GrowUp Articles

Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Nhật bản 2019 [Tổng hợp]

Phần lớn lao động Việt tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là những lao động phổ thông và chưa có nhiều hiểu biết dẫn đến sự lựa chọn sai công ty môi giới cũng như khó hòa nhập với môi trường sống của Nhật Bản. Vấn đề đặt ra là làm sao kiếm được đơn hàng đi Nhật thuận lợi và sớm hòa nhập với cuộc sống mới. GrowUpWork sẽ giúp bạn làm được điều đó với những kinh nghiệm xkld quý báu từ những người đi trước.

Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Nhật bản 2019 [Tổng hợp]
Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Nhật bản 2019 [Tổng hợp]

Kinh nghiệm lựa chọn môi giới hay công ty xkld Nhật Bản

GrowUpWork không so sánh môi giới hay công ty mới là tốt vì cả hai đều có những cái lợi và cái hại. Chúng tôi chỉ để cập tới những đơn vị làm ăn hợp pháp, không có hành vi lừa đảo. 
Những ai đang tìm kiếm việc làm Nhật bản thường không đi theo chương trình của bộ lao động mà đi theo các công ty phái cử và có 2 sự lựa chọn là môi giới và công ty XKLĐ. Nên chọn môi giới hay công ty?

 • Môi giới: Người giúp lao động liên hệ với công ty XKLĐ để đăng ký đơn hàng đi Nhật phù hợp với mong muốn. Bạn sẽ được giải thích tận tình, cơ hội lựa chọn đơn hàng rất nhiều vì không được ở công ty này thì chuyển sang công ty khác, có những người đã có kinh nghiệm lao động ở Nhật. Họ không chịu trách nhiệm về công việc, cuộc sống của bạn tại Nhật và bạn phải bỏ ra phí môi giới.
 • Công ty: Bạn sẽ được hỗ trợ tận tình mọi thủ tục, tuy nhiên nếu bạn không đỗ thì bạn phải chờ cán bộ tuyển dụng sắp xếp thi tuyển đơn tiếp theo. Số lượng đơn hàng cũng có giới hạn nên đôi khi bạn sẽ không có đơn hàng như bạn mong muốn. Nếu đăng ký việc làm tiếng Nhật tại công ty thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ từ phía môi giới. 

Một lời khuyên dành cho bạn đó là: để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn nên đăng ký trực tiếp tại các công ty XKLĐ uy tín. Một vài chú ý đối với công ty XKLĐ: 

 • Công ty có đầy đủ hồ sơ pháp lý: hợp pháp, không vi phạm các điều khoản của Bộ lao động, có đầy đủ giấy tờ hồ sơ pháp lý hoạt động trong lĩnh vực đưa người ra nước ngoài làm việc.
 • Có số lao động đi Nhật hàng năm lớn: đây là những công ty có chất lượng thực sự, vì vậy đừng chỉ nghe lời quảng cáo, hãy nhìn số lao động sang Nhật thành công.
 • Liên hệ trực tiếp được tới cán bộ tuyển dụng của công ty mà bạn chọn.
 • Doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp phỏng vấn và tuyển người, không giao phó cho công ty tại Việt Nam tuyển hộ.
 • Công ty có thâm niên là tốt nhất.
 • Báo chi phí quá thấp thì bạn nên cẩn thận vì về sau sẽ có chi phí phát sinh.
Nên lựa chọn môi giới hay công ty khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Nên lựa chọn môi giới hay công ty khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Kinh nghiệm lựa chọn đơn hàng sang Nhật làm việc

Ai cũng muốn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản tìm được một đơn hàng tốt và phù hợp, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chọn được. Đừng vì thu nhập hay chi phí đơn hàng mà “chọn bừa” cho mình 1 đơn hàng vì sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi sống và làm việc tại Nhật. 

 • Nếu bạn không có tay nghề có thể lựa chọn đơn hàng đóng gói cơm hộp hoặc đơn xếp trứng gà. Mức lương cũng khá cao khoảng 100 yên/giờ, trợ cấp ban đêm 25%, tương đương 145 - 165 nghìn yên/tháng. Sau 3 năm bạn có thể tích lũy 600 – 700 triệu đồng.
 • Nếu bạn không chịu được lạnh thì không nên chọn đơn hàng trong nhà máy chế biến thủy hải sản hoặc đơn hàng ở Hokkaido vì đây là nơi lạnh nhất của Nhật Bản.
 • Nếu bạn là nam, có sức khỏe thì có thể lựa chọn đơn hàng xây dựng. Tuy vất vả nhưng tuyển dụng và chi phí thấp. Lương cũng 30 - 34 triệu/ tháng. 
 • Nếu bạn không đi xuất khẩu lao động trong thời gian dài thì nên chọn đơn ngắn hàng như đơn hàng nông nghiệp từ 8 tháng đến 1 năm. Chăm chỉ bạn cũng kiếm được 250 triệu.
 • Một số đơn hàng phổ biến: xây dựng, nông nghiệp, may mặc, điện tử, cơ khí, thực phẩm...

Mỗi đơn hàng đều có những ưu điểm và điều kiện tuyển dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm hoặc nhờ các chuyên viên tư vấn để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện và khả năng của mình.

Kinh nghiệm lựa chọn vùng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lựa chọn vùng nào để đi xuất khẩu lao động sang Nhật
Lựa chọn vùng nào để đi xuất khẩu lao động sang Nhật

Một yếu tố rất quan trọng khi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó chính là lựa chọn vùng. Vùng lao động sẽ ảnh hưởng tới:

 • Chi phí sinh hoạt
 • Điều kiện làm việc: đi lại, khí hậu..
 • Mức lương
 • Cộng đồng người Việt tại Nhật
 • Có người thân làm việc tại Nhật

Có thể bạn quan tâm: Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản hết bao nhiêu một tháng?

Có một sự thật là mức lương sẽ tỷ lệ thuận với chi phí sinh hoạt, nếu bạn chọn đơn hàng ở những thành phố lớn hoặc các tỉnh lân cận thì mức lương sẽ cao hơn, điều kiện làm việc tốt hơn nhưng chi phí sinh hoạt cũng sẽ tốn kém hơn. Vùng ngoại ô tuy lương thấp hơn nhưng chi phí sinh hoạt cũng thấp hơn. 
Vùng có lương cao là Tokyo, Osaka và Shikoku.. vùng có mức lương khá thấp là Oita, Miyazaki, Saga, Tokushima.. Bạn chỉ nên chọn đơn hàng ở vùng mức lương thấp nếu có chi phí đơn hàng rẻ. 
Ngoài ra, nếu bạn không chịu được lạnh hoặc gặp các vấn đề về đường hô hấp thì không nên chọn Hokkaido vì mùa đông lạnh và tuyết rơi nhiều.

Tóm lại: Nếu không gặp vấn đề sức khỏe thì chọn đơn hàng ở vùng nào không quá quan trọng. Quan trọng là công việc ở đó ổn định và phù hợp với năng lực bản thân và có nhiều thời gian làm thêm là tốt nhất.

Kinh nghiệm làm việc với người Nhật

Người Nhật có văn hóa ứng xử và làm việc rất đặc thù, rất khác Việt Nam. Người Nhật có thói quen đánh giá đối phương qua hành động thế nên hiểu được cách làm việc với họ sẽ giúp bạn biết cách hành xử đúng mực, khiến họ hài lòng và công việc của chúng ta trở nên suôn sẻ hơn. Đôi khi bạn phải đối mặt với người chủ lao động hết sức nguyên tắc, kỷ luật.

Khi làm việc với người Nhật bạn nên chú ý:

 • Tuân thủ các quy định tại nơi làm việc.
 • Hãy luôn cúi chào và khi cúi chào người Nhật thường sẽ nhìn giày của bạn, vì vậy hãy chú ý giữ cho đôi giày sạch sẽ.
 • Đi làm muộn là tối kỵ. Bạn phải học cách ăn nhanh, đi nhanh và làm nhanh để tận dụng giờ giấc. Người Nhật coi trọng sự chăm chỉ nên họ thường yêu cầu nhân viên làm hết việc chứ không phải làm hết giờ. Vì vậy đừng cứ chỉ hết giờ là về mà hãy kết thúc công việc rồi về.
 • Khi nhân viên làm sai, sếp Nhật thường trao đổi lại nhiều lần để đảm bảo không bao giờ mắc phải sai lầm.
 • Thứ bậc trong công ty là hết sức quan trọng. Họ thích nhân viên tỏ ra phục tùng, dễ bảo và dễ nghe lời.
 • Khi làm việc với người Nhật, hãy luôn ăn mặc chỉnh tề. Nam nên cạo râu, đầu tóc gọn gàng, trang phục sạch sẽ. Nữ nên buộc tóc gọn gàng, trang điểm nhẹ, không đi giày quá cao.

Kinh nghiệm khác

Xem thêm:

10 đặc điểm nổi bật trong văn hóa làm việc công ty Nhật Bản

Ngoài 4 kinh nghiệm xuất khẩu lao động Nhật Bản chính bên trên thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những hành trang khác thật tốt để thích nghi với cuộc sống nơi xứ người. 

 • Hãy cố gắng trau dồi khả năng tiếng Nhật hàng ngày, ít nhất là có thể giao tiếp cơ bản với những người xung quanh.
 • Nhập gia tùy tục, bạn nên tìm hiểu trước văn hóa địa phương đặc trưng vùng sẽ làm việc để có thể hòa nhập nhanh chóng.
 • Không nên bỏ trốn ra ngoài làm việc ở Nhật Bản kể cả khi còn hạn visa hay hết hạn visa nếu như bị bắt bạn có thể sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Nhật Bản và không có cơ hội quay lại đây nữa.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn có được một công việc thật tốt và trải nghiệm nhiều điều thú vị trong quãng thời gian làm việc tại Nhật Bản sắp tới.
 


Tin tức liên quan

Phòng bị trước thiên tai khi sống tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-29
Là một trong những trường hợp khẩn cấp không ai mong xảy ra, nhưng việc phòng bị trước là việc cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt khi bạn đến với đất nước Nhật Bản.

Mạng Internet dành cho người sang Nhật làm việc

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-29
Mạng Internet là nhu cầu của nhiều bạn trẻ khi đến Nhật làm việc và học tập. Bài viết này sẽ đưa cho bạn một vài lựa chọn Internet và thông tin cần thiết về tiện ích này.

Người nước ngoài có thể dùng điện thoại của mình khi đến Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-27
Người Việt Nam nói riêng và người nước ngoài nói chung có thường có thắc mắc liệu họ có thể sử dụng được điện thoại của mình khi đến Nhật Bản. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm thuê căn hộ ở Nhật dành cho người nước ngoài

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-26
Không giống như các căn hộ thông thường tại Nhật, các căn hộ dành riêng cho người nước ngoài có giá rẻ hơn và đã bao gồm phí điện nước ga trong phí thuê hằng tháng.

Bưu điện và chuyển phát tại Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-19
Giới thiệu về dịch vụ bưu chính và chuyển phát tại Nhật, những điều cơ bản và cần lưu ý để bạn có thể gửi nhận hàng hóa, bưu kiện thành công!

Các thủ tục giao dịch tại Ngân hàng Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm| 2020-05-12
Giới thiệu và hướng dẫn các dịch vụ Ngân hàng tại Nhật Bản dành cho người nước ngoài và các lưu ý khi sử dụng thẻ ATM.