GrowUp Articles

Những điều cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật

Bạn muốn xuất khẩu lao động tại Nhật để kiếm tiền, làm giàu, làm công việc như mình mong muốn và tránh được các lừa đảo xuất khẩu lao động. Vậy thì đừng bỏ qua bất kỳ lưu ý khi sang Nhật nào dưới đây, đây đều là những thông tin cần thiết giúp bạn xkld Nhật Bản thuận lợi. 

Những điều cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật
Những điều cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật

Tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đăng ký đơn hàng đi Nhật

1.  Chương trình thực tập sinh, tu nghiệp sinh và xuất khẩu lao động là 1

GrowUpWork nhận được rất nhiều câu hỏi với nội dung như đi thực tập sinh hay tu nghiệp sinh lương cao hơn. Đi xuất khẩu lao động tại Nhật khác gì với thực tập sinh?

Chúng tôi xin đính chính lại là tu nghiệp sinh, thực tập sinh và xuất khẩu lao động thực chất là một. Trước đây, xuất khẩu lao động sang Nhật làm việc là khái niệm chung dùng cho hình thức đưa lao động Việt sang học hỏi và làm việc tại Nhật dù cho bạn đi theo diện tu nghiệp sinh, thực tập sinh hay kỹ sư đi Nhật. Và tu nghiệp sinh là bước khởi đầu của thực tập sinh, nếu tu nghiệp sinh thi đỗ và có bằng nghề thì bạn sẽ được gọi là thực tập sinh, được hưởng lương theo hợp đồng của xí nghiệp tương đương với người Nhật.

Nhưng từ năm 2012 đến nay, do thiếu hụt lao động trầm trọng nên thay vì tuyển tu nghiệp sinh đào tạo mất 1 năm như trước, tu nghiệp sinh chuyển đổi thành thực tập sinh kỹ năng

Chính vì vậy, khi xem xét các đơn việc làm Nhật Bản thì bạn không cần quá bận tâm là diện thực tập sinh, tu nghiệp sinh hay XKLĐ Nhật Bản thì mức lương cao hơn. Chúng tôi xin nhắc lại rằng cả 3 tên gọi trên đều là một.

2.  Tên, địa chỉ công ty tư vấn rõ ràng

Thông tin công ty XKLĐ đi Nhật
Thông tin công ty XKLĐ đi Nhật

Nếu bạn cho rằng đây chỉ là một vấn đề đơn giản thì bạn cần phải suy nghĩ lại. Theo quy định thì những ai đăng ký XKLĐ Nhật Bản diện thực tập sinh bắt buộc phải đi qua một công ty phái cử ở Việt Nam đã được cấp phép. Các công ty lớn này hầu hết ở Hà Nội và Tp. HCM, còn các văn phòng, công ty nhỏ ở tỉnh lẻ thì đa số là chi nhánh hoặc văn phòng trái phép. Nên nếu bạn đi qua người quen hoặc văn phòng nhỏ ở quê thì thật ra họ chỉ là môi giới để ăn hoa hồng. 

Nếu bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Nhật thì bạn cần nắm rõ các thông tin về công ty XKLĐ như: tên, địa chỉ, hotline, giấy phép kinh doanh, đồng thời bạn nên yêu cầu phía công ty cung cấp số điện thoại và địa chỉ người đai diện công ty XKLĐ tại Nhật Bản, người trực tiếp trợ giúp bạn khi cần. Tốt nhất bạn nên đến trực tiếp công ty XKLĐ để tìm hiểu kỹ, tránh thông qua trung gian mập mờ.

3. Thông tin đơn hàng và khu vực làm việc

Có một sự thật đó là hàng năm, các công ty Nhật Bản không được phép tiếp nhận quá số thực tập sinh nước ngoài theo quy định của chính phủ. Vì vậy mà nhiều doanh nghiệp Nhật thiếu lao động đã nhận thêm lao động dưới diện kỹ thuật viên vì chương trình này không hạn chế tối đa số lượng nhận. 

Và một số công ty tư vấn XKLĐ Việt Nam đã lừa đảo đơn hàng để kiếm lợi, tức bạn đăng ký một đơn hàng nhưng khi sang Nhật làm việc thì lại làm một đơn hàng khác hoàn toàn. Các đơn hàng, khu vực làm việc khác nhau sẽ có mức lương khác nhau. 

Bạn cần biết thông tin chi tiết và chính xác về công việc, lương, thời gian, khu vực mình đến làm để có sự chuẩn bị phù hợp. Thường thì các thông tin này được ghi trong đơn hàng, ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về khí hậu, cuộc sống sinh hoạt tại nơi mình có ý định làm việc. Đã có rất nhiều trường hợp người lao động không hợp với đồ ăn và khí hậu tại nơi làm việc dẫn tới việc ảnh hưởng sức đến sức khỏe, gây ra nhiều khó khăn trong công việc.

4. Hợp đồng rõ ràng, minh bạch

Hợp đồng XKLĐ đi Nhật rõ ràng, minh bạch
Hợp đồng XKLĐ đi Nhật rõ ràng, minh bạch

Theo kinh nghiệm xkld của những người đi trước thì bạn nên yêu cầu phía công ty XKLĐ gửi cho bạn một bản hợp đồng thỏa thuận giữa họ và công ty Nhật sẽ tiếp nhận lao động. Từ đó, bạn có thể so sánh các quyền lợi giữa hợp đồng với tin tuyển dụng, nếu có sự khác biệt quá lớn thì bạn không nên tiếp tục ký hợp đồng với họ. 

Khi ký hợp đồng cần chú ý đến thời gian, chữ kỹ và dấu. Các nội dung cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng. Bạn có thể nhờ một bên thứ ba am hiểu về luật pháp đứng ra làm chứng về hợp đồng cũng như nội dung các điều khoản. 

Không nên ký hết nếu bản hợp đồng “nội” và “ngoại” có nội dung khác biệt với nhau. Nếu có sự khác biệt thì đó là dấu hiệu của sự lường gạt. Bạn không nên ký nếu không được cung cấp hợp đồng ít nhất 5 ngày trước khi sang Nhật. Không giao tiền cho công ty nếu hợp đồng chưa được ký.

Khi ký hợp đồng xong thì nên sao hợp đồng thành ít nhất 2 bản, mang theo 1 bản và 1 bản nhờ gia đình giữ để đối chấp khi cần.

5. Các khoản chi phí

Báo giá việc làm tiếng Nhật giữa các công ty không khác nhau quá nhiều, mức chênh lệch từ vài triệu đến vài chục triệu cho cùng một đơn hàng. Để biết bên nào đắt bên nào rẻ thì bạn cần nắm rõ mọi khoản chi phí cần phải nộp cho công ty từ lúc đăng ký đến lúc xuất cảnh. 
Các khoản chi phí này sẽ bao gồm tiền dịch vụ/môi giới, tiền vé máy bay, tiền hồ sơ giấy tờ, tiền đóng quỹ lao động… Cụ thể:

  • Tiền dịch vụ: Chi phí bạn phải trả cho công ty XKLĐ vì họ đã làm thủ tục và có trách nhiệm quản lý, chăm sóc cho bạn trong thời gian làm việc tại Nhật.
  • Tiền môi giới: Chi phí mà công ty XKLĐ dùng để tìm kiếm các doanh nghiệp Nhật tiếp nhận bạn.
  • Tiền đặt cọc: Tiền mà lao động đóng để tránh các trường hợp bỏ trốn, tự ý phá bỏ hợp đồng. Khoản tiền này sẽ được gửi tại ngân hàng, lao động sẽ được nhận lại cả gốc lẫn lãi khi về nước đúng thời hạn hợp đồng.

Đã có quy định về mức giá trần đối với tiền dịch vụ và tiền môi giới, vì vậy bạn có thể tham khảo để tránh bị thu quá nhiều tiền. Khi đóng các khoản phí cho công ty XKLĐ phải có các phiếu thu, biên lai nhận tiền ghi rõ, đúng và đủ các khoản phí, mỗi bên giữ một bản.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản hết bao nhiêu một tháng?

Các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật
Các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật

Cẩn thận với môi giới việc làm tại Nhật 

Tình trạng môi giới lừa đảo xuất khẩu lao động tại Nhật đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, nhiều người cảm thấy lo lắng khi tìm kiếm công ty XKLĐ. Bạn phải cẩn thận với các công ty ma được dựng lên nhằm lừa đảo người lao động để chuộc lợi bất chính. Trong khi nhiều bạn thiếu thông tin cụ thể thì lại thấy được đơn hàng quá tốt, nhẹ dạ cả tin nên trở thành nạn nhân của những công ty lừa đảo này.

Bạn cần nắm rõ 2 vấn đề:

  • Thứ nhất: Môi giới sẽ không giúp bạn đi nhanh hơn, chi phí thấp hơn hay đơn hàng lương cao hơn. Thực tế là họ sẽ chuyển bạn lại cho một công ty XKLĐ làm khác, ở đây bạn mới biết mình đi đơn nào, chi phí bao nhiêu. 
  • Thứ hai: Nếu môi giới nói đi Nhật lương cao từ 40 - 50 triệu thì bạn nên cẩn thận kẻo bị lừa. Vì đa phần các công ty Nhật sẽ trả bạn mức lương bằng mức lương tối thiểu của vùng là 26 - 33 triệu

Bạn cũng không nên đi XKLĐ khi chủ sử dụng lao động ở nước ngoài là một công ty môi giới lao động. Loại công ty này thường ăn chặn tiền lương, bóc lột sức lao động nên bạn dễ lâm vào tình trạng bị buôn người. Tóm lại, cẩn thận đừng quá tin lời môi giới, kẻo đưa tiền cho họ rồi không lấy lại được.
 


Tin tức liên quan

Phòng bị trước thiên tai khi sống tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-29
Là một trong những trường hợp khẩn cấp không ai mong xảy ra, nhưng việc phòng bị trước là việc cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt khi bạn đến với đất nước Nhật Bản.

Mạng Internet dành cho người sang Nhật làm việc

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-29
Mạng Internet là nhu cầu của nhiều bạn trẻ khi đến Nhật làm việc và học tập. Bài viết này sẽ đưa cho bạn một vài lựa chọn Internet và thông tin cần thiết về tiện ích này.

Người nước ngoài có thể dùng điện thoại của mình khi đến Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-27
Người Việt Nam nói riêng và người nước ngoài nói chung có thường có thắc mắc liệu họ có thể sử dụng được điện thoại của mình khi đến Nhật Bản. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm thuê căn hộ ở Nhật dành cho người nước ngoài

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-26
Không giống như các căn hộ thông thường tại Nhật, các căn hộ dành riêng cho người nước ngoài có giá rẻ hơn và đã bao gồm phí điện nước ga trong phí thuê hằng tháng.

Bưu điện và chuyển phát tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-19
Giới thiệu về dịch vụ bưu chính và chuyển phát tại Nhật, những điều cơ bản và cần lưu ý để bạn có thể gửi nhận hàng hóa, bưu kiện thành công!

Các thủ tục giao dịch tại Ngân hàng Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-12
Giới thiệu và hướng dẫn các dịch vụ Ngân hàng tại Nhật Bản dành cho người nước ngoài và các lưu ý khi sử dụng thẻ ATM.