Top 10 quốc gia có mức lương kỹ sư IT cao nhất 2019

Top 10 quốc gia có mức lương kỹ sư IT trung bình cao nhất thế giới năm 2019. Quốc gia nào mà kỹ sư IT có mức lương cao nhất?

Theo nguồn trang DAXX tổng hợp từ các trang tuyển dụng hàng đầu thế giới và tại các quốc gia riêng biệt trong suốt 3 năm họ đã xuất bản các bài viết về tiền lương của các kỹ sư IT trên toàn thế giới. Và dưới đây là dữ liệu mới nhất được cập nhật vào tháng 5.2019. Trong trong đó là mức lương bình quân của kỹ sư IT tại các quốc gia top đầu bao gồm 10 quốc gia Mỹ, Thụy Sĩ, Na Uy, Đan Mạch, Israel, Thụy Điển, Đức, Úc, Hà Lan, Canada.

Bài viết cũng cung cấp một mô tả chi tiết hơn về các công việc của kỹ sư IT như:
Lương kỹ sư IT ở các nước châu  u sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm (trình độ đầu vào) của các ứng viên;
Lương lập trình viên máy tính còn phụ thuộc vào  mức độ ứng dụng công nghệ và kỹ năng ở các quốc gia (Front-End, Full-Stack, Java, C ++, C #, .NET, JavaScript, PHP, Python);
So sánh mức lương của nhà phát triển trong các thành phố tìm kiếm hàng đầu của google trên thế giới.

So sánh mức lương trung bình của Kỹ sư IT các quốc gia trên thế giới

Theo số liệu này, quốc gia trả lương cho kỹ sư công nghệ thông tin cao nhất thuộc về Mỹ - mức lương trung bình kỹ sư IT ở Mỹ là 108 nghìn đô la một năm (khoảng 224 triệu / tháng).

Chú ý số liệu này là mức lương trung bình của các kỹ sư IT, không phân biệt thâm niên trình độ hay lĩnh vực cụ thể trong ngành công nghệ thông tin. Với những lập trình viên có thâm niên cao, nhiều kinh nghiệm trong các mảng công nghệ hot như Blockchain, IoT, AI... hoặc ở vị trí quản lý thì vị trí sẽ cao hơn mức trung bình này nhiều lần.

Tiếp theo Mỹ là các nước châu  u như Thụy Sỹ với mức lương kỹ sư phần mềm trung bình gần 83 nghìn đô la mỗi năm (tương đương 159 triệu / tháng). Mức lương của nhà phát triển phần mềm trung bình ở Na Uy thấp hơn một chút khoảng 72 nghìn đô la. Lương kỹ sư IT ở Đan Mạch là 70 nghìn đô la một năm. Dữ liệu về mức lương trung bình ở Anh chỉ khoảng 40.497 đô la một năm.

Có thể hiểu được điều này do châu  u có nền tảng kinh tế, khoa học kỹ thuật phát triển mạnh nhưng dân số đang bị già hóa nhanh dẫn đến thiếu hụt nguồn lao động bổ sung, đặc biệt là công nghệ. Thực tế các quốc gia châu  u đang phải trả mức lương cao hơn các khu vực khác rất nhiều để thu hút nguồn lao động, điều này xảy ra trong tất cả các lĩnh vực chứ không riêng gì mảng công nghệ.

So với mức lương kỹ sư IT trình độ Junior và Senior các nước trên thế giới 2019

Ở trình độ Junior (kỹ sư IT mới ra trường) Thụy Sĩ trả mức lương cao nhất trung bình là gần $ 78K, khi các nhà kỹ sư IT trình độ Senior có thể kiếm được mức $102K một năm.

Mức lương kỹ sư phần mềm trung bình cho trình độ Junior và Senior ở Hoa Kỳ tương ứng là $ 71K và $ 101K mỗi năm  - đưa quốc gia này lên vị trí thứ hai. 

Xếp thứ 3 là  Đan Mạch với mức lương tương ứng $ 68K và $ 84K cho các nhà phát triển phần mềm mới ra trường và trên 2 năm kinh nghiệm.

So sánh mức lương kỹ sư IT trình độ Junior và Senior các nước trên thế giới 2019

Có thể thấy ở bảng xếp hạng này có sự thay đổi về vị trí. Mỹ tụt xuống thứ 2 sau Thụy Sỹ dù mức lương trung bình ngành IT tại Mỹ cao hơn nhiều. Điều này được lý giải là do Mỹ đang nắm vị trí hàng đầu về công nghệ và khoa học, nơi đóng nhiều trụ sở các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, đặc biệt là ở thung lũng Silicon, điều này dẫn đến các cấp quản lý, lãnh đạo hoặc kỹ sư cấp cao (principle developer, technical lead, Project manager...) sẽ tập chung nhiều hơn so với các quốc gia khác. Mức lương kỹ sư phát triển phần mềm ở cấp thấp như Junior và Senior thì cũng tương đương hoặc hơn không đáng kể so với tại châu  u.

Sự khác biệt lớn nhất giữa mức lương của các kỹ sư IT trình độ cơ sở và cao cấp có thể thấy ở các nước Mỹ, Úc, Israel, Thụy Sĩ, Australia và New Zealand với mức chênh lệch từ $ 25K đến $ 30K. Đồng thời, Pháp có sự khác biệt nhỏ nhất giữa mức lương kỹ sư Junior và kỹ sư cao cấp với khác biệt chỉ có $ 8K.

Mức lương của kỹ sư phát triển phần mềm tại Mỹ

Mức lương của nhà phát triển trình độ Junior ở Mỹ là khoảng 71 nghìn đô la, trong khi các kỹ sư cấp Junior có thể mong đợi 101 nghìn đô la hàng năm. Mức lương của kỹ sư CNTT trung bình ở Mỹ thì lại lên tới 107,90 đô la mỗi năm.
Dưới đây là mức lương trung bình năm của một số vị trí kỹ sư IT tại Mỹ theo trang Indeed (trang tuyển dụng việc làm hàng đầu thế giới) thống kê:

Mức lương kỹ sư CNTT tại Mỹ

Xét theo kỹ năng ngôn ngữ lập trình, mức lương cho nhà phát triển di động Android ở Mỹ là $ 126,50 mỗi năm, trong khi lương của nhà phát triển iOS kiếm được ít hơn với ($ 119,631 mỗi năm).

Trong số các ngôn ngữ lập trình web, mức lương dành cho kỹ sư Python là cao nhất khoảng 123K. JavaScript, C ++ và Java theo sau với mức lương từ $ 102K đến $ 117K. Tiếp đến là C #, .NET, các kỹ sư lập trình PHP xếp cuối cùng với mức lương trung bình từ $ 89 K.

Mức lương của kỹ sư phát triển phần mềm tại Việt Nam

Theo số liệu “Báo cáo Thị trường nhân lực ngành CNTT năm 2019” của VietnamWorks, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD/tháng (tương đương 51 triệu đồng) và nhóm phát triển phần mềm liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) có mức lương 1.844 USD (~ 42 triệu đồng). Đây là lĩnh vực công nghệ mới nhất và hot nhất hiện nay.

Tổng quan mức lương của kỹ sư phát triển phần mềm tại Việt Nam

Cũng theo báo cáo này thì mức lương trung bình của các kỹ sư IT tại Việt Nam vào khoảng $574 đến $1569 tương ứng với vị trí Junior và Manager.

Mức lương của các kỹ sư phần mềm Việt Nam theo lĩnh vực chuyên môn và ngôn ngữ lập trình

Mức lương của theo lĩnh vực chuyên môn và ngôn ngữ lập trình

Báo cáo của VietnamWork cũng cho hay, khi khảo sát về mức lương đang được nhận và mức lương mong đợi theo cấp bậc; ngôn ngữ lập trình; chuyên môn phổ biến… hầu hết người tham gia khảo sát đều cho rằng họ đang nhận được mức lương không đúng như mong đợi. Mức chênh lệch thấp nhất vào khoảng 300 USD và cao nhất vào khoảng 1.000 USD.

Ngoài ra, theo khảo sát, hiện nay nhóm nhân lực từ cấp bậc mới với nghề cho đến cấp Quản lý hầu hết đều chọn trang tìm việc trực tuyến là nơi tìm việc phổ biến. Đây đồng thời cũng kênh cho họ tìm việc có tỷ lệ thành công cao nhất so với những kênh khác như Trang tìm kiếm, Trang mạng lưới xã hội nghề nghiệp hay Mạng xã hội.

Mức lương của kỹ sư phát triển phần mềm tại Nhật Bản

Theo số liệu của Bộ Kinh tế công thương Nhật Bản (METI), đến năm 2020, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 50.000 nhân lực CNTT. Theo khảo sát của cơ quan xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA), trong 5 năm gần đây, có trên 60% doanh nghiệp Nhật khẳng định thiếu và rất thiếu nhân lực CNTT. Đặc biệt là tình trạng “rất thiếu nhân lực” CNTT đang gia tăng mạnh mẽ, nếu trong năm 2009, chỉ có 5% các doanh nghiệp Nhật Bản trả lời “rất thiếu nhân lực” CNTT thì đến năm 2013, con số này là 19%, tăng gấp gần 4 lần.

Tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực IT ở các công ty Nhật đã buộc các công ty phải  thực hiện giải pháp “nhập khẩu lập trình viên”. Nhờ đó, Việt Nam trở thành một trong những nguồn cung cấp nhân lực IT chủ lực cho các công ty Nhật, bởi chất lượng nhân lực IT Việt được đánh giá là khá tốt cũng như có sự tương đồng về văn hóa  nên ngày càng có nhiều lập trình viên Việt Nam sang Nhật làm việc.

Mức lương dành cho lập trình viên ở Nhật được đánh giá là khá hấp dẫn. Mức lương tối thiểu mà lập trình viên tại Nhật có được 208.000 yên/tháng (khoảng 40 triệu VND). Tùy theo khả năng cũng như thái độ và trình độ tiếng Nhật của bạn, thậm chí mức lương có thể lên đến 833.000 yên (~165 triệu VND). (Theo techtalk) 

Nếu đi theo diện kỹ sư IT thì bạn được hưởng lương, chính sách và các đãi ngộ như các lập trình viên bản địa.

Tổng kết

Trên đây chỉ là những con số cung cấp theo cách tính trung bình. Thu nhập của một kỹ sư công nghệ thông tin đôi khi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khu vực làm việc sẽ có sự khác nhau giữa các thành phố lớn và nhỏ. Tính chất và mức độ của dự án họ hay tham gia tùy vào đó mà mức lương có thể dao động cao hơn. Tuy nhiên có thể thấy rằng yếu tố để quyết định mức lương sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành bạn đang làm. Những người làm bên lập trình lương chắc chắc sẽ cao hơn là IT helpdesk. Thứ hai là phụ thuộc vào level của bản, fresher hay Junior chắc chắn sẽ có mức lương thấp hơn khi so với senior hay leader… tùy thuộc vào level sẽ quyết định mức lương bạn có thể deal với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Nếu bạn là một kỹ sư IT và tích cực tìm kiếm một công việc lương cao hơn, hãy truy cập trang web của của chúng tôi  https://growupwork.com.

Nguồn Tham khảo: daxx.com and indeed.com


 


Tin tức liên quan

“Nghề chọn người” hay “người chọn nghề” theo quan điểm ngày nay

Kiến thức kỹ thuật| 2023-11-04
Nghề chọn người hay người chọn nghề là câu nói rất phổ biến trong dân gian Việt Nam. Nó cho thấy từ xưa các yếu tố định hướng công việc của con người vẫn luôn thay đổi. Liệu ngày nay thì nghề chọn người hay người chọn nghề? Hãy cùng xem nhé!

Con gái nên học ngành gì thì phù hợp?

Kiến thức kỹ thuật| 2023-11-03
Việc lựa chọn ngành nghề đối với nữ giới luôn có nhiều sự khó khăn và giới hạn hơn so với nam giới. Để lựa chọn được một ngành tốt là không dễ dàng. Vậy, con gái nên học ngành gì? Chia sẻ sau sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Định hướng và xác định nghề nghiệp là gì? Một số phương pháp phổ biến

Kiến thức kỹ thuật| 2023-10-28
Định hướng và lựa chọn nghề nghiệp là việc không hề dễ dàng. Nếu chọn lựa sai thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai cũng như khả năng phát triển bản thân. Những phương pháp sau có thể giúp bạn chọn lựa nghề nghiệp chính xác nhất.

Hướng dẫn cách Định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh

Kiến thức kỹ thuật| 2023-10-28
Định hướng nghề nghiệp là việc cực kỳ quan trọng với mọi học sinh. Nó sẽ quyết định tới công việc tương lai. Tuy nhiên với độ tuổi của các em thì rất cần sự hỗ trợ từ gia đình và nhà trường.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!