CV xin việc là gì? Những lưu ý quan trọng mà bạn phải biết khi viết CV

Có một sự thật đó là những người lần đầu tiên nghe đến CV hoặc sinh viên mới ra trường đều không biết mẫu CV xin việc là gì và cũng không hiểu tầm quan trọng của nó đối với công việc tương lai của mình. Khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải gửi CV cho họ thì hãy nghiên cứu kỹ những thông tin quan trọng cần đề cập trong CV vì nó quyết định đến 80% sự thành công của bạn.

CV xin việc là gì? Lưu ý khi viết CV bạn cần biết
CV xin việc là gì? Lưu ý khi viết CV mà bạn cần biết!

CV xin việc là gì?

CV xin việc hay còn được gọi là CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, tức là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, bạn cũng đừng hiểu lầm đây là sơ yếu lý lịch tự thuật thường hay bán ở các cửa hàng văn phòng phẩm thông thường. 

CV xin việc sẽ bỏ qua các yếu tố về tiểu sử, gia đình của ứng viên như cha mẹ, người thân… nó là một bản tóm tắt tập chung vào quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng… của bạn một cách ngắn gọn và súc tích nhất. Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi tính sáng tạo trong cách trình bày của CV đối với một số ngành nghề như design, thiết kế đồ họa, marketing...

Tầm quan trọng của CV xin việc

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên bắt buộc phải có CV xin việc bên cạnh các giấy tờ khác. Khi xin việc, bạn không thể ngồi đấy và kể lể với nhà tuyển dụng bạn giỏi như thế nào, họ cũng không có nhiều thời gian để nghe bạn nói. Và lúc này, CV như là một bản quảng cáo về bản thân bạn giúp nhà tuyển dụng có một cái nhìn tổng quan nhất về bạn. Định hình bạn là ai, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn có phù hợp với doanh nghiệp của họ không. 

Tầm quan trọng của CV xin việc
Tầm quan trọng của CV xin việc

Mục đích cuối cùng của CV là công cụ giúp bạn ở lại với nhà tuyển dụng trong vòng “sàng lọc” đầu tiên. Nếu không vượt qua vòng này, xem như bạn đã thất bại trong quá trình ứng tuyển. Bạn có thể là ứng viên tiềm năng với vị trí công việc mà họ đăng tuyển nhưng bản CV sơ sài của bạn có thể là con dao “đâm chết” bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, một bản CV hoàn hảo là điều cần thiết để bạn có được công việc mơ ước.

Hãy chú tâm, cần nằm lòng những lưu ý khi viết CV, chỉ có như thế bạn mới tự tin nộp CV cho vòng ứng tuyển. Dưới đây là tất tần tật những điều bạn cần lưu ý khi tạo CV và mẫu CV xin việc để bạn tham khảo

Bố cục CV xin việc chuẩn gồm những gì?

Không có một quy định hay định dạng nhất định nào cho một mẫu CV chuẩn. Bên cạnh cách trình bày truyền thống, hiện nay có rất nhiều mẫu được trình bày đẹp mắt và ấn tượng. Tùy vào ngành nghề và công ty mà bạn nộp đơn xin việc để lựa chọn cho mình mẫu CV phù hợp. Tuy nhiên, về cơ bản thì một mẫu CV chuyên nghiệp gồm những phần sau:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc của bạn, email..
 • Trình độ học vấn: Chuyên ngành, các trường đại học theo học, điểm tốt nghiệp…
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Thể hiện mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn
 • Kinh nghiệm làm việc: Nêu tóm tắt quá trình làm việc ở các công ty, vị trí đảm nhiệm, trách nhiệm chuyên môn là gì?
 • Kỹ năng: Liệt kê những kỹ năng mềm, giao tiếp hay chuyên môn mà bạn có và cần thiết cho công việc ứng tuyển.
 • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.
 • Sở thích: Sở thích của bạn như một người có sở thích đọc sách, nghiên cứu tài liệu, học tiếng anh, hoặc yêu thể thao… sẽ thể hiện được tính hiện đại, hòa đồng của mình.
Bố cục CV xin việc chuẩn gồm những gì?
Bố cục CV xin việc chuẩn gồm những gì?

Mỗi người có một cách viết cv xin việc riêng, không phải tất cả nội dung trong danh sách này đều phải xuất hiện trong CV của bạn và thứ tự có thể thay đổi tùy thuộc từng vị trí công việc. Điều quan trọng là hãy để các thông tin quan trọng ở vị trí đầu tiên.

Những nội dung không cần xuất hiện trong CV

Bạn đừng quá tham lam nhét hết các thông tin liên quan đến bản thân vào CV xin việc và cho rằng càng dài càng đầy đủ thì tỷ lệ trúng tuyển càng cao. Dưới đây là một vài nội dung không cần xuất hiện trong CV của bạn. 

 • Thông tin cá nhân: Bạn không cần cung cấp những thông tin không mang lại lợi ích như tình trạng sức khỏe, giới tính, bệnh tật.
 • Hình ảnh và đồ họa: Ngoại trừ ảnh chân dung bạn không cần thêm bất kỳ ảnh hoặc đồ họa nào khác vào trong CV, nhưng nếu là viết CV dạng Infographic hoặc bạn CV ứng tuyển vị trí designer, multimedia thì hình ảnh minh họa là điều cần thiết.
 • Bảng biểu: Một số phần mềm, email sẽ không đọc được bảng biểu mà bạn chèn trong CV. Trường hợp dùng bảng biểu bạn có thể chuyển nó thành hình ảnh hoặc xuất CV dạng PDF để có thể đảm bảo thông tin được hiển thị đúng nhé.
Chọn lọc những nội dung nào cần xuất hiện trong CV
Chọn lọc những nội dung nào cần xuất hiện trong CV

Những lưu ý khi viết CV xin việc

Nếu bạn muốn có một mẫu CV đúng chuẩn và ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng vậy thì hãy lưu ý những điểm dưới đây:

Trình bày

 • Lỗi chính tả: Bạn cố gắng đừng để mất điểm chỉ vì lỗi chính tả không đáng có trong CV xin việc. Nên rà soát thật kỹ lỗi chính tả trước khi gửi chúng tới nhà tuyển dụng.
 • Không thể mở file: Một số phần mềm của nhà tuyển dụng không thể đọc được file PDF, PPT hoặc các định dạng ít phổ biến khác. Trừ khi có yêu cầu nộp CV xin việc dạng đặc biệt, bạn nên nộp hồ sơ của bạn ở định dạng phổ biến như Word, PDF. Đặc biệt nên lưu ở phiên bản phần mềm cũ để đảm bảo CV sẽ được mở xem một cách hoàn hảo nhất.
 • Font chữ: Font chữ trong CV cần dễ đọc và dùng từ một đến hai font duy nhất. Một số loại font chữ phổ biến thường hay dùng là Times New Roman, Arial, Calibri, Verdana.
 • CV quá dài: Đây là điểm tối kỵ khi làm CV xin việc. Cv xin việc hoàn hảo nhất là dài vừa đủ trong 1 trang A4, có thể lên tới 2 trang nhưng đừng dài hơn vì nhà tuyển dụng sẽ không đủ kiên nhẫn để đọc hết chúng đâu. Nên viết CV sao cho ngắn gọn dễ hiểu nhất, liệt kê các kinh nghiệm dự án tiêu biểu mà thôi. Đó mới chính là điểm cộng lớn nhất cho bạn.
 • Ngoài ra, khi in CV thì bạn nên in trên loại giấy chất lượng, in màu. Muốn CV trở lên nổi bật ở những chỗ quan trọng bạn có thể sử dụng in đậm hoặc in nghiêng.

Đừng quá chú tâm đến thiết kế

Ứng viên thường mất rất nhiều thời gian để tự làm hoặc tìm được một bản mẫu CV đẹp có thiết kế bắt mắt nhất mà lại quên chú ý đến nội dung. Tất nhiên, có một CV thiết kế đẹp là một điểm cộng lớn dành cho bạn nhưng đó không phải là yếu tố quyết định và là mục đích cuối cùng của CV. Khi có trên tay một bản CV thiết kế rất công phu nhưng bên trong nội dung chả thể hấp dẫn được: dài dòng, lan man, thiếu logic, sai chính tả, sắp xếp bố cục lộn xộn... thì nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh rớt bạn ngay. 

Mẫu CV đẹp ngành đồ họa và truyền thông với một vài điểm nhấn
Mẫu CV ngành đồ họa và truyền thông với một vài điểm nhấn "đồ họa" bắt mắt
Xem thêm Các mẫu CV đẹp khác của GrowUpWork

Hãy nhớ rằng, Cần có CV đẹp bắt mắt chỉ để thu hút cái nhìn đầu tiên và thiện cảm ban đầu của nhà tuyển dụng mà thôi. Vì vậy, đừng chỉ chú tâm vào mặt thiết kế mà quên mất nội dung cốt lõi mình muốn thể hiện trong bản CV là gì bạn nhé!

Phô diễn kinh nghiệm quá đà

Hãy vứt ngay suy nghĩ là kinh nghiệm càng phong phú thì sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Việc bạn cố gắng chèn kinh nghiệm sao cho thật nhiều đôi khi sẽ làm bạn mất mất điểm. Phô diễn kinh nghiệm là “con dao” hai lưỡi tố cáo bạn là người thích khoe thành tích, người hay nhảy việc trong mắt nhà tuyển dụng. 

Hãy phân loại thật kỹ các công việc mà bạn đã từng trải qua, nếu nó quá nhiều, bạn chỉ nên chọn lọc ra những kinh nghiệm bạn đánh giá là có ích nhất cho vị trí bạn đang ứng tuyển, hay công việc đó bạn đã từng làm việc trong một doanh nghiệp có thương hiệu lớn và đừng quên cách che giấu việc bạn từng bị sa thải nếu đã xảy ra.

Không COPY máy móc một CV cho mọi vị trí ứng tuyển

Đây là lỗi mà rất nhiều ứng viên thường xuyên mắc phải, đó chính là dùng chung một bản CV cho mọi vị trí công việc mà họ ứng tuyển. Bạn cần hiểu là mỗi công việc có tính chất khác nhau, mỗi doanh nghiệp có văn hóa không giống nhau, việc bạn máy móc chỉ sử dụng một bản CV sẽ khiến bạn bị mất đi nhiều cơ hội trong công tác ứng tuyển việc làm của mình. 

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà GrowUpWork vừa chia sẻ đã giúp bạn định nghĩa được CV xin việc là gì. Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, bạn cần bỏ ra chút công sức và thời gian để đầu tư cho mình những bản CV ấn tượng cho những công việc mà bạn ứng tuyển. Có như thế, cơ hội của bạn mới đến với bạn nhiều hơn.

Bài viết liên quan: 10 mẫu CV xin việc đẹp, đơn giản, chuyên nghiệp nhất 2019


Tin tức liên quan

Top 20 câu hỏi phỏng vấn Mobile Developer và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-09
Lập trình Mobile sẽ trở thành xu hướng với mức lương cao trong tương lai. Nếu bạn muốn theo đuổi và tham gia thì hãy tham khảo các câu hỏi phỏng vấn Mobile Developer cực hay sau đây.

Top 20 câu hỏi phỏng vấn IoT Engineer và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-09
IoT Engineer là lĩnh vực có tiềm năng cực kỳ lớn ở hiện tại và tương lai. Nếu tham gia được thì bạn sẽ có cơ hội phát triển cùng mức lương tốt. Nhưng trước hết hãy tham khảo 20 câu hỏi phỏng vấn IoT Engineer cực hay và cách trả lời sau đây để tự tin vượt qua vòng tuyển chọn.

Top 20 câu hỏi phỏng vấn IT Comtor và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-06
Bạn đang theo học hoặc định hướng làm IT Comtor? Bạn sắp trải qua buổi phỏng vấn IT Comtor? Hãy tham khảo 20 câu hỏi phỏng vấn IT Comtor và cách trả lời cực hay sau để vượt qua dễ dàng.

Tổng hợp những mẫu skill sheet trong ngành IT

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-10-27
Skill Sheet là gì? Làm sao để viết Skill Sheet ấn tượng nhất? Có những mẫu Skill Sheet nào tốt? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong chia sẻ sau đây.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!