GrowUp Articles

Thị trường việc làm tiếng Nhật N4, N3 tại HCM việc hot lương cao

Thị trường tuyển dụng việc làm tiếng nhật N3 và N4 tại TP HCM gần đây rất nhộn nhịp do nhu cầu nhân lực rất lớn từ các công ty Nhật Bản tại đây. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm hot lương cao rất lớn đối với các lao động biết tiếng Nhật trong nước. 

Với yêu cầu tiếng Nhật chỉ ở trình độ N3 và N4 là khá thấp và có thể hoàn thành chương trình đào tạo nhanh trong vòng 3 đến 6 tháng sau đó là rất nhiều cơ hội ứng tuyển vào các công ty của Nhật với môi trường làm việc cực tốt và chuyên nghiệp, mức lương cao cùng với rất nhiều lợi ích về kinh tế cũng như thăng tiến sự nghiệp trong tương lai.

Thị trường tuyển dụng việc làm tiếng nhật N3 và N4 tại TP HCM
Thị trường tuyển dụng việc làm tiếng nhật N3 và N4 tại TP HCM

1. Việc làm tiếng Nhật là làm những công việc gì?

Khác với nhiều người hình dung các công việc của việc làm tiếng Nhật không chỉ là phiên dịch viên hay dịch thuật mà bao gồm rất nhiều lĩnh vực chuyên môn khác mà nhiều nhất phải kể đến là:

 • Kỹ sư cầu nối BrSE

 • Kỹ sư IT biết tiếng Nhật

 • Kỹ sư xây dựng, điện tử, cơ khí, hóa thực phẩm… biết tiếng Nhật.

 • Biên dịch, phiên dịch, dịch thuật tiếng Nhật

 • Giáo viên, giảng viên dạy tiếng Nhật

 • Thư ký, trợ lý giám đốc công ty, tập đoàn của Nhật

 • Nhân viên hành chính văn phòng công ty Nhật

 • Nhân viên kinh doanh, tiếp thị, phát triển thị trường

 • Các cấp quản lý, trưởng phòng, giám đốc, phòng nhân sự, kinh doanh công ty Nhật

 

2. Nhu cầu việc làm tiếng Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Các đơn hàng việc làm tiếng nhật N3 N4 tại TP HCM những năm gần đây gia tăng mạnh do nhu cầu nhân lực rất lớn từ Nhật Bản đi kèm với nhiều chính sách mở cửa hơn đối với lao động nước ngoài. Cùng với cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và đồng minh trong đó có Nhật đối với Trung Quốc khiến hàng loạt công ty Nhật phải chuyển nhà máy, trụ sở sang các nước khác trong đó Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất. 

Theo thống kê mới nhất thì hiện nay có trên 1.600 doanh nghiệp Nhật đang đầu tư vào Việt Nam với hàng trăm công ty, tập đoàn danh tiếng của Nhật Bản, do vậy tiếng Nhật đã trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng và nhiều người lựa chọn theo học và tất nhiên các trung tâm Nhật Ngữ, khoa Nhật Bản học tại các trường cao đẳng, Đại học cũng được thành lập mới rất nhiều.

Nhu cầu việc làm tiếng Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh
Nhu cầu việc làm tiếng Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh luôn rất cao

Văn hóa chuộng đồ Nhật, phim Nhật, thực phẩm của Nhật… cũng được hình thành tại Việt Nam trong thời gian dài cũng góp công lớn tạo nên thị trường hấp dẫn cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài việc học tập, trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng làm việc thì khả năng tiếng Nhật cũng là một sự lựa chọn của nhiều sinh viên, người đi làm nhằm góp phần gia tăng cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Chính sách “kỹ năng đặc định” mới được thông qua vào tháng 4.2019 này cũng tạo cơ hội cho các lao động có trình độ và tiếng Nhật có thể qua Nhật làm việc và định cư mà không kèm theo quá nhiều quy định, hạn chế khắt khe khác như trước đây.

3. Nhu cầu tuyển dụng việc làm tiếng Nhật ngành IT

Nhu cầu phát triển kinh tế thời 4.0 ngày nay dẫn đến nhu cầu về kỹ sư IT (chuyên ngành CNTT) là rất cao ngay cả ở tại Việt Nam. Tuy nhiên tại Nhật Bản thì nhu cầu này cao hơn rất nhiều vì xu thế ít kết hôn và sinh con diễn ra trong nhiều thập niên gần đây, công với nền khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ dẫn đến nhu cầu về CNTT trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. 

 

Tại Việt Nam mảnh đất có nền giáo dục phát triển mạnh, đào tạo ra hàng chục nghìn kỹ sư IT mỗi năm vượt quá nhu cầu của thị trường, dẫn đến mức lương còn chưa cao so với các thị trường khác. Đây là cơ hội và nguyên do các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc ồ ạt đầu tư vào Việt Nam.

4. Thu nhập và môi trường làm việc tiếng Nhật

 

Mức lương việc làm tiếng Nhật ngành IT (nghĩa là dành cho các kỹ sư IT biết tiếng Nhật) thường luôn cao hơn tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác. Bên cạnh đó các công ty Nhật Bản luôn luôn đề cao yếu tố con người trong lao động, họ có các chế độ lương, chính sách đãi ngộ rất tốt nhằm thu hút nhân tài. Các công ty công nghệ Nhật offshore hoặc outsource sang Việt Nam luôn tìm kiếm những người có tài năng và họ đánh giá Việt Nam là thị trường có nhiều nhân tài trong lĩnh vực IT, vì thế họ đầu tư tạo nhiều cơ hội tới các kỹ sư IT biết tiếng Nhật và đề xuất mức lương không bao giờ thấp hơn so với kỹ sư IT biết tiếng Anh.

Xem thêmLý do Nhật Bản tuyển nhiều Kỹ sư Việt Nam sang lao động

CNTT là lĩnh vực khá trẻ nhưng bùng nổ mạnh mẽ, nó đã ảnh hưởng đến toàn bộ các ngành nghề truyền thống có từ hàng trăm năm, ngàn năm khác. CNTT mới chỉ ở giai đoạn đầu và sẽ còn bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới. Mức lương trung bình của một kỹ sư IT biết tiếng Nhật mới bắt đầu thường không bao giờ dưới 500$, và không dưới 1000$ đối với những IT có từ 3-4 năm kinh nghiệm. Với các ứng viên ở cấp cao hơn thậm chí mức lương có thể lên đến 3000$ - 5000$ hoặc cao hơn nữa.

Cùng với mức lương thuộc vào hàng cao nhất thì các chính sách đãi ngộ cao nhằm giữ chân nhân tài cũng được đưa ra rất nhiều. Các kỹ sư IT ngoài lương còn có thể có nhiều khoản thu nhập khác như tiền thưởng dự án, tiền tăng ca, tiền thưởng thành tích, các chế độ bảo hiểm cao cấp, du lịch và nghỉ phép rất hấp dẫn.

Thị trường việc làm kỹ sư IT tại Nhật đang
Thị trường việc làm kỹ sư IT tại Nhật đang trong cơn "khát" hơn bao giờ hết!

5. Những hạn chế của người Việt khi xin việc làm tiếng Nhật

 1. Hạn chế về trình độ tiếng Nhật N5, N4, N3

Tiếng Nhật là ngôn ngữ tương đối khó học và không được chính thức đưa vào các chương trình đào tạo chính quy cả ở Trung học phổ thông lẫn Đại học. Một số trung tâm Nhật Ngữ hoặc trường Đại học gần đây cũng mở rộng thêm cả về quy mô lẫn số lượng. Tuy nhiên, so với nhu cầu tiếng Anh thì số học viên chọn học tiếng Nhật còn rất ít và hầu hết chỉ học ngắn hạn và đạt trình độ cơ bản như N4, N5. Trong khi các công ty Nhật thường đòi hỏi khá cao.

Để có thể xin việc làm tiếng Nhật N4, N3 tại HCM, các ứng viên phải đảm bảo đáp ứng được trình độ tiếng Nhật như yêu cầu thường từ N4, N3 trở lên để đảm bảo giao tiếp cơ bản cùng như đọc hiểu một số tài liệu, email trong công việc. Đây là một trở ngại không nhỏ khi mà hầu hết các ứng viên chưa biết tiếng Nhật hoặc chỉ ở trình độ sơ cấp và không thật sự giỏi trong giao tiếp. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt cùng chuyên môn như yêu cầu, thì các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẵn sàng săn đón bạn với mức thu nhập hấp dẫn nhất.

 

 1. Trình độ chuyên môn chưa tương xứng

Các chương trình đào tạo tại Việt Nam dù liên tục được cập nhật mới, cải tiến phương pháp và chất lượng. Tuy nhiên đầu ra vẫn chưa được đánh giá cao đặc biệt là khả năng sẵn sàng để tham gia vào các dự án thực tế là rất hạn chế. 

Thực tế là cơ hội việc làm lĩnh vực IT ở nước ta luôn dồi dào đặc biệt khi các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư vào Việt Nam và cần tuyển số lượng lớn nhân sự IT cho các dự án công nghệ thông tin của họ. Tuy thế, số lượng nhân sự đáp ứng được yêu cầu công việc chỉ đạt ở mức 30%40%. Đây thật sự là một con số rất thấp và nói lên lỗ hổng trong việc đào tạo nhân sự lĩnh vực CNTT này.

Ngoài kiến thức trong trường lớp thì các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và làm việc, kỹ năng quản lý công việc, kỹ năng business manner, tiếng Nhật… là những điều mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá cao thì các ứng viên lại rất thiếu hoặc thậm chí chưa từng biết qua.

 1. Môi trường làm việc áp lực cao

Tác phong làm việc nghiêm túc, áp lực cao là một trong những đặc điểm nổi tiếng của người Nhật và trong các công ty Nhật. Môi trường làm việc căng thẳng, áp lực và yêu cầu rất cao cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ tự sát của dân văn phòng Nhật đứng đầu thế giới.

Dù môi trường làm việc gần đây được cải thiện nhiều tuy nhiên, các ứng viên Việt Nam cũng phải luôn sẵn sàng khi ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản. Học hỏi tìm hiểu các kỹ năng làm việc, văn hóa làm việc và thích nghi với môi trường áp lực cao này sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

 1. Kỹ năng làm việc và giao tiếp trong môi trường Nhật Bản

Như đã nêu ở trên, Người Nhật có rất nhiều nguyên tắc và nếu bạn không biết hoặc không tuân thủ theo thì rất khó làm việc chung. Các nguyên tắc làm việc trong công sở, nguyên tắc giao tiếp trong công việc hoặc thậm chí các xã giao thông thường cũng được người Nhật chuẩn hóa và áp dụng rộng rãi. Vào phòng họp thì ngồi theo thứ tự vị trí như thế nào? Đi thang máy hoặc tàu điện ngầm có được nghe điện thoại hay không? Khi làm việc bạn có phải chủ động báo cáo định kỳ cho cấp trên hay chờ khi có yêu cầu? Tất cả đã có quy định và mặc nhiên bạn phải biết nếu là một nhân viên làm việc trong một công ty Nhật Bản.

6. Một số việc làm tiếng Nhật N4, N3 tại HCM đang tuyển dụng hot nhất 2019

Tham khảo thêm một số việc làm tiếng Nhật hot lương cao đang tuyển dụng tại GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé:


 

Position/ Languages

Experience

Salary (USD)

New Graduate (IT department)

 

350 - 500

PHP

Junior

600 - 750

Senior (from 3 years)

800 - 1,000

Leader

1,200 - 1,500

JAVA

Junior

700 - 800

Senior

900 -1,200

Leader

1,400 - 2,000

Tester

 

700 - 1,500

C#

 

700 - 1,500

Android

Junior

600 - 800

Senior

900 - 1,2000

Leader

1,200 - 1,500

iOS

Junior

600 - 800

Senior

900 - 1,2000

Leader

1,200 - 1,500

Project Manager (Japanese Speaker)

Japanese Company

2,500 - 3,000

BrSE (Japanese)

Junior

1,000 - 1,300

Senior

1,500 - 2,000

Comtor - Comunicator

 

700 - 1,500

 

7. Lời kết:

Nhu cầu tuyển dụng việc làm tiếng Nhật N4, N3 tại tphcm và ở các khu vực khác không ngừng tăng cao, đặc biệt là các ứng viên tiềm năng ở lĩnh vực CNTT để bổ sung cho lực lượng nhân sự còn thiếu ở vị trí này. Chính vì vậy, chỉ cần bạn có trình độ chuyên môn vững vàng cùng với tiếng Nhật ở trình độ giao tiếp khá tốt thì gần như chắc chắn bạn sẽ có được việc làm mơ ước với mức lương cao trong môi trường chuyên nghiệp tại các công ty của Nhật Bản


Tin tức liên quan

Làm thế nào để tìm các lớp học tiếng Nhật giá rẻ hoặc miễn phí tại Tokyo

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-11-08
Mỗi thành phố ở Tokyo đều cung cấp các lớp học tiếng Nhật do tình nguyện viên tổ chức cho cư dân quốc tế được miễn phí hoặc giảm giá sâu.

4 Kỹ năng sống cho Thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-09-15
Bài viết mô tả 4 kỹ năng sống cho thực tập sinh đi Nhật chuẩn nhất. Hãy trang bị ngay để thích ứng kịp với cuộc sống mới tại Nhật Bản có nhiều khác biệt văn hóa nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm mua xe ô tô tại Nhật mới nhất 2020

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-09-14
Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm mua xe ô tô tại Nhật về các loại mẫu mã, giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của bạn. Còn hướng dẫn mua xe ô tô cũ ở Nhật.

Hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn| 2020-09-03
Du học Nhật Bản không quá xa lạ với người Việt. Hãy cập nhật thêm những thông tin về hành trang kinh nghiệm du học Nhật Bản 2020 bổ ích dưới đây nhé!