Báo cáo thị trường việc làm IT 2022

Hiện tại đã bước sang năm thứ nhất sau đại dịch Covid, rất nhiều lĩnh vực cùng chịu ảnh hưởng chung từ các tác động và làn sóng hậu covid. Trong đó ngành IT cũng chịu tác động không hề nhỏ! Vậy xu hướng tiếp theo của các công ty là gì đối với nhân sự thuộc ngành IT và đâu là hướng đi chính cho các nhân sự IT trong thời gian sắp tới? Báo cáo thị trường việc làm IT và mức lương trung bình 2022 dưới đây sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn toàn cảnh.

Báo cáo thị trường việc làm IT và mức lương trung bình 2022
Báo cáo thị trường việc làm IT và mức lương trung bình 2022

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành IT năm 2022 tăng khoảng 32,4% so với năm 2021. Theo như trang TopDev, tình hình tuyển dụng của năm 2022, và dự đoán cho năm 2023 sẽ tiếp tục tăng, nhưng mức tăng không quá lớn! Cho thấy các công ty vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhưng khả năng của thị trường nhân lực IT hiện tại còn nhiều hạn chế bởi nhiều yếu tố khác nhau, chứ không hẳn là do số lượng nhân lực là IT không đáp ứng đủ!

Trong đó, một số vị trí công việc IT vừa là phổ biến vừa được xem là khá thử thách để tuyển dụng, chẳng hạn như DevOps, FullStack và Backend. Biểu đồ dưới đây còn biểu thị một vài vị trí khó tuyển dụng khác trong 2022 và 2023 sắp tới!

Việc làm ngành IT có nhu cầu tuyển dụng cao
Việc làm ngành IT có nhu cầu tuyển dụng cao
Việc làm ngành IT khó tuyển dụng 2022
Việc làm ngành IT khó tuyển dụng 2022

Ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao và phổ biến!

Ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao và phổ biến
Ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao và phổ biến

Mức lương trung bình ngành IT

Mức lương trung bình theo kinh nghiệm làm việc

Đối với các trình độ có kinh nghiệm dưới 5 năm (từ Fresher cho đến Senior) mức lương trung bình cao nhất là $1,510.

Từ 5 năm và 10 năm làm việc trở lên cùng cấp độ kinh nghiệm Quản lý và Giám đốc thì mức lương trung bình có sự phân hóa. Từ cấp quản lý trở lên theo hướng Kỹ thuật sẽ có mức lương trung bình cao hơn cấp quản lý và giám đốc hướng kinh doanh.

Mức lương ngành IT theo kinh nghiệm làm việc
Mức lương ngành IT theo kinh nghiệm làm việc

Mức lương trung bình theo kỹ năng công nghệ

AWS đã vươn lên trở thành công nghệ có thể mang lại thu nhập cao cho những người làm việc với ngành IT! Tiếp đến là thành thạo các công nghệ và công cụ khá quen thuộc như TensFlows, GCP, Kubernetes và Azure!

Các công nghệ còn lại mang đến mức thu nhập thấp hơn không có nghĩa là chúng không cần thiết! Mà các công nghệ đó đa phần là những công nghệ cơ bản mà nhiều người làm việc trong ngành IT cần biết và thậm chí là thành thạo!

Mức lương theo kỹ năng công nghệ trong ngành IT
Mức lương theo kỹ năng công nghệ trong ngành IT

Mức lương trung bình theo chức danh công việc trong ngành IT

Mước lương trung bình ngành IT theo chức danh công việc
Mước lương trung bình ngành IT theo chức danh công việc

Mức lương trung bình trong top 5 - là các vị trí quản lý điều hành cấp cao không có nhiều sự thay đổi.

Trong khi đó các công việc AI/ Machine Learning, Cloud/DevOps Data Scientist đang có mức tăng khá lớn do các doanh nghiệp cập nhật các hoạt động kinh doanh mới để thích ứng với những biến đổi, thậm chí là suy thoái kinh tế trong năm sắp tới và sẽ được dự đoán là tiếp tục tăng trong tương lai.

Tạm kết

Hi vọng rằng báo cáo thị trường việc làm IT và mức lương trung bình 2021 - 2022  này đã cung cấp cho bạn các thông tin khái quát toàn cảnh về ngành IT và nhân lực IT Việt Nam. Từ đó làm cơ sở để định hướng và lập mục tiêu cho sự nghiệp IT của mình. Chúc bạn thành công!


Tin tức liên quan

Cách để trở thành nhà tuyển dụng IT chuyên nghiệp

Kỹ năng làm việc| 2023-03-04
Hành trình trở thành một nhà tuyển dụng IT có những gì! Bạn nên trang bị cho mình những gì để có thể kết nối công ty và chuyên gia IT thích hợp và nhanh chóng nhất!

Làm thế nào để xác định nhu cầu tuyển dụng

Kỹ năng làm việc| 2023-03-04
Bên cạnh đó biết cụ thể nhu cầu tuyển dụng thực tế giúp bạn điều chỉnh các giai đoạn còn lại trong quy trình phù hợp, đảm bảo kết quả tích cực, giúp công ty tìm đạt được mục tiêu!

Bí quyết hạn chế tình trạng kiệt sức dành cho HR

Kỹ năng làm việc| 2023-02-22
Không có điểm bắt đầu và kết thúc ngày làm việc rõ ràng, nhiều HR đang có nguy cơ bị kiệt sức. Đâu là cách hạn chế tình trạng kiệt sức cho HR để làm việc hiệu quả hơn!

Kỹ năng công nghệ dành cho HR để quản lý nhân sự hiệu quả

Kỹ năng làm việc| 2023-02-21
Sự hiện diện của công nghệ yêu cầu nhân lực hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau thích nghi! Là một HR bạn cần trau dồi thêm các kỹ năng công nghệ để bắt kịp!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!