Top 10 tài liệu lập trình Python cơ bản và nâng cao

 Các tài liệu lập trình Python này cung cấp cho bạn khả năng học đúng giờ ngay cả khi bạn đang di chuyển và chúng thực sự chi tiết. GrowUpWork mang đến cho bạn danh sách 10 cuốn sách Python hay nhất dành cho người mới bắt đầu và lập trình viên nâng cao. Những cuốn sách này sẽ giúp các lập trình viên thuộc mọi cấp độ kỹ năng, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Danh sách này cũng bao gồm một vài cuốn sách Python miễn phí cho người mới bắt đầu.

Top 10 tài liệu lập trình Python cơ bản và nâng cao
Top 10 tài liệu lập trình Python cơ bản và nâng cao

Python là ngôn ngữ lập trình được giải thích cho mục đích chung được sử dụng để phát triển web, học máy và phân tích dữ liệu phức tạp. Python là một ngôn ngữ hoàn hảo cho người mới bắt đầu vì nó dễ học và dễ hiểu. Khi mức độ phổ biến của ngôn ngữ tăng cao, các cơ hội trong lập trình Python cũng được khuếch đại. Nếu bạn muốn học lập trình Python, có rất nhiều sách có sẵn trên thị trường.

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình tốt nhất để phát triển ứng dụng iOS

Top 5 tài liệu lập trình Python dành cho người mới bắt đầu

PYTHON CRASH COURSE

Sách Python Crash Course
Sách Python Crash Course

‘Python Crash Course’ của Eric Matthews là phần giới thiệu nhanh và toàn diện về ngôn ngữ Python cho người mới bắt đầu, những người muốn học lập trình Python và viết các chương trình hữu ích. Cuốn sách nhằm mục đích giúp bạn tăng tốc đủ nhanh và giúp bạn viết các chương trình thực sự ngay lập tức. Cuốn sách này cũng dành cho các lập trình viên có hiểu biết mơ hồ về ngôn ngữ và muốn tìm hiểu kiến thức trước khi thử lập trình Python. Khi thực hành với tài liệu lập trình Python này, bạn sẽ học cách sử dụng các thư viện và công cụ như Numpy và matplotlib và làm việc với dữ liệu để tạo ra các hình ảnh trực quan tuyệt đẹp. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về ý tưởng đằng sau các trò chơi và ứng dụng Web 2D và cách tạo ra chúng.

Tài liệu lập trình Python dành cho người mới bắt đầy này dài 560 trang, được chia thành hai phần chính. Phần đầu tiên của cuốn sách thảo luận về những điều cơ bản của lập trình Python và làm sáng tỏ các khái niệm như từ điển, danh sách, vòng lặp và các lớp. Bạn sẽ hiểu hoạt động của một chương trình Python và tìm hiểu cách viết mã sạch và dễ đọc, tạo ra các chương trình tương tác. Phần kết thúc với chủ đề về cách kiểm tra mã của bạn trước khi bạn thêm nó vào một dự án. Phần thứ hai của cuốn sách tuân theo cách tiếp cận thực tế và sẽ giúp bạn kiểm tra kiến thức của mình bằng cách trình bày ba dự án khác nhau, một trò chơi máy nạp xèng, một ứng dụng web đơn giản và trực quan hóa dữ liệu bằng thư viện Python.

Head-First Python (2nd edition)

Head-First Python (2nd edition)

"Head-First Python (2nd edition)" là tập tài liệu lập trình Python của Paul Barry là một cuốn sách bỏ túi tiện lợi vì nó mang đến sự nhanh chóng và dễ dàng nếu bạn muốn tìm hiểu những điều cơ bản về lập trình Python mà không cần phải xem qua các hướng dẫn và sách phản tác dụng. Cuốn sách sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh các nguyên tắc cơ bản của lập trình Python và làm việc với các hàm và cấu trúc dữ liệu tích hợp. Trong tập tài liệu lập trình Python này cũng còn giúp bạn xây dựng ứng dụng web của riêng bạn, xử lý ngoại lệ, sắp xếp dữ liệu và các khái niệm khác. Đầu tiên Python sử dụng định dạng trực quan hơn là cách tiếp cận dựa trên văn bản, giúp bạn nhìn và học tốt hơn.

Tác giả là Paul Barry, giảng viên tại Viện Công nghệ, Carlow, Ireland. Trước khi bước vào thế giới học thuật, anh đã làm việc hơn một thập kỷ trong ngành CNTT. Ông là tác giả của một số sách lập trình nổi tiếng, chẳng hạn như Lập trình mạng với Perl, Lập trình Python đầu tiên. Phong cách độc đáo của tài liệu lập trình Python này không chỉ khuyến khích bạn đọc cuốn sách trong một thời gian dài mà không bị nhàm chán, hơn nữa nó còn thúc đẩy bạn thực hành nhiều hơn để trở nên thành thạo.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 Kỹ năng không thể thiếu của việc làm ngành CNTT

Learn Python the Hard Way (3rd Edition)

Learn Python the Hard Way (3rd Edition)

"Learn Python the Hard Way (3rd Edition)" của Zed A. là một bộ tài liệu lập trình Python gồm 52 bài tập được đối chiếu hoàn hảo. Bạn sẽ phải đọc mã và gõ chính xác. Sau khi gõ, bạn sẽ phải sửa các lỗi trong mã để hiểu rõ hơn và xem các chương trình chạy. Những bài tập này sẽ giúp bạn hiểu được hoạt động của phần mềm, cấu trúc của một chương trình được viết tốt và tìm và tránh các lỗi phổ biến trong mã bằng một số thủ thuật mà các lập trình viên chuyên nghiệp có nắm chắc trong tay.

Bộ tài liệu lập trình về Python này bắt đầu bằng cách giúp bạn cài đặt một môi trường Python hoàn chỉnh, giúp bạn viết mã được tối ưu hóa. Cuốn sách sau đó thảo luận về các chủ đề khác nhau, chẳng hạn như toán học cơ bản, các biến, chuỗi, tệp, vòng lặp, thiết kế chương trình và cấu trúc dữ liệu trong số nhiều thứ khác. Cuốn sách lý tưởng cho những người mới bắt đầu muốn học lập trình Python thông qua mấu chốt của ngôn ngữ. Tác giả là Zed A. Shaw, người tạo ra tuyển tập tài liệu “Hard Way” bao gồm các cuốn sách về ngôn ngữ lập trình C, Python và Ruby.

Python Programming: An Introduction to Computer Science (3rd Edition)

Python Programming: An Introduction to Computer Science (3rd Edition)

'Python Programming' của John Zelle là phiên bản thứ ba của cuốn sách lập trình Python ban đầu được xuất bản năm 2004, phiên bản thứ hai được phát hành vào năm 2010. Thay vì tài liệu lập trình Python này là một nguồn để lập trình Python, nó nên được coi là một cuốn sách bàn về nghệ thuật lập trình. Cuốn sách này sẽ giới thiệu cho bạn về khoa học máy tính, lập trình và các khái niệm khác, chỉ sử dụng ngôn ngữ Python làm phương tiện cho người mới bắt đầu. Cuốn sách sẽ thảo luận về nội dung của nó theo phong cách phù hợp nhất cho người mới bắt đầu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy các khái niệm trong tài liệu này thật  dễ hiểu và thú vị.

Lần ấn bản thứ ba của bộ tài liệu lập trình ngôn ngữ Python này cực kỳ thành công bởi nó được cải tiến trên cơ sở kế thừa những tinh túy của phiên bản đầu tiên và tiếp tục được sinh viên, giảng viên (đọc giả) trải nghiệm và góp ý. Sự thay đổi đáng chú ý nhất trong phiên bản này là loại bỏ gần như mọi lần sử dụng thư viện python eval () và bổ sung một phần thảo luận về những hạn chế của nó. Phiên bản mới nhất cũng sử dụng các ví dụ đồ họa mới.
 

Tài liệu lập trình Python cho người mới bắt đầu - Download miễn phí

Learning with Python: How to Think Like a Computer Scientist

Learning with Python: How to Think Like a Computer Scientist

“Learning with Python”, bởi Allen Downey, Jeff Elkner và Chris Meyers là người giới thiệu về lập trình Python và sử dụng ngôn ngữ để tạo ra các chương trình thực tế tuyệt vời. Tài liệu lập trình Python này được chia thành 20 phần và cũng bao gồm những kiến thức tổng hợp các kiến thức  và một mục đích tìm hiểu. Các phần ban đầu thảo luận về những điều cơ bản của lập trình và những gì tạo nên một chương trình. Sau đó, nó chuyển sang các khái niệm Python cơ bản như biến, hàm, điều kiện, hàm hiệu quả và lặp. Đến cuối, cuốn sách thảo luận về các khái niệm cốt lõi như đối tượng, kế thừa, danh sách, ngăn xếp, hàng đợi, cây và gỡ lỗi.

Bộ tài liệu lập trình Python này có sẵn miễn phí ở nhiều định dạng, bao gồm PDF, Postcript, Rzipped và HTML. Người dùng có thể tải xuống và in các tệp này miễn phí khi sách được cấp phép theo Giấy phép Tài liệu Miễn phí GNU. Cuốn sách cũng đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Séc và có sẵn để tải về.

Download here

A Byte of Python 

Tài liệu A Byte of Python ​​​​​​​
Tài liệu A Byte of Python

“A Byte of Python” của C.H. Swaroop là một cuốn sách miễn phí về lập trình Python với mục đích hướng dẫn đọc giả mới bắt đầu hiểu về ngôn ngữ Python. Tài liệu lập trình Python này sẽ thảo luận chủ yếu về phiên bản Python 3, nhưng cũng sẽ giúp bạn thích nghi với các phiên bản cũ hơn của ngôn ngữ. Cuốn sách có sẵn trong hơn 26 ngôn ngữ bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Pháp, Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Ukraina, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc. Các bản dịch đã được cung cấp bởi các thành viên cộng đồng tích cực, những người đã nỗ lực làm việc để cập nhật, chỉnh sửa sách khi xuất bản.

Tài liệu này bắt đầu cách tiếp cận của nó bằng một vài giới thiệu về những gì cuốn sách sẽ trình bày và những much đích nó mong muốn các đọc giả đạt được sau khi đọc. Kê đến, tài liệu này giải thích về Python và làm thế nào ngôn ngữ này lại trở thành một trong những ngôn ngữ mạnh nhất trong thế giới lập trình. Sau đó, nó chuyển sang các khái niệm Python và trình bày chi tiết cùng với các ví dụ ở mỗi bước. Sự lợi hai của cuốn sách này đạt đến đỉnh điểm khi mà bạn có thể tiếp tục học Python sau khi đọc xong mỗi phần trong cuốn sách này, kiểm tra kỹ năng của bạn ngay cả ở bước cuối cùng.
Download here

Tài liệu lập trình Python dành cho lập trình viên nâng cao:

Introduction to Machine Learning with Python: A Guide for Data Scientists

Sách Introduction to Machine Learning with Python: A Guide for Data Scientists​​​​​​​
Sách Introduction to Machine Learning with Python: A Guide for Data Scientists

Nhiều ứng dụng và dự án thương mại đã sử dụng Machine Learning như một phần không thể thiếu, và số lượng ứng dụng làm như vậy chỉ tăng lên trong những năm qua. Cuốn sách này của Sarah Guido và Andreas C. Muller sẽ dạy bạn cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để xây dựng các giải pháp Machine Learning của riêng bạn. Khi lượng sử dụng dữ liệu tăng lên trong lần thứ hai, giới hạn trong các ứng dụng Machine Learning chỉ là trí tưởng tượng của chúng ta mà thôi.

Trong suốt quá trình đọc bộ tài liệu lập trình Python này, bạn sẽ tìm hiểu về các bước cần thiết để tạo một ứng dụng học máy phong phú bằng thư viện Python và scikit-learn. Cuốn sách sẽ giới thiệu cho bạn các khái niệm và cách sử dụng cơ bản của Machine Learning, trước khi chuyển sang những ưu và nhược điểm của các thuật toán Machine Learning phổ biến. Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu về các phương pháp nâng cao để đánh giá mô hình và khái niệm đường ống, được sử dụng để đóng gói quy trình làm việc và mô hình chuỗi của bạn. Tóm lại, tài liệu này sẽ cung cấp các đề xuất để giúp bạn cải thiện kỹ năng khoa học về dữ liệu của mình.

Fluent Python: Clear, Concise, and Effective Programming

Fluent Python: Clear, Concise, and Effective Programming

“Fluent Python”, bởi Luciano Ramalho sẽ là hướng dẫn thực hành giúp bạn tìm hiểu cách viết mã Python hiệu quả bằng cách sử dụng các tính năng tốt nhất nhưng thường bị lãng quên của ngôn ngữ. Tác giả sẽ đưa bạn qua các tính năng và thư viện của ngôn ngữ và sẽ giúp bạn làm cho mã ngắn hơn, nhanh hơn và dễ đọc hơn.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 công ty IT Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam

Cuốn sách bao gồm các khái niệm khác nhau bao gồm mô hình dữ liệu python, cấu trúc dữ liệu, các chức năng như các đối tượng, thành ngữ hướng đối tượng, luồng điều khiển và siêu lập trình. Sử dụng cuốn sách này, các lập trình viên Python nâng cao sẽ tìm hiểu về Python version 3 và cách trở nên thành thạo phiên bản ngôn ngữ này. Tác giả Luciano Ramalho, một nhà phát triển web, người đã làm việc với một số cổng thông tin lớn nhất ở Brazil bằng Python và có công ty đào tạo Python của riêng mình.

Python Cookbook: Recipes for Mastering Python 3

Python Cookbook: Recipes for Mastering Python 3​​​​​​​
Python Cookbook: Recipes for Mastering Python 3

“Python Cookbook” của David Beazley và Brian K. Jones sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng lập trình của mình trong Python version 3 hoặc giúp bạn cập nhật mã Python cũ hơn - version 2. Tài liệu lập trình Python này chứa đầy các công thức biến tấu đã được thử nghiệm với Python 3.3 là tấm vé cho các lập trình viên Python có kinh nghiệm muốn tiếp cận các công cụ và thành ngữ hiện đại thay vì chỉ mã hóa tiêu chuẩn. Cuốn sách có các công thức hoàn chỉnh cho nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm ngôn ngữ Python và cách sử dụng, cùng với các tác vụ phổ biến cho một số lượng lớn các miền ứng dụng.

Một số chủ đề trong cuốn sách này không chỉ gói gọn giới hạn ở chuỗi, cấu trúc dữ liệu, trình lặp, hàm, lớp, module, gói, đồng thời, kiểm tra, gỡ lỗi và ngoại lệ. Trong suốt cuốn sách, các công thức được đề cập ở trên sẽ giả định rằng bạn có kiến ​​thức cần thiết để hiểu các chủ đề trong cuốn sách. Mỗi công thức chứa mã mẫu mà người đọc có thể sử dụng trong các dự án của họ. Mã được theo sau bởi một cuộc thảo luận về hoạt động của mã và lý do giải pháp hoạt động.

Programming Python: Powerful Object-Oriented Programming

Programming Python: Powerful Object-Oriented Programming​​​​​​​
Programming Python: Powerful Object-Oriented Programming

Bộ tài liệu lập trình Python này được viết  bởi Mark Lutz, là lý tưởng cho các lập trình viên đã hiểu các nguyên tắc cơ bản của lập trình Python và sẵn sàng học cách sử dụng các kỹ năng của họ để hoàn thành công việc trên thực tế. Cuốn sách này bao gồm các hướng dẫn chuyên sâu về các lĩnh vực ứng dụng khác nhau của Python, chẳng hạn như GUI, Web và quản trị hệ thống. Cuốn sách cũng sẽ thảo luận về cách ngôn ngữ được sử dụng trong cơ sở dữ liệu, xử lý văn bản, các lớp kịch bản mặt trước, mạng và hơn thế nữa.

Bộ tài liệu này cũng sẽ giải thích các công cụ, cú pháp ngôn ngữ và kỹ thuật lập trình thường được sử dụng thông qua một cách tiếp cận ngắn gọn nhưng rõ ràng. Cuốn sách chứa đầy nhiều ví dụ cho thấy cách sử dụng đúng và thành ngữ phổ biến. Cuốn sách cũng đào sâu vào ngôn ngữ như một công cụ phát triển phần mềm, cùng với nhiều ví dụ được minh họa đặc biệt cho mục đích đó.

Gợi ý tìm việc:

Mong rằng bạn sẽ tìm được bộ tài liệu lập trình Python phù hợp với bản thân, để nó trở thành người bạn đồnh hành trên sự nghiệp IT của mình nhé!
 


Tin tức liên quan

Sự khác biệt giữa programmer và developer

Kiến thức kỹ thuật| 2022-06-15
Bài viết này sẽ thảo luận về sự khác biệt và tương đồng giữa programmer và developer, bao gồm thu nhập, yêu cầu công việc, v.v.

Các lĩnh vực công nghệ tạo ra các việc làm IT độc đáo

Kiến thức kỹ thuật| 2022-04-13
Nếu bạn đang muốn khám phá các nghề nghiệp IT, bạn nên tìm hiểu về các lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem có những lĩnh vực IT nào tạo ra các việc làm IT độc đáo!

9 công cụ và phần mềm thiết kế web bạn nên biết

Kiến thức kỹ thuật| 2022-04-13
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các công cụ thiết kế web, giải thích lợi ích của việc sử dụng các công đó cùng một vài phần mềm hỗ trợ liên quan.

Bạn có nên học lập trình từ các khóa học trên LinkedIn?

Kiến thức kỹ thuật| 2022-03-30
Bạn có nên theo dõi cơ bản một hướng dẫn free không? Hay tìm một coding bootcamp? Khóa học online thì sao? Cùng tìm hiểu khóa học online trên LinkedIn Learning.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!