụng chuyên gia y tế đang rất nhiều

Ngoài ra, số lượng bệnh viện các cấp, bệnh viện công/tư cũng tăng lên. Điều này cũng khiến cho nhu cầu tuyển dụng bác sĩ, y tá tăng nhanh. Tuy nhiên, sự thiếu hụt này đa số nằm ở nhân lực chất lượng cao.

Trong một phát biểu vào tháng 5/2020, ông Ki Dong Park (Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam) cho biết: “Đến năm 2030, Việt Nam hoàn toàn có thể thiếu từ 40 - 50 nghìn điều dưỡng viên”.

Đồ họa - kiến trúc - thời trang 

Tương tự như lĩnh vực thẩm mỹ, sắc đẹp thì đồ họa, thời trang, kiến trúc cũng đang có xu hướng tăng trưởng vượt trội. Điều này đều đến từ nhu cầu thẩm mỹ, làm đẹp ngày càng cao của con người.

Điểm khác biệt là ngành đồ họa, thời trang, kiến trúc đã có nền tảng phát triển từ lâu đời, thị trường rộng lớn. Ngoài ra, đây cũng là lĩnh vực đặc thù nên yêu cầu lao động có kiến thức, kỹ năng cao.

Nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì hoàn toàn có thể làm việc ở các doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước. Đặc biệt, đây là một trong những nghề hot nhất 2023 còn bởi mức lương rất ưu đãi. Con số mỗi tháng có thể lên tới 2.000$.

Trên đây là danh sách 10 nghề hot nhất 2023. Danh sách này được tổng hợp dựa trên tiêu chí về số lượng nhân sự các ngành cần trong thời gian tới. Do đó nếu bạn đang theo đuổi hoặc có ý định thì hãy quyết tâm cải thiện kỹ năng, kiến thức, những cơ hội đang chờ đợi bạn 


Tin tức liên quan

System Admin là gì? Cách để trở thành một System Admin toàn diện

Kiến thức kỹ thuật| 2024-06-28
System Admin là gì? Làm sao để phát triển toàn diện khi làm việc trong ngành quản trị hệ thống IT? Thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và có con đường sự nghiệp tốt nhất với System Admin.

Những điều cần làm trên Con đường sự nghiệp của Game Developer

Kiến thức kỹ thuật| 2024-06-27
Con đường sự nghiệp của Game Developer chưa bao giờ là quá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu và biết cách phát triển bản thân thì thành công ở lĩnh vực này sẽ vô cùng rực rỡ.

Con đường sự nghiệp của UI/UX Designer như thế nào?

Kiến thức kỹ thuật| 2024-06-26
Con đường sự nghiệp của UI/UX Designer sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết qua thông tin sau đây. Bạn hãy nên theo dõi để hiểu hơn về công việc này đồng thời biết cách để thành công hơn khi làm UI/UX Designer.

Bí mật cách xây dựng con đường sự nghiệp của BA

Kiến thức kỹ thuật| 2024-06-21
Business Analyst là công việc rất tiềm năng nhưng không hề dễ dàng. Muốn thành công thì bạn cần phải xây dựng con đường sự nghiệp của BA một cách tối ưu nhất.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!