GrowUp Articles

GrowUpWork dạy Business Manner ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (buổi học thứ 2)

Như thường lệ, tiết học về Business Manner ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn bắt đầu bằng câu chào khỏe khoắn quen thuộc của gần 100 sinh viên năm 4:

“Sensei, Yoroshiku Onegaishimasu” (Chào cô, mong cô chỉ dạy cho chúng con!)

Giảng viên và sinh viên chào hỏi nhau trước khi bắt đầu giờ học
Giảng viên và sinh viên chào hỏi nhau trước khi bắt đầu giờ học

 

Chủ đề chính của buổi học lần thứ 2 (29/11/2018) trong khóa học Business Manner lần này là về các sự kiện, ngày lễ ở Nhật nên cô Igeta đã chọn mặc bộ trang phục truyền thống của Nhật Bản_Yukata để đứng lớp giảng dạy. Trong quá trình học, cô chia lớp thành các nhóm nhỏ từ 5-6 người để thuận lợi cho việc hoạt động nhóm. Nhiều câu đố được đưa ra khiến giờ học trở nên sinh động và thú vị hơn bao giờ hết. Nhóm có đáp án đúng sẽ được cộng điểm vào mỗi lần chơi, các trợ giảng tham gia ghi điểm và tổng hợp điểm vào cuối giờ học. Kết quả là có hai nhóm có số điểm cao nhất ngang bằng nhau nên các thành viên của hai nhóm đều nhận được các phần kẹo từ Nhật Bản.

Giảng viên Igeta mặc Yukata đứng lớp giảng dạy
Giảng viên Igeta mặc Yukata đứng lớp giảng dạy

 

Các bạn sinh viên hoạt động nhóm sôi nổi trong giờ học
Các bạn sinh viên hoạt động nhóm sôi nổi trong giờ học

 

Các câu đố, trò chơi xoay quanh chủ đề về cách sử dụng nhà vệ sinh, bồn tắm, học cách phân loại và chơi trò chơi về phân loại rác. Các chủ đề này thuôc nội dung học về đặc trưng “Thích sạch sẽ” của người Nhật. Ở trò chơi về phân loại rác, cô Igeta cho 10 từ khóa về các vật cần phân loại, sinh viên sắp xếp vào 4 nhóm “Rác cháy được”, “ Rác không cháy được”, “Rác tái chế”, “Rác cỡ lớn” theo quy tắc phân loại rác của quận Shibuya, Tokyo. Có nhiều nhóm đã nhầm lẫn và cho rằng “chảo rán” có thể xếp vào nhóm “Rác cỡ lớn” và hộp sữa bò có thể xếp vào nhóm “Rác cháy được”.

Các bạn sinh viên hăng hái tham gia trò chơi
Các bạn sinh viên hăng hái tham gia trò chơi "Phân loại rác"

 

Cùng đó, cô Igeta đã vô cùng bất ngờ khi ở nội dung giảng dạy có liên quan đến các sự kiện và ngày lễ, sinh viên đã đặt câu hỏi “Năm sau niên hiệu sẽ là gì?”. Đây là câu hỏi liên quan chặt chẽ đến nội dung bài giảng và đặc biệt đòi hỏi sinh viên phải theo dõi các tin tức, diễn biến thời sự của Nhật.

Bên canh đó, nhiều sinh viên tỏ ra rất ngạc nhiên về cách dùng đũa trong bữa ăn. Các câu đố về việc đặt vị trí cơm ở bên phải hay bên trái súp miso cũng đã làm cho không khí lớp học trở nên sôi động, vui vẻ hơn bao giờ hết.

Trong buổi học lần này, GrowUpWork cũng đã nhận được rất nhiều lời động viên cũng như góp ý từ phía các bạn sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn:

1. Giờ học rất thú vị. Dù có muốn ngủ thì hai mắt cũng tự động mở ra để nghe bài giảng.

2. Qua buổi học, em nắm được những kiến thức rất bổ ích về văn hóa và lễ nghĩa.

3. Buổi học hôm nay phần nào sẽ giúp em bớt sốc văn hóa khi làm việc ở Nhật.

4. Em rất bất ngờ vì những quy tắc lâu nay em nghĩ là đúng lại hoàn toàn sai.

5. Cô Igeta rất nhiệt tình và phương pháp dạy của cô rất dễ hiểu.

Chúng ta cùng chờ mong giờ học mang tính ứng dụng thực tế cao về “Cách chào hỏi”, “Báo cáo- Liên lạc- Thảo luận” tiếp theo nhé!


Tin tức liên quan

Khóa học Online dành cho giảng viên: Japan Business Manners JBAA

Tin tức - sự kiện| 2020-03-24
Trước tình hình diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh Covid, nó đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong đó có giáo dục, nhưng không vì thế mà chúng ta nản lòng

Các bạn sinh viên hứng thú với trải nghiệm khóa học Online

Tin tức - sự kiện| 2020-03-23
Tuần vừa rồi bữa học đầu tiên của khóa học Online miễn phí đã được tổ chức! Nhận được sự hưởng ứng của các bạn học viên thân thiện và mong muốn tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản.

Khóa học Online FREE: Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp Nhật LẦN 2

Tin tức - sự kiện| 2020-03-24
Với sự thành công và tham gia nhiệt tình của các bạn học viên từ khóa học Online miễn phí đầu tiên về văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp Nhật, khóa 2 đã lên kế hoạch tổ chức!

Chúc mừng các bạn trúng tuyển sang Nhật làm việc tại các công ty IT

Tin tức - sự kiện| 2020-03-12
Trong một buổi training kỹ năng ứng xử và văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản đã diễn ra tại GrowUpWork, dành cho các bạn đã trúng tuyển việc làm IT và chuẩn bị đi Nhật.

Khóa học Online miễn phí: Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp Nhật

Tin tức - sự kiện| 2020-03-24
Bạn đã có hoạt động gì trong những ngày nghỉ tránh dịch Covid 19? Cùng tham gia khóa học Online hoàn toàn miễn phí về kỹ năng ứng xử trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản.

Sự phát triển ngành IT tại Okinawa, Nhật Bản

Tin tức - sự kiện| 2020-03-24
Okinawa International IT Trade Fair là một trong nỗ lực rất lớn của chính phủ trong việc thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển Okinawa đặc biệt trong lĩnh vực IT tại Nhật.