GrowUp Articles

Cuộc sống thực tế của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Nhật Bản - đất nước của sự kiên cường, của ý chí và mang lại niềm cảm hứng cho rất nhiều người. Ước mơ về một lần được sống và học tập ở Nhật Bản là mong ước của rất nhiều người. Nhưng khi đến đây, những gì mà chúng ta mong đợi có như thực tế cuộc sống hay không? Nếu bạn vẫn còn chưa biết hết về cuộc sống thực tế của du học sinh Nhật Bản ra sao thì hãy nghiên cứu bài viết này. Mong là nó sẽ giúp ích cho bạn trong sự lựa chọn đến Nhật Bản và trở thành sinh viên tại đất nước mặt trời mọc.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng

Văn hóa khác nhau, sinh viên khó thích nghi

Khi đến ở và sinh sống tại một đất nước mới lạ, văn hóa khác với đất nước mình, bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Nhất là những bạn lần đầu tiên đến Nhật và xa nhà. Đến Nhật để học tập, bạn phải tập làm quen với những điều mới đó. Có thể bạn sẽ lạ lẫm với phong cách sinh hoạt và làm việc của người Nhật. Ở Nhật bạn không có điểm chung trong ngôn ngữ, thức ăn có thể không hợp khẩu vị. Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để thích nghi làm quen dần với mọi thứ. 

Xem thêm10 nét đặt trưng nổi bật trong văn hóa làm việc công ty Nhật

Cuộc sống thực tế của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản không chỉ toàn màu hồng
Cuộc sống thực tế của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản không chỉ toàn màu hồng

Bị lừa đảo về việc làm Nhật Bản rất có thể sẽ xảy ra

Người Nhật thường rất coi trọng uy tín và rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, ở đâu cũng có người tốt người xấu. Vì vậy bạn đừng bao giờ quá cả tin, chủ quan, hãy luôn đặt ra những câu hỏi, những nghi ngờ. Hãy cân nhắc trước mọi lời gọi mời quá hấp dẫn. Hãy tìm những nguồn thông tin đáng tin cậy và đừng đi theo môi giới hay sự dụ dỗ của người nào bạn chỉ mới quen lần đầu tiên. Chi phí đi du học Nhật cũng không phải là rẻ, thường các du học sinh sẽ phải đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập. Nhiều sinh viên vì thiếu thông tin và quá tin vào người giới thiệu mà bị lừa đảo: Bị bóc lột tiền làm thêm, vi phạm pháp luật và bị trục xuất, bị tính thêm nhiều khoản phí môi giới hoặc thuế phí khác... Việc các sinh viên theo học tại Nhật  phải chịu những áp lực về công việc là có thật. Du học Nhật vừa học vừa làm có thể cho bạn đồng lương ổn định, để gia đình không phải lo lắng. Nhưng cũng đừng làm việc quá sức. Bởi nhiệm vụ chính của bạn sang đây là để học mà.
Bên cạnh đó cũng có rất nhiều công việc nặng nhọc mà lương lại thấp. Một phần cũng vì khi mới sang Nhật, bạn có thể sẽ không nói tiếng Nhật được thành thạo. Vì vậy bạn sẽ phải làm những công việc không như mong đợi. Việc làm Nhật Bản thì không thiếu nhưng để tìm được công việc phù hợp cần phải cố gắng trau dồi tiếng Nhật thật tốt.

Phải sống trong phòng trọ chật hẹp, chi phí đắt đỏ

Theo lời tâm sự của những du học sinh thì một nửa tiền lương của họ là để chi phí nhà ở và ăn uống. Chi phí ở những thành phố lớn của Nhật Bản lại càng nhiều hơn. Trong khi đó không gian sống lại tù túng và chật chội. Dường như những gì mà người ta ca ngợi một cuộc sống màu hồng ở Nhật chỉ là ảo vọng. Với đồng lương của sinh viên đi Nhật dao động trong khoảng 25-30 triệu trong một tháng, việc mưu sinh nơi đất khách quê người quả có hơi khó khăn. Du học sinh tự túc mọi khoản trong thời gian học tập tại Nhật của mình. Dù phải tự lập nhưng những sinh viên Việt Nam tại Nhật vẫn luôn cố gắng. Họ không để những buồn phiền của áp lực công việc, của tiền nhà đắt đỏ cho gia đình biết. Bởi họ biết chi phí du học Nhật mà gia đình đã lo cho họ rất nhiều, không thể vì những thử thách nhỏ bé này mà bỏ cuộc về nước.

Phòng trọ siêu nhỏ và đắt đỏ tại Tokyo
Những phòng trọ siêu nhỏ và nổi tiếng đắt đỏ khó tìm tại Tokyo - Nhật Bản

Khó khăn trong việc ở lại vì tiếng Nhật

Đi Nhật làm việc và học tập- không phải là bạn sẽ được ở đó mãi. Bởi mỗi năm, các sinh viên học tập ở Nhật sẽ lại phải kiểm tra trình độ tiếng Nhật của mình. Nếu không giữ được điểm số kiểm tra đạt chuẩn, bạn có thể sẽ phải về nước. Tiếng Nhật nắm giữ một phần rất quan trọng trong quá trình đi du học của bạn. Vẫn có nhiều người vì không qua được bài kiểm tra tiếng mà đã lại phải về nước. Bạn cần luôn luôn học tập và trau dồi tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi.

Là đất nước có nhiều thiên tai

Nhật Bản nằm trong vùng của vành đai lửa Thái Bình Dương. Nên những trận dư chấn như động đất, sóng thần vẫn hay xảy ra. Đó cũng là một trong những khó khăn mà người dân và những ai học tập tại Nhật đều phải chấp nhận.

Nhật bản nổi tiếng là quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới.
Nhật bản nổi tiếng là quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản có gì tốt không?

Nói vậy không phải là không nên đi du học Nhật Bản. Bởi ngoài những khó khăn kể trên, họ cũng nhận lại không ít những điều hữu ích về cho bản thân mình. Vậy bạn đã biết gì về những cơ hội mà Nhật Bản mang lại cho sinh viên nước ngoài hay chưa? Vậy thì sau đây là những điều bạn cần biết về những điều tốt đẹp mà Nhật bản mang lại nhé!

Bạn được sống ở một đất nước phát triển bậc nhất thế giới

Nhật Bản là đất nước phát triển và có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Đến Nhật bản, bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích, bạn sẽ được trau dồi thêm vốn kiến thức. Nhật Bản rất coi trọng con người. Người Nhật quan niệm- con người chính là chìa khóa vàng quyết định sự phát triển của một đất nước. Vì vậy, khi đến Nhật học tập, bạn sẽ học được rất rất nhiều điều bổ ích.

Xem thêm10 Kỹ năng bạn phải biết khi làm việc với người Nhật

Được rèn luyện những đức tính tốt

Người Nhật luôn nổi tiếng là chăm chỉ, cần cù và trung thực. Họ luôn có lòng tự trọng rất cao về bản thân của mình. Mong rằng khi sống ở một xã hội tốt như vậy, bạn cũng sẽ trở thành chính những người tốt ấy. Và đó chính là những gì sẽ giúp bạn có được thành công trong tương lai. Chỉ cần bạn cố gắng và nghiêm túc với những gì mình làm, bạn sẽ không phải hối hận. Du học sinh tự túc sẽ có thời gian rèn luyện cho mình sự trưởng thành, độc lập.

Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều hay về đất nước và con người Nhật Bản
Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều hay về đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản

Học tập chăm chỉ, bạn sẽ có học bổng

Khi cố gắng học tập chăm chỉ tại Nhật Bản, bạn sẽ được học bổng du học Nhật. Khi đó, bạn sẽ đỡ được cho bố mẹ được phần nào. Du học Nhật vừa học vừa làm sẽ cho bạn nhiều hơn không chỉ là kiến thức mà còn là kinh nghiệm.
Học tập chăm chỉ còn giúp bạn sau khi về nước có được công việc tốt. Vì vậy hãy cố gắng học tập thật tốt. Con đường đến thành công nhanh nhất là học.

Có thể nâng cao trình độ tiếng Nhật

Việc làm tiếng Nhật ở Việt Nam lương rất cao. Nếu bạn có đam mê học tiếng Nhật thì du học Nhật là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Sau khi học ở Nhật, bạn có thể dùng vốn tiếng Nhật đó làm việc tại đất nước hoa anh đào. Hay cũng có thể chọn những việc làm liên quan đến tiếng Nhật ở Việt Nam. Khi biết thêm một thứ tiếng mới, đó là lợi thế của chính bạn có được. Trở thành du học sinh Nhật Bản bạn được nhiều hơn là mất. Hãy chọn những trung tâm giới thiệu học viên đi Nhật uy tín. Như vậy, bạn sẽ không phải lo về những điều khó khăn ở trên. Và growup work là một sự lựa chọn đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo. Tại đây, bạn sẽ có được những đơn hàng đi Nhật tốt nhất có thể.

Trong hành trình trở thành một du học sinh Nhật Bản, bạn sẽ trải qua nhiều thử thách. Mà thử thách quan trọng nhất là chính bạn phải trở nên mạnh mẽ và tự lập. Cũng như cách mà chúng ta phải vượt qua được những ngọn núi cao để leo lên đến đỉnh. Thì du học Nhật Bản cũng như thế. Hi vọng những gì bạn biết về cuộc sống thực tế của học sinh, sinh viên học tập và làm việc ở Nhật sẽ không làm bạn thất vọng. Đó lại càng làm nguồn động lực hơn cho bạn để vượt qua những trở ngại ấy. Rất vui vì giúp ích được cho bạn trong quyết định đi học tại Nhật của chính bạn!


Tin tức liên quan

14 bài học của người Nhật làm thay đổi cuộc đời bạn

Khám phá Nhật Bản| 2020-09-15
Chia sẻ những bài học của người Nhật có thể làm thay đổi cuộc đời của bạn, mà các bạn du học sinh, người lao động tại Nhật Bản cần biết để thích nghi với cuộc sống mới.

Khám phá văn hóa tặng quà của người Nhật

Khám phá Nhật Bản| 2020-09-04
Văn hóa tặng quà của người Nhật rất thú vị. Người Nhật thích tặng quà gì? Những món quà không nên tặng, lưu ý và ý nhĩa quà tặng trong văn hóa Nhật Bản như thế nào?

Nền giáo dục Nhật Bản thành công là do đâu?

Khám phá Nhật Bản| 2020-09-01
Nhật Bản là một đất nước luôn được cả thế giới nể phục, nhất là trong nền giáo dục. Khám phá những bí quyết nào đã giúp cho nền giáo dục Nhật Bản thành công đến vậy.

Kết bạn với người Nhật giúp du học Nhật Bản dễ dàng hơn

Khám phá Nhật Bản| 2020-09-01
Kết bạn với người Nhật giúp du học Nhật Bản dễ dàng hơn. Bạn được học tập và cải thiện ngôn ngữ, cũng như được hiểu biết nhiều hơn về văn hóa Nhật Bản đầy thú vị.