GrowUp Articles

Phỏng vấn IT Japan Job Fair: Tháng 02 năm 2020

Vào ngày 15 tháng 02 (Thứ Bảy) công ty RUE đến Thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn tuyển dụng kỹ sư IT.  Chúng tôi đã tổ chức một cuộc phỏng vấn để tuyển dụng các kỹ sư CNTT Việt Nam là những bạn đã từng theo học các trường Đại học hàng đầu Hồ Chí Minh. Có tổng số 41 ứng viên ứng tuyển 3 vị trí khác nhau, với tài năng và đã chuẩn bị sẵn sàng làm việc, tham gia vào buổi phỏng vấn vừa qua tại trụ sở GrowUpWork.

Phỏng vấn IT Japan Job Fair Tháng 02 năm 2020
Phỏng vấn IT Japan Job Fair Tháng 02 năm 2020

HÌNH THỨC LÀM VIỆC HOÀN TOÀN MỚI

Khác với nhiều buổi phỏng vấn nhân sự nước ngoài khác. Lần này, GrowUpWork triển khai hình thức tuyển dụng mới, chính là nhân viên được các công ty tại Nhật tuyển sẽ không phải sang Nhật làm việc, mà làm việc ngay trong trụ sở của Onetech Group tại Việt Nam, nhưng các dự án, nhiệm vụ làm việc đều từ phía công ty tại Nhật chuyển giao. Với tính chất trực tuyến là chính trong lĩnh vực IT thì đây là một hình thức làm việc mới hoàn toàn phù hợp và cần được nhân rộng. Hiện tại, đã có công ty Canvas (Nhật Bản) sử dụng hình thức này, và trong đợt này là công ty RUE.

Lợi ích cho các ứng viên:

 • Không yêu cầu tiếng Nhật
 • Hạn chế các rủi ro, và khó khăn khi sinh sống tại nước ngoài.
 • Được đội ngũ GrowUpWork cũng như Onetech Group hỗ trợ trực tiếp tại Việt Nam.

CÁC ỨNG VIÊN THAM GIA BUỔI PHỎNG VẤN

Có đến 2 hình thức phỏng vấn với công ty Nhật vòng cuối cùng là trực tiếp và online:

►Đến phỏng vấn trực tiếp trong đợt này có tất cả 14 bạn

Một số ứng viên từng học tại các trường đại học như Đại học Khoa học Tự nhiên Hồ Chí Minh, UIT (Đại học Công nghệ Thông tin), Đại học Công nghệ HCM, Đại học FPT,...
Đa phần các bạn ứng viên thuộc nhóm 22 đến 33 tuổi, đều có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên. 
Các yếu tố về kỹ năng chuyên môn chung mà các ứng viên hiện có:

 • Web Frontend(HTML/CSS, ReactJs, AnglarJS, VueJS),    
 • Web Backend (PHP/Laravel),    
 • Hyrid appli như Flutter, ReactNative
 • Unity
 • IT Communication

►Phỏng vấn Online

Trên thực tế, bên cạnh những ứng viên phỏng vấn trực tiếp, chúng tôi còn tổ chức phỏng vấn Online cho 10 bạn ứng viên khác. Buổi phỏng vấn này cũng đã diễn ra trước buổi phỏng vấn trực tiếp 1 tuần.
Hầu hết các ứng viên là những người học chuyên ngành CNTT tại trường đại học hoặc chuyên ngành tiếng Nhật, vì vậy tất cả những người tham gia phỏng vấn đều có thể có được visa kỹ thuật và kỹ sư.

CÔNG TY PHỎNG VẤN

RUE Website
RUE Website

Trong lần này chúng ta có công ty RUE.INC (Nhật Bản) tham gia phỏng vấn:
Trụ sở chính của công ty đặt tại Okinawa, Nhật Bản. Rue.Inc phát triển các sản phầm phần mềm như ứng dụng, Web; Lập trình hệ thống Phát triển công nghệ AI, XR, blockchain. Hiện công ty có 1 người Mỹ và một người Việt Nam. Cần tuyển Engineer Việt Nam có trình độ kỹ thuật cao giao tiếp bằng Tiếng Anh. Hiện đang triển khai mở văn phòng tại HCM. Trong tương lai sẽ phát triển hoạt động kinh doanh thêm tại Đông Nam Á.

CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ ỨNG VIÊN

Các nhà tuyển dụng sẽ dựa trên hai điểm: kỹ năng chuyên môn và sự phù hợp:

Chuyên môn:

Đối với các kỹ năng kỹ thuật, trong hầu hết các trường hợp được xác định rất rõ ràng và không gặp phải vấn đề gì. Đặc biệt tại Nhật Bản, các công ty đang chuyển từ cách tuyển dụng truyền thống sang cách tuyển dụng mới hơn, đơn cử là xu hướng tuyển dụng nhân sự nước ngoài, thậm chí các sinh viên tốt nghiệp từ các trường dạy nghề.

Sự phù hợp:

Thông qua trao đổi của hai bên, nhà tuyển dụng và ứng viên đây cũng xem là mấu chốt. Trước khi đi vào phỏng vấn từng ứng viên chúng tôi đều cho tổ chức seminar từ 10 đến 15 phút trình bày về công ty của họ. Song buổi phỏng vấn đã diễn ra trong không khí trao đổi thoải mái giữa hai bên.

Phần Seminar giới thiệu về công ty trước khi phỏng vấn
Phần Seminar giới thiệu về công ty trước khi phỏng vấn

SỰ KIỆN SẮP TỚI

Các chương trình tuyển dụng ngành IT làm việc cho công ty Nhật (sang Nhật hoặc làm tại Việt Nam) sắp tới trong năm 2020:

 • Tuyển dụng thường xuyên hàng tháng, và tổ chức phỏng vấn bắt đầu từ tháng 2/2020. Xem chi tiết các chương trình tuyển dụng JOB FAIR tương tự
 • Tham gia sự kiện Job Fair do ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM tổ chức tháng 4/2020
 • Tham gia sự kiện Job Fair do ĐH UIT tháng 5/2020

Và các chương trình thú vị khác liên quan đến kỹ năng làm việc cùng người Nhật và chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn làm việc tại Nhật.

Hãy đăng ký member để được gửi thông báo về cơ hội việc làm mới nhất cũng như các sự kiện hấp dẫn do GrowUpWork tổ chức.
 


Tin tức liên quan

HUFLIT sự kiện tìm hiểu văn hóa Nhật và trải nghiệm Yukata

Tin tức - sự kiện| 2020-07-30
Trong ngày 27/07/2020 vừa qua, tại trường đại học HUFLIT đã diễn ra sự kiện tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản với nhiều nội dung lý thú và bổ ích.

Khóa học JBAA online được kênh truyền hình Niigata, Nhật Bản đưa tin

Tin tức - sự kiện| 2020-05-28
Trong kỳ nghỉ do Covid-19, GrowUp đã tổ chức khóa học Online cho các bạn sinh viên: Văn hóa ứng xử chuẩn Nhật, và đã được đài truyền hình tỉnh Niigata, Nhật Bản đưa tin.

Khóa học Online dành cho giảng viên: Japan Business Manners JBAA

Tin tức - sự kiện| 2020-03-23
Trước tình hình diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh Covid, nó đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong đó có giáo dục, nhưng không vì thế mà chúng ta nản lòng

Các bạn sinh viên hứng thú với trải nghiệm khóa học Online

Tin tức - sự kiện| 2020-03-23
Tuần vừa rồi bữa học đầu tiên của khóa học Online miễn phí đã được tổ chức! Nhận được sự hưởng ứng của các bạn học viên thân thiện và mong muốn tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản.