GrowUp Articles

Chi phí xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ sư hết bao nhiêu?

Kỹ sư đi Nhật là đơn hàng nhận được rất nhiều sự quan tâm của lao động Việt. Và một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đó chính là chi phí xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ sư. Chi phí này có thể không nhiều nhưng lại có sự khác nhau giữa các đơn hàng. Cụ thể như thế nào hãy cùng GrowUpWork tìm hiểu rõ nhé.

Chi phí xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ sư hết bao nhiêu?
Chi phí xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ sư hết bao nhiêu?

Cơ hội việc làm tại Nhật rộng mở cho các kỹ sư

Tính đến năm 2020 Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 369.000 kỹ sư CNTT. Con số này có thể tăng lên mức 789.000 vào năm 2030. Số lượng kỹ sư CNTT của Nhật Bản hiện nay khoảng 920.000 người, so với nhu cầu thì thiếu 171.000 người và đang có xu hướng giảm xuống. Đặc biệt Nhật Bản đang gấp rút hoàn thiện các công trình thể thao dành cho thế vận hội Olympics 2020 nên cần rất nhiều kỹ sư xây dựng.

Chính sự thiếu hụt về nhân lực và nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn kỹ sư sẽ mở ra cơ hội lớn cho lao động Việt Nam có mong muốn tham gia chương trình XKLD Nhật diện kỹ sư để cải thiện thu nhập và kinh nghiệm. Hiện Việt Nam đang trở thành đối tác tuyển dụng tiềm năng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Hiện nay, mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư cao hơn nhiều so với mức lương tại Việt Nam. Chế độ đãi ngộ cũng tốt hơn. Tuy nhiên, số lượng lao động đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản kỹ sư rất ít vì các ứng viên phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, điều kiện sức khỏe và tiếng Nhật.

Các đơn hàng kỹ sư có mức lương cao

Xem thêm: 

Top 5 việc làm Nhật Bản diện kỹ sư HOT nhất
Top 5 việc làm Nhật Bản diện kỹ sư HOT nhất

Mức lương thực tế tại Nhật của các đơn hàng kỹ sư rất khác nhau. Để có được những đơn hàng tuyển ít, lương cao đôi khi ứng viên phải “săn” đơn hàng cùng lúc ở nhiều công ty.

Những đơn hàng kỹ sư được nhiều lao động Việt lựa chọn phải kể đến như: 

 • Xây dựng
 • Cơ khí: Cơ khí thiết kế, chế tạo, điện, điện tử
 • Công nghệ thông tin - IT
 • Công nghệ hóa chất
 • Công nghệ thực phẩm
 • Nông nghiệp
 • Dệt may

Việc lựa chọn đơn hàng kỹ sư nào thường dựa trên năng lực chuyên môn của bạn. Mỗi đơn hàng sẽ có mức lương khác nhau nhưng nhìn chung mức lương kỹ sư là cao hơn so với các ngành nghề khác. Mức lương khởi điểm cho kỹ sư tại các công ty Nhật thường từ 30 - 60 triệu/tháng. 

Yếu tố ảnh hưởng chi phí xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ sư

Nếu như đi xuất khẩu Nhật Bản diện thực tập sinh thì các bạn sẽ có cùng một mức chi phí giống nhau nhưng đi Nhật diện Kỹ sư thì lại có sự chênh lệch giữa các bạn có trình độ tiếng Nhật và chưa có. 

Tùy vào đặc thù của từng vị trí công việc mà sẽ có những yêu cầu về chuyên môn cũng như trình độ tiếng Nhật khác nhau. Nhưng nhìn chung các đơn hàng đi Nhật diện kỹ sư cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:

 • Đã tốt nghiệp đại học/cao đẳng chính quy chuyên ngành tương ứng ở Việt Nam
 • Đủ điều kiện sức khỏe đi Nhật
 • Có khả năng giao tiếp tiếng Nhật từ N4, N3 trở lên
 • Kinh nghiệm làm việc theo đúng tay nghề đã được đào tạo
 • Một số yêu cầu khác do công ty Nhật đưa ra

Có thể bạn quan tâm: Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản hết bao nhiêu một tháng?

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản hết bao nhiêu một tháng?
Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản hết bao nhiêu một tháng?

Như vậy, nếu bạn không đủ trình độ tiếng Nhật như đơn hàng yêu cầu thì bạn phải học tiếng Nhật và chi phí sẽ cao hơn. Cụ thể cho các trường hợp như sau:

 • Trình độ tiếng Nhật từ N2 + bằng đại học: Không mất phí xuất cảnh, mất các phí khám sức khỏe, hồ sơ, đi lại..
 • Trình độ tiếng Nhật từ N3 + bằng đại học: Mất khoảng 1000 - 2000$. Nếu có bằng cao đẳng mất khoảng 3000$
 • Trình độ tiếng Nhật từ N4 + bằng đại học: Mất khoảng 2000 - 3000$. Nếu có bằng cao đẳng mất khoảng 4000$
 • Trình độ tiếng Nhật từ N5 + bằng đại học: Mất khoảng 3000 - 4000$. Nếu có bằng cao đẳng mất khoảng 4000$
 • Không biết tiếng Nhật + bằng đại học: Mất khoảng 4000 - 5000$. Nếu có bằng cao đẳng mất khoảng 5000$.

Ngoài ra, với những đơn hàng kỹ sư tuyển số lượng lớn như xây dựng, cơ khí hay các đơn hàng cần kinh nghiệm lâu năm thì chi phí sẽ thấp hơn.

Chi tiết chi phí xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ sư

1. Phí học tiếng Nhật (Nếu có) 

Nếu muốn đi xuất khẩu Nhật Bản diện kỹ sư bạn cần có trình độ tiếng Nhật từ N5, N4 trở lên. Trình độ tiếng Nhật càng cao thì lương bạn càng nhiều. Nếu bạn chưa có tiếng Nhật thì bạn sẽ phải trải qua khóa học tiếng Nhật từ 3 - 6 tháng tại trung tâm. Bạn sẽ phải chịu các chi phí như học phí, ăn, ở..  Còn nếu như bạn đã có trình độ tiếng Nhật đáp ứng được yêu cầu của đơn hàng mà mình đăng ký thì bạn sẽ không mất thêm khoản phí học tiếng Nhật nữa. 

2. Phí khám sức khỏe

Đây là chi phí mà bất kỳ ai cũng đều phải bỏ ra. Mức phí khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản tùy thuộc vào từng bệnh viện, tuy nhiên mức phí này cũng không cao, chỉ trên dưới 1 triệu đồng. Bạn phải lưu ý là không phải bệnh viện nào cũng đủ tiêu chuẩn để khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài làm việc. Bạn nên khám ở những bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép. 

3. Phí dịch vụ

Đây là khoản chi phí mà bạn phải trả cho các công ty, doanh nghiệp thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở Nhật. Mức phí giữa các công ty không có sự chênh lệch quá nhiều, dao động từ 1 - 2 tháng tiền lương cơ bản ký theo hợp đồng.

4. Phí môi giới

Đây là khoản phí mà phía công ty, doanh nghiệp trả cho bên môi giới để nhận hợp hợp đồng cung ứng lao động. Tiền môi giới không áp dụng với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.
Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

5. Phí đào tạo chuyên môn

Thường thì các đơn hàng kỹ sư yêu cầu bạn có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc tương ứng với trình độ chuyên môn. Một số đơn hàng đặc biệt yêu cầu đào tạo tay nghề kỹ thuật riêng thì bạn sẽ được đào tạo qua lớp chuyên môn do công ty mở.
Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về cách tính thu nhập tại Nhật? Lương net như thế nào?

Tìm hiểu về cách tính thu nhập tại Nhật? Lương net như thế nào?
Tìm hiểu về cách tính thu nhập tại Nhật? Lương net như thế nào?

6. Phí hồ sơ, giấy tờ, dịch thuật

Các loại hồ sơ, giấy tờ chi tiết sẽ được công ty chuẩn bị đầy đủ cho bạn.Việc dịch thuật hồ sơ sang tiếng Nhật cũng được công ty thực hiện, khi đó bạn phải mất một khoản phí hồ sơ, dịch thuật cho công ty mà bạn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản.

7. Phí visa, vé máy bay

Bạn có thể tự làm visa và mua vé máy bay hoặc công ty XKLĐ sẽ làm giúp bạn. Các chi phí này tùy thuộc vào từng công ty, cụ thể:

 • Visa nhập cảnh một lần: 630.000 VNĐ
 • Visa quá cảnh: 150.000 VNĐ
 • Visa nhập cảnh nhiều lần: 1.250.000 VNĐ
 • Visa đi Nhật theo diện kỹ sư thuộc visa nhiều lần

Theo quy định của các công ty XKLĐ thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (đã bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa, vé máy bay…) tương đương từ 1 - 2 tháng lương của người lao động. Mức phí này trung bình rơi vào khoảng 1500 – 3000$.

Tuy nhiên, một số công ty điều chỉnh linh hoạt mức phí này sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.

Trong quá trình tìm hiểu đơn hàng kỹ sư Nhật Bản, nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì? Xin vui lòng liên hệ trực tiếp với GrowUpWork để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất.


Tin tức liên quan

Hướng dẫn bỏ rác đúng cách chuẩn Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-03-30
Ở Nhật, rác phải được phân loại trước khi vứt. Cách phân loại rác khác nhau tùy vào tỉnh và khu vực bạn sống tại Nhật. Hãy nhớ cách phân loại và đổ rác đúng quy định.

Bí quyết tìm việc làm thêm tại nhà ngoài giờ hoặc cuối tuần

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-03-25
Bạn muốn tìm việc làm thêm tại nhà, ngoài giờ làm hành chính hoặc cuối tuần để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống sinh hoạt. Cùng tìm hiểu ngay!

Hướng dẫn tìm việc làm tại Nhật cho du học sinh

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-03-13
Sống tại đất nước không chỉ khác về ngôn ngữ mà còn về tập quán sinh hoạt, văn hóa thì để tìm việc làm, du học sinh cần phải biết sử dụng các dịch vụ hỗ trợ đa dạng.

Các loại bảo hiểm y tế tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-03-12
Bạn đang sắp sang Nhật làm việc và băn khoăn về chế độ bảo hiểm y tế mà công ty mình đăng ký cho cụ thể như thế nào? Thủ tục ra sao và nên lưu ý những gì?

Cuộc sống thực tế của du học sinh tại Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-02-11
Có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến cuộc sống du học sinh Nhật. Sự thật là như thế nào? GrowUpWork sẽ cho bạn cái nhìn khách quan nhất về vấn đề này

Mức thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-01-13
Thực tập sinh là chương trình được nhiều lao động Việt lựa chọn nhất. Thực tế mức thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản hiện nay đang là bao nhiêu?