Kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Trước một buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật, có những khác biệt không chỉ về ngôn ngữ mà còn về phong thái ứng xử đúng với văn hóa làm việc của người Nhật mà bạn cần lưu ý! Trong bài viết này, cùng GrowUpWork tìm hiểu những điểm đáng lưu ý đó, đặc biệt là chi tiết các câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật thường gặp và mẹo để bạn có thể bình tĩnh để nghe đúng và trả lời trôi chảy khi sử dụng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ.

Kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Nhật
Kinh nghiệm phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Tìm hiểu phỏng vấn tiếng Nhật

Phỏng vấn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ cũng bình thường vốn đã là một thử thách không hề dễ dàng trên hành trình để có được công việc phù hợp. Song giờ đây đứng trước một buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật, thậm chí với cả người Nhật bạn cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ở Nhật Bản, các cuộc phỏng vấn đòi hỏi cao về các kỹ năng tiếng Nhật đối với người nước ngoài, họ yêu cầu làm quen với nghi thức và phong tục Nhật Bản. Mặc dù những năm trở lại đây các nhà tuyển dụng tại Nhật đã nới lỏng đòi hỏi của họ về vốn tiếng Nhật của ứng viên đến từ nước ngoài nhờ các dịch vụ tiện ích đến từ các công ty giới thiệu nhân sự.

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch làm việc tại Nhật Bản, trong số rất nhiều các gợi ý về hành vi ứng xử và cách tiếng Nhật trong chủ đề này sẽ giúp bạn điều hướng các văn hóa xã hội của Nhật Bản tốt hơn bao giờ hết. Và trong trường hợp bạn ra ngoài săn việc ở Nhật Bản, điều đó sẽ trở nên thân thuộc và trở nên dễ dàng hơn vì bạn đã biết qua trước đó rồi.

6 Điều cần lưu ý khi phỏng vấn tiếng Nhật

1. Đừng bỏ qua việc chuẩn bị

Khi bước vào một buổi phỏng vấn bằng tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng Anh (ngôn ngữ phổ biến) nghe có vẻ rất lý tưởng, bạn có thể chỉ cần chuẩn bị một chút trước khi đi. Bạn chắc chắn có thể trả lời rất dễ dàng vì các ý nghĩ của bạn đều có sẵn ngay trong đầu bạn bằng tiếng mẹ đẻ, nhưng bạn không thể mong đợi điều đó nếu cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật.

Ngay cả những người học tiếng Nhật thành thạo nhất cũng bị vấp váp và mất cơ hội do họ không có cách biểu đạt và ứng xử theo văn hóa Nhật hoặc hiểu sai ý của một số câu hỏi nhất định do cách người phỏng vấn đặt qua khác với cách bạn nghĩ.

Nếu bạn muốn có được công việc tại một công ty Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị. Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật không chỉ tìm hiểu về công ty bạn ứng tuyển, mà bạn còn phải chuẩn bị những câu có thể được hỏi và cách trả lời đi kèm với văn hóa ứng xử Nhật Bản, cho tự nhiên nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp.

Hãy chú ý đến những gợi ý sau đây để phỏng vấn thành công. Bạn sẽ cần nhiều cụm từ và cử chỉ thuộc chủ đề này trong những thời điểm quan trọng khi phỏng vấn. Sau khi đã lập ra những ý bạn có thể trả lời, hãy luyện tập trước gương cho đến khi bạn nói một cách trôi chảy tự nhiên kết hợp với ngôn ngữ cơ thể phù hợp, vừa phải.

2. Ứng xử chuẩn Nhật trong buổi phỏng vấn 

Điều này nghe có vẻ phù hợp đối với các chuyên gia, người chức cao vọng trọng hơn trong mắt chúng ta, nhưng ít nhất bạn phải đảm bảo mặc một trang phục phù hợp hoặc trang phục trang trọng chuẩn công sở. Nếu đeo cà vạt thì nút trên cùng của bạn nên phải cài cẩn thận. Nơi làm việc của người Nhật thường có phong cách ăn mặc khuôn phép. Chính vì thế, hãy chuẩn bị trang phục thật chỉnh chu vì bạn không có cơ hội thứ hai để gây ấn tượng.

Ứng xử chuẩn văn hóa Nhật được ứng viên thể hiện thậm chí trước khi vào phòng phỏng vấn. Dưới đây là toàn bộ cách thể hiện ứng xử khi lần đầu tiên đến buổi phỏng vấn của bạn:

 • Gõ cửa ba lần và nói: 失礼します/しつれいします (Shitsurei shimasu) - Xin phép
 • Đừng vào phòng ngay sau đó, hãy đợi cho đến khi bạn nghe người phỏng vấn nói: ど う ぞ (Douzo) - Mời vào
 • Vào phòng, đóng cửa lại, đối mặt với phía bàn phỏng vấn và đáp lại lần nữa:  失礼します/しつれいします (shitsurei shimasu).
 • Đi đến ghế dành cho ứng viên, đứng bên cạnh và nói: と申します。どうぞ宜しくお願いします/ともうします。どうぞよろしくおねがいします (______to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu) - Cúi đầu nhẹ chào. Tên tôi là ____, rất hân hạnh được gặp anh/chị.
 • Cúi đầu nhẹ lần nữa. Vì thế, tốt nhất là để tay ra hai bên thay vì đặt sau lưng.
 • Người phỏng vấn sau đó sẽ mời bạn ngồi xuống bằng cách nói: どうぞ、座って下さい/ どうぞ、すわってください (Douzo suwatte kudasai) - Mời bạn ngồi
 • Bạn có thể ngồi.

Cách bạn ngồi cũng cần lưu ý: nên ngồi thẳng và không ngả người ra sau, hai chân phải sát vào nhau và hai bàn tay phải phẳng trên hai chân. Tốt nhất là duy trì vị trí này trong suốt cuộc phỏng vấn. Nói chung bản thân bạn cũng cần cảm thấy thoải mái, song cũng không quá tự nhiên như ở nhà trong một buổi phỏng vấn tiếng Nhật.

3. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp tiếng Nhật

- Giới thiệu bản thân:

Câu hỏi đầu tiên bạn sẽ luôn nhận được với một số hình thức khác nhau. Hãy giới thiệu về bản thân bạn, phổ biến nhất là:
自己紹介をお願いします/じこしょうかいをおねがいします (Jikoshoukai wo onegai shimasu)

Từ vựng mấu chốt là 自己紹介. Bất kể câu hỏi được hỏi như thế nào, chỉ cần lắng nghe từ vựng này. Khi nghe thấy bạn sẽ biết rằng cần phải giới thiệu bản thân.

Cách tốt nhất để giới thiệu bản thân là chuẩn bị một đoạn độc thoại ngắn. Lời độc thoại này sẽ bao gồm các hoạt động mới nhất của bạn, cho dù lịch sử công việc hoặc các khóa học đại học, và một chút về bản thân bạn, chẳng hạn như tính cách, niềm đam mê và sở thích.

Nói ngắn gọn, đừng lồng vào quá nhiều chi tiết. Hãy luôn nhớ rằng, cùng với bất cứ điều gì bạn nói trong một buổi phỏng vấn tiếng Nhật, yêu cầu tất yếu nên ở dạng trang trọng, kèm kính ngữ.

4. Kiến thức thông tin về công ty Nhật bạn ứng tuyển

Thông thường một cuộc phỏng vấn sẽ bắt đầu với việc trình bày những gì bạn biết về công ty. Hay bạn cũng có thể được hỏi:

 • "Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi?"

[Tên công ty]について何を知っていますか/についてなにをしっていますか. ([Tên công ty] ni tsuite nani wo shitte imasu ka?)
Từ vựng mấu chốt cần lắng nghe là tên của công ty, 知 っ て, và sau đó với những gì bạn đã tìm hiểu trước đó, hãy tóm tắt ngắn gọn  - ví dụ: lịch sử công ty, sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, v.v.

Ngoài ra, bạn cũng có thể được hỏi:

 • "Công ty chúng tôi làm gì? Có những loại sản phẩm nào?"

[Tên công ty] がどの様な製品を作っているか、どんな製品に使われているかご存知ですか ([Tên công ty] ga dono youna seihin wo tsukutteiru ka, donna seihin ni tsukawareteiru ka gozonji desu ka?)

Câu hỏi này là hỏi những loại sản phẩm công ty đang sản xuất và những sản phẩm hiện tại họ có. Từ vựng quan trọng là tên công ty, và các dạng động từ 作っている hoặc 使われている. Khi bạn nghe những từ đó, thì sẽ biết cần nói về các sản phẩm của công ty.

chuan bi tot cho buoi phong van bang tieng Nhat
Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật

5. Bạn phù hợp với công việc này như thế nào?

Tất nhiên, một phần quan trọng của buổi phỏng vấn sẽ là về bạn với công việc và các yêu cầu của công việc. Một trong những câu hỏi đầu tiên bạn có thể nghe đến:

 • "Về vị trí mà bạn đã ứng tuyển, bạn biết gì về nó?"

今回お申し込みのポジションについて、どう理解していますか / こんかいおもうしこみのぽじしょんについて、どうりかいしていますか  (Konkai omoushikomi no pojishon ni tsuite, dou rikai shiteimasu ka?).

Điều này có nghĩa là họ đang hỏi bạn về vai trò của bạn cho vị trí này và những gì bạn hiểu về vai trò công việc này. Các từ khóa để lắng nghe là お申し込み, ポジション và 理解. Bạn cần thảo luận về vai trò công việc và tôi cũng sẽ bao gồm lý do tại sao bạn ứng tuyển và cố gắng cho thấy kinh nghiệm của bạn phù hợp với vai trò công việc này như thế nào.

- Tại sao bạn lại ứng tuyển công việc này?

Rất thường xuyên một người phỏng vấn sẽ muốn hỏi tại sao bạn đã ứng tuyển vào vị trí này. Nói chung, câu hỏi ở một hình thức khá đơn giản, như sau:

 • “Hãy nói với chúng tôi về lý do tại sao bạn ứng tuyển?”

応募動機を教えて下さい/おうぼどうきをおしえてください. - (Oubodouki wo oshiete kudasai)

Thay vì 応募動機, người phỏng vấn cũng có thể hỏi:

志望動機、応募した理由 / しぼうどうき、おうぼしたりゆう, (shiboudouki, oubo shita riyuu), 
応募したきっかけ / おうぼしたきっかけ (ouboshita kikkake) 
Hoặc 志望理由 / しぼうりゆう (shibouriyuu)

Tất cả đều có chung ý nghĩa tương tự. Một lần nữa, tôi muốn gợi ý rằng trong câu trả lời của bạn hãy nêu bật những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có phù hợp với vai trò công việc.

- Các câu hỏi khác có thể gặp

Một câu hỏi có thể bạn có thể nghe - và có thể khiến bạn bối rối như:

 • “Tại sao bạn muốn nghỉ công việc cũ?”

今の仕事を替えたい理由は何ですか/いまのしごとをかえたいりゆうはなんですか (Ima no shigoto wo kaetai riyuu ha nan desu ka).
Điều này có nghĩa là họ đang hỏi về lý do thay đổi công việc của bạn, nhưng chỉ bằng cách lắng nghe từ vựng quan trọng, rất dễ nhầm câu hỏi này với người phỏng vấn hỏi về công việc hiện tại của bạn.

Điều thực sự quan trọng là phải trả lời chính xác, và dĩ nhiên là như trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào khi trả lời loại câu hỏi này, bạn phải chắc chắn không chỉ trích vai trò trước đây bạn có hoặc công ty bạn làm việc.

Bạn cũng có thể được hỏi như sau:

 • “Nếu bạn được nhận ở vị trí này, xin vui lòng cho chúng tôi biết bạn muốn đạt được điều gì?”

あなたがもしこのお仕事に採用されたら、行いたいことを教えて下さい/あなたがもし このおしごとにさいようされたら、おこないたいことをおしえてください (Anata ga moshi kono oshigoto ni saiyou saretara, okonaitai koto wo oshiete kudasai)

Câu hỏi này về cơ bản là hỏi những gì bạn muốn đạt được nếu bạn đạt được vị trí này. Để trả lời, bạn thực sự cần phải biết công việc này là gì và có thể cung cấp một mục tiêu khả thi mà bạn muốn nhắm tới.

6. Nghiên cứu và đánh giá bản thân

Một trong những mục đích chính của cuộc phỏng vấn là tìm hiểu về bạn. Nếu bạn đang làm việc, sau đó họ có thể hỏi về công việc hiện tại của bạn. Một câu hỏi bạn có thể được nghe là:

現在の仕事内容を教えて下さい/げんざいのしごとないようをおしえてください (Genzai no shigoto naiyou wo oshiete kudasai). - Hãy nói với chúng tôi về công việc cũ của bạn

Đây là một cơ hội để làm nổi bật các kỹ năng quan trọng mà bạn có và loại công việc mà bạn làm. Từ khóa trong câu này là 仕事内容 (trong một công việc), vì vậy hãy chắc chắn nói về những gì bạn thực sự làm ở vị trí hiện tại của bản thân, thay vì chỉ nói chuyện về công việc một cách chung chung

Thảo luận về giá trị bạn mang lại cho leader cũ của bạn. Đây cũng là một cơ hội tốt để cho thấy kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí bạn đã ứng tuyển. Tuy nhiên, người phỏng vấn cũng sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn về bất kỳ kinh nghiệm nào bạn đề cập và yêu cầu các ví dụ cụ thể hơn. 

Kết luận

Phỏng vấn xin việc là một thử thách mà bất cứ người tìm việc nào cũng sẽ trải qua. Thử thách nâng thêm một bậc nữa khi bạn tham gia các cuộc phỏng vấn bằng tiếng nước ngoài, trong đó có tiếng Nhật. Hi vọng rằng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn hoàn thành thực tốt phỏng vấn tiếng Nhật của mình và có được công việc mơ ước.

Có thể bạn quan tâm:


Tin tức liên quan

Nhà tuyển dụng xem gì trên mạng xã hội của ứng viên

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-01-11
Nhà tuyển dụng muốn biết gì từ mạng xã hội của ứng viên! Ứng viên nên làm gì với tài khoản mạng xã hội của bản thân trước khi tìm việc! Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Làm gì khi được yêu cầu phỏng vấn xin việc qua điện thoại?

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-01-08
Cuộc gọi từ nhà tuyển dụng có thể là thông báo lịch hẹn phỏng vấn nhưng đó cũng có thể bao gồm một vài câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại mà bạn phải trao đổi!

Cách tổ chức buổi phỏng vấn xin việc hiệu quả

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-01-08
Một phân tích gần đây đã nhận định rằng có tới 68% số lượt tuyển dụng thất bại và không hiệu quả thường là do việc tổ chức phỏng vấn còn nhiều hạn chế.

Mẫu CV xin việc độc lạ để lại dấu ấn riêng cho nhà tuyển dụng

Kỹ năng phỏng vấn| 2022-12-21
Trong bài viết này, bạn có thể sẽ tìm thấy một bộ sưu tập các mẫu CV độc lạ nhất hiện có, để tham khảo sử dụng khi ứng tuyển cơ hội việc làm tiếp theo!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!