Lý do Nhật Bản tuyển nhiều Kỹ sư Việt Nam sang lao động

Việt Nam mỗi năm cung ứng trên 25.000 người cho thị trường lao động tại Nhật (xếp thứ 2 sau Đài Loan trong số những thị trường XKLĐ của Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn lao động sang Nhật theo chương trình thực tập sinh chứ không phải kỹ sư trong khi nhu cầu ngày càng lớn. Đây cũng là một trong những lý do khiến Nhật đang mở rộng tuyển dụng rất nhiều kỹ sư Việt Nam sang làm việc.

Thực tế, có hơn 150 doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang khai thác thị trường Nhật Bản. Tập chung chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo lao động phổ thông để cung cấp số lượng lớn cho các tập đoàn, xí nghiệp tại Nhật. Một lượng lớn khác tuyển du học sinh sang Nhật diện du học vừa học vừa làm và xin ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Trong khi diện kỹ sư được đào tạo hoàn chỉnh tại Việt Nam, mới tốt nghiệp hoặc đã có kinh nghiệm thì được tuyển thông qua các kênh tuyển dụng tự do và số lượng rất nhỏ.

Lý do Nhật Bản tuyển nhiều Kỹ sư Việt Nam sang lao động
Lý do thị trường Nhật Bản ngày càng tuyển nhiều Kỹ sư Việt Nam sang lao động


Vậy chương trình kỹ sư Nhật Bản là gì? Vì sao Nhật lại có nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư nhiều như vậy? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của GrowUpWork để biết lý do và những cơ hội sang Nhật làm việc diện kỹ sư nhé.

Xem thêmNhóm ngành nghề cần tuyển Kỹ Sư đi Nhật nhiều nhất

Nhu cầu lao động tại thị trường Nhật Bản

  • Do đặc thù phát triển dân số: Theo ước tính đến năm 2050 dân số Nhật Bản thuần chủng sẽ giảm 25% và giới trẻ Nhật ngày càng có xu hướng lười làm các việc lao động chân tay. Cùng với đó là sự già hóa dân số, tỷ lệ sinh con ngày càng giảm diễn ra từ nhiều năm nay, số lượng sinh viên ra trường mỗi năm một thấp, nhiều công ty Nhật vốn rất bảo thủ không bao giờ muốn tuyển dụng người nước ngoài, nay đã buộc phải thay đổi.
  • Do địa lý tự nhiên: Thảm họa sóng thần (2011), động đất thường xảy đến với Nhật. Bốn mặt giáp biển và không có quốc gia láng giềng giáp danh trên đất liền nên công cuộc tái thiết, khắc phục thảm họa luôn rất khó khăn. Hàn Quốc là nước gần Nhật nhất cũng là một nước phát triển và có nhu cầu lao động không kém gì Nhật. Triều Tiên thì đang ở tình trạng đối đầu và không có quan hệ ngoại giao chính thức. Trung Quốc là thị trường cung ứng lao động lớn cho thế giới tuy nhiên các xung đột về chính trị và kinh tế gần đây cũng khiến chính phủ Nhật muốn hạn chế phụ thuộc nguồn lao động từ quốc gia này.
  • Vị trí quốc gia: Nhật là một cường quốc kinh tế, khoa học kỹ thuật phát triển hàng đầu thế giới, các sự kiện lớn như Olympic 2020 thường xuyên diễn ra dẫn đến các nhu cầu chuyển bị hạ tầng vật chất kỹ thuật luôn tăng cao.

Tất cả các lý do trên là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu lao động tại thị trường Nhật Bản phát triển không ngừng và đây là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam, với nhiều ngành nghề khác nhau. Hơn nữa, các chính sách phúc lợi cải thiện cuộc sống cho người lao động tại Nhật luôn được gia tăng nhằm thu hút nhân tài trên khắp thế giới. Đặc biệt là những công việc lao động chân tay và kỹ thuật như công nghệ thông tin, xây dựng, hàn, cơ khí, tiện, phay, dệt may, chế biến thực phẩm, làm nông nghiệp… đang thiếu hụt trầm trọng.

Lựa chọn làm kỹ sư IT ở Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn?

Xem thêmLàm kỹ sư IT ở Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn?

Lý do Nhật tuyển nhiều kỹ sư Việt Nam sang làm việc

- Giới hạn 5% thực tập sinh: Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trên thì các công ty ở Nhật lựa chọn hình thức tuyển lao động nước ngoài theo dạng thực tập sinh kỹ năng. Nhưng luật pháp Nhật quy định, trông một công ty Nhật chỉ được phép có 5% lao động là thực tập sinh kỹ năng. Do đó, các công ty Nhật đã bù đắp sự thiếu hụt lao động này bằng cách tuyển lao động nước ngoài có trình độ cao, có tay nghề thông qua hình thức kỹ sư Nhật Bản. Cách này giúp các công ty ở Nhật có thể cân bằng được lao động phổ thông và lao động có trình độ.

- Thiếu hụt nhân lực trình độ cao: Dù Nhật Bản phát triển  tự động hóa và tăng hiệu suất làm việc nhưng điều này cũng không bù đắp được sự thiếu hụt lao động trình độ kỹ sư, kỹ thuật viên. Một số ngành nghề đặc thù như kỹ sư IT, kỹ sư điện tử cơ khí, kỹ sư xây dựng là những ngành nghề thiếu nhân lực trình độ cao nhiều nhất tại Nhật.

- Sức hút Nhật Bản: Nhật là cường quốc thế giới về khoa học kỹ thuật và kinh tế... tình trạng thất nghiệp 0%, mức thu nhập cao cộng với các chính sách an sinh xã hội tuyệt vời khác. Những điều này giúp Nhật thu hút được nguồn nhân lực trình độ cao từ các nước khác với chi phí bỏ ra rẻ hơn nhiều so với nguồn nhân lực trong nước.

- Chính sách Abenomics của chính phủ Nhật: Để thúc đẩy cổ máy Nhật đang trên đường già cỗi, thủ tướng Shinzou Abe đã khởi phát chính sách Abenomics đem lại hiệu quả cao với nền kinh tế Nhật. Một nội dung quan trọng của Abenomics là cải thiện thị trường lao động của Nhật Bản bằng cách nới lỏng luật tuyển dụng lao động nước ngoài, đặc biệt là những lao động có trình độ cao. Nhật Bản có chủ trương tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Phía chính phủ Nhật Bản cũng đã mở rất nhiều những đặc khu kinh tế, trao quyền cho DN tự do lựa chọn lao động (diện kỹ sư, kỹ thuật viên), đây là những cơ hội lớn cho thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam cũng như nguyên do khiến nhu cầu tuyển dụng kỹ sư Việt Nam gần đây phát triển mạnh.

- Chi phí rẻ: Kỹ sư trình độ cao và nhiều kinh nghiệp người Nhật sẽ có chi phí rất đắt đỏ và không dễ tìm. Trong khi điều này khá dễ tìm với lao động Việt Nam do hiện trang thừa lao động trình độ cũng như mức thu nhập chưa cao tại VN. Tuy có nhiều rào cản và hạn chế nhưng nếu quản lý tốt và có kế hoạch khai thác lâu dài, lao động nước ngoài vẫn đem lại hiệu quả cao về kinh tế cũng như đảm bảo nguồn lực cho công ty phát triển ổn định.

- Sự kiện Olympic 2020: Nhật Bản đăng cai Olympic 2020 đây là một cơ hội tuyệt vời để cả đất nước Nhật có thể tăng cường hơn nữa việc đẩy mạnh du lịch và đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ... Sự kiện tầm cỡ này luôn là cơ hội để các nước thúc đẩy mạnh nền kinh tế, song song với đó là nhu cầu rất lớn về nhân lực trong các lĩnh vực kỹ thuật, xây dựng và dịch vụ.

- Mối quan hệ tốt đẹp: Giữa Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ lịch sử được phát triển hơn 45 năm. Bao gồm quan hệ hợp tác về ngoại giao, kinh tế, chính trị, văn hóa… và không ngừng được mở rộng. Nhiều công ty tập đoàn hàng đầu của Nhật đều có nhà máy được xây dựng tại Việt Nam và người Việt cũng rất coi trọng các sản phẩm cũng như giá trị văn hóa, xã hội Nhật Bản. Lượng du học sinh, thực tập sinh, lao động kỹ sư người Việt tại các công ty, tập đoàn Nhật Bản rất đông đảo, nguồn lực đào tạo, chính sách hỗ trợ và pháp lý cũng dồi dào hơn. Đây là nền tảng tốt và thuận tiện để các công ty Nhật tiến hành tuyển dụng kỹ sư tại Việt Nam.

Lợi ích và lý do bạn nên tham gia chương trình Kỹ sư đi Nhật

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động tại Việt Nam quý I năm 2019 ước là 2,17% (khoảng 1,1 triệu người). Trong đó lao động có trình độ chiếm khoảng 13% (số liệu của Tổng cục thống kê Việt Nam). Trong khi đó tỉ lệ thất nghiệp tại Nhật là gần ~0%, thậm chí đa phần lao động ở tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn làm việc.
Khi mà tình hình tìm việc làm và thu nhập ở Việt Nam không cao, thì đi Nhật làm việc là một lựa chọn tốt hơn của không ít các bạn sinh viên. Những bạn đi theo chương trình kỹ sư Nhật Bản thường có mức lương cao gấp 3, 4 lần làm việc ở Việt Nam đồng thời cơ hội phát triển và định hướng nghề nghiệp tương lai cũng tươi sáng hơn nhiều. Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm, tích lũy một số vốn trong thời gian làm việc thì sau 5 năm bạn hoàn toàn có khả năng xin gia hạn ở lại Nhật và bảo lãnh người thân sang sống cùng.
Các chính sách và lợi ích cao như người Nhật bản xứ cộng với hiểu biết về thị trường Việt Nam tạo cho bạn nhiều cơ hội và hướng đi khác nhau. Thực tế là rất nhiều du học sinh, kỹ sư, người lao động tại Nhật Bản sau một thời gian sống và làm việc thì đều có thể mở công ty riêng hoặc phát triển kinh doanh giữa hai thị trường Việt và Nhật.

10 lý do tại sao nhiều người chọn đi Nhật theo diện kỹ sư 2019
10 lý do tại sao nhiều người chọn đi Nhật theo diện kỹ sư 2019


Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, ngoài thu nhập tương đối cao, sau 3 năm làm việc ở Nhật, kỹ sư được tự do tìm kiếm công việc và có thể được xét định cư theo diện tay nghề cao tại nước này.

Sau khi kết thúc hợp đồng và về nước,các  ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động còn được hỗ trợ về kinh tế, được ưu tiên giới thiệu việc làm và ưng tuyển tại các công ty Nhật tại Việt Nam với vị trí và mức lương cao.

Tổng kết:

Kỹ sư Nhật Bản là chương trình tuyển chọn lao động có trình độ dành cho các bạn trẻ đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy ở Việt Nam sang Nhật làm việc.

Chương trình Kỹ sư được các các công ty Nhật đưa ra với rất nhiều các ưu đãi về lương, chế độ đãi ngộ, thời hạn hợp đồng, chi phí đi và một số lợi ích khác để thu hút lao động có trình độ cao nhằm cân bằng với lao động phổ thông và giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng của các công ty này nói riêng và cả nước Nhật nói chung.

Qua bài viết này thì các bạn cũng nhiều được phần nào nhu cầu thực tế về kỹ sư tại Nhật cũng như một số lợi ích khi tham gia chương trình này. Lý do Nhật tuyển nhiều Kỹ sư Việt Nam sang lao động là bắt nguồn từ cả hai phía nguồn cung lao động có trình độ dồi dào của Việt Nam và cầu thực tế từ Nhật Bản. Chương trình này hiện đang là chương trình xuất khẩu lao động sang nước ngoài tốt nhất dành cho các ứng viên có trình độ, tạo nguồn thu nhập cao, ổn định cũng như các lợi ích khác về mặt lâu dài như tương lai sự nghiệp của bạn. Chúc các bạn thành công nhé!


Tin tức liên quan

Đánh giá tiềm năng hiện tại của nghề phát triển ứng dụng di động

Định hướng nghề nghiệp| 2023-07-01
Nghề phát triển ứng dụng di động đang có sự sụt giảm trong nhu cầu tuyển dụng. Đây có phải là dấu hiệu của lỗi thời, đi xuống? Thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tương lai của Mobile Developer.

IT nhảy việc, hành trình thăng tiến hay tự hại chính mình

Định hướng nghề nghiệp| 2023-06-30
Tại sao nhân viên IT nhảy việc ngày càng nhiều? Những lợi ích và rủi ro khi chuyển công việc IT khác? Cần chuẩn bị gì trước khi chuyển việc IT? Thông tin sau sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Trắc nghiệm MBTI Là Gì? Ứng Dụng MBTI Trong tìm Việc làm

Định hướng nghề nghiệp| 2021-08-05
Trắc nghiệm tính cách MBTI là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý tính cách mỗi người đối với việc đưa ra quyết định cho các vấn đề trong cuộc sống.

Du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT. Tại sao không?

Định hướng nghề nghiệp| 2020-08-31
Bạn đang phân vân nên đi du học vào thời điểm nào? Du học Nhật ngay sau tốt nghiệp THPT là một lựa chọn tốt nhất. Tại sao? Lộ trình du học Nhật Bản như thế nào?


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!