GrowUp Articles

Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn mới nhất

Một khảo sát cho thấy chỉ có 37% ứng viên đàm phán lương khi phỏng vấn và 18% không làm điều đó. Thậm chí, có đến 44% nhân sự không bao giờ đàm phán tăng lương trong quá trình xem xét tăng lương hoặc thăng cấp. Đàm phán lương có thể đáng sợ nhưng không dám đàm phán lương còn đáng sợ hơn. Trong phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn áp đảo ứng viên vì vậy để có thể đàm phán lương thành công, bạn cần phải có kỹ năng đàm phán lương và kinh nghiệm khi được hỏi những mong muốn về mức lương.

Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn
Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn

Kinh nghiệm đàm phán lương khi phỏng vấn

Nếu bạn muốn đàm phán lương thành công thì trước tiên bạn phải trả lời được 2 vấn đề cốt lõi đó là:

  • Biết khi nào bạn nên đàm phán lương
  • Xác định đúng mức lương sẽ đàm phán thành công

Khi nào nên nói về lương? Có nên hỏi mức lương khi phỏng vấn

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về chủ đề này nhưng đa phần các ứng viên đều cho rằng chỉ có thể thảo luận về mức lương khi nhà tuyển dụng đưa ra vấn đề trước. Có nghĩa là khi nhà tuyển dụng quyết định bạn phù hợp với công việc. Họ nói rằng: “bạn sẽ bắt đầu thử việc với mức lương X/tháng trong vòng Y tháng, sau thời gian thử việc thì bạn sẽ được nhận vào làm chính thức với mức lương Z/tháng, sau đó tăng lương dựa trên hiệu quả công việc”

Nếu bạn may mắn thì những gì NTD cung cấp chính xác là những gì bạn mong đợi và bạn sẽ đi về nhà trong hạnh phúc. Nhưng bạn có biết rằng, cách đề nghị mức lương này chỉ phù hợp với những người ít kinh nghiệm, thiếu tự tin, kỹ năng hoặc siêu may mắn theo nghĩa đen. Đối với một số người, suy nghĩ “chỉ cần có công việc là được” khiến họ chấp nhận mọi con số mà NTD đưa ra, ngay cả khi nó thấp hơn rất nhiều so với mong đợi. 

Bạn có biết rằng, để được tham gia phỏng vấn bạn đã trải qua rất nhiều vòng tuyển chọn và chiến thắng rất điều đối thủ. Cho nên bạn hoàn toàn có thể tự tin đàm phán lương với nhà tuyển dụng nếu họ cung cấp mức lương thấp hơn bạn kỳ vọng. Bạn cũng hoàn toàn không có lý do gì để tiếp tục phỏng vấn nếu mức lương không phù hợp với bạn. Đây là tư duy cơ bản bạn cần có trước khi bạn tìm hiểu kỹ năng đàm phán lương.

Với những công ty áp dụng từ 2 - 3 vòng phỏng vấn: Phỏng vấn qua điện thoại - phỏng vấn sơ lược - phỏng vấn cuối cùng thì bạn nên đàm phán lương trước vòng phỏng vấn thứ 2. Khi họ gọi để đưa bạn đến phỏng vấn lần 2 chính là thời điểm để bạn đàm phán lương. Còn đối với công ty chỉ có 1 vòng phỏng vấn thì vấn áp dụng cách đàm phán lương như vậy. 

Xem thêm: Bí quyết chuẩn bị cho buổi phỏng vấn online

Xác định đúng mức lương sẽ đàm phán thành công

Xác định đúng mức lương sẽ đàm phán thành công
Xác định đúng mức lương sẽ đàm phán thành công

Không ai biết rõ mức lương này hơn chính bản thân bạn. Nếu bạn chưa biết cách xác định mức lương bao nhiêu thì GrowUpWork sẽ giúp bạn đưa ra các gợi ý để bạn tìm ra mức lương phù hợp với mình.

Nhưng nếu bạn apply vào vị trí mới có khối lượng công việc ít hơn vị trí cũ thì rất khó để đàm phán lương thành công. Vì vậy, yếu tố tiên quyết đó là mức lương mới phải tương xứng với khối lượng công việc bạn sẽ phải đảm nhiệm.

Trước khi được hỏi mức lương khi phỏng vấn hãy chuẩn bị cho mình 3 con số:

  • Thứ 1 là mức lương lý tưởng.
  • Thứ 2 là một con số chính xác cho công việc mới. 
  • Thứ 3 là mức tối thiểu mà bạn có thể nhận cho vị trí đó. Là con số bạn chỉ nhận khi mà nhà tuyển dụng không chịu trả mức cao hơn.

Mức lương đàm phán sẽ dựa trên mức lương cũ, kỳ vọng của bạn và khối lượng công việc mới. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn hoàn toàn xứng đáng với mức lương mình đưa ra chứ không phải bạn đang ảo tưởng.

Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn

Không nói ra mức lương cũ trước đây

Nếu bạn đang tìm kiếm mức lương mới cao hơn mức lương cũ thì đừng bao giờ nói ra chính xác mức lương cũ của bạn, đặc biệt trong trường hợp mức lương cũ rất thấp. 

Khoảnh khắc bạn tiết lộ mức lương cũ khi có cơ hội đề nghị mức lương mới sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn rất nhiều trong đàm phán lương. Nhà tuyển dụng sẽ lấy số tiền lương cũ đó để quyết định số tiền lương mới mà họ sẽ trả cho bạn. Tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên nhẹ nhàng chuyển hướng cuộc nói chuyện. 

Nếu trong CV trước đó bắt ghi tiền lương thì sao? Chúng tôi chỉ có thể khuyên bạn là không nên điền mức lương thực sự trước đây, nếu bạn muốn nhận được mức lương cao ở công ty sắp tới.

Cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn có thể làm

Với nhà tuyển dụng không có mức lương cao hay thấp, chỉ có xứng đáng hay không xứng đáng. Nếu bạn cho họ thấy mức lương bạn đưa ra hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn có thể làm thì việc đàm phán chắc chắn sẽ thành công. Như vậy kỹ năng đàm phán lương tiếp theo sẽ dựa trên cách bạn thể hiện những khả năng chứng minh bạn xứng đáng với mức lương đề nghị.

Trước khi bạn nói ra một con số cụ thể, hãy nói về những gì bạn đã làm và quan trọng là những gì bạn có thể làm trong thời gian tới. Nếu có thể thì bạn nên đưa ra bằng chứng cho những gì mình đã nói. Trong tình huống cụ thể bạn có thể đề xuất một ý tưởng mới cho vị trí sắp nhận. 

Kỹ năng đàm phán lương
Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn

Không chủ động nếu chưa được hỏi và sẵn sàng từ chối

Đây cũng là cách đàm phán lương hiệu quả với sếp. Đừng trở thành người đầu tiên hỏi mức lương khi phỏng vấn, hãy để nhà tuyển dụng làm điều đó. 

Việc sẵn sàng từ chối không bao giờ là dễ dàng nhưng quan trọng là bạn phải biết khi nào nên thực hiện điều đó và mạnh mẽ để có thể nói ra. Nếu bạn đã lọt “mắt xanh” của NTD thì họ sẽ muốn bạn ở lại và chấp nhận mức lương bạn đề nghị. Còn nếu không thì đây là thời điểm để bạn tìm kiếm cơ hội khác.

Hơn hết, bạn cũng cần cân đo đong đếm xem mức lương tối thiểu cần để trang trải cuộc sống là bao nhiêu, nếu nhà tuyển dụng đề nghị mức lương thấp hơn khoảng đó mà không chấp nhận thương lượng thêm thì bạn nên cân nhắc từ chối!

Không sử dụng khoảng lương

Đừng bao giờ đưa ra một khoảng khi được đề nghị mức lương chẳng hạn như: “Tôi mong muốn mức lương trong khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng”. Điều đó chỉ khiến cho nhà tuyển dụng nhảy sang con số nhỏ hơn. Hãy đưa ra một con số cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người tự tin, biết mình muốn gì và họ sẽ đánh giá cao bạn.

Luôn lạc quan và tích cực, đừng sợ những người khó tính

Một số ứng viên cảm thấy không tự tin khi đề nghị mức lương, bạn nên nhớ rằng không ai muốn trả lương cao cho một người không tự tin và bi quan. Luôn luôn lạc quan, nghĩ tích cực và tự tin trong mọi việc bạn làm nếu bạn muốn thành công. Có thể bạn sẽ bị từ chối nhưng hãy luôn tự tin.

Nên đàm phán lương Net hay Gross 

GrowUpWork  khuyên bạn nên đàm phán lương gross để đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn cũng có thể đàm phán lương net nhưng phải đảm bảo rằng công ty quy ra lương gross và đăng ký với cơ quan BHXH. 

Nếu đàm phán lương net, có thể công ty sẽ đăng ký với cơ quan BHXH mức lương rất thấp và họ sẽ đóng bảo hiểm, thuế... rất thấp. Và khi bạn gặp vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp mới phát hiện ra sự thật phũ phàng.

Xem thêm: Cách tính lương Gross

Khi hợp đồng là lượng Gross, luật quy định cụ thể trách nhiệm của mỗi bên trong đóng bảo hiểm, công đoàn và thuế TNCN. Bạn lấy lương Gross - trách nhiệm mình phải đóng = lương thực nhận hàng tháng. Khi có vấn đề về thai sản, tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp, thì bạn hưởng được quyền lợi trên số lương Gross mà bạn đóng và Công ty bạn đồng chi trả.

Kết luận

Đàm phán lương có thể rất khó khăn và cân não với không ít người, nhưng nó rất quan trọng và hoàn toàn xứng đáng để bạn cố gắng chứng tỏ bản thân mình. Hãy nghĩ rằng lương là thành tố ảnh hưởng quan trọng tới chế độ phúc lợi sau này của bạn, tự tin và bình tĩnh khi đề nghị mức lương. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ và đừng để vuột mất cơ hội của mình. Mong rằng những gợi ý trên nom na là các kỹ năng đàm phán lương này sẽ giúp bạn có cơ sở để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn xin việc.

GrowUpWork chúc bạn đàm phán lương khi phỏng vấn thành công nhé!


Tin tức liên quan

Nên đặt câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-30
Suy nghĩ về những câu hỏi có thể đặt cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn cũng khá quan trọng, Xem qua gợi ý về những gì nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng tổ chức phỏng vấn cho remote jobs

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-30
Làm việc từ xa là một hình thức đang phổ biến mạnh mẽ, nhất là khoảng thời gian gần đây. Xem qua một số lưu ý dành cho nhà tuyển dụng khi tổ chức phỏng vấn remote jobs.

Có nên thêm mục sở thích vào CV không?

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-23
Nội dung bài viết này sẽ cung cấp câu trả lời và gợi ý cho bạn cách làm nổi bật CV bằng mục sở thích một cách chuyên nghiệp, góp phần thu hút nhà tuyển dụng!

Những điều cần tránh khi phỏng vấn online qua Zoom

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-17
Phỏng vấn xin việc chưa bao giờ là dễ cả trực tiếp lẫn khi online. Vì thế hãy chuẩn bị thật cẩn thận và biết những điều cần tránh khi phỏng vấn online qua Zoom nhé!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!