Bí kíp giới thiệu bản thân cực ấn tượng khi phỏng vấn

“Bạn giới thiệu một chút về bản thân mình đi” đây là câu hỏi kinh điển của đa số nhà tuyển dụng dành ứng viên khi phỏng vấn. Những gì bạn nói trong phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn có thể tạo nên sự khác biệt đối với kết quả phỏng vấn. Đừng để sự lúng túng, thiếu kỹ năng giao tiếp hay một số lỗi nhỏ nhặt làm bạn vụt mất công việc mơ ước. Hãy tiếp thu ngay Bí kíp giới thiệu bản thân cực ấn tượng khi phỏng vấnGrowUpWork chia sẻ ngay trong bài viết nhé!

Kinh nghiệm giới thiệu bản thân cực ấn tượng khi phỏng vấn
Kinh nghiệm giới thiệu bản thân cực ấn tượng khi phỏng vấn

Giới thiệu bản thân là gì?

Để biết mình cần nói những gì trong phần giới thiệu bản thân thì bạn nên đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng và tự hỏi nhà tuyển dụng muốn nghe những gì?”. Thông thường, ứng viên sẽ rơi vào 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Bạn giới thiệu bản thân đúng với những gì mà nhà tuyển dụng muốn nghe. Bạn nhận được sự đánh giá cao từ họ.
  • Trường hợp 2: Bạn giới thiệu thiếu hoặc thừa những thông tin mà họ muốn biết. Họ có thể đặt thêm câu hỏi để có được thông tin mà họ cần. Khi rơi vào trường hợp này bạn cũng đừng lo lắng, vì nó không nói lên là nhà tuyển dụng có hài lòng hay không với bạn vì đa phần ứng viên đều rơi vào trường hợp 2.

Việc của bạn đó là hạn chế giới thiệu thiếu thông tin ở mức thấp nhất, vì không nhà tuyển dụng nào muốn hỏi quá nhiều câu hỏi chỉ để biết về bản thân bạn đâu.

Những thông tin cần thiết của một phần giới thiệu bản thân:
  • Thông tin cá nhân: Họ tên, năm sinh, đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì..
  • Kinh nghiệm làm việc ngắn gọn, nếu chưa có kinh nghiệm thì nên điểm qua một số hoạt động để chứng minh mình phù hợp với vị trí ứng tuyển.
  • Điểm mạnh, sở trường của bản thân phù hợp với công việc.
  • Thành quả mà bạn đạt được trong công việc.
  • Cách bạn nhìn nhận về sự đóng góp của bản thân với công việc mà bạn đang hướng đến.

Xem thêm: Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Cách giới thiệu bản thân cực ấn tượng và thu hút

1. Đối tượng sinh viên

Bạn đang là sinh viên, dù có một chút ít kinh nghiệm đi nữa thì trong mắt nhà tuyển dụng bạn vẫn là người mới, cần được đào tạo. Vì vậy, khi giới thiệu bản thân quan trọng nhất vẫn là thái độ và một tinh thần học hỏi, đừng cố thổi phồng hay quá chứng minh điều gì đó vượt khả năng của bạn. Nếu có kinh nghiệm thì bạn hãy nói về kinh nghiệm một cách chân thật để nhà tuyển dụng biết bạn vừa học nhưng đã có kinh nghiệm.

2. Đối tượng mới tốt nghiệp

Đối tượng này không khác sinh viên là mấy nhưng hơn một chút là bạn đã tốt nghiệp, bạn có toàn thời gian cho công việc. Mặc dù có thể bạn đã có hơn 1 năm kinh nghiệm làm việc nhưng vẫn bị gắn mác sinh viên mới tốt nghiệp và nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá quá cao năng lực của bạn. Tuy nhiên, nếu làm tốt trong buổi phỏng vấn thì bạn vẫn có cơ hội trúng tuyển. 

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đặt câu hỏi "Giới thiệu đôi nét về bản thân?" thì bạn có thể giới thiệu là bạn vừa mới nghiệp trường gì, điểm số ra sao, học được kiến thức gì áp dụng vào công việc và đưa ra hi vọng muốn làm việc ở công ty, học hỏi các nhân viên và nhà lãnh đạo trong công ty. Nếu bạn đã đi làm thêm, bạn có thể nêu ra kỹ năng làm việc, lời khen từ sếp cũ.

Xem thêm: Quy tắc vàng khi tham gia phỏng vấn 

Trang phục của bạn khi xuất hiện trước nhà tuyển dung nên là trang phục công sở
Trang phục của bạn khi xuất hiện trước nhà tuyển dung nên là trang phục công sở

3. Đối tượng đã đi làm và muốn đổi môi trường làm việc

Với những ứng viên đã có kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến kinh nghiệm làm việc để thấy được năng lực của họ và xem xét có phù hợp với công ty hay không. Vì vậy, khi giới thiệu bạn nên chú ý nhiều hơn về kinh nghiệm, thành tích đạt được chứ không phải là các thông tin khác. 

4. Đối tượng đã đi làm và muốn thay đổi vị trí công việc mới

Đây là một trường hợp khó, khi bạn nhảy sang một lĩnh vực hoàn toàn mới thì bạn phải thật trau chuốt phần giới thiệu của mình, nếu đi sai quỹ đạo thì khả năng trượt là rất cao. Trong trường hợp này, bạn có thể trả lời sơ qua về bản thân và tập trung chủ yếu vào kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân có thể hỗ trợ được công việc mới sắp tới. Bạn có thể nói thêm: “Với các kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình làm việc, tôi muốn thử sức mình ở một vị trí mới và đến công ty để trao đổi với quý công ty xem chúng ta có thể hợp tác không. Tôi nghĩ dù ở vị trí nào thì chỉ cần có kỹ năng làm việc thì công việc nào tôi cũng có thể đáp ứng được.”

Cách giới thiệu bản thân cực ấn tượng trong CV

Bên cạnh việc giới thiệu bản thân trong quá trình phỏng vấn thì bạn cũng cần phải biết cách giới thiệu bản thân độc đáo trong CV xin việc. Nhà tuyển dụng chỉ dành vài phút để đọc CV của bạn nên bạn phải giới thiệu bản thân thật ngắn gọn, xúc tích và ấn tượng.

Giới thiệu bản thân trong CV bao gồm những thông tin sau:

1. Hình ảnh ứng viên

Trong CV xin việc có thể có hoặc không có hình ảnh đều được. Nhưng nếu bạn có sử dụng ảnh chân dung gắn trong CV thì bạn nên lưu ý là ảnh chỉ chụp mặt, nghiêm túc, thể hiện được sự trưởng thành, chín chắn, tự tin, thoải mái và quần áo gọn gàng.

Việc sử dụng ảnh thẻ trang phục áo trắng đã trở nên lỗi thời và thật cứng nhắc, không thể hiện được sự tự nhiên. Bạn nên chọn ảnh chất lượng, không nhòe, nhớ nhìn thẳng ống kính và hình nền bắt mắt. Chân dung là điều đầu tiên đập vào mắt nhà tuyển dụng nên bạn hãy thật lưu ý phần này. 

2. Thông tin cá nhân

Bao gồm các thông tin cơ bản nhất để nhà tuyển dụng liên hệ được với bạn.

  • Họ tên: Chữ in hoa và cỡ chữ to hơn để làm nổi bật thông tin.
  • Email: Không sử dụng tên email quá trẻ con, thiếu chuyên nghiệp. Nên sử dụng email là chính tên bạn.
  • Số điện thoại, địa chỉ: Ngắn gọn, dễ đọc.

Thông tin cá nhân chỉ nên dùng 4-5 dòng, không nên quá dài dòng. 

3. Miêu tả về bản thân

Cách bạn miêu tả bản thân sẽ thể hiện cá tính và tính cách của bạn. Hãy miêu tả súc tích, tập trung vào đam mê, bản lĩnh của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Không nên nói sáo rỗng hay copy paste của các bạn khác vào phần bản thân của mình. Bạn là một cá thể độc lập và duy nhất, hãy thể hiện chính mình với nhà tuyển dụng.

Xem thêm: 4 bước đơn giản để có bài PR bản thân trong CV chuẩn Nhật Bản

4. Quá trình học tập và làm việc

Quá trình học tập chỉ nên bao gồm trường, chuyên ngành, loại tốt nghiệp. Phần kinh nghiệm làm việc nên liệt kê theo thứ tự thời gian gần nhất và chỉ từ 2-3 công việc. Nội dung này nên trình bày gọn gàng và đơn giản để nhà tuyển dụng tổng hợp nhanh nhất. Đừng quên ghi rõ tên vị trí, thành tích đạt được trong quá trình học và làm việc trước đây.

5. Các hoạt động tham gia

Bạn là người năng động, nhiệt huyết thì nên cho nhà tuyển dụng thấy điều đó bằng cách liệt kê các hoạt động đã tham gia. Mỗi hoạt động, trình bày tóm tắt những đóng góp của mình, thành tích đạt được để nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát về sở trường và kinh nghiệm của bạn. 

Kết luận

Tóm lại, để giới thiệu bản thân cực ấn tượng khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng tuy dễ nhưng lại khó chắc chắn. Lời khuyên cuối cùng GrowUpWork muốn dành cho bạn đó là đừng cứng nhắc dựa theo một khuôn mẫu nào đó, hãy là chính bạn một cách tự tin và thoải mái nhất. Chúc bạn thành công!
 

Có thể bạn quan tâm: 


Tin tức liên quan

Top 20 câu hỏi phỏng vấn Mobile Developer và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-09
Lập trình Mobile sẽ trở thành xu hướng với mức lương cao trong tương lai. Nếu bạn muốn theo đuổi và tham gia thì hãy tham khảo các câu hỏi phỏng vấn Mobile Developer cực hay sau đây.

Top 20 câu hỏi phỏng vấn IoT Engineer và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-09
IoT Engineer là lĩnh vực có tiềm năng cực kỳ lớn ở hiện tại và tương lai. Nếu tham gia được thì bạn sẽ có cơ hội phát triển cùng mức lương tốt. Nhưng trước hết hãy tham khảo 20 câu hỏi phỏng vấn IoT Engineer cực hay và cách trả lời sau đây để tự tin vượt qua vòng tuyển chọn.

Top 20 câu hỏi phỏng vấn IT Comtor và cách trả lời hay nhất

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-12-06
Bạn đang theo học hoặc định hướng làm IT Comtor? Bạn sắp trải qua buổi phỏng vấn IT Comtor? Hãy tham khảo 20 câu hỏi phỏng vấn IT Comtor và cách trả lời cực hay sau để vượt qua dễ dàng.

Tổng hợp những mẫu skill sheet trong ngành IT

Kỹ năng phỏng vấn| 2023-10-27
Skill Sheet là gì? Làm sao để viết Skill Sheet ấn tượng nhất? Có những mẫu Skill Sheet nào tốt? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong chia sẻ sau đây.


Việc tạo CV đúng chuẩn giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển của bạn ít nhất 20%. Hãy nhanh tay tạo CV Rirekisho chuẩn Nhật hoặc CV chuẩn tiếng Anh theo các mẫu chuyên nghiệp nhất của GrowUpWork chúng tôi dưới đây nhé!