GrowUp Articles

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT trong tương lai

Ngày nay, nền khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ đó, các ngành nghề bắt đầu áp dụng chuyển đổi số để mang lại doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp của mình. 
Bài viết Tình hình thị trường việc làm và Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT trong tương lai sẽ giúp bạn có định hướng làm việc thật tốt trong tương lai! Hãy đón xem!

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT trong tương lai

1. Top những ngành nghề “hot” hiện nay

Thị trường việc làm hiện nay xuất hiện thực trạng bao nhiêu cử nhân, thạc sĩ sau tốt nghiệp đại học không có việc làm ngày một tăng. Vấn đề này xảy ra khi học sinh “đổ xô” lựa chọn học theo ngành “hot” hiện tại. Và tất nhiên sau 5 năm ngành đấy đã không còn “hot” như bạn đầu nữa, đặc biệt số lượng cử nhân, thạc sĩ quá lớn không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. 

Top 10 Ngành có nhu cầu tuyển dụng cao
Top 10 Ngành có nhu cầu tuyển dụng cao
Nguồn: Vietnamwork

Dưới đây là một số ngành nghề “hot” hiện nay

 • Công nghệ thông tin.
 • Ngôn ngữ Anh.
 • Quản trị kinh doanh.
 • Marketing.
 • Xây dựng.
 • Công nghệ thực phẩm.
 • Dịch vụ du lịch, khách sạn.
 • Điện - cơ khí...

Xét thấy trên thị trường việc làm hiện nay, ngành công nghệ thông tin luôn chiếm ưu thế lớn trong tương lai, đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT.

2. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT thế nào?

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT thế nào? Theo báo cáo của “Thị trường nhân lực ngành CNTT tại Việt Nam” - VietnamWorks - cho thấy trong khoảng thập niên 2010 - 2020 đã tăng gấp 4 lần. Và dự đoán trong năm 2021 về sau con số này có khả năng còn tăng mạnh mẽ. Ngoài ra, báo cáo còn cho thấy nhu cầu ngành IT có chuyên môn: mobile app, web app, hay ERP là rất lớn.

3. Cơn “khát” nhân lực IT

Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp

Trong đầu năm, một số doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ Thăng Long, Công ty TNHH Big Whale Data Network, Korean IT Companies,... đã đưa thông báo tuyển dụng đến hơn 100 kỹ sư IT trong tương lai trên trang TopDev nhưng lại gặp nhiều khó khăn.

Sở dĩ nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT có là do Chính phủ đưa ra chính sách thúc đẩy chuyển giao công nghệ, lấy công nghệ là tiền đề cho sự phát triển của các ngành sản xuất. Thế nên cơn “khát” nhân lực IT mới diễn ra mạnh mẽ như vậy gây nên sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vô cùng khốc liệt, nhu cầu ngành IT không đủ. 

Nhu cầu nhân lực Việt Nam 2018-2022
Nhu cầu nhân lực Việt Nam 2018-2022
Nguồn: Thống kê của Đại học FPT Hà Nội

Nếu là trước đây, các doanh nghiệp chỉ có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT nam nhiều hơn nữ gấp 3 lần thì hiện tại lại tuyển dụng nam và nữ bình đẳng. Điều này cho thấy, sự thiếu hụt nhân lực kỹ sư IT trong tương lai đã làm cho tiêu chí giới tính cũng không còn quan trọng nữa. Thế nên nhân tiện đây, chúng tôi cũng gửi đến các bạn nữ rằng “đừng ngần ngại mà không theo đuổi con đường đam mê IT của mình nhé!”.

Phải tuyển dụng nhân lực IT nước ngoài

Yêu cầu tuyển dụng hiện nay chỉ cần đáp ứng về năng lực, bằng cấp là được nhưng vẫn phải đặc biệt đáp ứng về cả khả năng thích nghi đối với từng công việc. Tại sao vậy? Bạn biết đấy, dù cơn “khát” nhân lực IT có như thế nào, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT có chiếm ưu thế lớn như thế nào thì khi bạn đã không thích nghi từng công việc thì bạn sẽ không thể làm được việc, mà bạn không làm được việc thì doanh nghiệp trả lương thế nào? Đây cũng chính là một điểm yếu chí mạng của kỹ sư IT Việt Nam.

Để đáp ứng chuyển đối công nghệ số tốt nhất, nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận tuyển dụng nhân lực IT nước ngoài thay vì trong nước. 

Ngoài ra, hiện nay những ngành như Big Data, AI, an toàn thông tin, lập trình,... đều được các doanh nghiệp tập trung bắt đầu nghiên cứu. Đây là những ngành công nghệ mới mà các kỹ sư IT Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu nhất là về ngành an toàn thông tin. Vì vậy mà các doanh nghiệp đã lựa chọn tìm kiếm nhân lực từ nước ngoài để đáp ứng chuyên môn và kỹ năng đề ra. 

“Thế nên dù thế nào khi đã xác định theo con đường này, bạn phải thực chăm, thực học hỏi thì mới có thể thành công!”

4. Vấn đề đào tạo nhân lực ngành IT tại Việt Nam

Như đã nói, có rất nhiều ngành công nghiệp mới mà kỹ sư IT Việt Nam không thể đáp ứng được chuyên môn và kỹ năng đề ra, dẫn đến nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực nước ngoài. Việc này một phần cũng là do vấn đề đào tạo nhân lực ngành IT tại Việt Nam. 

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại Việt Nam hiện có hơn 50 trường đào tại ngành CNTT. Và hằng năng xuất ra hơn 50000 cử nhân, kỹ sư IT nhưng trong số đó chỉ đáp ứng được 27% nhu cầu, 72 % còn lại đều cần đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung. Thế nên không phải vì nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT chiếm ưu thế lớn trong tương lai mà các sinh viên ra trường 100% là có việc làm luôn đâu nhé!

Để đáp ứng được chuyên môn và kỹ năng đề ra của mình cùng với nhu cầu ngành IT mà một số doanh nghiệp đào tạo nhân lực IT đang thúc đẩy đào tạo dài hạn.

Ví dụ như FPT Software đã triển khai thành lập FSoft Computer Talents Club. Đây là chương trình đào tạo được xây dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục công nghệ. Với việc hệ thống kiến thức trọng tâm, tập trung mảng thực hành lập trình đã giúp học viên có thể đáp ứng chuyên môn và kỹ năng đề ra.

Đặc biệt trong thị trường việc làm kỹ sư IT tương lai đang thiếu hụt trầm trọng, chương trình còn dành tặng 100% chi phí học tập trực tuyến cho 50 học viên khóa học đầu tiên nữa đó! Và hiện tại chương trình này đã đi vào thành công và được cộng đồng vô cùng đón nhận. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chương trình Funix,...

5. Mức lương của kỹ sư IT nay và sau

Chính vì nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT luôn chiếm ưu thế lớn trong tương lai mà mức lương ngành này cũng tăng không kém. 

Mức lương của kỹ sư IT trước đến nay

Theo báo cáo “Thị trường nhân lực ngành CNTT tại Việt Nam” - VietnamWorks - trong thập niên 2010 - 2020 cho thấy mức lương của kỹ sư IT trước đến nay đăng tuyển trung bình cao qua các năm, tăng theo nhu cầu ngành IT cần có, cụ thể:

 • Giai đoạn 2011 - 2012: tập trung Mobile App với mức lương khởi điểm là 3.500 USD với kỹ sư lập trình hệ thống nhúng và 3.750 USD với kỹ sư lập trình phần cứng.
 • Giai đoạn 2013 - 2014: thời đại trỗi dậy của Data Driven với mức lương của kỹ sư khoa học dữ liệu là 3.531 USD, còn kỹ sư lập trình Python là 2.900 USD. Đây là lúc các doanh nghiệp tập trung mạnh vào khai thác dữ liệu lớn.
 • Giai đoạn 2015 - 2020: Khoa học sư liệu ngày càng phát triển mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Mức lương cho vị trí mới là BI tới 1.532 USD.

Mức lương của kỹ sư IT tương lai

Vào năm 2021, xu hướng công nghệ dần dần chiếm ưu thế lớn trong thị trường việc làm, vì thế mà nhu cầu ngành IT ra tăng. Theo dự đoán, mức lương của kỹ sư IT trong tương lai được chi trả cho các vị trí:

 • AI Developer: 2.058 USD.
 • Blockchain Developer: 2.2033 USD.
 • Cloud Developer: 2.206 USD.
 • Computer Vision Developer: 2.582 USD.

Và con số này sẽ tiếp tục không ngừng gia tăng khi hằng năm nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT tăng 36% so với năm cũ. Nhưng để đáp ứng được mức lương này thì vẫn đòi hỏi các kỹ sư IT có đủ chuyên môn và kỹ năng đề ra. 

6. Kết luận

Quả thực nhu cầu tuyển dụng kỹ sư IT luôn chiếm ưu thế lớn trong thị trường việc làm tương lai. Nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 còn hoành hành, công nghệ lại còn quan trọng hơn nữa. Vậy nên đừng ngần ngại mà không lựa chọn cho mình đi trên con đường này nhé! Chúc bạn thành công trong tương lai!


Tin tức liên quan

CMS là gì? 5 CMS được nhiều người chọn lựa nhất hiện nay

Kiến thức kỹ thuật| 2021-11-18
Hệ thống quản trị nội dung - CMS giúp tạo quản lý website một cách thuận tiện nhất, vậy CMS là gì? Cùng GrowUpWork tìm hiểu dưới bài viết dưới đây nhé!

Unit Test là gì? Những điều bạn nên biết về Unit Test

Kiến thức kỹ thuật| 2021-11-15
Tìm hiểu Unit Test là gì. Những vấn đề thiết yếu mà tester và developer nên biết và nắm rõ cách sử dụng của Unit Test.

Chọn Fullstack hay Halfstack? Nên chọn hướng đi nào?

Kiến thức kỹ thuật| 2021-10-28
Full-Stack vs Half-Stack? Nên chọn hướng đi nào, mức lương và nhu cầu thực tế của thị trường hiện nay đối với vị trí này.

Phát triển sự nghiệp cho sinh viên IT

Kiến thức kỹ thuật| 2021-10-25
Trong thời đại công nghệ số phát triển, con đường thăng tiến & phát triển sự nghiệp của sinh viên IT có rộng mở? Cùng GrowUpWork tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!