GrowUp Articles

Những lỗi sai thường gặp khi phỏng vấn online

Ngay cả trước khi COVID-19 hoàn toàn dịch chuyển thế giới ra khỏi trục, các buổi phỏng vấn online đã dần phổ biến. Dù muốn tiếp nhận hay không thì hiện tại nó đã trở thành xu hướng tất yếu và có tiềm năng hiện diện lâu dài trong quy trình tuyển dụng. Nếu bạn chưa từng tiếp xúc thì rất có khả năng mắc phải những lỗi sai thường gặp trong phỏng vấn online dưới đây.

Những lỗi sai thường gặp khi phỏng vấn online
Những lỗi sai thường gặp khi phỏng vấn online

Trước tiên để bắt đầu tìm hiểu những lỗi sai này, chúng ta cần biết cách hoạt động của một buổi phỏng vấn online sẽ như thế nào?

Phỏng vấn online là gì?

Phỏng vấn online là một hình thức phỏng vấn mà ứng viên và nhà tuyển dụng có thể gặp gỡ nhau dù không cùng một không gian để tìm hiểu và trao đổi về công việc và khả năng phù hợp giữa công việc, người tìm việc và công ty.

Trên thực tế Phỏng vấn Online có hai khả năng xảy ra: Một là phỏng vấn online chỉ lấy giọng nói; Hai là phỏng vấn Online bằng video call (lấy cả hình lẫn giọng)

Thông thường thì kiểu thứ hai phổ biến hơn hẳn kiểu một. Đối với những công ty có nhiều vòng tuyển chọn thì họ thường sẽ dùng kiểu một như vòng đầu tiên sau khi duyệt CV, rồi kiểu thứ hai cho vòng tiếp theo. Ở bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào lỗi thường gặp ở kiểu phỏng vấn online bằng video call vì phỏng vấn này đòi hỏi nhiều nỗ lực chuẩn bị và thử thách hơn hẳn!

Đầu tiên để biết mình có thể mắc lỗi ở đâu thì bạn cần biết những gì mình cần chuẩn bị những gì và thử luyện tập trước. Xem qua bài viết Bí quyết chuẩn bị cho buổi phỏng vấn Online thành công để biết thêm chi tiết.

Những lỗi sai thường gặp khi phỏng vấn online

Ứng viên nào cũng muốn thật nổi bật trong buổi phỏng vấn của mình, nhưng bạn hãy cố gắp nỗi bật theo những cách phù hợp chứ đừng mắc những lỗi sai khi phỏng vấn online dưới đây:

1. Không gian gây mất tập trung

Không gian phỏng vấn gây mất tập trung
Không gian phỏng vấn gây mất tập trung

Video call có thể được thực hiện từ bất cứ nơi nào bạn có Wi-Fi. Tuy nhiên không phải không gian nào có kết nối Wi-Fi đều có thể ngồi phỏng vấn online qua video.

Nếu không gian phía bạn ồn ào sẽ khiến cả bạn và người phỏng vấn mất tập trung. Đối với không gian có khả năng gây ra nhiều gián đoạn không mong muốn cũng vậy. 

Hơn thế nữa việc chọn không gian ngồi phỏng vấn của bạn cũng nói lên rất nhiều điều với người phỏng vấn. Vì thế đó cần phải là nơi yên tĩnh và không bị phân tâm mà bạn có thể kiểm soát.

Nếu bạn đang phỏng vấn tại nhà, trong khi sinh hoạt của những người trong gia đình có thể gây gián đoạn thì bạn cần cho họ biết trước buổi phỏng vấn để có thể tìm cách tránh làm ảnh hưởng đến bạn trong thời gian phỏng vấn đó.

2. Không bận trang phục công sở 

Bạn không nên mặc áo thun, áo ba lỗ hay đồ ngủ để phỏng vấn online qua video chỉ vì bạn đang ở nhà. An toàn nhất là chọn một bộ công sở, đi làm (có thể có vest hoặc không).

Tóc và makeup (nếu bạn là nữ) của bạn cũng phải trông chuyên nghiệp. Ăn mặc giống như bạn mặc khi phỏng vấn trực tiếp. Chỉ vì đây là một cuộc phỏng vấn từ xa không có nghĩa là bạn không cần mặc trang phục phỏng vấn phù hợp.

3. Background không chuyên nghiệp 

Người phỏng vấn có thể thấy những gì đằng sau bạn cũng có thể nhìn thấy bạn. Trên thực tế, rất nhiều ứng viên đã vô tình cho người phỏng vấn thấy background phía sau không mấy gọn gàng khi đang phỏng vấn online qua video.

Cụ thể là bạn không nên ngồi trên giường hoặc trên chiếc ghế dài. Nhà tuyển dụng cũng không muốn thấy đồ đạc bừa bộn phía sau lưng bạn.

Nếu bạn có một phòng hoặc khu vực làm việc tại nhà, hãy sử dụng nó. Nếu không, hãy giữ cho background phía sau của bạn sạch sẽ và đơn giản nhất có thể.

Nếu bạn đang phỏng vấn ở một quán cafe, hãy để máy quay hướng vào tường hoặc giá sách. Bạn có thể làm điều tương tự tại nhà của mình nếu bạn không có không gian phỏng vấn thích hợp khác.

4. Tên người dùng không chuyên nghiệp 

Cũng giống như địa chỉ email của bạn, tên người dùng trên phần mềm gọi video của bạn phải chuyên nghiệp vì người phỏng vấn sẽ nhìn thấy nó.

Trong thời đại ngày nay, rất có thể bạn đã có tài khoản Skype hoặc Zoom, nên hãy kiểm tra lại tên người dùng hiển thị trước buổi phỏng vấnđiều chỉnh nếu nó không phải tên của bạn mà là một nickname vui nhộn nào đó.

5. WiFi (kết nối mạng) không đáng tin

Đối với phần mềm họp online, video call thì mạng internet của bạn cần phải mạnh và có tín hiệu đáng tin cậy. Nếu bạn có kết nối Wifi không thể đoán trước và không đáng tin cậy, video sẽ thường xuyên bị giật và bị treo.

Nếu bạn không thể tin tưởng hoàn toàn vào Wifi tại nhà của mình để hoàn thành buổi phỏng vấn thì hãy thực hiện ở một nơi khác hoặc một thiết bị kết nối mạng dự phòng khác.

6. Thiết bị của bạn không phù hợp. 

Nếu máy tính xách tay, máy ảnh, micrô của bạn đã lỗi thời hoặc chất lượng kém, nó sẽ ảnh hưởng đến buổi phỏng vấn. Thiết bị dỏm sẽ dẫn đến một buổi phỏng vấn dỏm. Kiểm tra mọi thứ trước giờ phỏng vấn để đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động tốt.

Để cẩn thận hơn bạn cũng có thể chuẩn bị thêm vài thiết bị dự phỏng để có thể thay thế nếu sự cố xảy ra.

7. Ánh sáng của bạn không tốt. 

Nếu trời quá tối thì sẽ giống như bạn đang quay một bộ phim kinh dị và điều này thực sự không tốt cho cuộc trò chuyện giữa bạn và người phỏng vấn. Ánh sáng kém khiến người phỏng vấn khó nhìn thấy bạn và điều đó chỉ là sự thiếu chuyên nghiệp.
Bên cạnh đó sự u tối cũng sẽ tạo cảm giác tiêu cực và khiến không khí của buổi phỏng vấn trở nên tệ hơn!

Hãy đảm bảo rằng không gian phỏng vấn bạn chọn có đủ ánh sáng và hướng bạn ngồi không ngược sáng. Hay ánh sáng có chứa tia sáng làm chói và mờ hình ảnh của bạn trong video.

8. Camera thu hình đặt sai vị trí. 

Người phỏng vấn của bạn không muốn nhìn thấy mũi của bạn. Họ không muốn nhìn chằm chằm vào ngực, đùi của bạn hoặc căn phòng phía sau bạn.

Trước khi phỏng vấn, hãy kiểm tra vị trí đặt camera của bạn. Hình ảnh của bạn nên ở phía trước và trung tâm với toàn bộ khuôn mặt trên màn hình. Tuy nhiên, khuôn mặt của bạn không nên chiếm toàn bộ màn hình vì sẽ gây ngộp. Ít nhất thì người phỏng vấn cũng muốn thấy được tới vai của bạn.

9. Bạn bị phân tâm trong lúc phỏng vấn

Bạn không thể ngừng nhìn vào điện thoại của mình. Bạn đang nhấp xung quanh từ tab này sang tab khác và cửa sổ này sang cửa sổ khác. Người phỏng vấn sẽ để ý nếu bạn không chú ý đến buổi phỏng vấn.

Bật điện thoại ở chế độ im lặng hoặc tốt hơn là không để điện thoại của bạn gần đó khi đang phỏng vấn. Đóng các tab và cửa sổ khác của bạn và chú ý đến người phỏng vấn.

10. Tránh giao tiếp bằng mắt

Lỗi này khá phổ biến với nhiều người vì việc giao tiếp bằng ánh mắt có thể khá khó khi bạn đang hồi hộp trong buổi phỏng vấn. Song, điều này còn khó khăn hơn lúc phỏng vấn online qua video vì bạn không quen cảm giác nhìn vào camera khi đang nói chuyện.

Cảm giác không tự nhiên khi nhìn chằm chằm vào máy ảnh thay vì khuôn mặt trên màn hình. Điều này sẽ gây hiểu lầm khi nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang nhìn vào hướng khác trong khi bạn đang cố giao tiếp bằng mắt với họ khi đang phỏng vấn qua video.

11. Hiểu sai về thời gian phỏng vấn

Đây cũng là một trong những hạn chế của phỏng vấn online? Nhất là khi phỏng vấn với một công ty ở quốc gia khác, sẽ có sự khác biệt về múi giờ. Hãy chắc chắn rằng bạn biết chính xác thời gian phỏng vấn diễn ra và nó sẽ ở múi giờ nào.

Hãy xác nhận lại thời gian hẹn phỏng vấn đó là ở múi giờ nào và lặp lại thời gian đó ở múi giờ của bạn cho người phỏng vấn biết. Hãy bắt đầu tham gia vào buổi phỏng vấn trước 5 phút của thời điểm mà nhà tuyển dụng hẹn bạn.

12. Nói lấn người phỏng vấn. 

Đôi khi có thể có một chút độ trễ trong phần mềm họp online mà bạn sử dụng, vì vậy hãy đảm bảo tạm dừng một chút giữa các phần phát biểu của người phỏng vấn rồi mới bắt đầu nói phần của mình để tránh nói lấn họ.

Sẽ cực kỳ thiếu chuyên nghiệp và để lại cảm giác khó chịu nếu người phỏng vấn bị bạn lấn lời và cắt ngang lời nói!

13. Bạn quên bật camera 

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng lỗi này thực sự đã xảy ra với một số người khi họ đắm đuối vào cuộc thảo luận khi phỏng vấn mà quên mất camera chưa bật hoặc đang bị gián đoạn kết nối

Sẽ thật khó chịu vì rất có thể khi bắt đầu bật lại camera bạn có thể sẽ quên mình đã nói đến đâu và cả nhà tuyển dụng cũng vậy. Tệ hơn là bạn quên suốt buổi phỏng vấn. Vì thế hãy kiểm tra và thỉnh thoảng để mắt đến khung ghi hình của bạn trên màn hình để xem camera có hoạt động không!

14. Bạn không theo dõi sau phỏng vấn.

Mặc dù có thể cảm thấy khác, nhưng một buổi phỏng vấn online qua video không khác một buổi phỏng vấn trực tiếp truyền thống là mấy nên những hành động cần thiết bạn vẫn phải thực hiện như đừng quên gửi mail cảm ơn người phỏng vấn!

Kết luận

Bạn có thể là một người ứng viên chuyên nghiệp trong các buổi phỏng vấn việc làm trực tiếp, nhưng đối với phỏng vấn online qua video thì mọi chuyện có thể sẽ khác đi bởi vì những đặc điểm vừa giống lại vừa khác với phỏng vấn trực tiếp truyền thống. Hi vọng trước những lỗi sai thường gặp khi phỏng vấn online ở phía trên sẽ giúp bạn đề phòng và tránh được tất cả nguy cơ phá phỏng kết quả phỏng vấn.


Tin tức liên quan

Nên đặt câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-30
Suy nghĩ về những câu hỏi có thể đặt cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn cũng khá quan trọng, Xem qua gợi ý về những gì nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng tổ chức phỏng vấn cho remote jobs

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-30
Làm việc từ xa là một hình thức đang phổ biến mạnh mẽ, nhất là khoảng thời gian gần đây. Xem qua một số lưu ý dành cho nhà tuyển dụng khi tổ chức phỏng vấn remote jobs.

Có nên thêm mục sở thích vào CV không?

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-23
Nội dung bài viết này sẽ cung cấp câu trả lời và gợi ý cho bạn cách làm nổi bật CV bằng mục sở thích một cách chuyên nghiệp, góp phần thu hút nhà tuyển dụng!

Những điều cần tránh khi phỏng vấn online qua Zoom

Kỹ năng phỏng vấn| 2021-11-17
Phỏng vấn xin việc chưa bao giờ là dễ cả trực tiếp lẫn khi online. Vì thế hãy chuẩn bị thật cẩn thận và biết những điều cần tránh khi phỏng vấn online qua Zoom nhé!


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!