GrowUp Articles

REVIEW Một số Job Fair / Website tìm việc tại Nhật Bản trực tiếp tại Việt Nam

Bạn Thái Thanh chia sẻ một số cảm nhận và đánh giá về các chương trình JOB FAIR / WEBSITE tìm việc tại Nhật trực tiếp từ Việt Nam. Mong rằng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho các bạn mới tốt nghiệp và có mong muốn sang Nhật làm việc.

REVIEW Một số Job Fair / Website tìm việc tại Nhật Bản trực tiếp tại Việt Nam
REVIEW Một số Job Fair / Website tìm việc tại Nhật Bản trực tiếp tại Việt Nam

Khi là sinh viên năm 3, mình đã tham gia chương trình trao đổi tại một trường đại học ở Tokyo-Nhật Bản. Những trải nghiệm về cuộc   sống trong thời gian này khiến mình quyết định sẽ tìm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. 

Quá trình tìm việc bắt đầu từ khi mình quay lại Việt Nam hoàn thành nốt chương trình đại học. Tìm việc ở Nhật, lại còn là tìm từ nước ngoài có rất nhiều điểm khác biệt khiến lúc đầu mình hơi bỡ ngỡ, nhưng thật may mình luôn nhận được chia sẻ và động viên từ các Anh/Chị Senpai.

Tuy nhiên khi hành trình tìm việc này khép lại, điều khiến mình vui và hạnh phúc nhất lại là cơ hội giao lưu và quen biết với rất nhiều bạn bè từ các nền văn hoá khác nhau, hiểu hơn về thế giới ngoài kia thông qua các buổi Seminar của các công ty và quan trọng nhất đó là hiểu thêm về bản thân mình thông qua rất nhiều trải nghiệm phong phú. 

Mình nhận ra rằng, hành trình mình đã đi trong hơn 2 năm qua, hơn cả “tìm việc” đó là “tìm bản thân mình” là ai, mình phù hợp với điều gì. Vì vậy mình rất hy vọng các bạn cũng sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị trong hành trình tìm việc sắp tới của bản thân!

Dưới đây, mình liệt kê một số JOBFAIR khá uy tín mà mình từng tham gia, mong rằng có thể cung cấp thêm một số thông tin dành cho các bạn có chung mối quan tâm về tìm việc tại Nhật ngay sau tốt nghiệp với background học Đại học ở Việt Nam giống như mình.
Lưu ý tất cả các JOBFAIR này mình apply từ Việt Nam, dành cho các bạn chuyên ngành cả kỹ thuật và xã hội (ngôn ngữ, kinh tế…). Một số JOBFAIR năm 2020 vẫn tổ chức, một số không, do ảnh hưởng dịch Covid. Các bé năm 2 năm 3 tìm kiếm theo từ khoá của các JOBFAIR để follow/cập nhật các thông tin mới nhất trong thời gian tới nhé! (Nếu là năm 1, năm 2 có thể tham gia để lấy kinh nghiệm phỏng vấn, các bạn năm 3 có thể tham gia và nhận Naitei luôn được rồi ạ!)

1. NIKKEI ASIAN RECRUITING FORUM IN東京 (tổ chức tháng 8, mở đơn đăng ký tầm tháng 3 – tháng 5)

Link: https://workjapan.nikkeihr.co.jp/en/

Đây là “đại boss” trong số các JOBFAIR, được các anh chị Senpai đồn thổi có mức độ khó cao, mức cạnh tranh lớn nhất do “phúc lợi” tham gia JOBFAIR, cũng như quy tụ nhiều công ty lớn. Tham gia JOBFAIR ngoài sinh viên Đông Nam Á còn có nhiều bạn đến từ Trung Quốc, Ấn Độ.

  • Đối tượng: 新卒
  • Địa điểm: Tokyo. Các bạn tham gia được bao toàn bộ chi phí sang Nhật
  • Thời gian của JOBFAIR: 07 ngày (bao gồm các hoạt động như làm thủ tục, nghe thuyết trình từ các công ty, phỏng vấn)

2. SINGAPORE CAREER FORUM (Tháng 9)

Link: https://careerforum.net/en/event/sgp/

JOBFAIR na ná như Nikkei Asian Forum. Ứng viên sau khi được lựa chọn tham gia chương trình sẽ được đài thọ khoảng 350$ để sang Singapore tham dự JOBFAIR. Tại đây, ngoài các bạn sinh viên khối ASEAN, thì còn có rất rất nhiều bạn sinh viên Nhật tham ra.

  • Đối tượng: 新卒
  • Địa điểm: Singapore
  • Thời gian của JOBFAIR: Trong vòng 02 ngày và mình bắt buộc phải tham gia đủ cả hai ngày nhưng không bị giới hạn hoạt động. Một số công ty sẽ xem trước hồ sơ của mình, mời phỏng vấn ngay trong ngày hôm đó và có thể nhận Naitei luôn. Một số thì mình đến tận nơi, sau khi nghe thuyết trình về công ty thì để lại CV tại bàn booth và được hẹn phỏng vấn sau đó.

Các công ty tham dự JOBFAIR quy mô đa dạng chủ yếu là đến từ Nhật, một số công ty là của Singapore, với đủ các lĩnh vực ngành nghề thực thực phẩm, mỹ phẩm, máy móc sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu…

3. ASEAN CAREER FAIR WITH JAPAN (Tháng 1)

Link: https://asean-career.com

Theo như truyền thuyết các anh chị để lại thì JOBFAIR này diễn ra tại Singapore, cũng tương tự SINGAPORE CAREER FORUM. Mình tham gia JOBFAIR này vào tháng 1 năm 2021.

Phía BTC thiết kế riêng một giao diện Web để mình đi fair có cảm giác như ngoài đời thật có chức năng chọn công ty vào nghe thuyết trình”, để lại CV nếu quan tâm. Nhưng dù sao mong mọi thứ sớm trở lại bình thường để các bạn có thể có thêm một chuyến đi Sing free ^^.Năm nay, do ảnh hưởng của dịch nên số lượng công ty giảm nhiều, chỉ hơn 10 công ty, đa số là các Job liên quan đến kỹ thuật.

4. CONNECT JOB PLUS

Link: https://job.connectiu.com/en/plus/

Khác với 3 JOBFAIR trên, Connect Job Plus là một trang đăng tuyển Việc làm giống Vietnamwork, do vậy kể cả khi không tổ chức JOBFAIR, thỉnh thoảng các bạn có thể vào đây “thả nhẹ CV” khi thấy có công việc phù hợp.

Đợt vừa qua họ phối hợp với một số tỉnh của Nhật Bản tổ chức từng JOBFAIR riêng cho từng địa phương như Gunma, Shizuoka, Okinawa… với các ngành nghề đủ cho cả khối kỹ thuật và xã hội.

Điểm đặc biệt khi tham gia các JOBFAIR hoặc ứng tuyển bất kỳ Job nào trên trang này đó là “săn sóc tận tình” do các anh/chị phía Connect Job luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc, gửi mail liên tục để nhắc thời gian phỏng vấn, gọi điện trực tiếp từ bên Nhật về Việt Nam khi có gì thay đổi đột ngột xảy ra. (Em nhớ để ý lệch múi giờ! Em có phỏng vấn lúc… nhé! Em ơi em check link nhé, có sự thay đổi đó.)

JOBFAIR mình vừa tham gia vừa rồi theo kế hoạch sẽ được tổ chức offline ở Hà Nội nhưng do Covid cũng được đổi sang thành online. Với JOBFAIR này, 10-15p đầu tiên mình sẽ vào nghe buổi khai mạc online, sau đó đến giờ mình vào link được gửi sẵn để tham gia phỏng vấn.

5. JAPAN JOBFAIR 2019

Link: https://bit.ly/394du8f (Trang web này từ 01/04/2021 sẽ không tồn tại)

  • Địa điểm: Đại học Ngoại Thương Hà Nội (Tổ chức tại cả Hồ Chính Minh và Đà Nẵng)
  • Thời gian: 1 ngày

JOBFAIR này do của Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản (METI Government of Japan) uỷ thác cho Pasona Việt Nam kết hợp với JETRO tổ chức tại Việt Nam.

  • Quy trình: Quét hồ sơ – Phỏng vấn (Phỏng vấn trực tiếp hôm diễn ra sự kiện và phỏng vấn vòng 2 với CEO sau đó).

Mình tham giam JOBFAIR năm 2019 và “hóng” đợt năm 2020 nhưng rất tiếc năm nay JOBFAIR không diễn ra. Thay vào đó mình có tham gia một chương trình Internship cũng liên quan tới METI đó là METI Japan Internship Program.

(Đây là chương trình intern rất hay, các bạn follow cho đợt năm 2021 nhé)

Mong rằng năm 2021 chương trình lại được tổ chức để chúng ta lại có một “sân chơi bổ ích lí thú”!

Và đó là tất cả các chương trình Job Fair mà mình cảm thấy hữu ích và thú vị, giúp các bạn có định hướng tốt trên con đường sang Nhật làm việc. Chúc các bạn thành công!


Tin tức liên quan

Chia sẻ của thực tập sinh về cuộc sống ở Nhật Bản

Cuộc sống tại Nhật| 2021-08-24
Chia sẻ kinh nghiệm sống, làm việc và những khó khăn qua góc nhìn của một đại diện thực tập sinh tại Nhật!

Những hành động bình thường tại Việt Nam, phạm pháp tại Nhật

Cuộc sống tại Nhật| 2021-08-23
Chia sẻ những hành động ở Việt Nam là bình thường nhưng lại phạm pháp tại Nhật mà nhiều người Việt Nam dễ mắc phải dẫn đến gặp rắc rối với pháp luật khi sang Nhật!

Sự thú vị tại ẩm thực Nhật Bản

Cuộc sống tại Nhật| 2021-08-20
Hơn cả những gì bạn biết về sushi! Tìm hiểu thêm về một số món ăn ẩm thực độc đáo khác mang đậm phong cách ẩm thực Nhật Bản tại đây nhé!

Những đặc trưng tâm lý của người Nhật trong giao tiếp

Cuộc sống tại Nhật| 2021-08-20
Những đặc trưng tâm lý của người Nhật mà các bạn đang là du học sinh, thực tập sinh cần phải biết để việc chung sống với người Nhật dễ dàng hơn.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!