Nữ lập trình viên - Lợi thế & khó khăn khi học lập trình

Bạn là nữ giới nhưng rất yêu thích và muốn trở thành nữ lập trình viên. Có rất ít phụ nữ theo đuổi được nghề này làm bạn phân vân có nên học lập trình hay không? Bài viết Nữ lập trình viên, những lợi thế và khó khăn khi phụ nữ học lập trình sẽ giải đáp giúp bạn. Hãy đón xem!

Nữ lập trình viên, những lợi thế và khó khăn khi phụ nữ học lập trình
Nữ lập trình viên, những lợi thế và khó khăn khi phụ nữ học lập trình

1. Nữ lập trình viên là gì?

Lập trình viên được hiểu là kỹ sư phần mềm. Họ là người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình để thiết kế, tạo hay bảo mật chương trình máy tính. 

⇒ Nữ lập trình viên là phụ nữ học lập trình viên hay phụ nữ làm nghề lập trình.

Tính số lượng lập trình viên tại Việt Nam thì số lượng nữ lập trình viên chỉ đạt khoảng 6%, còn trên thế giới cũng chỉ chiếm 30%. Do vậy, trong một team cũng mới chỉ có 1-2 nữ lập trình viên. 

2. Những lợi thế khi phụ nữ học lập trình

Nhận được nhiều ưu ái

Chính vì  nữ lập trình viên chiếm số lượng rất nhỏ trong nguồn lực IT mà bạn sẽ nhận được rất nhiều sự ưu ái và giúp đỡ của nam giới trong ngành. Tại sao vậy? Bạn thử nghĩ mà xem, trong một lớp toàn con trai hay trong một tổ chức nào toàn đàn ông thì tất nhiên nếu có ít phụ nữ thì sẽ được coi trọng rồi. 

Khi bạn là một người phụ nữ học lập trình trong môi trường toàn nam bạn sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, sự chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ họ. Hơn nữa, bạn sẽ là tiêu điểm trong bất kỳ sự kiện nào diễn ra trong công ty. 

Ngoài ra, hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều hướng đến sự cân bằng giới tính. Do đó, khi bạn ứng tuyển bạn sẽ phần lợi thế hơn cho vị trí đó trước các ứng viên nam khác.

Nữ lập trình viên thường nhận được sự trợ giúp nhiệt tình
Nữ lập trình viên thường nhận được sự trợ giúp nhiệt tình

Bền bỉ và linh hoạt

Đàn ông luôn thiếu sự kiên nhẫn, bảo thủ và khá cứng nhắc trong cách xử lý công việc. Phụ nữ luôn có lợi thế ưu việt hơn đàn ông là sự kiên nhẫn, bền bỉ trong công công việc cùng với khả năng uyển chuyển và linh hoạt khi đưa ra giải pháp. Thế nên, đây là một lợi thế dành cho nữ lập trình viên nếu so với cánh đàn ông. 

Khả năng ngôn ngữ và giao tiếp

Phụ nữ luôn có lợi thế về khả năng giao tiếp. Cùng một công việc, đàn ông có thể gây ra khủng hoảng, tranh cãi hoặc thậm chí xung đột bạo lực nhưng phụ nữ luôn biết cách mềm mảng, nhẹ nhàng để đạt được kết quả tốt nhất. Tranh cãi và bạo lực chưa bao giờ là lựa chọn của họ.

Phái nữ cũng có thiên hướng học ngoại ngữ tốt hơn phái nam. Trong ngành IT có các vị trí BrSE, IT Comtor chính là người phụ trách giao tiếp giữa các nhà phát triển và người quản lý nước ngoài (Nhật Bản), hầu hết vị trí này là phụ nữ.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Nếu bạn biết rằng, đa phần phụ nữ theo học ngành CNTT đều không chọn lựa theo nghề lập trình mà chọn làm các vị trí hỗ trợ khác trong ngành IT đó là QA/QC (tester). Vị trí này luôn đòi hỏi sự cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc, nó hoàn toàn rất phù hợp cho phụ nữ.

3. Những khó khăn khi phụ nữ học lập trình

Thiếu yếu tố "tốt"

Cha đẻ ngôn ngữ lập trình Perl - Larry Arnold Wall - đã cho rằng một lập trình viên nên có ba đức tính tốt sau:

  • Tìm việc nhẹ.
  • Nhanh vội.
  • Cao ngạo.

Ba yếu tố này nghe có vẻ không tốt nhưng nó lại là chìa khóa để cho các lập trình viên tăng sự sáng tạo, tốc độ tối ưu, giải tỏa sự mệt mỏi của công việc lặp đi lặp lại. Đây là những đức tính cần có của một lập trình viên. 
Có thể nhận thấy rằng, các yếu tố này rất hiếm có ở phụ nữ. Là một nữ lập trình viên cũng là một phụ nữ điều này làm cho họ làm việc một cách nghiêm túc, siêng năng, kiên nhẫn và biết chấp nhận.

Nhạy cảm với các thông số

Bạn biết đấy, phái nữ trời sinh thường có khả năng nhạy về các thông số và logic không bằng với phái nam. Mà trong ngành IT này thì đây lại là một trong những yêu cầu quan trọng nhất. Thế nên, khi được giao dự án làm, nữ lập trình viên có khả năng hoàn thành chậm hơn so với tiến độ của nam lập trình viên.

Chính vì vậy, nếu nữ lập trình viên muốn thành công nhanh chóng thì có thể cần đến một sự nhạy cảm với thống số.

Định kiến xã hội

Theo định kiến xã hội trước đến nay, có rất nhiều người cho rằng phụ nữ không nên học lập trình. Bởi vì quan niệm số đông là những việc phù hợp với đàn ông thì phụ nữ không nên làm. Ví dụ như quân nhân, cảnh sát, vận động viên thể thao… 

Họ có tư tưởng với phụ nữ học lập trình viên như là “Con gái lo học làm chi, lo cưới chồng sinh con đi”. Nghe có vẻ có chút phong kiến cũ, nhưng ngày nay nhận định này vẫn còn xuất hiện ở một số gia đình.

⇒ Điều này đã làm cho biết bao nhiêu ước mơ còn dang dở của những nữ lập trình viên tương lai bị vùi lấp.

4. Phụ nữ học lập trình có nên không?

Phụ nữ học lập trình có nên không? Thật ra, ngành lập trình viên tại Việt Nam hay trên thế giới đều không phân biệt nam nữ. Thế nên miễn là bạn có đủ đam mê, đủ nhiệt huyết với ngày này thì bạn đều có thể học được.

Những tấm gương nữ lập trình viên tiêu biểu
Có thể kể đến một số tấm gương tiêu biểu của nữ lập trình viên trong nguồn nhân lực IT hiện nay:

  • Ada Lovelace: nữ lập trình viên đầu tiên thế giới.
  • Corrine Yu: đứng đầu danh sách nữ lập trình game thế giới.
  • Amanda Wixted: nhà phát triển di động và phần mềm game có tầm ảnh hưởng.
  • Cher Wang: nữ CEO của tập đoàn HTC.
  • Mary Meeker: nữ chuyên gia IT ở thung lũng Silicon…
Ada Lovelace là nữ lập trình viên đầu tiên thế giới
Ada Lovelace là nữ lập trình viên đầu tiên thế giới

Bạn biết không, lập trình viên đầu tiên trên thế giới là nữ đấy, chính là Ada Lovelace đã được nêu trên đó. Cô ấy chính là người đã mở đầu cho nền lập trình viên của chúng ta. Ngoài ra, tất cả những người phụ nữ thành công trong IT đều tuyệt vời, say mê với công nghệ, yêu công nghệ, đam mê với khoa học. Thật đáng để ngưỡng mộ!

Thị trường nguồn nhân lực IT dành cho nữ giới

Ngày nay, thị trường nguồn nhân lực IT dành cho nữ giới càng được mở rộng mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực IT trên thị trường. Có nhiều bạn nữ còn nghi vấn “Con gái có nên trở thành nữ lập trình viên không?”. Câu trả lời hoàn toàn là có nhé!

Ngoài ra, môi trường giáo dục hiện nay đều khuyến khích tạo nhiều thuận lợi và đặc quyền cho phụ nữ học lập trình. Và đặc biệt các nhà tuyển dụng nguồn nhân lực IT cũng không hề chú trọng vào vấn đề nam nữ, họ chỉ yêu cầu năng lực của bạn. Thế nên đừng ngần ngại mà “lao” vào đây nhé!

Một số nghề nghiệp được nữ giới chọn phù hợp với ngành CNTT như: Tester, QA/QC, PM,... Đây là những nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nhất. Mà tất nhiên, về điểm này phụ nữ mạnh hơn đàn ông rồi đúng không!

5. Lời khuyên dành cho các nữ lập trình viên

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các nữ lập trình viên bạn cần phải biết.

Bỏ suy nghĩ việc nhẹ lương cao

Nếu bạn đã lựa chọn theo ngành lập trình viên tại Việt Nam bạn phải loại bỏ ngay suy nghĩ việc nhẹ lương cao. Bởi ngành IT có mức lương vượt bậc hơn so với các ngành khác dẫn đến không bao giờ có chuyện việc nhẹ lương cao! Hãy trang bị thật tốt các nguồn tri thức liên tục phát triển, sự đi lên của xã hội,... Đừng dừng lại nếu bạn không muốn bị đào thải!

Sống cùng đam mê

Đam mê chính là yếu tố đầu tiên để quyết định bạn có thể trở thành nữ lập trình viên hay không. Thế nên bạn phải nắm rõ đam mê của mình đến đâu, mạnh như thế nào bạn mới có thể tiếp tục theo đuổi nó.

Chăm sóc sứng khỏe

Bạn biết đấy, đặc thù của ngành IT là thức khuya, thật khuya để hoàn thành công việc. Chính thế nên, các nữ lập trình viên tương lai hãy nhớ rằng ngủ ít nhất 6 tiếng một ngày nhé và ăn thật nhiều nha. Nếu không với sức khỏe không đảm bảo, bạn sẽ sớm bị gục ngã khỏi công việc, xa hơn bạn sẽ có thể bỏ việc.

Ngoài ra, chăm sóc sức khỏe còn đi kèm với tập luyện thể thao, giao lưu xã hội. Từ đó cơ thể bạn sẽ khỏe khoắn hơn, làm việc hiệu quả hơn.

6. Kết

Nguồn nhân lực IT hiện nay đang thiếu hụt, cơ hội dành cho các nữ lập trình viên là rất lớn. Tất cả mọi điều kiện đều khuyến khích bạn bước tiếp theo đam mê của mình. Hãy cố lên nhé, nữ lập trình viên của tôi!


Tin tức liên quan

7 ý tưởng thúc đẩy nhân viên phát triển hiệu quả

Kỹ năng làm việc| 2022-01-19
Môi trường làm việc thay đổi, các nhà lãnh đạo đang chuyển hướng tập trung vào việc thúc đẩy nhân viên để xây dựng các team hạnh phúc hơn và hiệu quả hơn.

OKR là gì? Chi tiết Quy trình quản lý mục tiêu và kết quả!

Kỹ năng làm việc| 2022-01-19
OKR được một số tổ chức hàng đầu thế giới sử dụng để thiết lập và ban hành các chiến lược của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu OKRs là gì

Kỹ năng hợp tác là gì? Cách để nâng cao kỹ năng hợp tác

Kỹ năng làm việc| 2022-01-18
Bạn đang làm việc trong một tập thể với nhiều cá thể khác nhau và tất cả đều muốn hoàn thành mục tiêu chung, Đây là 6 kỹ năng hợp tác mà bạn và tập thể bạn cần!

Giới thiệu các phương pháp đo lường năng suất làm việc

Kỹ năng làm việc| 2022-01-13
Các công ty ngày nay đang phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào để đo lường chính xác năng suất làm việc, đặc biệt khi ngành nghề và tính chất công việc ngày camhf đa dạng


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!