Tác động của ChatGPT với thị trường việc làm và nghề nghiệp

ChatGPT chắc chắn là một công nghệ có thể tạo nên sự thay đổi lớn, hứa hẹn sẽ tự động hóa các khía cạnh thông thường của nhiều công việc. Nó sử dụng ngôn ngữ tự nhiên của con người, để bạn đặt câu hỏi hoặc yêu cầu nó viết code và Content Marketing. Mặc dù không thể bì được tính sáng tạo của con người, nhưng nhiều công nhân vẫn đang bắt đầu tự hỏi ChatGPT tác động thế nào đến thị trường việc làm và nghề nghiệp!

Tác động của ChatGPT với thị trường việc làm và nghề nghiệp
Tác động của ChatGPT với thị trường việc làm và nghề nghiệp

ChatGPT là gì?

ChatGPT được tạo bởi OpenAI, công cụ AI tổng quát sử dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên và machine learning để cung cấp cho người dùng các tương tác dựa trên đối thoại có phẩm chất của con người.

Công nghệ ngôn ngữ tự nhiên hiểu câu hỏi và yêu cầu của bạn (chẳng hạn như viết mã) và sử dụng dữ liệu được tổng hợp và trích xuất từ internet để tạo câu trả lời. Nếu bạn đặt câu hỏi, nó hoạt động giống như các công cụ tìm kiếm, nhưng thay vì xem các trang xếp hạng hàng đầu trên web, bạn sẽ nhận được câu trả lời trực tiếp. Hơn nữa, bạn có thể đặt các câu hỏi tiếp theo mà không cần lặp lại đề xuất ban đầu.

Để tạo nội dung, nó truy cập vào một tập dữ liệu khổng lồ để viết văn bản, chẳng hạn như bạn có thể sử dụng trong các bài đăng trên mạng xã hội đơn giản.

ChatGPT có thể làm được những gì?

Mặc dù ChatGPT thiếu một số kỹ năng của con người, nhưng các công nghệ AI từ OpenAI có nhiều cách sử dụng có thể giúp ích cho một doanh nghiệp đã thành lập hoặc mới nổi.

 
Những điều ChatGPT làm được
 • Viết bài đăng trên mạng xã hội
 • Viết email marketing
 • Tiến hành nghiên cứu và tìm số liệu thống kê
 • Tạo bản tóm tắt cho các tài liệu nghiên cứu
 • Hoàn thành vài nhiệm vụ nhân sự khi tuyển dụng
 • Trả lời thắc mắc của khách hàng
 • Trả lời câu hỏi toán học
 • Viết hoặc cải thiện CV và Cover Letter
 • Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn việc làm
 • Đơn giản hóa những ý tưởng phức tạp
 • Soạn nhạc hoặc truyện cười đơn giản
 • Viết mã máy tính
 • Dịch văn bản
 • Lập dàn ý bài viết và blog
 • Lập các bài test hoặc quiz
 
Điều ChatGPT không làm được
 • Trả lời các câu hỏi bên ngoài tập dữ liệu đào tạo của nó
 • Trả lời các câu hỏi yêu cầu ý kiến hoặc niềm tin cá nhân
 • Đưa ra quyết định đạo đức hoặc luân lý
 • Viết bản sao mà không có nguy cơ sai lệch
ChatGPT viết CV Java Developer giúp người tìm việc
ChatGPT viết CV Java Developer giúp người tìm việc
ChatGPT viết Cover Letter xin việc vị trí Java Developer
ChatGPT viết Cover Letter xin việc vị trí Java Developer

ChatGPT có hoàn toàn đảm nhận được 1 nghề nghiệp?

ChatGPT và nội dung do máy tính tạo ra có tiềm năng trở thành cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. Ngày nay, AI này có thể hoàn thành nhiều yếu tố thông thường trong công việc của bạn và trong khoảng thời gian đủ dài, công nghệ như ChatGPT có thể đảm nhận công việc của bạn, đặc biệt nếu nó chỉ liên quan đến quản trị dữ liệuthế giới kỹ thuật số.

Tuy nhiên, ChatGPT không có khả năng sẽ nắm giữ hoàn toàn một vị trí công việc. Mặc dù nó có thể phát triển các tính cách mô phỏng, nhưng trí tuệ cảm xúctư duy chiến lược của nó sẽ mất hàng thập kỷ machine learning trước khi nó có thể bắt chước các phẩm chất thực sự của con người. 

ChatGPT sẽ giúp bạn hoặc doanh nghiệp của bạn trở nên hiệu quả và năng suất hơn và nếu bạn có thể nắm bắt thời đại máy tính mới này, triển vọng nghề nghiệp của bạn có thể còn tươi sáng hơn.

Ngành nghề nào ảnh hưởng lớn nhất từ ChatGPT (cả AI)?

Dưới đây là những ngành nghề mà được nhận định ChatGPT ảnh hưởng nhiều nhất.

Copy Writer và Bloggers

Viết nội dung với giọng điệu chân thực là lý do tại sao những người tạo nội dung quảng cáo và người viết blog khó có thể sớm mất việc. Hơn nữa, Google coi nội dung AI tổng quát là spam và sử dụng thuật toán phát hiện chống AI để gắn cờ nội dung đó. Các hình phạt đối với việc xuất bản nội dung do AI tạo trên trang web của bạn phải đủ để ngăn chặn bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng ChatGPT để viết nội dung.

Tuy nhiên, ChatGPT sẽ trở thành một công cụ quan trọng đối với các blogger và người viết quảng cáo. Nó có thể hỗ trợ nghiên cứu, thu thập dữ kiện và số liệu thống kê, đồng thời cung cấp dàn ý và đề xuất tiêu đề cho ý tưởng bài viết. 

Trường hợp nội dung đã tồn tại trên trang web của bạn, nó cũng có thể viết lại nội dung đó để sử dụng lại. Ví dụ: mô tả của một mặt hàng trên trang sản phẩm có thể được viết lại để đưa vào blog về một nhóm sản phẩm.

ChatGPT cũng có thể viết lại nội dung để thêm cá tính. Ví dụ: bạn có thể muốn làm cho các đoạn văn thực tế nghe vui vẻ, thú vị hoặc hấp dẫn hơn, quan trọng là bạn có thể mô tả những điều bạn muốn trong yêu cầu của bạn!

Nhân viên bán hàng và Marketing

Một Marketer chuyên nghiệp và giám đốc bán hàng hiệu quả có thể sử dụng ChatGPT cho công việc bán hàng và Marketing, chẳng hạn như tạo email marketing hoặc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Nó có thể tự động hóa công việc quản trị và điều đó sẽ giải phóng thời gian cho hoạt động marketing có ảnh hưởng sáng tạo và nói chuyện với khách hàng để xây dựng lòng tin và các mối quan hệ cá nhân. Thiếu các đặc điểm riêng của con người, ChatGPT sẽ giống một trợ lý ảo hơn và không có khả năng đảm nhận công việc của bất kỳ Marketer nào.

Chuyên gia SEO

Các bài đăng mục tiêu, công nghệ và các phương pháp hay nhất liên tục thay đổi trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, vì vậy các chuyên gia SEO sẽ là những người sớm sử dụng các công cụ của OpenAI. 

Khi xếp hạng các trang, các chuyên gia SEO có thể sử dụng ChatGPT để tiến hành nghiên cứu từ khóa, tạo báo cáo và nghiên cứu chiến lược. Tuy nhiên, AI không sở hữu sự sáng tạo của con người, không có hiểu biết sâu sắc của con người hoặc phản ứng tức thì với các sự kiện và tin tức hiện tại.

Chuyên gia pay-per-click

Hầu hết các trang web thương mại điện tử đều có các chuyên gia trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột quản lý các chiến dịch của họ. Các chuyên gia này đã sử dụng các công cụ, quy tắc và thuật toán tự động để tiếp cận đối tượng mục tiêu.

ChatGPT có thể loại bỏ nhiều công việc thủ công khỏi quản lý chiến dịch, nhưng nó không thể lèo lái con tàu hoặc hiểu các giá trị và thương hiệu của khách hàng theo cách mà con người có thể làm được.

Chuyên gia nhân sự

ChatGPT có thể giúp các chuyên gia nhân sự thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ nghiên cứu các nhiệm vụ của một công việc đến tạo email tiếp cận ứng viên hoặc tạo câu hỏi phỏng vấn.

Tuy nhiên, cần cẩn thận khi sử dụng ChatGPT để tạo nội dung tuyển dụng. Nếu mười chuyên gia nhân sự yêu cầu ChatGPT viết bản mô tả công việc giám đốc kỹ thuật, tất cả họ đều có thể nhận được cùng một bản sao, bản sao này có thể không cụ thể và không hấp dẫn mà cần phải điều chỉnh cho đúng với tính chất cụ thể của công ty bạn và các lợi thế khác biệt!

Kỹ thuật phần mềm và an ninh mạng

Các kỹ sư, lập trình viên và chuyên gia an ninh mạng lành nghề có thể sử dụng ChatGPT để viết code máy tính mà không bao giờ thiếu dấu ngoặc đóng hoặc số thập phân. 

Mặc dù nó sẽ không viết code được cho cả ứng dụng phức tạp, nhưng khi phát triển, nó sẽ đảm nhận các tác vụ lập trình thông thường, chẳng hạn như gỡ lỗi code và thực hiện đánh giá chất lượng code, điều này sẽ cho phép các kỹ sư phần mềm và lập trình viên máy tính tập trung vào việc xây dựng kiến trúc phức tạp hơn.

Nhân viên ngành tài chính

ChatGPT có thể hỗ trợ lập kế hoạch tài chính bằng cách tạo báo cáo và đề xuất dựa trên thông tin tài chính của khách hàng. Các chuyên gia tài chính có thể sử dụng AI để cung cấp hoặc đánh giá dịch vụ khách hàng, xử lý giao dịch hoặc hỗ trợ quản lý và tối ưu hóa danh mục đầu tư. 

Tuy nhiên, có nhiều vấn đề pháp lý, chẳng hạn như chia sẻ thông tin bí mật của khách hàng và các quy định quản lý việc cung cấp tư vấn tài chính. Do đó, ChatGPT sẽ không đảm nhận công việc thuộc lĩnh vực này trong tương lai gần.

Những câu hỏi thường gặp

Ở đây chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn trên giao diện người dùng ChatGPT.

Tác động của ChatGPT và AI là gì?

ChatGPT và AI sẽ giúp người lao động và doanh nghiệp trở nên hiệu quả và năng suất hơn. Giống như một rô-bốt thông thường hoặc các máy móc hàng ngày có thể giúp ích cho những người lao động không có kỹ năng, AI có nhiều khả năng hỗ trợ hơn là thay thế, đặc biệt là khi cần có trực giác, chiến lược và hiểu biết ban đầu của con người.

ChatGPT có thể thay thế con người không?

ChatGPT chưa thể thay thế công việc, mặc dù nó sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn khi công nghệ và mức độ thành thạo được cải thiện.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

ChatGPT sử dụng GPT-3 (Generator Pre-Trained Transformer thế hệ thứ ba), dữ liệu internet, Machine Learning và công nghệ ngôn ngữ tự nhiên để tạo ra các phản hồi giống với ngôn ngữ thân thiện và tự nhiên của con người.

ChatGPT được sử dụng để làm gì?

ChatGPT là một công cụ AI, sử dụng các mô hình ngôn ngữ và học sâu để tạo văn bản giống với ngôn ngữ của con người theo cách đàm thoại. Nó có thể được sử dụng cho các tác vụ như tạo email, tìm nguồn thống kê, viết nội dung và trả lời câu hỏi.

Tạm kết

Tác động của ChatGPT đối với thị trường việc làm và nghề nghiệp phần lớn đều mang về các lợi ích hỗ trợ hơn là thay thế hoàn toàn! Những lợi ích đó không chì giúp cho công việc của những người lao động hiệu suất hơn mà còn trao cho họ cơ hội làm các công việc kiến tạo quan trọng hơn trong khi phát triển thêm các kỹ năng chuyên sâu!


Tin tức liên quan

Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách của bạn

Kỹ năng làm việc| 2023-11-03
Lựa chọn nghề nghiệp là một việc cực kỳ quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai chúng ta. Có rất nhiều yếu tố nên cân nhắc khi chọn nghề. Trong đó tính cách là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu biết cách chọn nghề phù hợp với tính cách thì khả năng thành công sẽ là rất cao.

Top 20 Kỹ năng mềm trong ngành IT - cần thiết nhất

Kỹ năng làm việc| 2023-10-28
Kỹ năng mềm trong ngành IT là rất quan trọng. Chúng sẽ giúp lập trình viên phát triển bản thân và tạo mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng tốt hơn. 20 kỹ năng mềm sau đây sẽ là cần thiết nhất dành cho bạn.

Hard skills và soft skills là gì? Tầm quan trọng trong ngành IT

Kỹ năng làm việc| 2023-10-27
Hard Skills và Soft Skills đều là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực IT. Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên sở hữu cả 2 kỹ năng này chính là nhân tài mà mọi doanh nghiệp đều muốn có.

10 bí quyết giữ chân nhân tài ngành IT mà các HR phải biết

Kỹ năng làm việc| 2023-10-01
Giữ chân nhân tài là nhiệm vụ mà mọi công ty đều muốn thực hiện. Đó sẽ là cách để đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty. Nếu bạn cũng muốn thực hiện điều này thì hãy tham khảo top 10 cách giữ chân nhân tài ngành IT sau đây.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!